11 CÁCH TIẾT KIỆM TIỀN ĐỂ ĐẠT HIỆU QUẢ TỐI ĐA VỀ TÀI CHÍNH

11 cách tiết kiệm tiền để đạt hiệu quả tối đa về tài chính

Tiết kiệm tiền là bước đầu tiên vô cùng cần thiết và quan trọng trong quá trình quản lý tài chính để đạt đến sự giàu có. Vậy việc tiết kiệm tiền nó có khó khăn như bạn tưởng. Bạn đã biết cách tiết kiệm đúng và hiệu quả chưa? Bài viết dưới đây là 11 cách tiết kiệm tiền để đạt hiệu quả tối đa về tài chính. Theo dõi ngay nào!

Tham khảo: 10 KINH NGHIỆM TIẾT KIỆM TIỀN CỦA TÔI

11 cách tiết kiệm tiền để đạt hiệu quả tối đa về tài chính

11 cách tiết kiệm tiền để đạt hiệu quả tối đa về tài chính
11 cách tiết kiệm tiền để đạt hiệu quả tối đa về tài chính

1.Tiết kiệm bằng cách cất giữ tiền lẻ

Đa số mọi người có khuynh hướng không để tâm nhiều tới số tiền lẻ trong ví. Thậm chí chúng ta cũng không quan tâm nhiều đến số tiền này và tiêu như thế nào cũng không biết .

Dù là một số tiền nhỏ, thế nhưng bạn hãy tạo cho mình thói quen tích lũy số tiền lẻ này và trấn áp chúng. Bạn có thể khởi đầu bằng việc mua một hũ chuyên để đựng những đồng tiền lẻ. Sau một thời gian bạn chắc chắn sẽ bất ngờ với số tiền mà mình có đó. Người ta vẫn thường hay nói “Tích tiểu thành đại” mà, đúng không ?

2. Luôn lên kế hoạch chi tiêu trước 1 tháng

Trong cuộc sống của chúng ta, bất kể bạn làm gì cũng cần kế hoạch cụ thể, rõ ràng. Việc này sẽ không phải làm cho chúng ta gò bó, mà chỉ làm cho chúng ta phát triển hơn. Khi bạn có mục tiêu rõ ràng; bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, mục tiêu cũng cần phải gắn liền với thực tế bạn nhé. Đừng đặt mục tiêu quá xa vời với thực tế.

Lên kế hoạch kinh tế tài chính trước 1 tháng, và phân ra những khoản tiêu tốn cố định và thắt chặt, số tiền sẽ tiết kiệm và còn lại sẽ phân chia ngân sách ra làm sao. 

Hãy nhớ, sau khi đã tiết kiệm một khoản thì mới đến việc tiêu khoản còn lại. Cân nhắc bài toán “ cần ” và “ muốn ”, để cân bằng thu chi của mình.

11 cách tiết kiệm tiền để đạt hiệu quả tối đa về tài chính
11 cách tiết kiệm tiền để đạt hiệu quả tối đa về tài chính

3. Tiết kiệm khi sử dụng mọi thứ

Một trong 11 cách tiết kiệm tiền để đạt hiệu quả tối đa về tài chính mà mình muốn đề cập tới đó là bạn hãy tiết kiệm khi sử dụng mọi thứ. Tránh việc mua những món đồ không thiết yếu. 

Đọc thêm: THÓI QUEN CỦA NGƯỜI GIÀU VÀ NGƯỜI NGHÈO

Ví dụ bạn mua quần áo cũng vậy, việc mua mới quá nhiều hoàn toàn có thể khiến bạn thú vị, niềm hạnh phúc trong thời gian ngắn. Tuy nhiên trong dài hạn, nó lại là điều hoàn toàn có thể ngăn cản bạn tiến tới tham vọng về tự do kinh tế tài chính. Bạn cần nên xem xét tới việc tiêu tốn cho những khoản này.

Người tiết kiệm sẽ không sử dụng các mô hình spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, làm móng, làm tóc định kỳ mà không quá cần thiết; họ sẽ sử dụng khi có nhu yếu thực sự. Họ cũng sẽ không chạy theo những tên thương hiệu đắt đỏ, thay vào đó những đồ vật, quần áo là họ tự do và chất lượng tốt dùng được lâu bền hơn .

