NÊN GỬI TIẾT KIỆM HAY MUA VÀNG

Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng

Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng sẽ có lợi hơn? Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất ngày nay. Bởi vì mỗi hình thức đều là cách để mọi người tích sản và thu về lợi nhuận. Tuy nhiên hiện nay vàng đang có chiều hướng giảm còn lãi suất ngân hàng thì lại tăng. Chính vì vậy mà việc lựa chọn kênh đầu tư lại khiến họ lo lắng. Hiểu được băn khoăn của khách hàng; Thịnh Vượng Tài Chính xin cung cấp đến bạn những lợi ích và hạn chế của việc mua vàng; gửi tiền tiết kiệm nhé! Qua đây, chúng tôi mong rằng bạn sẽ tìm kiếm được một sự lựa chọn tốt nhất cho mình. Nào! Cùng trải nghiệm những kiến thức bổ ích cùng Thịnh Vượng Tài Chính bạn nha!

Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng
Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng

Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng khi có tiền nhàn rỗi

Như các bạn cũng đã thấy, trong hai năm trở lại đây tình hình dịch bệnh diễn biến phức kéo theo đó là tình hình kinh tế suy giảm mạnh. Từ đó nhu cầu về tiền và vàng của con người lại tăng lên. Vậy nên gửi tiết kiệm hay mua vàng khi có tiền nhàn rỗi?

Có thể bạn quan tâm: CÁCH TÍNH TIỀN LÃI NGÂN HÀNG

Đầu tư gửi tiết kiệm là gì?

Đầu tư gửi tiết kiệm là hình thức bạn bỏ tiền vào các ngân hàng để lấy lãi theo định kỳ. Nó được hiểu như sau: bạn có một số tiền nhàn rỗi không hoặc chưa sử dụng đến; bạn đem số tiền đó của mình gửi vào các ngân hàng có kỳ hạn tùy vào bạn lựa chọn. Kỳ hạn đó bao gồm: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng hay 1 năm, bạn sẽ nhận lại số tiền lại lẫn gốc sau khi kết thúc kỳ hạn gửi. Thường thì lãi suất ở các ngân hàng sẽ dao động từ 3,8% đến 6,9%. 

Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng

Đầu tư mua vàng là gì?

Đầu tư mua vàng là hình thức bỏ tiền ra mua vàng; chúng ta có thể bán lấy lời khi giá vàng cao hơn giá vàng bạn mua. Ngược lại, chúng ta có thể mua vào với giá vàng thấp hơn trước đó. Với hình thức này thì mang lại sự ổn định cao hơn so với nhiều loại đầu tư khác và bạn hoàn toàn có thể đầu tư mua vàng khi ít vốn. Vàng vẫn luôn giữ giá trị của mình dù cho đồng tiền mất giá; lạm phát cao. 

Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng

Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng trong tình hình kinh tế ngày nay

Gửi tiết kiệm hay mua vàng đều vì mục đích giữ tiền và đem lại lợi nhuận nhưng lại có những ưu điểm khác biệt nhau hoàn toàn. Nhất là trong tình hình kinh tế có nhiều thay đổi như hiện nay thì việc lựa chọn mua vàng hay gửi tiết kiệm đều là trăn trở của nhà đầu tư. Cũng giống như các loại đầu tư khác; gửi tiết kiệm hay mua vàng đều có những ưu điểm và hạn chế của riêng mình. Qua việc tìm hiểu ưu, nhược của chúng mà bạn có thể lựa chọn chính xác và tốt nhất.

Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng

Ưu, nhược điểm của việc gửi tiết kiệm

Ưu điểm của gửi tiết kiệm ngân hàng

Hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng rất cần thiết đối với chúng ta. Mỗi người nên có một khoản tiền gửi ngân hàng tương đương 6 – 9 tháng chi phí sinh hoạt; chi tiêu để dự phòng những trường hợp khẩn cấp; hoặc phục vụ cho những mục tiêu ngắn hạn. Sau đây chính là một số ưu điểm của gửi tiết kiệm bạn cần nắm rõ.

