ĐẦU TƯ VÀNG NÊN MUA LOẠI NÀO?

Đầu tư vàng nên mua loại nào?

Vàng được xem là kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh nền kinh tế luôn xảy ra nhiều biến động mạnh như hiện nay. Bên cạnh việc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng, đầu tư chứng khoán hay bất động sản thì vàng là một trong những lựa chọn đầu tư hàng đầu năm 2022. Thế nhưng, để đảm bảo mang về lợi nhuận cũng như tính an toàn, bạn cần nắm được những kinh nghiệm đầu tư vàng nên mua loại nào để không bị lỗ. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn điều đó, cùng theo dõi nhé!

Tham khảo: 8 ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI ĐẦU TƯ VÀO VÀNG

Vì sao vàng luôn là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn?

Vì sao vàng luôn là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn?
Vì sao vàng luôn là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn?

Nhiều người lựa chọn đầu tư vàng như vậy là vì lí do gì? Dưới đây là một số những nguyên nhân:

  • Vàng là kênh đầu tư truyền thông từ xa xưa đến nay; nó rất quen thuộc với đa số người dân. Bạn có thể mua vàng với số lượng ít vài phân hay vài chỉ cũng được. Vậy nên, ai cũng có thể tham gia đầu tư mua vàng để tích trữ một cách dễ dàng.
  • Vàng là một kênh đầu tư luôn có tính thanh khoản cao và tạo điều kiện thuận lợi cho những nhà đầu tư kiếm lời. 
  • Sức mua trên thị trường vàng luôn rất cao, có thể nói không có đối thủ nào có thể đối đầu lại được.
  • Ngoài ra, việc sở hữu vàng như một món trang sức quý hiếm và giá trị ngày càng cao. Và ngày càng nhiều người có nhu cầu về việc sở hữu vàng; vậy nên giá trị của vàng đã tăng cao hơn trước rất nhiều.
  • Vàng là tài sản được chấp nhận giao dịch ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đây chính là điểm thông dụng của vàng.
  • Vàng được đánh giá là tài sản có khả năng cất trữ lâu và giá trị của nó không thay đổi theo thời gian.
  • Giao dịch vàng trên các sàn online sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận mà không cần phải bỏ ra nhiều tiền để sở hữu nó.

Đầu tư vàng nên mua loại nào? Các loại vàng trên thị trường hiện nay

Đầu tư vàng nên mua loại nào? Các loại vàng trên thị trường hiện nay
Đầu tư vàng nên mua loại nào? Các loại vàng trên thị trường hiện nay

Đầu tư vàng nên mua loại vàng gì? Đây là câu hỏi khó để trả lời chính xác được bởi nó phụ thuộc hoàn toàn vào bạn. Trên thị trường vàng hiện nay có rất nhiều loại khác nhau. Vậy nên, để biết nên mua loại nào phù hợp với số vốn của bạn có và mang lại hiệu quả nhất, trước hết cùng tìm hiểu ưu nhược điểm của các loại vàng nhé.

Đầu tư vàng miếng

Vàng miếng chắc hẳn là hình thức đầu tư truyền thống nhất của mọi người. Vàng miếng là vàng mà chúng được đúc thành hình chữ nhất với rất nhiều trọng lượng khác nhau. Bên cạnh đó là chúng được đánh dấu thương hiệu cũng như thông tin nơi sản xuất. Biểu tượng của vàng này thường sẽ có hình con rồng và hình bốn số 9 (9999).

Nhược điểm duy nhất của vàng miếng chính là miếng bọc vàng thường là dạng ép plastic. Nên khi bạn bán đi có thể bị trừ hao một phần tiền.

Tìm hiểu thêm: QUỸ ETF LÀ GÌ?

Đầu tư vàng thỏi

Vàng thỏi có ký hiệu giống với vàng miếng vì nó thể hiện lên sự nguyên chất của mình; đó là hình bốn số 9 (9999). Nó chỉ khác với vàng miếng ở một điểm là được sản xuất dưới dạng hình thỏi và còn in thêm số seri lên trên mỗi thỏi vàng.

Tuy nhiên, vàng thỏi thường không được giao dịch phổ biến đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Mà nó chủ yếu phục vụ mục đích giao dịch quốc tế của chính phủ hoặc các ngân hàng trên toàn quốc.

Đầu tư vàng trang sức

Với hình thức đầu tư vàng trang sức thì nó có nhiều loại khác nhau. Đầu tiên chính là nhẫn tròn trơn. Đây là hình thức lưu trữ vàng được nhiều người sử dụng nhất vì nó không bị mất tiền công; cũng như nó rất phù hợp với những người muốn đầu tư vàng với số vốn nhỏ. Thế nhưng, bạn mua nhẫn tròn ở đâu thì phải bán ở đó vì rất ít người có khả năng định lượng được chất lượng vàng khi bán.

Đối với những loại vàng trang sức còn lại thì sẽ tốn thêm tiền công làm ra. Cho nên, đầu tư theo hình thức này chỉ mang tính sở hữu vàng để làm trang sức đẹp chứ không nên giao dịch mua bán.

