MUA VÀNG THẦN TÀI

Ngày vía Thần Tài là gì? Cách mua vàng thần tài. Những điều cần biết về ngày Vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng hàng năm, người Việt lại có thói quen đổ xô đi mua vàng thần tài. Vì sao lại như vậy? Mua vàng trong ngày thần tài có ý nghĩa như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc ngày vía Thần Tài

Nguồn gốc ngày vía Thần Tài
Nguồn gốc ngày vía Thần Tài

Có nhiều quan niệm về ngày Thần Tài.

Câu chuyện thứ nhất, theo truyền thuyết từ xưa, Âu Minh – một người buôn bán đi qua hồ Thanh Thảo thì gặp Thủy Thần. Âu Minh được Thủy Thần cho một người ở tên là Như Nguyện. Từ khi Như Nguyện về sống trong nhà, Âu Minh làm ăn phát đạt. Thế nhưng, vào một ngày Tết, không hiểu vì lý do gì; Âu Minh đánh Như Nguyện khiến cho người này sợ quá rồi biến mất. Sau đó, Âu Minh làm ăn tụt dốc. Thấy vậy, nhiều người đã lập bàn thờ để cúng Như Nguyện.

Một sự tích khác kể rằng, Thần Tài là một vị thần sống trên trời. Trong một lần xuống hạ dưới thì uống rượu say, đầu va vào đá nên không nhớ mình là ai. 

Sáng ngủ dậy, mọi người thấy Thần Tài mặc quần áo lạ lùng nên đã đem quần áo của ông đi bán. Thức dậy, Thần Tài đi lang thang ăn xin. May thay, một cửa hàng bán gà, vịt mời Thần Tài ăn, từ đó cửa hàng này đông nghịt khách hàng.

Được một thời gian, người bán hàng thấy Thần Tài không làm gì mà suốt ngày được ăn uống ngon, lại toàn dùng tay ăn bốc, người thì bốc mùi. Nghĩ Thần Tài sẽ làm khách sợ không dám đến ăn; và hao phí đồ ăn cho người ăn mày nên người bán hàng mới đuổi Thần Tài đi. Nhiều người kinh doanh khác thấy vậy liền mời Thần Tài vào ăn, kỳ lạ thay mọi người lại kéo hết sang quán này ăn.

Sau đó Thần Tài được dẫn đi mua quần áo. May mắn thay, Thần Tài tìm lại được đúng quần áo của mình.

Sau khi mặc quần áo, đội mũ nón; thì Thần Tài nhớ lại mọi chuyện và bay về trời. Mọi người coi Thần Tài như là báu vật và lập bàn thờ, tôn thờ từ đó.

Vàng thần tài là gì?

Vàng thần tài là gì?
Vàng thần tài là gì?

Vàng thần tài chính là một biểu tượng của sự giàu có, tài lộc, phú quý. Đồng thời nó cũng thể hiện sự may mắn cho gia chủ. Việc chọn mua vàng thần tài cũng được xem như là một cách “đổi vía” kinh doanh cho người dân vào dịp đầu xuân năm mới.

Dù chỉ là những câu chuyện truyền miệng; thế nhưng với những người làm kinh doanh, buôn bán rất coi trọng thờ thần tài, đặc biệt là ngày Vía thần tài.

Và từ xưa đến nay, người dân quan niệm rằng, chọn mua vàng trong ngày vía thần tài sẽ giúp cho gia chủ một năm sung túc, phát tài phát lộc; và có một năm làm ăn thuận buồm xuôi gió, tiền bạc rủng rỉnh. Mang vía tài lộc bên mình sẽ giúp công việc làm ăn của người dân thuận lợi, suôn sẻ và gặp nhiều may mắn hơn.

Tại sao nhiều người mua vàng trong ngày Vía thần tài?

Tại sao nhiều người mua vàng trong ngày Vía thần tài?
Tại sao nhiều người mua vàng trong ngày Vía thần tài?

