TÌM HIỂU VỀ CHỨNG CHỈ QUỸ

Tìm hiểu về chứng chỉ qũy, Chứng chỉ quỹ là gì?

Thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ đem lại nhiều cơ hội lớn cho mỗi người. Trong đó, không thể bỏ qua Chứng chỉ quỹ- một dạng đầu tư đang phổ biến nhất hiện nay. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Nhà đầu tư cần lưu ý những gì khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ?. Mời bạn cùng tham khảo ngay bài viết sau đây để tìm hiểu về Chứng chỉ quỹ rõ hơn nhé!

Tìm hiểu về chứng chỉ quỹ

Tìm hiểu về Chứng chỉ quỹ, chứng chỉ quỹ là gì?
Tìm hiểu về Chứng chỉ quỹ. Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ (CCQ) là một dạng chứng khoán được phát hành bởi công ty quản lý quỹ; thể hiện quyền cơ bản của nhà đầu tư đối với phần vốn góp mà mình đã đóng góp trong quỹ mở. Loại chứng khoán này chứng minh rằng nhà đầu tư đồng ý góp vốn; để hình thành quỹ đại chúng của các công ty quản lý quỹ trên thị trường.

Cũng theo điều 4, luật chứng khoán 2019: Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư; đối với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán.

Ủy thác đầu tư thông qua quỹ là một trong những cách an toàn; mà vẫn sinh lời dành cho những người mới tham gia vào thị trường chứng khoán. Quỹ đại chúng được hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư; với mục đích đầu tư kiếm lợi nhuận khi đầu tư vào các kênh khác nhau như: cổ phiếu, trái phiếu và các loại tài sản đầu tư khác. 

Tìm hiểu thêm: ỦY THÁC ĐẦU TƯ LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ ỦY THÁC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Đầu tư chứng chỉ quỹ là gì?

Tìm hiểu về Chứng chỉ quỹ
Tìm hiểu về Chứng chỉ quỹ

Đầu tư chứng chỉ quỹ nghĩa là Nhà đầu tư dùng tiền của mình; góp vốn hình thành nên quỹ đầu tư đại chúng (gọi tắt là quỹ mở). Sau đó nhà đầu tư sẽ nhận lại một chứng chỉ gọi là chứng chỉ quỹ. Đây là bằng chứng rằng nhà đầu tư đã góp vốn vào quỹ. Đồng thời, khi quỹ đầu tư có lợi nhuận sẽ tiến hành chia số tiền này; tương ứng với số tiền nhà đầu tư đã đóng góp trước đó theo quy định.

Tiếp theo, nguyên tắc hoạt động của quỹ đầu tư chính là: đa dạng hóa kênh đầu tư; không tập trung vào một sản phẩm duy nhất. Điều này đảm bảo khả năng sinh lợi cũng như giảm thiểu rủi ro ở mức tối đa. Mang lại cảm giác an toàn cho các nhà đầu tư.

Phân biệt chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

 Phân biệt chứng chỉ quỹ và cổ phiếu
Phân biệt chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

Giống nhau

Rất nhiều nhà đầu tư vẫn thường băn khoăn và nhầm lẫn giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu. Về bản chất, chứng chỉ quỹ cũng giống như cổ phiếu của một công ty; cả hai đều là có điểm giống nhau là :

 • Bằng chứng xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư; và được hưởng lợi nhuận trên phần vốn góp.
 • Đặc biệt là có thể niêm yết trên thị trường chứng khoán để giao dịch.

