Tìm hiểu về ủy thác đầu tư chứng khoán

ỦY THÁC ĐẦU TƯ

Hiện nay, ủy thác đầu tư đang được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn; với kỳ vọng sẽ có sự tăng trưởng về tài sản của mình. Và đối với thị trường chứng khoán cũng vậy. Với việc thị trường chứng khoán của nước ta ngày càng phát triển mạnh mẽ và đa dạng như hiện nay; thì dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán cũng ngày càng phát triển. Vậy ủy thác đầu tư là gì? Uỷ thác đầu tư chứng khoán là gì? Những quy định về ủy thác đầu tư? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

Ủy thác đầu tư là gì?

 Ủy thác đầu tư là gì?
Ủy thác đầu tư là gì?

Uỷ thác đầu tư là một dịch vụ mà bên nhận ủy thác sẽ có trách nhiệm thực hiện việc giao dịch; nhằm mục đích chính là gia tăng tài sản cho cá nhân của nhà đầu tư là bên giao ủy thác. Hai bên sẽ có những cam kết về mức sinh lời và cũng như là mức độ chịu rủi ro; phân chia lợi nhuận theo từng chu kỳ đầu tư. Vì tài khoản giao dịch là tài khoản cá nhân của nhà đầu tư (như tài khoản ngân hàng); nên người nhận ủy thác sẽ không có quyền rút tiền của nhà đầu tư được. Việc này sẽ đảm bảo an toàn tài chính cho nhà đầu tư.

Người nhận ủy thác là người phải có kiến thức nhất định, cũng như trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp cao để khi thực hiện việc giao dịch trên tài khoản của nhà đầu tư đảm bảo sự minh bạch, an toàn. Việc lựa chọn người nhận ủy thác là rất quan trọng đối với nhà đầu tư; khi muốn tham gia vào giao dịch ủy thác đầu tư này.

Bên nhận ủy thác sẽ được chia lợi nhuận tùy thuộc vào mức độ chịu rủi ro. Nếu bên nhận ủy thác chịu rủi ro cao thì phần sinh lời nhận về cũng cao hơn; và ngược lại. Nhà đầu tư có thể tùy thuộc vào nhu cầu của mình để lựa chọn bên nhận ủy thác.

Ưu và nhược điểm của ủy thác đầu tư

Ưu và nhược điểm của ủy thác đầu tư
Ưu và nhược điểm của ủy thác đầu tư

Trước khi tham gia vào ủy thác đầu tư; bạn nên tìm hiểu đặc điểm của nó một cách kỹ lưỡng. Bao gồm cả ưu và nhược điểm.

Ưu điểm

 • Khi tham gia ủy thác đầu tư, tài sản của bạn sẽ được quản lý bởi những người chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Việc này sẽ giúp mang lại lợi nhuận an toàn, ổn định và tăng trưởng cho doanh nghiệp của bạn. 
 • Giảm thiểu rủi ro hệ thống nhờ đa dạng hóa hình thức và danh mục đầu tư.
 • Khả năng sinh lời cao hơn gửi tiền ngân hàng; nếu bạn ủy thác đầu tư cho bên nhận ủy thác đầu tư uy tín.
 •  Tăng cường hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp.

Nhược điểm

 • Nhà đầu tư vẫn có thể gặp rủi ro; bởi không có gì là đảm bảo chắc chắn 100% tiền đầu tư của bạn sẽ sinh lời. Và nếu bạn gặp bên nhận ủy thác có ít kinh nghiệm về tài chính; đầu tư thì rủi ro hoàn toàn khó tránh khỏi. Vì vậy, trước khi lựa chọn bên nhận ủy thác; nhà đầu tư cần phải nghiên cứu hiệu quả đầu tư trong nhiều năm của công ty nhận ủy thác để có quyết định đầu tư đúng đắn.

Tìm hiểu ủy thác đầu tư chứng khoán là gì?

 Ủy thác đầu tư chứng khoán là gì?
Ủy thác đầu tư chứng khoán là gì?

Như khái niệm ủy thác đầu tư ở trên; thì ủy thác đầu tư chứng khoán được hiểu đơn giản là đem tiền của bạn cho bên nhận ủy thác (công ty tài chính hoặc công ty quản lý quỹ); để thực hiện danh mục đầu tư cổ phiếu với mục đích sinh lời. Và bạn và bên nhận ủy thác sẽ cam kết về mức sinh lời và mức độ chịu rủi ro; phân chia lợi nhuận theo chu kỳ đầu tư của bạn.

