KINH NGHIỆM MUA VÀNG TÍCH TRỮ

10 Kinh nghiệm mua vàng tích trữ hiệu quả

Một trong những kênh đầu tư được yêu thích nhất trên thị trường hiện nay chính là vàng. Việc mua vàng tích trữ là một cách để chống lại lạm phát cũng là một công cụ tốt để đa dạng hóa danh mục đầu tư của nhà đầu tư. Nếu bạn là người mới tìm hiểu về thị trường vàng, bạn nên tham khảo kinh nghiệm mua vàng tích trữ để không bị lỗ, những điều cần lưu ý, nên mua vàng loại nào tích trữ dưới đây.

Đọc thêm: ĐẦU TƯ VÀNG ONLINE

Có nên mua vàng tích trữ không?

Có nên mua vàng tích trữ không?
Có nên mua vàng tích trữ không?

Để trả lời cho câu hỏi có nên mua vàng tích trữ không, bạn cần xem xét trên nhiều yếu tố:

  • Mục tiêu: Vàng là kênh đầu tư an toàn và sinh lời cao trong dài hạn. Vậy nên, nếu bạn là những người có mục tiêu đầu tư kiếm lời nhanh chóng trong ngắn hạn thì không nên chọn mua vàng. Bên cạnh đó, đầu tư vào vàng giống như việc chôn tiền của mình một chỗ trong một khoản thời gian nhất định. Bạn sẽ vụt mất vài cơ hội đầu tư sinh lời tốt với số tiền đem đi mua vàng.
  • Khẩu vị: Vì tính an toàn cao nên vàng phù hợp với những người có khẩu vị rủi ro thấp. Những nhà đầu tư vàng kỳ vọng về một khoản lời cố định trong tương lai thay vì các thu nhập từ đầu tư chứng khoán. Đầu tư vàng phù hợp với người thích sự ổn định, ngại các rủi ro biến động tiêu cực trên thị trường.
  • Thời điểm: Nếu bạn tham gia đầu tư vàng ở thời điểm giá vàng đạt đỉnh thì không nên tích trữ vàng. Giao dịch vàng cũng có thời điểm thích hợp, không phải muốn mua lúc nào cũng được. Đặc biệt là mua để tích trữ kỳ vọng sinh lời. Theo dõi thị trường để xác định thời điểm đầu tư vàng tốt nhất.

Tham khảo: NÊN ĐẦU TƯ VÀO VÀNG HAY USD?

Mua vàng tích trữ nên mua loại nào?

Mua vàng tích trữ nên mua loại nào?
Mua vàng tích trữ nên mua loại nào?

Theo kinh nghiệm mua vàng tích trữ thì nên mua loại vàng ở dạng nguyên khối, dạng miếng, dạng thỏi, nhẫn trơn. Vì là dạng khối nên khi giao dịch, trao đổi, định lượng sẽ diễn ra đơn giản, dễ dàng, thuận tiện hơn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vàng, vàng ta, vàng tây, vàng trắng, vàng hồng…Mỗi loại đều có chức năng, công dụng khác nhau.

Vàng ta, vàng 24k thường được đúc ở dạng khối, dễ trao đổi, mua bán. Vàng tây, vàng trắng, vàng hồng, 10k, 14k, 18k vì có kết hợp với các hợp chất, kim loại tạo sự lấp lánh nên thường làm các phụ kiện, trang sức. 

Nên mua vàng gì để tích trữ?

Nên mua vàng gì để tích trữ?
Nên mua vàng gì để tích trữ?

Ở trên thì ta đã biết kinh nghiệm mua vàng tích trữ nên mua loại nào. Vàng 10k, 14k, 18k, 24k (vàng 9999)…  nên tích trữ vàng gì? Có rất nhiều sự lựa chọn.

Dựa trên kinh nghiệm mua vàng miếng để đầu tư, bạn nên mua vàng ròng, vàng nguyên chất 24K vì độ bền lâu. Và đây cũng là loại vàng có giá trị nhất hiện nay và được niêm yết ở trong nước.

