KIẾM TIỀN VÀ CHI TIÊU TRONG GIA ĐÌNH

Kiếm tiền và chi tiêu trong gia đình

Kiếm tiền và chi tiêu trong gia đình như thế nào cho hợp lý luôn là câu hỏi đau đầu của nhiều người. Suy nghĩ về việc thu nhập của mình không đủ để sống và cảm thấy cuộc sống này thật khó khăn là điều ai cũng đã từng lo lắng và chán nản. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết thêm về những biện pháp để có thể thoải mái trong việc kiếm tiền và chi tiêu nhé. Theo dõi nào!

Tham khảo: QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN THÔNG MINH

Kiếm tiền và chi tiêu trong gia đình

Kiếm tiền và chi tiêu trong gia đình
Kiếm tiền và chi tiêu trong gia đình

Chi tiêu trong gia đình– Nền tảng cốt lõi

Chi tiêu luôn đóng vai trò quan trọng trong cân đối tài chính gia đình. Cho dù bạn có thu nhập tốt, thế nhưng tiêu tiền không hợp lý cho những thứ không cần thiết sẽ sớm khiến số tiền mà bạn vất vả kiếm được cũng nhanh chóng hết sạch. 

Ta vẫn thường nghe dân gian có câu: “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”, nếu chi tiêu trong gia đình hợp lý, cùng với kế hoạch kiếm tiền phù hợp thì chẳng có lý do gì mà số tiền tiết kiệm của bạn không ngày một tăng lên và kế hoạch nghỉ hưu trong sung túc trở nên gần hơn.

Vậy làm thế nào để chi tiêu trong gia đình một cách hiệu quả, thông minh? Chi tiêu thông minh liên quan đến quá trình ra quyết định đi cùng với việc mua hàng. 

Dưới đây là những điều bạn cần biết:

Hãy mua những gì bạn CẦN – đừng mua những gì bạn MUỐN

Có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi “Tại sao chúng ta lại mua món đồ đó, sản phẩm đó?”. Và đa số mỗi người đều tự mua đồ theo ý thích (ý MUỐN) của mình mà ít quan tâm đến giá trị sử dụng của nó hay mình có CẦN sản phẩm đó hay không. 

Và thật sự thì tiêu dùng khôn ngoan bắt đầu bằng cách nhìn lại vào cuộc sống của bạn. Và tìm ra điều gì sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn và gia đình, cả trước mắt và về lâu dài. Việc này để thực hiện được cụ thể thì bạn nên có một cuốn sổ chi tiêu nhỏ. Nó để giúp bản thân nhận định được mình cần và không cần gì trong tương lai và tiết kiệm được bao nhiêu trong thời gian qua.

Tìm hiểu thêm: 11 CÁCH TIẾT KIỆM TIỀN ĐỂ ĐẠT HIỆU QUẢ TỐI ĐA VỀ TÀI CHÍNH

Hạn chế chi tiêu – Nếu có thể dùng đồ “của nhà trồng được”

Hiện nay, cuộc sống của nhiều người luôn rất bận rộn với công việc; vậy nên nhiều gia đình hay thích ăn ở ngoài ví dụ như nhà hàng. Đây là là một lựa chọn khá phổ biến và tiện lợi trong cuộc sống. Thế nhưng, việc nấu ăn ở nhà lại là một biện pháp tốt cho các gia đình, vừa giúp đảm bảo vệ sinh và tiết kiệm trong sinh hoạt; nó vừa tạo cho gia đình một không khí quây quần, ấm áp. Cũng là cơ hội giúp cho chúng ta giảm căng thẳng sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Bên cạnh đó, bạn có thể trồng một số loại cây ăn quả, rau xanh nếu nhà có không gian. Tái chế và tái sử dụng các vật dụng cũ trong nhà trở thành những loại đồ gia dụng mới …

Chi tiêu trong gia đình– Nền tảng cốt lõi
Chi tiêu trong gia đình– Nền tảng cốt lõi

Lựa chọn chi tiêu cho sản phẩm phù hợp với nhu cầu

Bạn sẽ bỏ số tiền cả chục triệu chỉ mua điện thoại mới và đắt tiền như Iphone 13cmà chỉ dùng chưa tới ¼ công năng của nó ? Hay bạn sẽ sử dụng những sản phẩm khác với ít chức năng hơn và vẫn đủ các tính năng cần thiết mà giá cả chỉ bằng ¼? 

