QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN THÔNG MINH

Cách quản lý tài chính cá nhân thông minh

Kiếm tiền đã khó, việc làm thế nào để quản lý tiền cho hiệu quả còn khó hơn. Nếu bạn có thể làm chủ tài chính và quản lý tài chính cá nhân thông minh thì bạn sẽ trở nên thành công hơn, có nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống cũng như trong công việc. Vậy làm sao để quản lý tài chính một cách hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé cùng Thịnh Vượng Tài Chính nhé!

Tham khảo: 11 CÁCH TIẾT KIỆM TIỀN ĐỂ ĐẠT HIỆU QUẢ TỐI ĐA VỀ TÀI CHÍNH

Quản lý tài chính cá nhân là gì?

Quản lý tài chính cá nhân là gì?
Quản lý tài chính cá nhân là gì?

Thực tế có rất nhiều người có quan niệm sai lầm về quản lý tài chính cá nhân. Tại sao chúng ta cứ phải đợi có thật nhiều tiền thì mới bắt đầu kiểm soát chi tiêu, mua sắm và tiết kiệm của mình. Hãy nên nhớ rằng trước khi thành người giàu có tiền thì điểm xuất phát của chúng ta là nghèo. Chúng ta ai cũng phải đang làm việc và tiết kiệm từng đồng một để thực hiện mục tiêu lớn hơn. Quản lý tài chính cá nhân của mình chính là bắt đầu từ khi chúng ta chưa có nhiều tiền.

Tài chính cá nhân được hiểu dễ nhất là ứng dụng nguyên tắc tài chính vào việc chi tiêu của cá nhân và gia đình. Chủ yếu là các vấn đề như: thu nhập, chi tiêu, đầu tư, tiết kiệm… 

Có thể hiểu đơn giản thì cách quản lý tài chính cá nhân là sử dụng đồng tiền của bạn một cách hiệu quả, giúp cho cuộc sống trở nên thoải mái và ít rủi ro hơn.

Tại sao phải quản lý tài chính cá nhân?

Tại sao phải quản lý tài chính cá nhân?
Tại sao phải quản lý tài chính cá nhân?

Cụ thể thì, cách quản lý tài chính cá nhân thông minh, hiệu quả sẽ mang lại cho bạn những lợi ích gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Quản lý tài chính cá nhân giúp bạn hiểu rõ về tiền của bạn

Việc quản lý tài chính cá nhân giúp bạn hiểu rõ về tiền của mình. Bạn sẽ biết được bạn làm ra được khoảng thu nhập bao nhiêu, bạn chi tiêu bao nhiêu và bạn cần những thứ gì; cũng như mục tiêu tiếp theo của bạn là đạt được mức thu nhập bao nhiêu?

Đọc thêm: BÁNH XE CUỘC ĐỜI

Cách kiểm soát như vậy sẽ giúp bạn hiểu rõ mình có cần phải cắt giảm chi tiêu hay không nếu như vượt quá ngân sách. Và bạn phải cần làm gì tiếp để gia tăng ngân sách… Bạn sẽ thực sự kiểm soát được đồng tiền của mình.

Tạo điều kiện dễ dàng lập các mục tiêu tài chính đúng đắn

Nếu có khả năng xây dựng quản lý tài chính thông minh, đúng đắn thì sẽ giúp bạn tạo ra được nhiều mức thu nhập hơn. 

Và điều này cũng là cơ hội để bạn sẽ hướng đến những mục tiêu tài chính cao hơn như mua nhà, mua xe, đầu tư tài chính, bất động sản… Và bạn có thể ước lượng tính toán được khoảng thời gian thực hiện những điều đó.

Tài chính sẽ chủ động trong mọi tình huống

Cuộc sống sẽ luôn xuất hiện những sự việc, những tình huống bất ngờ mà bạn chẳng thể nào lường trước được. Bạn sẽ làm gì nếu có điều xấu đột nhiên xảy ra với bạn, với gia đình bạn như bệnh tật, tai nạn,… Và lúc này bạn cần một khoản tiền lớn cho những điều đó. 