Các loại vàng dưới 24k, 18k, 14k, 10k có sự kết hợp giữa vàng và kim loại. Và mục đích để tạo thêm sự lấp lánh, rất thích hợp làm trang sức. Cho nên, kim loại sẽ có nhiều khả năng bị ăn mòn diễn ra bởi quá trình oxi hóa vì có kim loại bên trong, giá trị cũng bị suy giảm.

Tìm hiểu thêm: VÀNG TRẮNG ITALY 750

10 kinh nghiệm mua vàng tích trữ hiệu quả

10 kinh nghiệm mua vàng tích trữ hiệu quả
10 kinh nghiệm mua vàng tích trữ hiệu quả

Việc đầu tư, tích trữ vàng hiện nay được rất nhiều người quan tâm bởi tính an toàn của nó. Trước khi mua vàng bạn nên trang bị những thông tin, kiến thức và kinh nghiệm mua vàng tích trữ cần thiết. 

1. Chọn tiệm vàng uy tín, lâu đời

Kinh nghiệm mua vàng tích trữ đầu tiên chính là tìm chỗ mua vàng uy tín, lâu đời. Khi chọn các tiệm vàng lâu năm, uy tín thì bạn sẽ có rất nhiều ưu điểm như sản phẩm, mẫu mã đa dạng; có nhiều sự lựa chọn, tính thanh khoản, minh bạch cao.

Và khi mua vàng, chúng ta cần nhất là sự an tâm tuyệt đối, các chứng chỉ rõ ràng. Vậy  nên các tiệm vàng uy tín là mối quan tâm hàng đầu của người mua. Khi mua vàng tại đây sẽ có đầy đủ biên lai, biên nhận và người mua sẽ khó bị lừa, bị mua vàng non tuổi, lẫn tạp chất.

Có rất nhiều tiệm vàng uy tín trải dài khắp Việt Nam để bạn tự do lựa chọn như: PNJ, SJC, Doji,…

2. Mua vàng ở đâu, bán vàng ở đó

Một sai lầm phổ biến của người mua vàng tích trữ là thường chúng ta sẽ mua ở tiệm A và bán ở tiệm B. Điều này là không sai, thế nhưng lời khuyên, kinh nghiệm mua vàng tích trữ của các chuyên gia là chúng ta mua vàng ở đâu thì nên bán vàng ở đó. 

Khi mua bán tại cùng cửa hàng, sẽ rất dễ dàng cho các bước thẩm định và xác nhận giá trị loại vàng. Từ đó sẽ tiết kiệm thời gian đáng kể cho hai bên mua bán. Có thể nói đến xa hơn bạn còn sẽ có mối quan hệ lâu dài với chủ tiệm vàng. Dần dần bạn sẽ thành thục và có kinh nghiệm mua vàng tích trữ.

Xem thêm: MUA VÀNG THẦN TÀI

3. Chỉ mua vàng khi có tiền nhàn rỗi

Kinh nghiệm mua vàng tích trữ, đầu tư thông minh tiếp theo đó là hãy mua vàng bằng số tiền nhàn rỗi. Tiền nhàn rỗi ở đây là số tiền trừ hết các chi phí sống và bạn không cần dùng đến trong vòng 1-3 năm. 

Bởi đây là kênh đầu tư, tích lũy nên nếu bạn dùng hết tất cả số tiền dành dụm để mua vàng là cực kỳ nguy hiểm và rủi ro cao .Kinh nghiệm mua vàng tích trữ của chuyên gia khuyên chỉ nên bỏ 10-20% tổng số thu nhập để đầu tư sinh lợi. 

Như vậy thì bạn có thể an tâm và tạo ra dòng thu nhập bên ngoài để duy trì kênh đầu tư này. Khi duy trì đến khoản thời gian nhất định, tác dụng của lãi kép sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ.