Hay một câu hỏi khác, bạn có đánh đổi sự chủ động của các phương tiện cá nhân tốn kém rất nhiều chi phí xăng dầu, bến bãi như xe máy, xe ô tô … để chuyển sang sử dụng phương tiện công cộng như xe bus hay taxi công nghệ với giá vé chỉ bằng một nửa nhưng không chủ động bằng?

Tất nhiên, giá rẻ hơn sẽ phải đánh đổi lấy một số tính năng và lợi ích; thế nhưng nếu những lợi ích và tính năng đó không dùng đến thì chi tiêu nhiều hơn cho chúng quả là lãng phí.

Kiếm tiền – Chủ động để giàu có

Kiếm tiền – Chủ động để giàu có
Kiếm tiền – Chủ động để giàu có

Thực tế thì việc giảm chi chỉ giúp bạn một phần nào đó. Có khi bạn thậm chí không có đủ tiền để giảm chi thêm nữa. Và lúc này bạn buộc phải nghĩ cách tăng thu nhập. Giàu có và tự do tài chính là ước mơ của tất cả chúng ta. 

Thế nhưng, để đạt được điều đó không đơn giản. Không ít người vẫn than phiền rằng dù họ có thu nhập ổn định, tuy nhiên họ chỉ đủ dư dả để trang trải cuộc sống; chứ không thể có vốn liếng mà dành dụm kinh doanh.

Đọc thêm: HỌC CÁCH LÀM GIÀU TỪ HAI BÀN TAY TRẮNG

Trên thực tế, cơ hội để tăng thêm thu nhập luôn có xung quanh ta. Bạn chỉ cần nhìn thấy và nắm bắt được, thì cho dù kinh doanh hay làm công ăn lương; bạn vẫn có thể kiếm ra tiền. Hiện nay, ngay cả khi bạn đang phải đầu tư công sức cho một công việc toàn thời gian, bạn vẫn có thể có những cách để kiếm tiền và nâng cao thu nhập:

Nâng cao năng lực và chuyên môn

Nếu bạn đang than phiền lương thấp, thì điều đơn giản nhất là tìm cách làm tăng nó lên. Lý do khiến bạn lương thấp là do vị trí thấp trong công ty? Có phải vì bạn chưa thực sự chuyên tâm để nâng cao trình độ của mình? Để làm việc ngày càng tốt lên thì bạn cần cố gắng mỗi ngày. Bên cạnh nỗ lực ý chí, bạn cần có một chút giáo dục để có thể nâng cao trình độ.

Vậy nên đừng ngại bỏ ra một khoản tiền cho các khóa học kiến thức chuyên môn, khóa học kỹ năng từ các đơn vị uy tín, hay một số học liệu cần thiết để có thể trau dồi thêm kiến thức và chuyên môn. Nâng cao chuyên môn và đạt được vị trí cao hơn trong doanh nghiệp chính là cách đơn giản nhất để nâng cao thu nhập cố định của bạn

Tìm công việc mới hoặc công việc thứ 2 để làm thêm

Vậy trong trường hợp lương của bạn cũng ở mức tương đối tầm 9- 10 triệu một tháng nhưng đến cuối tháng số dư của bạn vẫn âm thì tại sao. Thực tế, có những người thợ đi làm quần quật chỉ nhận được mức lương bằng ¼ lương của bạn; bạn suy nghĩ thì họ sẽ sống như thế nào? 

Bên cạnh lựa chọn đi tìm kiếm một công việc khác với mức lương tốt hơn; bạn có thể tận dụng chính kĩ năng đã có để lựa chọn tìm kiếm thêm các công việc, hợp đồng bên ngoài.

