NÊN ĐẦU TƯ VÀO VÀNG HAY USD?

Nên đầu tư vào vàng hay USD?

Hiện nay, việc đầu tư tích trữ vàng và USD được xem là phương thức đầu tư sinh lời khá hiệu quả với ít rủi ro so với các kênh đầu tư tài chính khác. Quá trình đầu tư này khá đơn giản và nhàn rỗi. Tuy nhiên, việc quyết định đầu tư vào hai kênh đầu tư này cần phải có đủ kiến ​​thức; và nắm bắt được biến động của nền kinh tế thị trường trước khi tiến hành đầu tư. 

Chính vì vậy câu hỏi được đặt ra là: Nên đầu tư vào vàng hay USD? Đầu tư vào đâu sẽ sinh lời tốt hơn? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về các kênh đầu tư vàng và USD

Tìm hiểu về các kênh đầu tư vàng và USD
Tìm hiểu về các kênh đầu tư vàng và USD

Trong thời buổi kinh tế thị trường ngày nay, các kênh đầu tư như vàng hoặc USD thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đây được xem là hai kênh đầu tư không cần bỏ ra số vốn lớn; đặc biệt khá ít rủi ro như các kênh đầu tư tài chính khác. Thế nhưng, việc quyết định đầu tư vào hai kênh tài chính này còn phụ thuộc vào tình hình; sự biến động của nền kinh tế và đặc biệt là sự biến động của thị trường hai bên.

Câu hỏi được đặt ra bởi nhiều nhà đầu tư nên tích trữ vàng hay USD?. Bởi đối với bất kỳ kênh đầu tư nào thì lợi nhuận sẽ luôn đi kèm với rủi ro. Vậy nên, mỗi nhà đầu tư cần tỉnh táo và sáng suốt để đưa ra quyết định. Trước khi tham gia vào thị trường, mỗi người cần phải tìm hiểu kỹ thị trường và hiểu rõ về bản chất của hai kênh tài chính này. Vậy nên, các thông tin dưới đây là những điều bạn cần biết về mua vàng hay USD.

Tham khảo: NÊN GỬI TIẾT KIỆM HAY MUA VÀNG?

Đầu tư USD

Đầu tư USD
Đầu tư USD

Đầu tư USD chính là hình thức bỏ vốn để mua đồng tiền USD. Có thể thấy USD là tài sản an toàn, được dùng để thay thế các tài sản khác khi giá trị của nó thay đổi hoặc biến động mạnh.

Hiện nay đối với thị trường Việt Nam, việc tích trữ USD chưa bao giờ là giải pháp hoàn toàn hữu hiệu bởi nó luôn ẩn chứa nhiều rủi ro. Việc mua USD ở nước ta phải được thực hiện từ các tổ chức hợp pháp; đồng thời phải có giấy tờ chứng minh nhu cầu sử dụng phù hợp, không bao gồm mục đích đầu tư.

Thông thường, tỷ giá USD sẽ bị ảnh hưởng bởi cung cầu trên thị trường ngoại hối trong nước; lạm phát và sức mạnh của đồng USD trên thị trường ngoại hối quốc tế. Dự trữ ngoại hối được coi là lượng ngoại tệ mà một quốc gia nắm giữ để cung cấp cho khả năng chi trả quốc tế của quốc gia đó.

Đầu tư vàng

Đầu tư vàng
Đầu tư vàng

Đầu tư vàng được biết đến như một hình thức đầu tư hiện đại. Ngày nay, vàng được đánh giá là tài sản có tính thanh khoản cao; nó được khắp thế giới chấp nhận như một loại tiền tệ. Cho nên, trước những biến động như những năm gần đây, việc nắm giữ một kênh đầu tư như vàng được các chuyên gia nhận định là một điều khá ổn. Đầu tư vào vàng được coi là nơi trú ẩn an toàn.

Hiện nay, giá vàng luôn biến động theo tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trên thế giới. Có hai yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng trong nước:

  • Giá vàng trên thế giới.
  • Cung cầu trong nước.

Xem thêm: CỔ PHIẾU DỆT MAY

Mối quan hệ và các nhân tố ảnh hưởng đến giá vàng và USD

Mối quan hệ giữa giá vàng và USD

Mối quan hệ giữa giá vàng và USD
Mối quan hệ giữa giá vàng và USD

Về cơ bản, vàng và USD có mối tương quan nghịch đảo với nhau; nghĩa là giá vàng tăng thì giá USD giảm và ngược lại. Đây là hai kênh đầu tư thay thế nhau. Khi Vàng được chọn làm tài sản trú ẩn và nhờ vậy giá được hỗ trợ tăng thì USD lại gặp nhiều khó khăn hơn; bởi suy giảm kinh tế sẽ dẫn tới việc ngân hàng trung ương buộc phải tung các gói cứu trợ. Điều này dễ dẫn đến lạm phát làm giảm giá trị.