Đầu tư phát hành giấy chứng nhận vàng

Các giấy phát hành chứng nhận vàng này được xuất phát từ ngân hàng. Theo đó, các ngân hàng sẽ đưa ra chứng nhận một số lượng vàng nhất định thuộc quyền sở hữu của bạn. 

Hình thức đầu tư vàng này có nhược điểm là nó chỉ phù hợp với những cá nhân hay tổ chức có nguồn vốn lớn mà thôi.

Đầu tư giao dịch vàng online

Đầu tư giao dịch vàng online
Đầu tư giao dịch vàng online

Hiện nay đầu tư vàng online đang là hình thức được nhiều người tham gia nhất. Bởi vì chúng rất tiện ích có thể xóa bỏ mọi rào cản về thời gian và không gian. 

Giao dịch vàng trên sàn online hay còn gọi là giao dịch ký quỹ vàng bằng hợp đồng chênh lệch(CFD). Nó cũng tương tự như hình thức đầu tư chứng khoán. Tại đây bạn sẽ giao giao dịch bằng vàng ảo trên sàn điện tử chứ không phải giao dịch vàng thật. Bằng cách này, bạn sẽ kiếm được lợi nhuận khi giá vàng thay đổi trong thời gian hợp đồng. 

Nếu như bạn muốn đầu tư vàng online hiệu quả thì yếu tố quan trọng nhất chính là phải biết cách chọn một sàn giao dịch uy tín. Hãy lựa chọn cho mình một sàn giao dịch được cấp phép giấy tờ hoạt động từ những cơ quan tài chính hàng đầu thế giới nhé. Vì như vậy thì số vốn bạn bỏ ra mới thật sự được bảo vệ an toàn.

Ưu điểm: Có tính thanh khoản tốt, vốn đầu tư ít và có thể mang về lợi nhuận cao nhờ đòn bẩy tài chính. Chỉ cần có kết nối internet là bạn đã có thể giao dịch 24/24.

Thế nhưng, đầu tư vàng online không phải là kênh đầu tư dành cho tất cả mọi người. Bởi vì khi giao dịch vàng đòi hỏi bạn phải có kiến thức về đầu tư vững chắc để phân tích thị trường. Và khi giao dịch, bạn sẽ sử dụng đòn bẩy. Tuy nhiên, sử dụng đòn bẩy là con dao 2 lưỡi, bạn có thể dễ kiếm tiền từ nó  nhưng cũng dễ cháy tài khoản và lâm nợ.

Đầu tư vàng thế nào để không bị lỗ? Những kiến thức cần biết để đầu tư vàng hiệu quả

Đầu tư vàng thế nào để không bị lỗ? Những kiến thức cần biết để đầu tư vàng hiệu quả
Đầu tư vàng thế nào để không bị lỗ? Những kiến thức cần biết để đầu tư vàng hiệu quả

Đầu tư vàng là một hình thức đầu tư sinh lời hiệu quả nếu bạn có số tiền nhàn rỗi. Thế nhưng, làm thế nào để đầu tư vàng không bị lỗ. Xem ngay một số kiến thức cần có dưới đây:

Biết phân tích giá vàng

Giá vàng chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau nên giá lên- xuống hàng ngày. Để đầu tư vàng hiệu quả không phải chỉ cần theo dõi giá vàng lên – xuống hàng ngày trên phiên giao dịch là được; bạn cần phải học phân tích giá vàng nữa. Khi có kiến thức về giá vàng thì bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được thời điểm mua vào – bán ra chính xác nhất.

Bạn có thể tham khảo những bài viết về Vàng tại đây:

MUA VÀNG THẦN TÀI CÓ TỐT KHÔNGNÊN ĐẦU TƯ VÀO VÀNG HAY USD?
APP MUA VÀNG ONLINEVÀNG TRẮNG ITALY 750
ĐẦU TƯ VÀNG ONLINENÊN MUA VÀNG MIẾNG HAY VÀNG NHẪN
VÀNG NON 10K LÀ GÌ?SÀN GIAO DỊCH VÀNG
VÀNG MỸ KÝ LÀ GÌ?ĐẦU TƯ VÀNG NHƯ THẾ NÀO MỚI TỐT?

Biết phân tích biểu đồ giá vàng

Để hiểu được biểu đồ về giá vàng bạn cần phải có kiến thức về nhiều lĩnh vực khác nhau vì giá vàng chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố từ kinh tế, chính trị, các loại hàng hóa. Bên cạnh đó, bạn còn cần biết thêm về các chỉ số dự báo như: MACD, COT, RSI để đưa ra các dự đoán về thị trường vàng.

  • MACD: Đây là chỉ số tính toán, phân tích và xác định tín hiệu của một loại hàng hóa.
  • COT: Là công cụ thông báo về dòng tiền chảy theo một hướng nào đó, bạn sẽ dựa vào đó để đưa ra các dự báo.
  • RSI: Đây là chỉ số báo động giúp bạn xác định tín hiệu nên mua vào và bán ra trên thị trường vàng.