Với những người không có nhiều kiến thức tài chính hay kinh nghiệm kinh doanh thì đó là một cách thức vô cùng hiệu quả. Thế nhưng, để làm một lúc nhiều công việc khác nhau bạn cần có khá nhiều thời gian rảnh; và có khả năng quản lý quỹ thời gian thật tốt.

Kinh doanh để nâng cao thu nhập

Ngày nay cùng với sự phát triển của công nghệ, đối với nhiều người việc buôn bán kinh doanh một mặt hàng gì đó vô cùng phổ biến. Họ sẽ quảng bá và bán hàng thông qua mạng xã hội hay các sàn thương mại điện tử. Việc này hiện nay đã trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Thế nhưng, kinh doanh chưa bao giờ là dễ dàng cả. Người bán vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro có thể dẫn đến lỗ vốn; và đôi khi có nhiều mặt hàng đòi hỏi số vốn lớn mới có lợi nhuận; với số tiền vốn không đủ lớn thì khó có thể kinh doanh được.

Bên cạnh đó, kinh doanh khi phát triển có thể sẽ tốn kha khá thời gian của bạn. Và bạn có thể phải lựa chọn chuyển hoàn toàn sang kinh doanh hoặc tập trung hoàn toàn vào công việc hiện tại.

Đầu tư tài chính

Kiếm tiền và chi tiêu trong gia đình - Đầu tư tài chính
Kiếm tiền và chi tiêu trong gia đình – Đầu tư tài chính

Bên cạnh việc kinh doanh thì hiện nay khi bạn có một số tiền nhỏ tiết kiệm; bạn thay vì gửi tiết kiệm ở ngân hàng thì bây giờ có rất nhiều hình thức đầu tư để nâng cao thu nhập. 

Có nhiều loại hình đầu tư bạn có thể lựa chọn phù hợp với  khả năng và lượng tiền mà mình có được. Nếu bạn có kỹ năng và kiến thức tài chính tốt thì hoàn toàn có thể tự đầu tư chứng khoán, vàng hoặc đầu cơ bất động sản.

Đây đều là các tài sản có khả năng sinh lời tốt hơn nhiều so với ngân hàng. Còn nếu bạn không có nhiều kĩ năng cũng như thời gian rảnh, các quỹ đầu tư, các dịch vụ trung gian sẽ là lựa chọn tốt nhất. Tại các tổ chức này thường sở hữu hoặc có liên kết với những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về quy trình đầu tư trên thị trường. Bên cạnh đó các quỹ thường sẽ phân bổ số tiền của bạn theo những cấu trúc khác nhau, giúp giảm thiểu rủi ro.

Đọc thêm: CÁC KÊNH ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH 2022

Đương nhiên, một khi đã nói tới đầu tư thì bạn sẽ luôn phải đối mặt với rủi ro. Thế nhưng về lâu về dài vẫn sẽ mang lại khả năng tăng trưởng tốt hơn là để tiền chết trong tài khoản tiết kiệm của bạn đúng không nào?

Nhưng có lưu ý là bạn cần tìm hiểu rõ và lựa chọn tổ chức uy tín và những hình thức đầu tư hiệu quả để không bị mất trắng số tiền của mình.

TCBS – Sự lựa chọn đầu tư thông minh dành cho bạn

TCBS - Sự lựa chọn đầu tư thông minh dành cho bạn
TCBS – Sự lựa chọn đầu tư thông minh dành cho bạn

TCBS (Viết tắt của Techcom Securities) chính là Công ty chứng khoán Kỹ thương – Công ty con của Techcombank. Từ khi thành lập cho đến nay, TCBS đã đạt được nhiều thành công lớn. TCBS luôn hỗ trợ tối đa mọi thắc mắc của nhà đầu tư, cũng như luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn để nhà đầu tư có thể đưa ra được sự lựa chọn tốt và phù hợp nhất.