Các danh mục đầu tư này của bạn được quản lý bởi một nhóm các chuyên gia; là những người chịu trách nhiệm điều hành hoạt động ủy thác hàng ngày; họ sẽ quyết định khi nào nên mua và bán các mã cổ phiếu, trái phiếu hoặc chỉ số,… Nếu các quyết định đưa ra này tốt; thì khoản đầu tư của bạn sẽ sinh lời hay là nó có thể tăng giá trị. Thông thường, hình thức ủy thác đầu tư được đánh giá là an toàn hơn; và có mức độ rủi ro thấp hơn so với các hình thức đầu tư khác.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn phân tích cơ bản chứng khoán

Những rủi ro khi ủy thác đầu tư chứng khoán 

Những rủi ro khi ủy thác đầu tư chứng khoán 
Những rủi ro khi ủy thác đầu tư chứng khoán 

Dù bạn tham gia đầu tư dưới hình thức nào; thì điều đương nhiên là bạn sẽ phải chịu những rủi ro nhất định. Và dưới đây là những rủi ro có thể khi ủy thác đầu tư chứng khoán:

Biến động 

Uỷ thác đầu tư là bạn đặt niềm tin vào doanh nghiệp, công ty quản lý quỹ mà bạn lựa chọn để đầu tư. Và việc uỷ thác chứng khoán cũng sẽ gặp những rủi ro. Bất kì quỹ đầu tư nào đều có thể tăng hoặc giảm giá trị. Bên cạnh yếu tố biến động thị trường; còn có rất nhiều tác động khác ảnh hưởng xấu đến hiệu suất của danh mục đầu tư. Ví dụ như bạn thấy, gần đây tác động của đại dịch Covid 19; đã làm cho nền kinh tế bị ảnh hưởng trầm trọng. Các doanh nghiệp, công ty lớn nhỏ đều bị tụt dốc mạnh; điều này cũng khiến cho các nhà quản lý quỹ chao đảo, khó khăn rất nhiều.

Đọc thêm: Đầu tư gì với 100 triệu – Đầu tư chứng khoán

Rủi ro thanh khoản

Tính thanh khoản chưa cao là một trong những lý do khiến các quỹ uỷ thác chưa thực sự là lựa chọn tốt nhất cho các nhà đầu tư. Vì vậy, khi tham gia ủy thác đầu tư chứng khoán; các bạn nên lựa chọn những doanh nghiệp có uy tín; cũng như vốn hoá cao để đầu tư để đảm bảo hơn nhé.

Công ty nhận ủy thác còn ít kinh nghiệm

Việc lựa chọn bên nhận ủy thác đầu tư rất quan trọng; đây là việc có ý nghĩa quyết định đến quá trình sinh lời từ đầu tư của bạn. Nếu bạn chọn địa chỉ ủy thác đầu tư ít kinh nghiệm; sẽ không có đủ trình độ để giải quyết được những vấn đề phát sinh trong đầu tư. Nên để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra; khi đầu tư bằng ủy thác đầu tư chứng khoán bạn nên chọn các công ty ủy thác có uy tín lâu năm trên thị trường; cũng như là có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm để an tâm hơn cho nguồn vốn bỏ ra bạn nhé.

Quy định về điều kiện nhận ủy thác đầu tư chứng khoán

 Quy định về điều kiện nhận ủy thác đầu tư chứng khoán
Quy định về điều kiện nhận ủy thác đầu tư chứng khoán

Bên nhận uỷ thác đầu tư chứng khoán có thể là ngân hàng, các công ty quản lý quỹ; các công ty tài chính, các quỹ đầu tư.

Và tất nhiên để nhận ủy thác đầu tư thì đều phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện mà pháp luật quy định. Điều kiện cấp giấy phép thành lập; và hoạt động kinh doanh chứng khoán của công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán được quy định tại Điều 75 Luật chứng khoán 2019. Cụ thể:

Thứ nhất

Điều kiện về vốn bao gồm: việc góp vốn điều lệ vào công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán phải bằng Đồng Việt Nam. Vốn điều lệ tối thiểu để được cấp Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh chứng khoán của công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam theo quy định của Chính phủ.

Thứ hai

Điều kiện về cổ đông, thành viên góp vốn bao gồm:

 •  Cổ đông, thành viên góp vốn đáp ứng điều kiện quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều 74 của Luật này.
 •  Cổ đông, thành viên góp vốn là nhà đầu tư nước ngoài đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 77 của Luật này.
 •  Cổ đông, thành viên góp vốn sở hữu từ 10% trở lên vốn điều lệ của 01 công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán; và người có liên quan của cổ đông, thành viên góp vốn đó (nếu có); không sở hữu trên 5% vốn điều lệ của 01 công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán khác.