Khả năng sinh lời và tích lũy

Trên thị trường hiện nay gửi tiết kiệm được xem là an toàn trong ngành tài chính. Số tiền bạn gửi tiết kiệm sẽ không bị mất đi mà còn có thể gia tăng thêm nhờ lãi suất ổn định.

Ít gặp rủi ro

Khi gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng thì người gửi tiền sẽ gặp ít rủi ro hơn. Khi xảy ra tình trạng sụp đổ, khách hàng thường sẽ lo lắng về số tiền gửi tiết kiệm của mình. Tuy nhiên, các ngân hàng đều có bảo hiểm tiền gửi nên khách hàng hoàn toàn yên tâm; không lo về số tiền gửi tiết kiệm của mình.

Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng
Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng

Dễ rút tiền khi cần thiết

Khi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng, bạn có quyền rút tiền tiết kiệm ra sử dụng bất kỳ khi nào bạn muốn. Nếu bạn rút tiền trước hạn, thì bạn sẽ nhận được tiền lãi với mức lãi suất tính theo lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Được hưởng các chương trình khuyến mãi; ưu đãi của ngân hàng.

Hình thức đa dạng

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng; các ngân hàng thường xuyên đưa ra các hình thức gửi tiết kiệm đa dạng như: Gửi tiết kiệm gửi góp; gửi tiết kiệm bậc thang… Khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn các hình thức phù hợp với nhu cầu của bản thân. Ngoài ra, còn có nhiều kỳ hạn gửi cho bạn lựa chọn nên khách hàng không bị hạn chế về thời gian gửi quá lâu.

Nhược điểm của gửi tiết kiệm ngân hàng

 • Lãi suất gửi ngân hàng không cao, có nhiều biến động theo thời gian;
 • Bạn dễ bị mất tiền khi có hiện tượng lạm phát hoặc khi ngân hàng phá sản.
Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng

Ưu, nhược điểm của đầu tư mua vàng

Có một điều không thể phủ định rằng vàng là khoản đầu tư an toàn mà bất kỳ ai khi bắt đầu đầu tư đều nghĩ đến. Tuy nhiên mua vàng, tích trữ/ đầu tư vàng cũng tồn tại song song ưu – nhược điểm khác nhau.

Xem thêm: ĐẦU TƯ ONLINE UY TÍN

Ưu điểm của đầu tư mua vàng

 • Tính thanh khoản cao: Hình thức đầu tư dài hạn và an toàn vì theo bản chất, vàng chính là đồng tiền chung của thế giới, có giá trị tại mọi quốc gia. Khi bạn sở hữu vàng, đồng nghĩa với việc bạn đang sở hữu “đồng tiền” có thể lưu hành; mua bán tại các nước mà không phải lệ thuộc vào bất kì giá trị tiền tệ nào.
 • Khi xuất hiện sự lạm phát hoặc sự lạm phát tăng thì vàng vẫn không mất đi giá trị của nó.
 • Trong bối cảnh Covid 19 đang tác động nhiều đến kinh tế thế giới như hiện nay, vàng có thể được coi là quỹ đầu tư an toàn và hiệu quả nhất. 
 • Vàng là kênh đầu tư đa dạng hóa; bạn có thể sở hữu vàng dưới nhiều dạng khác nhau.
 • Không sợ bị tăng giá khi mua vào hay giảm giá khi bán ra vì giá vàng luôn được công khai.
Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng

Nhược điểm của đầu tư mua vàng

 • Vàng là kênh không đem lại thu nhập thụ động. Hiện tượng chênh lệch giá vàng như hiện nay khi giá vàng trong nước còn duy trì ở mức cao, sẽ tạo ra rủi ro lớn cho các nhà đầu tư và người dân. Vàng cũng không cho bạn một khoản tiền lãi hoặc cổ tức như trái phiếu hay thị trường chứng khoán đem lại. Điều bạn có thể làm là bán vàng đi khi nó tăng giá. Khoản chênh lệch đó sẽ làm tăng thu nhập của bạn.
 • Cần nơi lưu trữ và bảo hiểm ở dạng vật chất. Nếu bạn mua vàng ở dạng giấy tờ có giá trị thì phải lưu trữ nó và có bảo hiểm.
 • Cũng giống như chứng khoán, vàng có nhiều biến động. Điều đó đồng nghĩa với việc nhà đầu tư cần nắm rõ các kiến thức về vàng cũng như luôn theo dõi thị trường để mua vào và bán ra phù hợp.
 • Ngoài ra, giá trị của đồng USD có tương quan nghịch với vàng. USD hiện đang được giao dịch trong một thị trường tiền tệ biến động. Điều này phần nào làm cho giá vàng dễ giảm. USD là đồng tiền dự trữ ưa thích bởi đây là đồng tiền duy nhất trong giai đoạn từ 1931-1971 được bảo đảm bằng vàng. Tại thời điểm đó, USD được coi ngang với vàng; hoặc được sử dụng như là một thay thế cho vàng. Nếu USD mạnh lên, giá vàng sẽ giảm.
Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng

So sánh hình thức mua vàng và gửi tiết kiệm

Tiêu chí so sánhMua vàngGửi tiết kiệm
Số tiền đầu tưTùy vào trữ lượng vàng mà bạn cần muaSố tiền đầu tư nhiều
Các yếu tố ảnh hưởngTùy vào loại vàng, thị trường biến động vàngLãi suất thay đổi
Đầu tư sinh lãiGiá mua thấp hơn giá bánDựa vào lãi suất
Lựa chọn bên tham giaTùy vào lựa chọn của ban có mua vàng hay khôngChọn ngân hàng nào gửi tiết kiệm
Thời gian sinh lờiTùy vào thời điểm giá vàng lênLâu dài

 Nhà đầu tư nên gửi tiết kiệm hay mua vàng 

Với những diễn biến chóng mặt của hai hình thức đầu tư là gửi tiết kiệm và mua vàng; chúng ta thấy rằng chúng đều ngang ngửa nhau khi có nhiều mặt ưu; nhược song song. Tuy nhiên, mua vàng thời điểm này chỉ phù hợp với người cất trữ lâu năm. Trong khi đó, gửi tiền tiết kiệm dù lãi suất cao nhất hiện nay chỉ vào khoảng 8%/năm nhưng nếu so với lạm phát thì người gửi tiền tiết kiệm vẫn có lợi nhuận. Nhìn chung ở thời điểm hiện tại gửi tiết kiệm vẫn là sự lựa chọn phù hợp cho bạn.

Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng
Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng

Địa chỉ gửi tiết kiệm an toàn

Các ngân hàng chất lượng luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhà đầu tư khi muốn gửi tiền tiết kiệm. Và Techcombank sẽ là nơi đáng tin cậy dành cho bạn. Đến với Techcombank, khách hàng sẽ được tư vấn để chọn được gói tiết kiệm phù hợp với nguồn vốn cũng như như cầu của mình. Ngoài ra, Techcombank còn là ngân hàng tiên phong trong sự phát triển vững mạnh và có nguồn lãi tương đối cao. Techcombank có mức lãi suất triển khai cho kỳ hạn 12 tháng lên đến 7,1%/năm. Bên cạnh đó, bạn có thể giao dịch tại bất kỳ chi nhánh/phòng giao dịch nào của Techcombank. Đồng thời chủ động được trong sự lựa chọn kỳ hạn gửi tiền và hình thức lĩnh lãi.

Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng
Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng

Trên đây chính là những thông tin cần thiết để bạn biết được mình nên gửi tiết kiệm hay mua vàng. Từ đó, nhà đầu tư sẽ có được sự lựa chọn ưng ý nhất cùng với địa chỉ gửi tiết kiệm uy tín và an toàn. Qua bài viết, Thịnh Vượng Tài Chính mong rằng bạn sẽ có được cho mình những kiến thức để đầu tư hiệu quả. Chúc bạn thành công với những quyết định của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

5/5 - (1 bình chọn)
NÊN GỬI TIẾT KIỆM HAY MUA VÀNG

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88