Nếu chưa có tài khoản giao dịch chứng khoán Việt Nam trên sàn TCBS, bạn có thể mở tài khoản theo hướng dẫn:

CÁCH MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN TECHCOMBANK MỚI NHẤT 2022

Quỹ đầu tư cổ phiếu Techcombank (TCEF)

Quỹ đầu tư cổ phiếu Techcombank (TCEF)
Quỹ đầu tư cổ phiếu Techcombank (TCEF)

Đây là quỹ mở đầu tư vào cổ phiếu của các doanh nghiệp niêm yết hàng đầu. Quỹ được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia tài chính được đào tạo bài bản, chuyên sâu. Để đảm bảo vốn được đầu tư an toàn, hiệu quả và chuyên nghiệp.

Những ưu điểm của quỹ đầu tư cổ phiếu Techcom:

  • Đầu tư an toàn với những doanh nghiệp tốt được lựa chọn cẩn thận
  • Tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc đầu tư
  • Linh hoạt và thanh khoản tốt
  • Chỉ đầu tư dài hạn bền vững
  • Đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm
  • An toàn và minh bạch

Xem thêm: QUỸ ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU TECHCOM (TCEF) LÀ GÌ?

Đầu tư trái phiếu iBond

Đầu tư trái phiếu iBond
Đầu tư trái phiếu iBond

iBond được TCBS thiết kế dành riêng cho khách hàng cá nhân. Đây là sản phẩm trái phiếu của những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Những nhà đầu tư cá nhân có nhu cầu tăng trưởng vốn gốc thường xuyên trong dài hạn; cũng như những giải pháp thanh khoản linh hoạt sẽ được quyền tham gia vào sàn giao dịch này. 

Với những đặc điểm riêng của mình, trái phiếu iBond đã mang đến cho khách hàng nhiều cảm nhận. Đặc biệt, khi tham gia vào thị trường giao dịch trái phiếu iBond, các nhà đầu tư yên tâm về chất lượng.

Trái phiếu iBond có ưu điểm an toàn, lợi nhuận, thanh khoản linh hoạt chính là lý do thu hút khách hàng của iBond.

Quỹ mở Techcombank

Quỹ mở Techcombank
Quỹ mở Techcombank

Quỹ mở Techcombank là nơi để nhiều người góp vốn lại với nhau để đầu tư vào một lĩnh vực nào đó. Và phổ biến là chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu. Những người quản lý quỹ mở thường là những chuyên gia đầu tư giàu kinh nghiệm về các lĩnh vực đầu tư liên quan. Họ sẽ giúp các nhà đầu tư mới theo sát thị trường hàng ngày và mang lại kết quả đầu tư tiềm năng.

Trong đó, Qũy đầu tư Techcombank Fund là một dạng quỹ mở được Techcombank mở để thu hút nhà đầu tư; thực hiện huy động vốn sau đó tiến hành hoạt động đầu tư. 

iFund bao gồm Qũy mở đầu tư trái phiếu (TCBF); Qũy mở đầu tư cổ phiếu (TCEF) và FlexiCA$H – Quỹ đầu tư trái phiếu linh hoạt (TCFF) được quản lý một cách chuyên nghiệp bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm. Tùy mục tiêu và mong muốn đầu tư; nhà đầu tư có thể lựa chọn tham gia các Quỹ này với số tiền đầu tư chỉ từ 1 triệu đồng.

Lời kết

Kiếm tiền và chi tiêu trong gia đình
Kiếm tiền và chi tiêu trong gia đình

Để kiếm tiền và chi tiêu trong gia đình một cách thông minh thì sự lựa chọn sáng suốt và tránh xa những cám dỗ để đánh giá điều gì thực sự quan trọng với bạn là điều kiên quyết. Hãy vững tin và thực hiện từng bước những kế hoạch của mình bởi vì quá trình này sẽ mất một chút thời gian và cần nhiều ý chí để thực hiện được kế hoạch đề ra. Chúc bạn thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
KIẾM TIỀN VÀ CHI TIÊU TRONG GIA ĐÌNH

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88