Thứ ba

Điều kiện về cơ cấu cổ đông, thành viên góp vốn bao gồm:

 • Có tối thiểu 02 cổ đông sáng lập, thành viên góp vốn là tổ chức. Trường hợp công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán; được tổ chức dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; chủ sở hữu phải là ngân hàng thương mại hoặc doanh nghiệp bảo hiểm; hoặc công ty chứng khoán hoặc tổ chức nước ngoài đáp ứng quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này.
 • Tổng tỷ lệ vốn góp của các tổ chức tối thiểu là 65% vốn điều lệ; trong đó các tổ chức là ngân hàng thương mại, doanh nghiệp bảo hiểm; công ty chứng khoán sở hữu tối thiểu là 30% vốn điều lệ.

Thứ tư

Điều kiện về cơ sở vật chất bao gồm:

 •  Có trụ sở làm việc bảo đảm cho hoạt động kinh doanh chứng khoán.
 •  Có đủ cơ sở vật chất, kỹ thuật, trang bị, thiết bị văn phòng; hệ thống công nghệ phù hợp với quy trình nghiệp vụ về hoạt động kinh doanh chứng khoán.

Thứ năm

Điều kiện về nhân sự bao gồm:

Có Tổng giám đốc (Giám đốc), tối thiểu 05 nhân viên có chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ; và tối thiểu 01 nhân viên kiểm soát tuân thủ. Tổng giám đốc (Giám đốc) phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:

 • Không thuộc trường hợp đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chấp hành án phạt tù hoặc bị cấm hành nghề chứng khoán theo quy định của pháp luật.
 • Có tối thiểu 04 năm kinh nghiệm tại bộ phận nghiệp vụ của các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm hoặc tại bộ phận tài chính, kế toán, đầu tư trong các doanh nghiệp khác.
 • Có chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ hoặc chứng chỉ tương đương theo quy định của Chính phủ.
 • Không bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán trong thời hạn 06 tháng gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

Trường hợp có Phó Tổng giám đốc (Phó Giám đốc) phụ trách nghiệp vụ; thì phải đáp ứng các tiêu chuẩn quy định tại các điểm a, b và d khoản này; và có chứng chỉ hành nghề chứng khoán phù hợp với nghiệp vụ phụ trách.

+ Dự thảo Điều lệ phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 80 của Luật này.

Kết luận quy định về điều kiện nhận ủy thác đầu tư chứng khoán

Tóm lại, khi thành lập và hoạt động kinh doanh chứng khoán của công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán; thì doanh nghiệp cần phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện về vốn, điều kiện về cổ đông, thành viên góp vốn; điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về nhân sự. Đây là những điều kiện cơ bản nhất; là điều kiện cần và đủ để đảm bảo cho một công ty quản lý quỹ chứng khoán được đi vào hoạt động.

Ở mỗi điều kiện sẽ có những nội dung khác nhau theo quy định của pháp luật. Công ty quản lý quỹ cần đáp ứng đầy đủ các quy định này. Nếu các công ty không đáp ứng đủ những điều kiện này thì sẽ không được cấp giấy phép và hoạt động của công ty quản lý quỹ chứng khoán. Việc không đáp ứng đủ một trong các điều kiện trên thì sẽ không đảm bảo được cho việc hoạt động; cũng như việc tạo ra những uy tín cho những khách hàng là những nhà đầu tư muốn tìm đến để uỷ thác đầu tư chứng khoán.

Đọc thêm: Cách chơi thị trường chứng khoán dành cho người mới

Cách mở tài khoản chứng khoán Techcombank
Cách mở tài khoản chứng khoán Techcombank

Ủy thác đầu tư mang đến sự tiện lợi, hiệu quả cho bên ủy thác khi tiến hành hoạt động đầu tư. Ủy thác đầu tư chứng khoán được đánh giá là một trong những kênh đầu tư hiệu quả cho những người có vốn nhàn rỗi; muốn có thêm thu nhập nhưng không muốn mạo hiểm số vốn của mình vào việc đầu tư vào cổ phiếu, tiền điện tử, ngoại hối,…

Bên cạnh đó, hình thức này cũng phù hợp với những người mới tham gia vào thị trường; để có thể thực hiện giao dịch lấy kinh nghiệm. Tuy nhiên, bạn cũng nhớ là ủy thác đầu tư cũng có một số rủi ro nhất định như đã trình bày ở trên. Hãy tìm hiểu kĩ về tổ chức để tiến hành ký kết các cam kết; đảm bảo giảm thiểu rủi ro nhất có thể; nếu muốn thực hiện việc ủy thác đầu tư bạn nhé.

Và nếu bạn đang muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán; nhưng chưa tìm được nơi đầu tư uy tín, an toàn thì có thể tham khảo Techcom Securities– một trong những công ty chứng khoán uy tín và phù hợp cho người mới bắt đầu bạn nhé. Bạn có thể tham khảo bài viết về Cách mở tài khoản chứng khoán Techcombank để hiểu rõ hơn về cách tham gia đầu tư chứng khoán ở TCBS nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan:

5/5 – (2 bình chọn)

Tags:

Comments

Trả lời