Cách đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả cho nhà đầu tư mới

Đầu tư chứng khoán dài hạn là phương án đầu tư được nhiều người quan tâm, nó là một trong những kênh đầu tư không thể thiếu để có thể đạt được tự do tài chính

Đầu tư chứng khoán là một kênh tạo ra thu nhập thụ động hiệu quả. Phương án đầu tư dài hạn được nhiều người chọn lựa bởi nó không cần nhà đầu tư dành quá nhiều thời gian để theo dõi bảng điện hàng ngày nhưng vẫn tạo được ra một lãi suất cao trong đầu tư chứng khoán. Để nắm được cách đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả hãy cùng Thịnh Vượng Tài Chính theo dõi bài viết dưới.

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Với chứng khoán có nhiều sản phẩm để đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu hay quỹ mở. Và bên cạnh đó có nhiều phương án để đầu tư như dài hạn, ngắn hạn, hay đầu tư linh hoạt. Vậy đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán dài hạn là phương án đầu tư bằng cách mua các sản phẩm chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu hay quỹ đầu tư và nắm giữ nó trong thời gian dài hạn, thông thường thời gian nắm giữ từ 3 năm trở lên. Và có những nhà đầu tư có thể nắm giữ chứng khoán 10-20 năm và thậm chí cả đời như nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Có thể hiểu đơn giản đầu tư chứng khoán dài hạn như là cách mua tích lũy tài sản, và gia tăng tích lũy tài sản định kỳ. Ngoài ra lãi suất hàng năm khi đầu tư chứng khoán dài hạn như cổ tức, trái tức lại dành để tái đầu tư để hưởng lãi suất kép.

Vì sao lại chọn đầu tư chứng khoán dài hạn?

Trên thị trường chứng khoán có 2 trường phái đầu tư là đầu tư chứng khoán lướt sóng và đầu tư giá trị dài hạn. Vậy đầu tư chứng khoán dài hạn có tốt không? Vì sao lại chọn nó?

Với đầu tư chứng khoán lướt sóng nhà đầu tư cần phải am hiểu có nhiều kinh nghiệm với thị trường chứng khoán, ngoài ra còn phải dành nhiều thời gian để nắm bắt thông tin cũng như thời gian thực hiện các giao dịch ngắn hạn. Đầu tư lướt sóng nếu không có kinh nghiệm thường dẫn đến các rủi ro thua lỗ nhiều cho số đông nhà đầu tư.

Với đầu tư chứng khoán dài hạn, nhà đầu tư chỉ cần chọn sản phẩm chứng khoán tốt và mua tích lũy chứ không cần dành quá nhiều thời gian cho việc giao dịch hàng ngày và với mức độ rủi ro khá thấp trong khung thời gian dài hạn. Đây là lựa chọn của số đông nhà đầu tư sau khi đã trải qua đầu tư chứng khoán lướt sóng và thường không thành công.

Các lưu ý khi đầu tư chứng khoán dài hạn

Với đầu tư chứng khoán dài hạn, nhà đầu tư cần tuân thủ quy tắc đầu tư định kỳ và không fomo theo thị trường chứng khoán ngắn hạn.

Nhà đầu tư chứng khoán dài hạn cần tìm hiểu bao quát được chu kỳ kinh tế vĩ mô và xây dựng được chiến lược đầu tư với các sản phẩm chứng khoán hiệu quả cho cho từng giai đoạn.

Nhà đầu tư cần lên chiến lược đầu tư rõ ràng cũng như chọn sản phẩm đầu tư tốt cân bằng giữa lợi nhuận và rủi ro, nếu không lựa chọn được cần được tư vấn bởi các chuyên gia cố vấn đầu tư để xây dựng danh mục đầu tư được tốt nhất.

Các bước để đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

Sau khi lựa chọn đầu tư chứng khoán dài hạn là phương án để đầu tư thì nhà đầu tư cần lưu ý một số bước quan trọng như sau:

Lựa chọn sản phẩm chứng khoán dài hạn

Sản phẩm chứng khoán có thể đầu tư dài hạn bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư mở và một số loại khác. Tùy từng thời điểm mà nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong các sản phẩm đầu tư, hoặc xây dựng chiến lược đầu tư với tỷ lệ nhiều sản phẩm chứng khoán cùng lúc.

Chọn công ty chứng khoán đáng tin cậy và doanh nghiệp phát hành chứng khoán có uy tín

Người chơi cần nghiên cứu thị trường, đánh giá các công ty và loại hình cổ phiếu đáng tin cậy để đầu tư. Các công ty đang dẫn đầu lĩnh vực kinh doanh, lợi thế cạnh tranh cao trong sản xuất, thương mại…

Đánh giá thông qua báo cáo tài chính, tốc độ phát triển ổn định của công ty. Xem xét bộ máy quản lý, ban lãnh đạo, giám đốc có khả năng điều hành giỏi để đánh giá cơ hội phát triển của doanh nghiệp. Để đánh giá được năng lực quản lý của giám đốc điều hành, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin của lãnh đạo.

Thời điểm mua chứng khoán dài hạn

Đây là điểm mấu chốt để quyết định sự thành công trong đầu tư chứng khoán dài hạn. Có hai phương pháp lựa chọn điểm mua cho đầu tư chứng khoán dài hạn.

Một là mua định kỳ, nhà đầu tư cần mua định kỳ theo tháng, quý, năm với số tiền giải ngân ổn định, không bị cuốn theo thị trường chứng khoán ngắn hạn.

Hai là nhà đầu tư cần xem xét thị trường để lựa chọn thời điểm lý tưởng với mức giá cổ phiếu thấp nhất, để có thể đạt được mức lợi nhuận mong đợi. Thời điểm mà giá cổ phiếu rẻ hơn so với giá trị thực tế thông thường do các giai đoạn khủng hoảng hay xấu về tài chính vĩ mô gây nên. Tìm hiểu các chỉ số về định giá như PE PB … chứng khoán cũng như định giá thị trường để lựa chọn điểm mua ở các giai đoạn chỉ số thấp và bán ra ở các giai đoạn chỉ số tăng cao. Phương pháp này chỉ phù hợp các nhà đầu tư có kinh nghiệm nhiều về tài chính vĩ mô.

Quản lý vốn và quản lý rủi ro

Tham gia đầu tư chứng khoán dài hạn cần biết cách quản lý rủi ro và quản lý vốn đầu tư hiệu quả. Nhà đầu tư cần đánh giá và lựa chọn một vài cổ phiếu có tiềm năng để đầu tư, theo dõi phân tích thị trường để chọn công ty có tiềm năng phát triển. Đa dạng kênh đầu tư để kiểm soát rủi ro về vốn, thua lỗ khi tham gia thị trường. Nếu không có khả năng tự học thì tìm một cố vấn đầu tư là một giải pháp tốt.

Hình thức đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ là giải pháp an toàn để kiếm tiền thụ động, khiến số tiền của bạn sinh lời bền vững. Tuy nhiên, để đầu tư chứng khoán dài hạn, nhà đầu tư tìm hiểu kiến thức và theo dõi thị trường, đánh giá các chu kỳ kinh tế để chọn đúng thời điểm, cổ phiếu có tiềm năng để đầu tư. Hy vọng kinh nghiệm chia sẻ trên đây sẽ hữu ích để nhà đầu tư mới đầu tư chứng khoán dài hạn một cách hiệu quả.

4.5/5 - (2 bình chọn)
Cách đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả cho nhà đầu tư mới

Trả lời

Chuyển lên trên