Vậy nên chúng ta luôn luôn cần có một khoản tiền dự phòng cho những tình huống đó. Cách quản lý tài chính cá nhân thông minh, hiệu quả sẽ làm gia tăng thêm thu nhập để bạn không phải lãng phí tiền bạc vào những khoản không cần thiết.

Tài sản được gia tăng

Đây là điều đương nhiên rồi, khi quản lý tài chính cá nhân được bạn thiết lập và thực hiện sẽ giúp bạn vừa tiêu tiền hợp lý, vừa tiết kiệm được tiền. 

Như vậy, bạn sẽ có cho mình những giải pháp đầu tư đúng đắn giúp gia tăng giá trị tài sản của bạn một cách nhanh chóng. 

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Quản lý tài chính cá nhân không phải là để bạn chi tiêu ít lại mà để bạn có cuộc sống tốt hơn. Nếu bạn chi tiêu đúng đắn, hợp lý thì khi tạo ra được nhiều thu nhập; bạn sẽ có thể nâng cao mức sống của bản thân lên để thỏa mãn những nhu cầu, sở thích cá nhân. Một cuộc sống chất lượng và thoải mái lại giúp bạn kiếm thêm được nhiều thu nhập và cứ lặp đi lặp lại như vậy.

Tìm hiểu thêm: KINH NGHIỆM MUA VÀNG TÍCH TRỮ

Cách quản lý tài chính cá nhân thông minh

Cách quản lý tài chính cá nhân thông minh
Cách quản lý tài chính cá nhân thông minh

Mặc dù nói quản lý tài chính cá nhân mang lại nhiều lợi ích; thế nhưng nhiều người vẫn không biết cách quản lý tài chính cá nhân thông minh, hiệu quả. Dưới đây là những cách quản lý tài chính cá nhân được nhiều người thành công sử dụng nhất. Cùng tham khảo nhé.

Cách quản lý tài chính cá nhân của người Nhật

Người Nhật không chỉ nổi tiếng với lối sống chăm chỉ, cần cù mà còn ở phong cách sống cũng như quản lý tài chính cá nhân của họ.

Họ gọi đó là Kakeibo. Đây là phương pháp quản lý tài chính cá nhân được rất nhiều người sử dụng và ưa thích bởi phụ nữ nội trợ Nhật Bản.

Kakeibo là cuốn sổ quản lý chi tiêu theo theo từng mục. Bạn sẽ ghi chép lại các khoản thu, chi và các khoản nợ của mình vào cuốn sổ tay. Và như thế, bạn sẽ làm rõ được dòng tiền của mình. Các vấn đề như hết tiền, nợ đều được bạn tìm ra nguyên nhân và có giải pháp phù hợp hơn.

Cách quản lý tài chính cá nhân của người Nhật
Cách quản lý tài chính cá nhân của người Nhật

Thói quen ghi chép theo phương pháp này sẽ giúp bạn làm chủ tài chính; từ đó hạn chế những gì để có thể đạt cân bằng chi tiêu. Về lâu dài sẽ giúp bạn kiểm soát tiền hiệu quả.

Xem thêm: CÁCH QUẢN LÝ TÀI CHÍNH

Cách kiểm soát tài chính cá nhân qua 6 cái lọ

6 cái lọ là một phương pháp rất hữu hiệu đối với những ai mới bắt đầu học cách quản lý tài chính cá nhân. Đây là cách quản lý tài chính cá nhân thông minh được nhiều ưa thích và sử dụng. Cụ thể phương pháp này như sau:

Bạn sẽ có 6 cái lọ và đặt vào đó từng mức chi tiêu theo nhu cầu:

