Đầu tư vàng có tốt không? Những kinh nghiệm cần biết khi đầu tư vàng để không bị lỗ

Đầu tư vàng là một trong những kênh đầu tư lâu đời và phổ biến nhất trên thị trường tài chính. Vàng từ xưa đến nay vẫn luôn là kim loại quý và có giá trị cao; cho nên nhiều người thường tìm cách nắm giữ vàng nhằm mục đích sinh lợi nhuận. Vậy đầu tư vàng là gì? Đầu tư vàng có tốt không? Những kinh nghiệm cần biết khi đầu tư vàng để đạt hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu nhé! 

Đầu tư vàng là gì?

Đầu tư vàng là gì?
Đầu tư vàng là gì?

Đầu tư vàng là việc dùng tiền mua tích trữ vàng và chờ cơ hội tăng giá để bán ra thị trường. Mục đích của hình thức đầu tư này chính là kiếm lợi nhuận thông qua việc chênh lệch giá cả.

Hiện nay, đầu tư vàng có hai phương thức chính là thảo luận vàng online và thảo luận vàng vật chất.

Trao đổi vàng online: là hình thức đầu tư vàng trên sàn giao dịch vàng, để hưởng chênh lệch giá. Phương pháp này bạn chỉ cần bỏ ra 7- 10% vốn là có thể tham gia đầu tư. Tuy nhiên nó có rủi ro cao hơn đầu tư bằng vàng vật chất.

Trao đổi vàng vật chất: là cách thức đầu tư vàng bằng cách mua vàng miếng về cất giữ sau đó đợi tăng giá để đem bán. Phương pháp này rủi ro ít ỏi và thường cần nguồn vốn lớn.

Tham khảo: 8 ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI ĐẦU TƯ VÀO VÀNG

Đầu tư vàng có tốt không?

Để quyết định bạn có nên đầu tư vàng hay không và đầu tư vàng có tốt không thì chúng ta cùng đi tìm hiểu về những ưu, nhược điểm của việc đầu tư vàng nhé.

Đầu tư vàng có tốt không?
Đầu tư vàng có tốt không?

Ưu điểm 

Đầu tư vàng có nhiều ưu điểm vậy nên nó được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Cụ thể:

Tính thanh khoản

Vàng được xem là tài sản dễ dàng được quy đổi thành tiền ở nhiều nơi trên thế giới. Cho nên độ phổ biến của nó được đánh giá vô cùng cao.

Sự đa dạng

Đa dạng hóa danh mục đầu tư luôn được các nhà đầu tư chú ý. Bởi vì việc này sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu các rủi ro. Trong số đó thì vàng là một sự lựa chọn thích hợp và an toàn đối với danh mục đầu tư của mỗi nhà đầu tư.

Có thể lưu trữ giá trị qua thời gian

So với tiền thì vàng sẽ được yêu thích hơn bởi vàng lưu trữ được giá trị qua thời gian. Nếu tiền có thể mất giá do lạm phát, thì vàng cho dù có giảm giá thì trá trị của nó cơ bản cũng không có sự thay đổi nhiều. 

Chịu ảnh hưởng tích cực từ lạm phát

Vàng đi ngược lại so với tình hình kinh tế chung. Vậy nên, vàng được xem là kênh đầu tư khá đặc biệt. Nếu có tin nền kinh tế đang suy giảm, tỷ lệ lạm phát gia tăng thì điều này sẽ làm giá chứng khoán giảm mạnh; nhưng ngược lại giá vàng sẽ được đẩy lên cao. Cũng vì vậy mà vàng được xem là kênh đầu tư lý tưởng.

Mang tính toàn cầu

Vàng được xem là hàng hóa mang tính toàn cầu. Bạn có thể trao đổi vàng với tại các quốc gia khác trên thế giới. Vì nó được đo lường và tính toán theo chuẩn chung.