Có kiến thức phân tích tình hình kinh tế và chính trị

Tình hình kinh tế, dịch bệnh, chiến tranh trong và ngoài nước là những nguyên nhân tác động mạnh mẽ đến chỉ số của giá vàng. Vậy nên, bạn cần cập nhật thường xuyên các thông tin về chính trị và kinh tế trên toàn thế giới.

Đầu tư vàng thế nào để không bị lỗ? Những kiến thức cần biết để đầu tư vàng hiệu quả
Đầu tư vàng thế nào để không bị lỗ? Những kiến thức cần biết để đầu tư vàng hiệu quả

Có kiến thức phân tích sự tăng giảm USD

Đồng USD là một trong những yếu tố tác động đến giá vàng. Sự tăng giảm của đồng USD tác động trực tiếp tới giá của vàng. Vì USD chính là đồng tiền giao dịch trung gian mạnh nhất thế giới. Khi đồng USD tăng thì giá trị của vàng sẽ giảm và ngược lại.

Nắm rõ thị trường cung – cầu vàng trên thế giới

Khi các nhà khai thác tìm được thông tin về các mỏ vàng mới thì lượng khai thác sẽ tăng nhiều hơn. Khi nhu cầu về vàng thấp thì vàng sẽ giảm để kích cầu. Đây được xem là một cơ hội tốt để bạn đầu tư vàng.

Khi quyết định đầu tư vàng, bạn cần trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức. Việc lời hay lỗ đều tùy thuộc vào kinh nghiệm cũng như sự nhạy bén của bạn. Lời khuyên cho bạn khi đầu tư vàng đó là hãy biết dừng đúng lúc. Và xây dựng chiến một chiến lược đầu tư cụ thể, rõ ràng và thông minh cho bản thân. Đừng quên, giữ cho mình một chiếc đầu lạnh cùng tâm lý ổn định khi phát sinh các rủi ro.

Cách chọn thời điểm mua – bán vàng

Cách chọn thời điểm mua – bán vàng
Cách chọn thời điểm mua – bán vàng

Lựa chọn thời điểm mua – bán vàng sẽ là yếu tố quyết định trực tiếp đến việc lỗ hay lời. Dưới đây là cách chọn thời điểm mua bán vàng hợp lý bạn có thể tham khảo.

Nên mua vàng lúc nào?

Thời điểm mua vàng hợp lý là giá vàng ở mức thấp và ổn định nhất. Bạn cũng có thể chọn mua lúc giá vàng đang sideway hoặc đang ở ngưỡng tăng nhẹ nhưng chậm rãi. KHÔNG nên mua vàng khi vàng ở thời điểm giá quá cao, bởi vài năm sau đó thì giá vàng khó mà đạt tới mức đó.

Nên bán vàng lúc nào?

Để đưa ra quyết định bán vàng hay không; bạn hãy tìm hiểu kỹ thị trường từ đó đưa ra những dự đoán về giá vàng tăng hay giảm. Những dự đoán này đòi hỏi bạn có những kiến thức nhất định về thị trường vàng nữa.

Việc này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng, vừa bán vàng xong thì giá vàng lại tăng cao. Trường hợp khi vàng ở ngưỡng cao, dự báo tỷ lệ trên 50% đi xuống thì hãy bán ngay lập tức. Tính toán kỹ lưỡng, không nên tham lam rồi bỏ lỡ những cơ hội bán tốt nhất.

Tham khảo: NÊN GỬI TIẾT KIỆM HAY MUA VÀNG?

Lời kết đầu tư vàng nên mua loại nào?

Đầu tư vàng nên mua loại nào?
Đầu tư vàng nên mua loại nào?

Qua những thông tin kể trên chắc hẳn các bạn cũng đã biết được đầu tư vàng nên mua loại nào rồi có phải không? Tùy vào số tiền bạn có cũng như mục đích sở hữu vàng mà bạn có thể lựa chọn loại vàng cho phù hợp. 

Tuy nhiên đầu tư vàng cần rất nhiều thời gian mới có thể sinh lời. Nếu bạn cất giữ vàng trong thời gian dài thì lượng vàng bạn sở hữu sẽ bị hao hụt dẫn đến giá trị của chúng không còn đúng như ban đầu bạn mua nữa. 

Cho nên, nếu bạn muốn đầu tư kiếm lời, bên cạnh đầu tư vàng bạn có thể tham khảo thêm hình thức trái phiếu doanh nghiệp. 

Hiện nay, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp cũng được số đông nhà đầu tư đánh giá phù hợp với những người ưa thích sự an toàn mà còn mang lại lợi nhuận hấp dẫn. Để biết thêm thông tin về trái phiếu doanh nghiệp có đáng để đầu tư hay không? Các nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin về trái phiếu doanh nghiệp tại các bài viết của Thịnh Vượng Tài Chính để có cái nhìn tổng quan hơn các bạn nhé.

Với bất cứ hình thức đầu tư nào thì việc nắm được những kiến thức chuyên môn về thị trường sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro lớn, mang về những khoản lợi nhuận cao. Hãy bình tĩnh tìm hiểu và đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
ĐẦU TƯ VÀNG NÊN MUA LOẠI NÀO?

Trả lời

Chuyển lên trên