Khác nhau

Tuy nhiên, giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu cũng có rất nhiều sự đối lập khác biệt; mà nhà đầu tư cần hiểu và phân biệt được chúng để tránh những nhầm lẫn không đáng có; ảnh hưởng đến công cuộc đầu tư của mình: 

 Chứng chỉ quỹCổ phiếu
Mục đích đầu tưLà phương tiện để các quỹ huy động vốn; đầu tư kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán.Là phương tiện huy động vốn của một công ty kinh doanh một vài ngành nghề cụ thể.
Quyền quyết định của Nhà đầu tưKhông có quyền biểu quyết hay quản lý công ty; mọi quyền hành đều do công ty quản lý quỹ quyết định.Tự do quyết định và quản lý cổ phiếu của bản thân.
Nhiệm vụ của nhà đầu tưCông ty quản lý quỹ sẽ thay mặt nhà đầu tư thực hiện việc mua vào cổ phiếu hay trái phiếu.Nhà đầu tư không thể can thiệp hay quyết định việc mua – bánPhải dựa vào sự đánh giá của mình để ra quyết định đầu tư; và theo dõi khoản đầu tư. Nắm bắt cơ hội nhanh chóng để đem về lợi nhuận.
Phân biệt Chứng chỉ quỹ và Cổ phiếu

Bên cạnh đó. nếu đầu tư cổ phiếu; nếu mua được cổ phiếu tốt thì tỷ suất lợi nhuận sẽ đạt khoảng 15% đến 20%/ 1 năm; đòi hỏi nhà đầu tư có chiến lược và kinh nghiệm. Còn với nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm; có thể mua chứng chỉ quỹ để ủy thác cho quỹ đầu tư; thường lợi nhuận dao động từ khoảng 8% đến 15%/ 1 năm.

Tham khảo: QUỸ ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU TECHCOM (TCEF) LÀ GÌ?

Cách giao dịch chứng chỉ quỹ

 Cách giao dịch chứng chỉ quỹ
Cách giao dịch chứng chỉ quỹ

Các giao dịch mua bán chứng chỉ quỹ của nhà đầu tư; sẽ được tiến hành trực tiếp với Công ty quản lý quỹ sau khi phát hành lần đầu ra thị trường. Dựa vào giá trị tài sản ròng của chứng chỉ quỹ (NAV) mà giá giao dịch mua- bán định kỳ của nhà đầu tư; sẽ được phân tích và đưa ra con số thích hợp.

Giá giao dịch là giá trị tài sản ròng (NAV) cộng với phí giao dịch (nếu có).

Tùy vào từng công ty quản lý quỹ sẽ có giá trị mua tối thiểu và những quy định khác nhau; nên các nhà đầu tư có thể có những giao dịch mở tài khoản giao dịch; cũng như mua, bán chứng chỉ quỹ khác nhau. 

Cách giao dịch mua Chứng chỉ quỹ

 • Bước 1:Đầu tiên nhà đầu tư cần đăng ký mở tài khoản giao dịch Chứng chỉ Quỹ; tại công ty giao dịch ký quỹ hoặc các đại lý phân phối của công ty; mà bạn đã lựa chọn tin tưởng đầu tư
 • Bước 2: Điền đầy đủ, chính xác các thông tin trên phiếu Đăng ký Mua; rồi gửi cho Đại lý phân phối (hoặc Đặt lệnh mua online)
 • Bước 3: Chuyển tiền đầu tư thanh toán mua chứng chỉ quỹ
 • Bước 4: Sau khi hoàn thành thanh toán tiền mua chứng chỉ quỹ; nhà đầu tư sẽ nhận được thông báo kết quả giao dịch mua Chứng chỉ quỹ từ công ty thành công

Cách giao dịch bán Chứng chỉ quỹ

 • Bước 1: Điền thông tin vào phiếu Đăng ký Bán; gửi cho Đại lý phân phối (hoặc Đặt lệnh bán online)
 • Bước 2: Nhận Thông báo kết quả giao dịch
 • Bước 3: Nhận chuyển tiền thanh toán bán chứng chỉ quỹ từ những thông tin đã đăng ký trước đó

Lưu ý để đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả

 Lưu ý để đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả
Lưu ý để đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả

Chọn công ty quản lý quỹ uy tín

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ là ủy thác vốn cho công ty quản lý quỹ đầu tư. Các quỹ có đội ngũ chuyên gia đứng ra nghiên cứu và quyết định đầu tư. Các công ty quản lý quỹ; họ sẽ là người chịu trách nhiệm về những khoản mà bạn đã đầu tư; cũng như việc mua/bán chứng chỉ quỹ. Khi đó bạn trở thành nhà đầu tư thụ động và không có quyền quyết định. Do đó, việc quan trọng của nhà đầu tư là tìm hiểu và lựa chọn một công ty quản lý quỹ tốt; để đảm bảo đồng tiền của bạn có thể được sinh lời nhanh nhất.