10 kinh nghiệm mua vàng tích trữ hiệu quả
10 kinh nghiệm mua vàng tích trữ hiệu quả

4. Theo dõi giá vàng hằng ngày trước khi mua

Một điều điển hình mà bất cứ nhà đầu tư vàng cũng nên biết là giá vàng liên tục có sự thay đổi hằng giờ, hàng ngày. Vậy nên trước khi mua vàng bạn phải phân tích kỹ lưỡng và dự báo tương đối chuẩn giá vàng thế giới và trong nước để tìm ra cơ hội mua phù hợp.

Theo lời khuyên của những nhà mua bán vàng nhiều kinh nghiệm: Không mua vàng khi giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới trên 500.000 đồng/ lượng.

Có lúc giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới khoảng từ 5 – 6 triệu đồng/ lượng. Với tình hình như vậy, thì bạn nên tránh xa chứ không nên mù quáng chạy theo số đông. Không nên mua vàng vào với niềm tin giá vàng sẽ leo đỉnh nhanh chóng. 

5. Nên bán vàng tại thời điểm giá cao

Chính xác, hãy bán vàng ra tại thời điểm giá cao; đây là kinh nghiệm mua vàng tích trữ mà không phải ai cũng nói. Đơn giản hơn là đừng chần chừ và nghĩ rằng giá sẽ cao hơn rồi bán. Có một sự thật là không ai biết giá thời điểm này đã là đỉnh chưa, giá vàng luôn thay đổi mà; ngày mai có thể giá sẽ tiếp tục tăng hoặc giảm. 

Cho nên, nếu danh mục đầu tư vàng của bạn đang có lời, hãy cân nhắc quyết định chốt lời và bán ra. Và nên nhớ chốt lời không bao giờ là sai, cơ hội luôn luôn lặp lại ở thị trường này.

Tham khảo: 8 ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI ĐẦU TƯ VÀO VÀNG

6. So sánh với lãi suất ngân hàng 

Theo các kinh nghiệm mua vàng tích trữ của chuyên gia tài chính, tỷ suất lợi nhuận gửi tiết kiệm của các ngân hàng Việt Nam trung bình từ 3-7%/ năm. Còn tỷ suất lợi nhuận của vàng trung bình từ 7-12%/ năm theo như Tổng giám đốc Sàn Vàng Thế giới (VTG). 

Điều này có thể cho thấy rằng trước khi mua vàng tích trữ, bạn nên so sánh với lãi suất ngân hàng. Đây là phương pháp đầu tư thông minh, sinh lợi nhuận cao, tránh lạm phát. 

7. Không nên mua vàng lướt sóng

Sợ bỏ lỡ cơ hội chính là hiệu ứng tâm lý phổ biến nhất của các nhà đầu tư, đầu cơ. Lời khuyên là bạn đừng nên quá sợ “hết cá ở đại dương”; nhất là kênh đầu tư vàng tích trữ đòi hỏi sự kiên nhẫn, lâu dài. Khi biết được kinh nghiệm mua vàng tích trữ này, hãy thật bình tĩnh với danh mục đầu tư của mình.

Không nên mua vàng lướt sóng vì hình thức này rất rủi ro và chỉ dành cho các chuyên gia am hiểu sâu sắc về thị trường. Những người mới bước vào thị trường thường sẽ không đủ nhẫn nại lẫn kiến thức và sẽ mất rất nhiều tiền vì lướt sóng vàng.

8. Chọn địa điểm cất giữ an toàn

Một kinh nghiệm mua vàng tích trữ mà thường ít người nói đến đó là chọn địa điểm cất giữ vàng an toàn. Hầu như mọi người thường cất giữ vàng tại nơi an toàn như két sắt, tủ đồ bí mật…thế nhưng các phương pháp này sẽ có rủi ro trộm, cắp, cháy…

Hiện nay, nhiều ngân hàng cũng có dịch vụ giữ hộ vàng. Hình thức này vô cùng an toàn và đương nhiên sẽ có mức phí giữ hộ kèm theo. Nhược điểm là tùy theo quy định của ngân hàng, số lượng gửi tối thiểu là từ 5 chỉ vàng. Đây cũng là một lựa chọn tốt cho người không muốn nhức đầu suy nghĩ nên giữ vàng ở đâu. 

