NÊN MUA TRÁI PHIẾU HAY GỬI TIẾT KIỆM

Sau một thời gian làm việc, bạn dành dụm được một số tiền nhàn rỗi, chưa sử dụng đến. Bạn đang muốn kiếm thêm một nguồn lãi suất từ số tiền đó. Thế nhưng, hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hình thức tích sản khác nhau. Mặt bằng lãi suất tiết kiệm tại ngân hàng những năm gần đây đang trong xu hướng giảm. Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp thì ngày càng tăng cao. Vậy khách hàng nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có được sự lựa chọn tốt nhất.

1. Điểm khác nhau giữa mua trái phiếu doanh nghiệp và gửi tiết kiệm ngân hàng

Nhìn chung, mua trái phiếu doanh nghiệp hay gửi tiết kiệm ngân hàng đều sinh lợi đối với khách hàng. Tuy nhiên, hai hình thức này không phải giống nhau hoàn toàn. Mỗi loại hình đều thu hút nhà đầu tư bởi nhiều điểm khác nhau, riêng biệt.

1.1. Mua trái phiếu doanh nghiệp

Mỗi nhà kinh doanh đều hứng thú với việc đầu tư khi bắt đầu. Cùng với chứng chỉ tiền gửi, mỗi ngân hàng đều thường xuyên phát hành trái phiếu. Trái phiếu hấp dẫn, thu hút hầu hết các nhà đầu tư đổ tiền vào.

Có thể hiểu, trái phiếu là một loại chứng khoán dùng để xác nhận trách nhiệm của công ty phát hành và người sở hữu trái phiếu. Đây là loại giấy tờ được phát hành bởi ngân hàng và được xác nhận hợp pháp. Mỗi tờ trái phiếu sẽ có mệnh giá và kỳ hạn khác nhau được thỏa thuận giữa hai bên. Hay nói cách khác, bạn cho ngân hàng vay một khoản tiền và ngân hàng có trách nhiệm trả lãi suất cho bạn. Đến kỳ đáo hạn, ngân hàng phải trả cho bạn cả vốn lẫn lời.

>>> ĐẶC ĐIỂM CỦA TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP

Trái phiếu doanh nghiệp
Trái phiếu doanh nghiệp

1.1.1.  Ưu điểm khi mua trái phiếu doanh nghiệp

 • Lãi suất định kỳ cao (Lãi suất trung bình của các ngân hàng phát hành trái phiếu đều từ 8,7% – 9,2%).
 • Nếu ngân hàng gặp khó khăn phải phá sản, ngân hàng vẫn phải trả chứng khoán nợ cho khách hàng.
 • Khi có nhu cầu, bạn có thể chuyển nhượng trái phiếu cho người khác.

1.1.2. Những rủi ro khi mua trái phiếu doanh nghiệp

Khi đầu tư trái phiếu, khách hàng phải chấp nhận sẽ xảy ra những rủi ro không mong muốn. Cụ thể như:

 • Rủi ro về lãi suất thị trường: Giá của một trái phiếu công ty và giá lãi suất thị trường thường không đồng nhất với nhau. Lãi suất thị trường tăng, trái phiếu giảm và ngược lại. Vì thế, nếu khi khách hàng thấy lãi suất thị trường tăng mà bán trái phiếu là sẽ bị lỗ.
 • Rủi ro tái đầu tư: Lợi nhuận của một trái phiếu được tính dựa trên giả định lượng tiền được tái đầu tư. Thu nhập từ những hoạt động tái đầu tư sẽ tạo nên lãi suất cho nhà đầu tư. Điều này dựa vào thời điểm tái đầu tư nào phù hợp. Do những thay đổi lãi suất thị trường mà khả năng thay đổi tỷ lệ tái đầu tư cũng xảy ra.
 • Rủi ro tín dụng: Công ty phát hành không có khả năng chi trả lãi suất và mệnh giá đúng hạn đã thỏa thuận. Rủi ro này được đánh giá bằng các dịch vụ đánh giá khả năng tín dụng của cá nhân hay công ty.
 • Rủi ro thanh lý: Đây còn được gọi là rủi ro về tính thị trường. Nó phụ thuộc vào khả năng bán một trái phiếu bằng hoặc gần bằng giá trị của nó. Mức chênh lệch giữa giá đặt mua và giá đặt bán thay đổi như thế nào qua khả năng thanh lý. Khi chênh lệch giữa hai giá này càng lớn thì rủi ro thanh lý xảy ra càng nhiều.