Qũy đầu tư iFund của Techcombank là một sự lựa chọn uy tín, an toàn cho bạn. iFund bao gồm Qũy mở đầu tư trái phiếu (TCBF), Qũy mở đầu tư cổ phiếu (TCEF) và FlexiCA$H – Quỹ đầu tư trái phiếu linh hoạt (TCFF). Nó được quản lý một cách vô cùng chuyên nghiệp bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm. Tùy mục tiêu và mong muốn đầu tư; bạn có thể lựa chọn tham gia các Quỹ này với số tiền đầu tư chỉ từ 1 triệu đồng; để mang lại lợi nhuận cho bản thân nhé.

Tìm hiểu thêm: ĐẶT LỆNH QUỸ IFUND

Giá trị tài sản ròng

Giá trị tài sản ròng  trên chứng chỉ quỹ là một khái niệm được sử dụng phổ biến trong đánh giá hiệu quả vận hành các quỹ đầu tư (tương hỗ, mua bán – trao đổi, quỹ đóng…). Đây là một thông số quan trọng nhằm đánh giá những hiệu quả; lợi nhuận mà quỹ đầu tư đem lại. Và đây cũng là cơ sở để quyết định đầu tư (mua/bán) chứng chỉ quỹ hiệu quả hoặc không. Giá trị tài sản ròng bao gồm:

 • Vốn cổ đông
 • Vốn hình thành từ lợi nhuận để lại
 • Vốn chênh lệch do phát hành cổ phiếu ra công chúng cao hơn mệnh giá; và các quỹ dự trữ phát triển dự phòng

Giá trị tài sản ròng được tính bằng tỷ số giữa giá trị tài sản ròng của quỹ (hoặc công ty); với tổng số chứng chỉ quỹ hay cổ phiếu đã phát hành. Bên cạnh đó giá trị tài sản ròng cũng được tính bằng cách lấy tổng tài sản trừ cho bất cứ tài sản vô hình nào; trừ tất cả nợ và chứng khoán, trái phiếu có quyền ưu tiên.

Chấp nhận rủi ro

Tất nhiên bất kể việc đầu tư kinh doanh nào thì lợi nhuận luôn đi kèm những rủi ro; đây là điều không thể tránh khỏi. Với chứng chỉ quỹ, khả năng rủi ro phụ thuộc vào công ty quản lý quỹ mà bạn chọn lựa đầu tư; bởi lẽ bạn không được trực tiếp quản lý các chứng chỉ quỹ mà mình mua.

Và đương nhiên khi bạn nghiên cứu và tìm hiểu được một công ty quản lý quỹ tốt; thì việc đầu tư này thực sự sẽ đem đến cho bạn nhiều lợi nhuận cao mà không cần tốn quá nhiều công sức. Vì vậy, nếu thực sự có am hiểu về các lĩnh vực này; bạn hoàn toàn có thể đầu tư, thử sức mình với chứng chỉ quỹ biết đâu bạn sẽ lời nhiều thì sao >>>

Lời kết

Hy vọng bài biết tìm hiểu về chứng chỉ quỹ này đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích và cần thiết về chứng chỉ quỹ; giúp bạn có những chiến lược đầu tư phù hợp. Bởi lựa chọn quỹ khác nhau sẽ quyết định mức sinh lời khác nhau. Chúc các bạn thành công.

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
TÌM HIỂU VỀ CHỨNG CHỈ QUỸ

Trả lời

Chuyển lên trên