Bên cạnh đó, những hành vi đơn thuần như tắt máy khi chờ đèn đỏ, tắt bớt điện, tắt vòi nước khi không còn sử dụng; mở nhỏ tiếng tivi, tái sử dụng những đồ vật còn dùng được, mua vật dụng thực phẩm vừa đủ, tự nấu ăn thay vì suốt ngày ăn bên ngoài, … đó cũng là cách tiết kiệm, tránh lãng phí .

4. Hãy sửa chữa thay vì bỏ đi

Khi một đồ vật bạn sử dụng bị hư, thay vì việc bạn tìm ngay cái mới thì hãy tìm cách thay thế sửa chữa chúng. Xem xét xem việc thay thế sửa chữa có lợi hơn hay mua mới sẽ lợi hơn. Luôn nghĩ tới việc sử dụng một món đồ tuổi thọ lâu nhất có thể. Để được như vậy, trước khi mua một món đồ nào đó, bạn cũng nên xem xét xem giá trị món đồ đó so với tuổi thọ mà chúng mang lại .

Cách tiết kiệm tiền để đạt hiệu quả tối đa về tài chính
Cách tiết kiệm tiền để đạt hiệu quả tối đa về tài chính

5. Ghi lại thu nhập và chi tiêu

Bạn có biết chính xác mỗi tháng bạn tiêu tốn bao nhiêu tiền và dư bao nhiêu không ?

Nhiều người chỉ biết đến số tiền lương nhận được mỗi tháng, tuy nhiên lại không biết số tiền của mình đi đâu. Cuối tháng lại âm tiền, cũng không biết cách tiết kiệm tiền phòng các trường hợp khẩn cấp .

Hãy kiểm soát dòng tiền  của bạn bằng các cách:

  • Ghi chép lại các chi tiêu trong ngày, theo dõi và cập nhật thường xuyên. Sau 1 tuần, thì bạn hãy nhìn lại xem mình đã chi tiêu vào những đâu để biết cách kiểm soát.
  • Để ra khoản tiết kiệm ngay từ ban đầu và quyết tâm không động tới số tiền đó. Đồng thời, xem mỗi tháng các khoản chi còn dư ra bao nhiêu, tiếp tục cho vào quỹ tiết kiệm.

Tìm hiểu thêm: CÁCH QUẢN LÝ TÀI CHÍNH

6. Mua sắm có chừng mực

Mua sắm là việc tốn tiền nhiều nhất. Nếu tất cả chúng ta không tiêu tốn cho việc mua sắm có chừng mực thì nhất định số tiền có được sẽ về con số âm mỗi cuối tháng. Bạn không thích phải vay nợ chứ ? Nếu vậy hãy lên kế hoạch shopping cụ thể và tránh chi vượt kế hoạch đó nhé!

7. Kết bạn với những người cùng mục tiêu

Kết bạn và đi chơi với những người chung chí hướng, chung mục tiêu với lối sống tiết kiệm sẽ giúp bạn niềm hạnh phúc hơn.

Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng: tiết kiệm chứ không phải keo kiệt nhé. Hãy tìm đến những người có chung chí hướng và cùng nhau san sẻ lối sống, cách lên kế hoạch kinh tế tài chính và dùng tiền một cách hợp lý, đúng đắn.

Làm thế nào để tiết kiệm tiền để đạt hiệu quả tối đa về tài chính
Làm thế nào để tiết kiệm tiền để đạt hiệu quả tối đa về tài chính

8. Làm thêm các công việc cải thiện thu nhập

Thu nhập đến từ nhiều nguồn khác nhau là cách mà những người mưu trí sẽ tiết kiệm thêm tiền cho mình. Hãy chú ý tới việc đồng tiền của bạn được tạo ra như thế nào và thường xuyên tìm cách tăng trưởng chúng .

Ngoài khoản thu nhập chính chiếm 8h mỗi ngày,  hãy chủ động tìm thêm các thu nhập khác. Điều này không những giúp cho việc tiết kiệm trở nên thuận tiện hơn mà còn giúp cho đời sống trong tương lai của bạn cũng niềm hạnh phúc hơn. Khi bạn có thêm thu nhập thì bạn sẽ không còn lo ngại quá nhiều về yếu tố tiền tài. 