9. Cân nhắc đến các kênh đầu tư khác

Một người đầu tư có kinh nghiệm mua vàng tích trữ lâu năm sẽ luôn tìm cách tối ưu hóa danh mục đầu tư. Bên cạnh việc mua vàng tích trữ ra thì còn những kênh đầu tư khác như đầu tư tiền gửi tiết kiệm, chứng khoán, bất động sản, cổ phiếu, tiền điện tử, … 

Đọc thêm: CÁCH MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN TECHCOMBANK MỚI NHẤT 2022

Đối với mỗi kênh đầu tư sẽ có tỷ suất lợi nhuận cũng như mức độ rủi ro khác nhau. Vậy nên việc lựa chọn đầu tư kênh nào tùy thuộc vào khẩu vị đầu tư và quản lý vốn của mỗi người. Nếu muốn sinh lợi nhuận cao, bạn phải chấp nhận rủi ro cao. Hãy suy nghĩ thật kỹ và cân nhắc với quyết định của mình.

Kinh nghiệm mua vàng tích trữ không bị lỗ
Kinh nghiệm mua vàng tích trữ không bị lỗ

Tham khảo mức độ rủi ro ở các kênh đầu tư khác:

  • Gửi tiết kiệm: 3-7% / năm – rủi ro cực thấp
  • Đầu tư chứng khoán: 10-30% / năm – rủi ro cực cao
  • Đầu tư bất động sản:7-15% / năm – rủi ro cao
  • Đầu tư quỹ: 10-12% / năm – rủi ro thấp

10. Cập nhật tin tức về kinh tế thế giới

Thường xuyên cập nhật tin tức về kinh tế thế giới chính là kinh nghiệm mua vàng tích trữ của dân trong nghề mà ít ai có thể theo được. Bởi cơ bản theo dõi kinh tế thế giới rất “buồn chán” với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, hiệu quả khi cập nhật tin tức về kinh tế thế giới là vô cùng rõ ràng.

Ví dụ như trong thời kỳ bất ổn chính trị giữa các nước, mọi người có xu hướng tìm kênh trú ẩn để bảo vệ tài sản, đó là vàng. Từ đó nguồn cầu tăng cao, giá vàng sẽ từ đó tăng vọt. Một ví dụ bạn có thể thấy đó là cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine diễn ra, mọi người đều đổ xô đi mua vàng, đẩy giá vàng lên mức cao kỷ lục. 

Ngược lại trong thời kỳ ổn định đều, nhu cầu mua vàng để làm tài sản trú ẩn sẽ không còn. Và thay vào đó sẽ có các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn. Giá vàng trong thời kỳ ổn định này sẽ không có động lực tăng cao nữa.

Nếu biết cách nắm bắt tin tức, thì bạn sẽ dễ dàng phỏng đoán được giá biến động của thị trường vàng. Từ đó ra được quyết định mua bán vàng tích trữ, có kinh nghiệm mua vàng tích trữ hiệu quả.

Lời kết

Trên đây là thông tin về kinh nghiệm mua vàng tích trữ sinh lời tốt nhất dành cho bạn. 

Có thể thấy, kinh nghiệm mua vàng tích trữ là một điều vô cùng cần thiết để giúp cho nhà đầu tư đạt được lợi nhuận cao. Vậy nên hãy luôn trao dồi kiến thức và cập nhật các bảng tin hàng ngày để xác định được cơ hội mua bán hợp lý để đạt được mức sinh lời tốt nhất. Hy vọng bạn đọc đã có thêm kiến thức để đầu tư hiệu quả hơn. Chúc bạn luôn đưa ra quyết định sáng suốt nhé! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
KINH NGHIỆM MUA VÀNG TÍCH TRỮ

Trả lời

Chuyển lên trên