Đầu tư vàng có tốt không- Những kinh nghiệm cần biết khi đầu tư vàng để không bị lỗ
Đầu tư vàng có tốt không- Những kinh nghiệm cần biết khi đầu tư vàng để không bị lỗ

Nhược điểm

Dù vàng đem lại những ưu điểm thật tuyệt vời, nhưng nó vẫn có những nhược điểm nhất định. Bạn hãy cẩn thận xem xét những nhược điểm này của nó trước khi đầu tư.

Chỉ có thu thập từ khoản chênh lệch

Nếu như bạn đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu thì bên cạnh việc thu được khoản lợi nhuận do chênh lệch giá bạn còn thu được một khoản cổ tức cố định. Tuy nhiên, đối với đầu tư vàng thì không, bạn chỉ có thể kiếm lợi từ khoản chênh lệch mà không có thêm nguồn thu nhập thụ động như khi đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Cần lưu trữ cẩn thận

Mặc dù vàng không bị hao mòn theo thời gian, tuy vậy chúng là tài sản hay hàng hóa có giá trị. Và trên mỗi thỏi vàng cũng không có gì chứng minh bạn là chủ của nó. Cho nên, việc lưu trữ ở đây là để đảm bảo tài sản của bạn được an toàn. 

Chịu chi phối nhiều từ chính phủ

Đối với thị trường vàng tại Việt Nam, chúng chịu nhiều tác động từ các chính sách điều hành phân phối của chính phủ. Cho nên, nhiều lúc sẽ có những khoảng lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới. Nó tạo ra những rủi ro tương đối đối với các nhà đầu tư tham gia vào thị trường này.

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá vàng

Chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương

Vàng luôn có vị trí đặc biệt trong kho bạc của Ngân hàng trung ương. Đây là nguyên tắc được áp dụng cho mọi ngân hàng trung ương trên toàn cầu. Nhìn chung, việc các ngân hàng trung ương luôn đưa vàng vào danh mục đầu tư với các chức năng chính là:

 • Tích trữ vàng với mục đích để giảm thiểu rủi ro. Đặc biệt trong giai đoạn bất ổn và biến động của thị trường.
 • Mua vàng nhằm phòng ngừa tác động của lạm phát đến nền kinh tế.
 • Vàng chính là biện pháp để ngăn chặn rủi ro đối với các nền kinh tế mới nổi chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của thị trường tự do quá mức làm tổn hại ngành công nghiệp.
 • Những chính sách về mua bán vàng có thể gây ra những tác động, những yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến giá vàng.
 • Vàng sẽ trở nên khan hiếm và có giá hơn nếu ngân hàng trung ương mua vào nhiều hơn bán ra.

Ảnh hưởng đến giá vàng do đồng USD

 • Sự tăng giảm của đồng USD là một yếu tố tác động mạnh đến thị trường vàng. Vì đồng USD là đồng tiền mạnh nhất, có mức giao dịch lớn nhất thế giới hiện nay; và nó có tỉ lệ nghịch với vàng.
 • Lưu ý rằng không phải lúc nào cũng chuyển động ngược chiều nhau bởi vào những thời điểm vàng và Đô La Mỹ sẽ tăng giá cùng nhau bởi sự ảnh hưởng của cung, cầu.

Đọc thêm: NÊN ĐẦU TƯ VÀO VÀNG HAY USD?

Nhà đầu tư nên quan tâm về sự tăng giảm này để nắm bắt về giá vàng vàng, trở thành nhà đầu tư đúng đắn.

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá vàng
Các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá vàng

Lãi suất và lạm phát

Lãi suất và lạm phát là 2 nhân tố tác động rõ rệt đến hướng giá của vàng. Trên lý thuyết:

 • Lãi suất tỷ lệ nghịch với giá vàng:
  • Nếu lãi suất giảm thì sẽ dẫn đến việc làm cho lạm phát tăng. Và lúc này nhu cầu mua cũng tăng nên từ đó giá vàng cũng sẽ tăng lên.
  • Do sự cạnh tranh từ các nhà đầu tư cao làm ảnh hưởng đến thị trường từ đó lãi suất tăng, giá vàng giảm.
 • Lạm phát  tỷ lệ thuận với giá vàng: Vàng là một tài sản hữu ích, nhân tố hàng đầu, sinh lợi dẫn đến lạm phát kỳ vọng – giảm sức mua của tiền. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng này làm tăng nhu cầu mua vàng khi đó tỷ lệ lạm phát sẽ cao hơn.