Ngoài ra còn có các rủi ro khác như: Rủi ro lạm phát, rủi ro về tỷ giá, rủi ro do biến cố bất ngờ, rủi ro tái thiết kết cấu.

Bạn có thể tìm hiểu về MUA TRÁI PHIẾU NGÂN HÀNG CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Ưu, nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp
Ưu, nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp

1.2. Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng đang là sự lựa chọn của nhiều người có tiền nhàn rỗi ngày nay. Tùy vào nhu cầu của khách hàng mà họ sẽ lựa chọn gửi ngắn hạn và dài hạn. Bởi gửi tiết kiệm ngân hàng có một số ưu, nhược điểm sau.

1.2.1. Ưu điểm khi gửi tiết kiệm ngân hàng

 • Dựa vào thời hạn gửi của khách hàng, lãi suất đạt ở mức như thế nào. Nhìn chung, lãi suất khi gửi tiết kiệm rất cao. Đỉnh điểm thì chỉ số năng có thể giao động từ 7,5%/năm tới 8,5% năm.
 • Khi khách hàng lựa chọn gửi có kỳ hạn sẽ rất thuận lợi cho việc tích góp, tích sản lâu dài.
 • Gửi tiết kiệm sẽ giúp khách hàng tự chủ hơn vì được phép rút tiền bất kỳ lúc nào cần.
 • Dù rút tiền lúc nào cũng nhận được mức lãi suất đã thỏa thuận trước đó.

1.2.2. Nhược điểm khi gửi tiết kiệm ngân hàng

 • Lãi suất ngân hàng hiện nay có xu hướng giảm so với những năm trước và thấp hơn so với trái phiếu doanh nghiệp. 
 • Nếu gửi tiết kiệm dài hạn, khách hàng khó có thể rút tiền ra trước thời hạn.
 • Bởi vì người gửi có thể rút tiền ra trước thời hạn khi gửi ngắn hạn nên dễ bị cám giỗ nếu muốn giữ tiền lâu dài.
 • Mức lãi suất gửi tiết kiệm không thời hạn rất thấp khoảng từ 0,5% đến 1%/ 1 năm.
Ưu, nhược điểm của gửi tiền tiết kiệm
Ưu, nhược điểm của gửi tiền tiết kiệm

2. Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm

Nhìn chung, chúng ta thấy rằng, với tình hình thị trường ngày nay, đầu tư trái phiếu thu lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với gửi tiết kiệm. Ngoài ra, mức độ an toàn của trái phiếu ngân hàng vẫn đảm bảo hơn. Trong thời điểm lãi suất tiết kiệm biến động như hiện tại thì đầu tư trái phiếu vẫn sẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn. Mức độ kinh doanh và độ uy tín của ngân hàng đầu tư sẽ luôn mang đến cho khách hàng niềm tin và kỳ vọng. 

Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm
Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm

3. Mua trái phiếu ngân hàng nào uy tín

Khi trên thị trường chứng khoán có rất nhiều công ty, ngân hàng phát hành trái phiếu khiến bạn phải phân vân lựa chọn. Techcombank sẽ là một kênh đầu tư chuyên nghiệp, chất lượng dành cho khách hàng. Khi mua trái phiếu tại Techcombank, khách hàng có cơ hội đầu tư chưa từng có trên thị trường. Với nguồn vốn ban đầu, khách hàng sẽ thu về khoản lợi nhuận cao nhất thị trường chứng khoán hiện nay. Rủi ro khi khách hàng đầu tư tại Techcombank cũng giảm thiểu nhiều so với các sàn giao dịch khác. Techcombank luôn là kênh đầu tư hấp dẫn và hiệu quả dành cho mọi đối tượng mua trái phiếu.

Mua trái phiếu tại Techcombank
Mua trái phiếu tại Techcombank

Bài viết trên đã giải đáp những thắc mắc của khách hàng trong việc nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm. Thật ra thì với lựa chọn nào khách hàng cũng sẽ thu về những kết quả tốt đẹp. Tuy nhiên, muốn khoản lợi tức cao, hấp dẫn và tránh được những rủi ro đáng tiếc. Hãy thử một lần mua trái phiếu tại Techcombank. Hứa hẹn đây sẽ là địa điểm lý tưởng và quyết định tuyệt vời khi bạn lựa chọn mua trái phiếu thay vì gửi tiền tiết kiệm.

Bài viết liên quan

5/5 - (1 bình chọn)
NÊN MUA TRÁI PHIẾU HAY GỬI TIẾT KIỆM

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88