Vì những mối quan hệ này sẽ ảnh hưởng đến quyết định nên đầu tư vào vàng hay USD của nhiều người.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng và USD

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng và USD
Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng và USD

Hiện tại, khi tất cả các đồng tiền trên thế giới đang chạy đua mất giá; có thể nhận thấy rằng mọi yếu tố kinh tế toàn cầu đang tạo ra áp lực tăng giá rất lớn với kênh đầu tư vàng.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến giá USD, bao gồm:

  • Hệ thống Petrodollar : Hệ thống Petrodollar là sự trao đổi dầu lấy đôla Mỹ giữa những nước mua dầu; và những nước sản xuất dầu.
  • Suy thoái kinh tế Mỹ: Khi nền kinh tế Mỹ suy thoái sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với mọi nền kinh tế khác trên thế giới.
  • Các yếu tố địa chính trị; Có thể thấy thời điểm xảy ra đại dịch virus Corona nền kinh tế bị khủng hoảng trầm trọng. Hoặc tình hình chiến sự giữa Nga- Ukraine cũng có tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế. Giá Vàng và USD cũng bị tác động bởi những yếu tố này.

Đọc thêm: CỔ PHIẾU NGÀNH CÀ PHÊ

Giá vàng trong nước hiện biến động theo hai yếu tố chính:

  • Theo giá thế giới, nếu giá vàng thế giới tăng thì giá vàng trong nước cũng sẽ tăng theo và ngược lại
  • Theo mức cung cầu nội địa, nếu cung lớn hơn cầu thì giá vàng trong nước sẽ giảm; thậm chí xuống thấp hơn cả giá vàng thế giới và ngược lại.

Giá vàng luôn biến động theo tình hình kinh tế, chính trị, xã hội thế giới. Cho nên, nếu giá USD tăng thì giá vàng sẽ phải giảm. Hoặc nếu lạm phát được kiểm soát giữ ở mức thấp thì giá vàng cũng không thể đi lên. Thế nhưng, đây không phải là điều bất biến mà sẽ thay đổi; điều quan trọng nhất đó là nhà đầu tư cần chọn đúng thời điểm để mua.

Nên đầu tư vào vàng hay USD?

Nên đầu tư vào vàng hay USD?
Nên đầu tư vào vàng hay USD?

Để trả lời câu hỏi nên Đầu tư vào vàng hay USD thì điều quan trọng nhất là thời điểm đầu tư. Khi bạn có đầy đủ kiến ​​thức và những phân tích ngắn gọn về hai thị trường này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan. Từ đó đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Ở hiện tại đầu tư vào vàng hoặc USD đều là kênh đầu tư rất hấp dẫn. Thế nhưng, như thông tin đã đề cập ở trên sự phát triển của hai thị trường này đang có tác động qua lại lẫn nhau. Vì vậy trong thời điểm dịch bệnh vẫn còn tác động như hiện nay; cùng với sự căng thẳng tình hình chính trị giữa Nga và Ukraine thì việc xác định chính xác xu hướng của giá vàng và USD là rất khó. Bởi trong thời điểm hiện tại, chính phủ các nước, đặc biệt là Mỹ đều đang nỗ lực hạn chế hết dịch bệnh và đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế.

Tìm hiểu thêm: CÓ NÊN ĐẦU TƯ VÀO CỔ PHIẾU NƯỚC NGOÀI?

Có thể thấy, giá vàng và giá USD trong thời gian tới có thể biến động rất mạnh theo cả hai chiều tăng và giảm. Nên xác định chính xác nên đầu tư vào vàng hay USD rất khó. Xu hướng giá vàng và USD có thể thay đổi bất cứ lúc nào.

Việc quyết định đầu tư phụ thuộc vào tình hình biến động của nền kinh tế cũng như biến động của thị trường hai bên.

Và trước khi quyết định đầu tư vào bất cứ lĩnh vực nào, chúng ta đều cần tìm hiểu và nghiên cứu kỹ về thị trường đó thì mới có thể thành công; bởi đầu tư không chỉ là một ván cược may rủi bạn nhé. 

Lời kết nên đầu tư vào vàng hay USD

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin cần thiết về hai kênh đầu tư vàng và USD trên thị trường mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần biết. Hy vọng qua những phân tích trên sẽ giúp bạn lựa chọn được nên đầu tư vào vàng hay USD?. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể tham khảo thêm các kênh đầu tư khác như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ để tối ưu hóa danh mục đầu tư của mình. Hy vọng bạn sẽ thực hiện được nhiều giao dịch thành công ​​và thu được nhiều lợi nhuận.

Bài viết tham khảo:

4/5 - (1 bình chọn)
NÊN ĐẦU TƯ VÀO VÀNG HAY USD?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88