Cung – cầu 

Trong việc trao đổi tiền tệ ở trong nước hay nhiều nước thì vàng được sử dụng rất nhiều. Vì nó có thể chế tạo ra những đồ trang sức sang trọng, có giá trị. Vậy nên, vàng rất dễ ảnh hưởng về giá bởi sự thay đổi cung, cầu trên thị trường.

Nhu cầu mua, sử dụng của con người ngày càng tăng thì đương nhiên giá vàng cũng sẽ thay đổi.

Các quỹ ETF

Bên cạnh các ngân hàng trung ương thì các quỹ của  ETF cũng nắm giữ một khối lượng vàng không nhỏ. Cho nên, lúc các quỹ này mua vào hay bán ra cũng sẽ gây ảnh hưởng đến giá vàng của thị trường ngay lúc đó.

Tìm hiểu thêm: QUỸ ETF LÀ GÌ?

Ảnh hưởng đến giá vàng do sự khủng hoảng chính trị – kinh tế

Ảnh hưởng đến giá vàng do sự khủng hoảng chính trị – kinh tế
Ảnh hưởng đến giá vàng do sự khủng hoảng chính trị – kinh tế

Giá vàng cũng bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế – chính trị.

Trong một bối cảnh nền kinh tế, chính trị bất ổn thì vàng sẽ là nơi trú ẩn rất an toàn. Vậy nên, lúc này giá vàng sẽ tăng mạnh. 

Đầu tư vàng được coi là một đầu tư an toàn, ít rủi ro nên khi khủng hoảng thì thị trường sẽ thay đổi từ đó giá vàng tăng nhanh thuận lợi cho nhà đầu tư bán ra.

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá vàng tại Việt Nam

Giá vàng ở thị trường Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tương tự như trên. Cụ thể:

 • Sự biến động của cung-cầu vàng
 • Chính sách Nhà nước
 • Giá Vàng của thế giới
 • Tỷ giá của USD/VND
 • Giá dầu
 • Biến động chứng khoán
 • Lãi suất tiền gửi

Xem thêm bài viết NÊN GỬI TIẾT KIỆM HAY MUA VÀNG

Chiến lược đầu tư vàng hiệu quả

Chiến lược đầu tư vàng hiệu quả
Chiến lược đầu tư vàng hiệu quả

Thông qua sự biến động của giá vàng, bạn có thể kiếm được lợi nhuận bằng hình thức đầu tư vàng. Tuy nhiên, dù số vốn lớn hay nhỏ thì việc có một chiến lược đầu tư đúng đắn sẽ giúp ích hơn cho bạn rất nhiều. Dưới đây là một số hướng dẫn đầu tư vàng hiệu quả dành cho bạn:

 • Chọn thời điểm: Giới đầu tư thông thường sẽ xem xét các đợt vàng tăng giá theo tính chu kỳ. Ví dụ như thời khắc năm mới hoặc các dịp lễ tết. Từ đó có chiến lược mua phù hợp.
 • Theo dõi biến động kinh tế: Như đã nói, đồng USD ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng. Vậy nên khi nền kinh tế nông nghiệp ổn định, tỷ lệ thất nghiệp Mỹ ở mức thấp sẽ làm tăng giá trị đồng USD. Và theo quy luật thì vàng sẽ mất giá.
 • Phân tích chính sách tiền tệ: Nhà đầu tư cần tìm hiểu và theo dõi thêm các chính sách tài khoá và tiền tệ của chính phủ Mỹ. Bởi điều này tác động trực tiếp đến dòng chảy đồng đô la Mỹ của thị trường. Nhìn chung, khi lãi suất cho vay của FED (Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ) giảm; và chính phủ Mỹ mở rộng việc thu mua trái phiếu làm tăng số lượng đồng USD ngoài thị trường. Khi nguồn cung tiền tệ nâng cao sẽ đẩy giá vàng lên.
 • Theo dõi giá USD: Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần chú ý tới những nhân tố ảnh hưởng tới giá USD và vàng trước khi quyết định hướng đầu tư của mình.