Hiện nay có khá nhiều công việc làm thêm mà bạn có thể làm như: kinh doanh thương mại, nhận viết bài content, làm các công việc trực tuyến như thiết kế, sáng tạo nội dung trên tiktok,…

Tham khảo: HỌC CÁCH LÀM GIÀU TỪ HAI BÀN TAY TRẮNG

9. Tập thể dục và sống xanh

Có khi nào bạn nghĩ, mỗi năm sức khỏe thể chất của tất cả chúng ta đều giảm sút đi nếu không giữ gìn và tập luyện thể dục không? Sức khỏe thể chất rất quan trọng đối với cuộc sống mỗi người. Sức khỏe tốt, bạn hoàn toàn có thể làm được rất nhiều thứ; và đặc biệt là bạn không cần mất tiền cho những ngân sách y tế .

Thay vì mua thẻ tập tại các phòng tập, bạn có thể tập luyện tại nhà hoặc ra công viên chạy bộ rất tốt cho sức khỏe mà lại không tốn nhiều chi phí.

Tập sống xanh để giải phóng tâm trí, nuôi dưỡng niềm tin khỏe mạnh và luôn vui vẻ, tươi trẻ trong đời sống .

10. Một số mẹo đơn giản giúp tiết kiệm

Tiếp tục trong 11 cách tiết kiệm tiền để đạt hiệu quả tối đa về tài chính là một số mẹo đơn giản mà bạn có thể áp dụng hàng này để tiết kiệm hơn. Ví dụ như:

  • Nấu ăn tại nhà: Thay vì bạn phải tốn tiền với các bữa ăn hàng quán tốn kém, bạn có thể nấu bữa ăn tại nhà. Nếu đi làm, việc tự nấu mang đi bằng việc dậy sớm 30 phút chuẩn bị bữa ăn cũng không quá khó khăn. Việc đem cơm đi làm vừa giúp bạn nâng cao sức khỏe với những món ăn sạch sẽ, chất lượng vừa giúp bạn tiết kiệm tiền. Hãy giành thời gian lên kế hoạch ăn uống mỗi tuần, những loại thực phẩm cần thiết, những món ăn sẽ nấu.
  • Giữ lại những phiếu giảm giá, những ưu đãi mà bạn có. Sử dụng chúng một khi có việc cần.
  • Khi đi siêu thị,  hãy nhớ lên danh sách mua sắm. Tránh việc rơi vào cái “bẫy” của hàng hóa. Không đi siêu thị với cái bụng rỗng nhé! Bạn sẽ phải mua nhiều đồ ăn hơn đấy.
Cách tiết kiệm tiền để đạt hiệu quả tối đa về tài chính
Cách tiết kiệm tiền để đạt hiệu quả tối đa về tài chính

11. Lên kế hoạch đầu tư tài chính dài hạn

Thay vì cứ cố gắng nỗ lực tiết kiệm tiền để đó và không sinh lời. Bạn nên dùng khoản tiết kiệm này để góp vốn đầu tư. 

Hãy tìm hiểu và lên định hướng rõ ràng, cụ thể về việc bạn sẽ dùng bao nhiêu tiền để góp vốn đầu tư và nên góp vốn đầu tư vào đâu. Có thể mới ban đầu bạn chưa thu được nhiều doanh thu hay lợi nhuận; thế nhưng xem xét trong dài hạn khi nhìn lại số tiền bạn đang có bạn sẽ phải cảm ơn bản thân vì đã góp vốn đầu tư sớm. Có nhiều hình thức đầu tư tài chính bạn có thể tham khảo như: đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, …

Dành cho bạn: CÁCH MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN TECHCOMBANK MỚI NHẤT 2022

Lời kết

11 cách tiết kiệm tiền để đạt hiệu quả tối đa về tài chính
11 cách tiết kiệm tiền để đạt hiệu quả tối đa về tài chính

Như vậy, mình đã gợi ý cho bạn 11 cách tiết kiệm tiền để đạt hiệu quả tối đa về tài chính rất đơn giản nhưng hiệu quả mang lại không nhỏ. Bên cạnh đó, việc tiết kiệm tiền khi còn bạn mới bắt đầu đi làm là việc rất quan trọng và vô cùng cần thiết. Hãy nhìn về tương lai nhiều sẽ giúp bạn đạt được những thành không những từ việc tiết kiệm tiền. 

Hy vọng những chia sẻ của bài viết trên đây sẽ được bạn vận dụng thật tốt và sớm đạt được các tiềm năng về kinh tế tài chính một cách sớm nhất nhé.

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
11 CÁCH TIẾT KIỆM TIỀN ĐỂ ĐẠT HIỆU QUẢ TỐI ĐA VỀ TÀI CHÍNH

Trả lời

Chuyển lên trên