Ngày Vía thần tài không chỉ đơn thuần là ngày để tạ ơn và tưởng nhớ đến vị Thần Tài đã mang lại tài lộc cho gia chủ trong một năm vừa qua. Mà đây còn là ngày với mong muốn được “đổi vía”. Khi có vía của vị Thần Tài lộc sẽ đem đến cho gia chủ một năm mới đến thật bình an và sung túc.

Vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, mọi người mọi nhà sẽ rộn ràng đi sắm đồ lễ cúng với mong muốn lấy vía Thần Tài để cầu làm ăn buôn bán, kinh doanh được suôn sẻ, thuận lợi, may mắn.

Và đi mua vàng thần tài chính là một trong những thói quen tồn tại bấy lâu nay của người dân Việt mỗi khi đến ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Đây chính là việc để thể hiện mong muốn được “buôn may bán đắt” của nhiều người.

Tìm hiểu thêm: 8 ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI ĐẦU TƯ VÀO VÀNG

Cách mua vàng thần tài

Ngày vía Thần Tài là gì? Cách mua vàng thần tài. Những điều cần biết về ngày Vía Thần Tài
Ngày vía Thần Tài là gì? Cách mua vàng thần tài. Những điều cần biết về ngày Vía Thần Tài

Một năm chỉ có một ngày Vía thần tài, vậy nên hầu như các cửa hàng đều mở cửa từ sáng sớm (khoảng 6 giờ sáng) để đón khách thay vì lúc 8 giờ như thường lệ. Bên cạnh việc lựa chọn vàng Thần Tài, nhiều người còn quan tâm đến việc Nên mua vàng thần tài vào giờ nào thì tốt?

Với hy vọng sẽ tăng vượng khí để mọi công việc đều thuận lợi và trọn vẹn hơn chính là lý do mà người dân chọn lựa thời gian mua vàng. Dưới đây là một số khung giờ được cho là tốt cho việc chọn mua vàng ngày Thần Tài, bạn có thể tham khảo:

 • Canh Tý: 23h00 – 24h00.
 • Tân Sửu: 1h00 – 3h00.
 • Quý Mão: 5h00 – 7h00.
 • Bính Ngọ: 11h00 – 13h00.
 • Mậu Thân: 15h00 – 17h00.
 • Kỷ Dậu: 17h00 – 19h00.

Cùng với việc lựa chọn mua vàng theo giờ tốt, bạn cũng nên lựa chọn thời gian mua vàng thích hợp để không phải chờ đợi quá lâu vì đông người. 

Ngày Vía thần tài nên mua mấy chỉ vàng?

Ngày Vía thần tài nên mua mấy chỉ vàng?
Ngày Vía thần tài nên mua mấy chỉ vàng?

Theo quan niệm của những người mua vàng, nếu bạn có muốn cầu tài lộc, một năm may mắn bạn có thể chọn mua theo số lượng sau:

 • Vàng Thần Tài 1 chỉ: Cầu Lộc.
 • Vàng Thần Tài 2 chỉ: Cầu Phát.
 • Vàng Thần Tài 5 chỉ: Cầu Tài.

Bên cạnh đó, vào ngày Thần Tài các cửa hàng cũng cho ra nhiều sản phẩm vàng có trọng lượng khác nhau để phù hợp với những người có nhu cầu mua một, hai hoặc nửa chỉ vàng ngày vía thần tài. Tuỳ vào khối lượng vàng mà những sản phẩm có giá trị tương ứng.

Bạn có thể tham khảo những bài viết về Vàng tại đây:

NÊN GỬI TIẾT KIỆM HAY MUA VÀNGĐẦU TƯ VÀNG NÊN MUA LOẠI NÀO?
APP MUA VÀNG ONLINEVÀNG TRẮNG ITALY 750
ĐẦU TƯ VÀNG ONLINENÊN MUA VÀNG MIẾNG HAY VÀNG NHẪN
VÀNG NON 10K LÀ GÌ?SÀN GIAO DỊCH VÀNG
VÀNG MỸ KÝ LÀ GÌ?NÊN ĐẦU TƯ VÀO VÀNG HAY USD?