Tham khảo: LÀM GIÀU QUA CHỨNG KHOÁN

Có nên đầu tư vào vàng hay không?

Vàng có những ưu điểm cũng như nhược điểm để bạn có thể đầu tư. Vậy nên, bạn cần phải cân xem xét cẩn thận để quyết định tham gia hay không nhé. Một số lời khuyên để bạn có thể quyết định có nên đầu tư vàng hay không?

Có nên đầu tư vào vàng hay không?
Có nên đầu tư vào vàng hay không?

Tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư

Bất kỳ hình thức đầu tư tài chính nào cũng vậy, trước khi tham gia bạn cần tìm hiểu kỹ về nó để đưa ra những chiến lược phù hợp nhất với bản thân. Việc này sẽ giúp bạn giảm thiểu những rủi ro khi đầu tư. 

Đối với đầu tư vàng cũng thế nhé, để đầu tư thành công bạn cần tìm hiểu nhiều hơn; và nắm được lượng kiến thức vừa trước khi quyết định bỏ tiền đầu tư.

Dừng đúng lúc

Giá vàng luôn biến động hàng ngày bởi nhiều yếu tố. Nếu bạn không vững tâm lý thì sẽ dễ dàng giao động, quyết định sai lầm trước những thay đổi trong thị trường này. Cho nên, bạn cần có một chiến lược nhất định và nghiêm túc thực hiện theo chiến lược đã được đặt ra của mình. Hay nói đúng hơn là nên biết dừng đúng lúc.

Có chiến lược cụ thể và nghiêm túc thực hiện

Trong mỗi quyết định đầu tư, cái quan trọng phải có chính là chiến lược. Vì nếu bạn đầu tư mà không có chiến lược bạn sẽ không biết mình cần làm những gì, muốn đạt được cái gì. Và chiến lược cũng là cái bạn biết được mình cần dừng ở đâu.

Nói tóm lại quyết định đầu tư vàng hay không là phụ thuộc vào bạn. Tuy nhiên, khi quyết định tham gia vào thị trường này thì bạn cần phải trang bị và tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia đầu tư nhé.

Trên đây là những thông tin liên quan về đầu tư vàng. Trong giao dịch, đặc biệt là giao dịch trên thị trường tài chính thì thị trường luôn nhiều biến động; vậy nên đừng bao giờ quên đặt cắt lỗ, cũng như hãy thường xuyên trau dồi kiến thức, xây dựng một chiến lược đầu tư và có cách quản lý vốn cụ thể để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư nhé. Hy vọng với những kiến thức và kinh nghiệm đầu tư vàng được tổng hợp ở trên sẽ giúp những nhà đầu tư quan tâm có thêm cơ sở tham khảo để bắt đầu với kênh đầu tư này thuận lợi hơn. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tham khảo những bài viết về Vàng tại đây:

MUA VÀNG THẦN TÀI CÓ TỐT KHÔNGĐẦU TƯ VÀNG NÊN MUA LOẠI NÀO?
APP MUA VÀNG ONLINEVÀNG TRẮNG ITALY 750
ĐẦU TƯ VÀNG ONLINENÊN MUA VÀNG MIẾNG HAY VÀNG NHẪN
VÀNG NON 10K LÀ GÌ?SÀN GIAO DỊCH VÀNG
VÀNG MỸ KÝ LÀ GÌ?VÀNG TRẮNG LÀ GÌ?
5/5 - (1 bình chọn)
ĐẦU TƯ VÀNG

Trả lời

Chuyển lên trên