  • Lọ 1: Chi tiêu thiết yếu (55% thu nhập): Dùng cho các hoạt động sinh hoạt hằng ngày, nhu cầu thiết yếu như ăn uống, tiền nhà, điện nước… Bạn đặt ra 55% là mức tối đa, nếu quá thì nên giảm lại để đạt được cân bằng.
  • Lọ 2: Gửi tiết kiệm dài hạn (chiếm 10% thu nhập): Khoản tiền này là dành cho tương lai với những mục đích lớn như mua nhà, mua xe, kinh doanh hay đầu tư… Bí quyết là nên để số tiền này gửi tiết kiệm, mua vàng để tránh tiêu đến nó.
  • Lọ 3: Chi tiêu cho giáo dục (10%). Nâng cao tri thức của bản thân là vô cùng cần thiết. Nó vừa giúp bạn có kiến thức còn giúp bạn kiếm được những mức thu nhập cao hơn. Bạn chỉ cần trích 10% để tham gia thêm khóa học, mua thêm sách… gia tăng hiểu biết của bạn.
  • Lọ 4: Hưởng thụ (10%). Chúng ta không thể cứ lao vào kiếm tiền mãi mà quên chăm sóc bản thân kiếm ra nó được. Cho nên, hãy dùng 10% này để chăm sóc bản thân, để tạo động lực làm ra những thứ tốt hơn cho nó nhé.
  • Lọ 5: Quỹ đầu tư tài chính (10%). Đây là khoản tiền để đầu tư, tiết kiệm, kinh doanh, sinh lời… Tương tự như một khoản tiền tiết kiệm là bạn không được tiêu đến chúng tuy nhiên đây là khoản tiền sinh lời để bạn đạt được những mục tiêu tài chính mong muốn.
  • Lọ 6: Quỹ từ thiện (5%) Đây là quỹ dùng để giúp đỡ người thân, bạn bè, những người kém may mắn. Tùy vào thu nhập mà có thể giảm khoản này xuống cho hợp lý thế nhưng đừng bỏ nó vì cuộc sống rất cần sự sẻ chia.
Cách kiểm soát tài chính cá nhân qua 6 cái lọ
Cách kiểm soát tài chính cá nhân qua 6 cái lọ

Áp dụng phương pháp 50/30/20

Cách quản lý tài chính cá nhân thông minh theo phương pháp 50/30/20 là như thế nào? 

Đó là 50% cho chi phí thiết yếu như nhà cửa, ăn uống, điện nước, tiền xăng,… Đó là các khoản phí cố định có thể xác định được và vô cùng cần thiết và quan trọng nên cần dành số tiền nhiều nhất cho nó.

30% là cho chi phí sinh hoạt như mua sắm, giải trí, chi phí phát sinh. Bạn cần cân nhắc để giảm nếu như vượt quá; và mục tiêu cuối cùng là đạt cân bằng hoặc chi tiêu ít lại thì càng tốt.

20% cuối cùng là giành cho tiền tích lũy. Khoản tiền này là phòng cho đau ốm, bệnh tật hay các khoản đầu tư, kinh doanh trong tương lai mà bạn muốn thực hiện. 

Tham khảo thêm: PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN HIỆU QUẢ

Cách quản lý tài chính cá nhân thông minh - Áp dụng phương pháp 50-30-20
Cách quản lý tài chính cá nhân thông minh – Áp dụng phương pháp 50-30-20

Lời khuyên để quản lý tài chính cá nhân thông minh, hiệu quả nhất

Với những quy tắc quản lý tài chính cá nhân ở trên bạn có thể áp dụng trong cuộc sống của mình. Bên cạnh đó cũng có những lời khuyên để kiểm soát tài chính hiệu quả hơn:

  • Nên chọn một phương pháp phù hợp với bản thân nhất. Sau đó lần lượt các phương pháp khác nếu bạn thấy hiệu quả, hợp lý.
  • Luôn kỷ luật trong chi tiêu, muốn quản lý tài chính tốt bạn phải cố gắng thực hiện theo những mục tiêu và kế hoạch đã đề ra. 
  • Luôn tìm hiểu thông tin đầy đủ và kỹ càng, chính xác để đầu tư hợp lý.

Lời kết

Quản lý tài chính cá nhân thông minh
Quản lý tài chính cá nhân thông minh

Nói chung, quản lý tài chính cá nhân là việc mà mỗi người ai cũng nên làm từ ngay bây giờ. Với những cách quản lý tài chính cá nhân thông minh hiệu quả trên đây, hy vọng sẽ giúp cho bạn có thể quản lý chi tiêu một cách hợp lý hơn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN THÔNG MINH

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88