Ngày Vía thần tài có nên đổi vàng không?

Ngày Vía thần tài có nên đổi vàng không?
Ngày Vía thần tài có nên đổi vàng không?

Theo quan điểm của người Việt Nam thì bạn chỉ nên mua vàng chứ không nên bán vàng trong ngày Thần Tài. Mua vàng ngày thần tài với mục đích chính là để cầu tài, cầu lộc chứ không phải là để trao đổi kinh tế. Nếu bạn mang bán vàng đi thì nó giống như việc bạn đang đem bán đi sự may mắn, sung túc của mình.

Thế nhưng, nếu như bạn đang gặp khó khăn và bắt buộc phải bán đi số vàng đã mua trong ngày Thần Tài thì hãy nên chọn thời điểm hợp lý. Một năm có hai thời điểm bạn có thể bán đi số vàng Thần Tài đã mua năm trước đó là:

 • Tháng Chạp (tháng 12) hàng năm. Theo quan niệm xưa, vàng mua ngày Thần Tài sẽ mang đến cho gia chủ một năm thịnh vượng, sung túc. Đến thời điểm kết thúc năm cũ, việc bán vàng sẽ tốt hơn.
 • Trước ngày Thần Tài một đến hai ngày, tức là ngày mùng 8 hoặc mùng 9 tháng Giêng. Thời điểm này vàng đang rục rịch tăng giá, giá bán ra sẽ được giá cao hơn so với thị trường. Bởi nhiều người sẽ đang chuẩn bị mua vàng Thần Tài cho năm tiếp theo. Đặc biệt, bạn cũng cần theo dõi kỹ giá vàng để có thể chọn được thời điểm bán hợp lý.

Những lưu ý khi mua vàng ngày Vía thần tài

Những lưu ý khi mua vàng ngày Vía thần tài
Những lưu ý khi mua vàng ngày Vía thần tài

Mua vàng thần tài bạn cũng cần lưu ý một số điều như sau:

 • Mua theo nhu cầu: Vì mua vàng thần tài là để lấy may mắn cho mỗi người. Vậy nên, hãy dựa theo khả năng tài chính của bản thân. Đây chỉ là tập tục mang ý nghĩa tâm linh là chính, không yêu cầu hay quy định phải mua nhiều ít.
 • Chú ý tuổi vàng: Xem tuổi vàng trước khi “xuống tiền” sẽ giúp bạn biết loại vàng nào thích hợp cất giữ lâu dài hay bảo toàn giá trị sau khi bán đi. Được biết, vàng 999.0 được coi là vàng non và có giá thấp hơn giá vàng 999.9.
 • Kiểm tra nguồn gốc: Bất kể một vật phẩm nào thì cội nguồn của nó luôn rất quan trọng, vàng cũng không ngoại lệ. Chọn vàng theo doanh nghiệp uy tín sẽ giúp ích cho việc bán ra của bạn sau này cũng như an tâm về chất lượng sản phẩm.
 • Lưu ý phí chế tác: Các sản phẩm vàng sẽ bao gồm thêm phí chế tác từ 200 – 500 nghìn đồng. Vậy nên, bạn có thể cân nhắc mua vàng nhiều hay ít để tránh sau này bán bị thiệt hại vì loại phí này.

Lời kết mua vàng thần tài

mua vàng thần tài
mua vàng thần tài

Trên đây là những thông tin về việc mua vàng thần tài mà bạn cần hiểu rõ. Đây là một việc làm dường như đã trở thành thói quen của người Việt. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày vía Thần Tài ; cũng như và những điều cần lưu ý khi chọn lựa mua vàng vào ngày này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
MUA VÀNG THẦN TÀI

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88