8 ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI ĐẦU TƯ VÀO VÀNG

Hiện nay, vàng là một kênh đầu tư thu hút trên thị trường. Để đầu tư vàng hiệu quả, bạn cần tìm hiểu cách hoạt động của nó. Giống như những kênh đầu tư khác, bạn có nguy cơ thua lỗ nếu không tìm hiểu kỹ. Dưới đây là 8 điều cần biết trước khi đầu tư vàng. 

 8 điều cần biết trước khi đầu tư vàng
8 điều cần biết trước khi đầu tư vàng

Vì sao nên đầu tư vàng? 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư 

Từ trước đến nay, con người đã coi vàng như một khoản đầu tư và như một vật lưu trữ giá trị. Khi nền kinh tế có vấn đề hoặc thị trường chứng khoán có nhiều biến động, nhiều nhà đầu tư bắt đầu hỏi, “Liệu vàng có phải là một khoản đầu tư tốt không?”. “Tôi có nên đầu tư vào vàng không?”. Nếu bạn có suy nghĩ đầu tư vàng, hãy kiểm tra kỹ các mục tiêu và chiến lược đầu tư dài hạn. Đồng thời đảm bảo kênh đầu tư này phù hợp với danh mục đầu tư của bạn.  

Đề phòng lạm phát xảy ra 

Vàng không chỉ được biết đến với vai trò đa dạng hóa danh mục đầu tư mà với lo ngại lạm phát gia tăng, các nhà đầu tư có xu hướng chuyển sang vàng. Vì nó được coi là hàng rào tốt để chống lại việc tăng lạm phát.

Có thể bạn quan tâm: Các kênh đầu tư tài chính hiệu quả nhất 

Những điều cần biết trước khi đầu tư vào vàng 

Cổ phiếu vàng không giống như vàng vật chất 

Cổ phiếu vàng không giống như vàng vật chất
Cổ phiếu vàng không giống như vàng vật chất

Một số nhà đầu tư thích đầu tư vào cổ phiếu vàng vì nhanh chóng tìm được lợi nhuận hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là bạn đang đầu tư vào cổ phiếu chứ không phải vàng vật chất thực tế.  

Bạn có thể đầu tư vào một công ty khai thác vàng, chủ yếu tập trung vào sản xuất nhưng thực tế bạn chỉ năm giá trị của nó chứ không sở hữu nó. Chẳng hạn như Franco-Nevada Corp. (mã chứng khoán: FNV), Newmont Corp. (NEM) hoặc Barrick Gold Corp. (GOLD).  

Tùy thuộc vào sự biến động của thị trường, các cổ phiếu vàng có thể đi ngược xu hướng và giảm giá trị. Vì vậy, bạn cần xem xét các tình huống này khi quyết định đầu tư vào cổ phiếu vàng. 

Mối quan hệ của vàng với đô la Mỹ 

Mối quan hệ của vàng với đô la Mỹ 
Mối quan hệ của vàng với đô la Mỹ 

Vàng và đồng đô la có mối quan hệ nghịch đảo nhau. Có nghĩa là giá của chúng luôn đi ngược hướng với nhau. Vì lý do này, vàng có thể được coi như một hàng rào chống lại đồng đô la và các loại tiền tệ khác. 

Juan Carlos Artigas, người đứng đầu nghiên cứu Hội đồng Vàng Thế giới cho biết. “Đồng đô la yếu hơn thường hỗ trợ cho vàng và ngược lại”. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng vẫn có những ngoại lệ. “Trong các giai đoạn rủi ro hệ thống, cả vàng và đô la có xu hướng được sử dụng làm nơi trú ẩn an toàn và có thể di chuyển theo hướng giống nhau.” 

Chính vì vậy, mặc dù vàng có thể là một lựa chọn tốt cho danh mục đầu tư của bạn, nhưng không phải lúc nào cũng hoạt động như bạn dự đoán. 

Hãy tham khảo: Học cách đầu tư tài chính

Vàng vật chất bị đánh thuế theo tỷ lệ sưu tầm 

Vàng vật chất bị đánh thuế theo tỷ lệ sưu tầm
Vàng vật chất bị đánh thuế theo tỷ lệ sưu tầm

David Keller – chiến lược gia thị trường trưởng tại StockCharts.com cho biết, các nhà đầu tư có nhiều cách khác nhau để tiếp cận với vàng. Điều này bao gồm từ vàng vật chất đến các quỹ giao dịch trao đổi vàng hoặc quỹ đóng, các cổ phiếu khai thác vàng.  

Một trong những lợi thế khi đầu tư vào vàng là cơ hội nhận được mức thuế ưu đãi. Lợi tức dài hạn thường bị đánh thuế ở mức thấp hơn tỷ lệ cận biên của bạn. Tuy nhiên, tỷ lệ này không áp dụng cho vàng vật chất. Nếu bạn bán vàng thỏi, bạn sẽ bị đánh thuế theo tỷ lệ lãi vốn sưu tầm được. Đối với tài sản ngắn hạn, đó là thuế suất cận biên của bạn. Đối với tài sản dài hạn, đó là thuế suất biên của bạn, được giới hạn ở mức 28%. Bất kể trường hợp nào, bạn nên biết mức thuế và chuẩn bị cho phù hợp nếu bạn quyết định bán vàng của mình. 

Vàng không mang lại lợi nhuận ổn định

Vàng không mang lại lợi nhuận ổn định
Vàng không mang lại lợi nhuận ổn định

Mặc dù có một số lợi thế đáng chú ý khi đầu tư vào vàng, nhưng vẫn tồn tại một nhược điểm. Vàng không mang lại thu nhập nhất quán cho các nhà đầu tư. Trong khi các doanh nghiệp công khai sản xuất hàng hóa và dịch vụ mà người tiêu dùng có giá trị, thì vàng không có đầu ra.  

Michael Reynolds – Phó Chủ tịch chiến lược đầu tư tại Glenmore cho rằng đây là một “bất lợi nghiêm trọng về cấu trúc so với các loại tài sản khác.” Ông nói: Trong khi cổ phiếu trả cổ tức cho nhà đầu tư và trái phiếu trả lãi thì “vàng không tự phát sinh ra nhiều vàng hơn”. Đúng hơn, bạn kiếm được lợi nhuận từ vàng khi giá của nó tăng lên. Reynolds cho biết: “Vàng thu được 100% lợi nhuận từ sự biến động của giá. Điều này có thể và đã dẫn đến tình trạng hoạt động kém hiệu quả trong một thời gian dài. 

Bạn có thể phải trả phí bảo hiểm khi mua vàng 

Bạn có thể phải trả phí bảo hiểm khi mua vàng 
Bạn có thể phải trả phí bảo hiểm khi mua vàng 

Khi bạn mua vàng, bạn không chỉ trả theo giá đã đưa ra. Đôi khi bạn phải trả một khoản phí bảo hiểm hoặc một khoản đánh dấu. Phí bảo hiểm này bao gồm giá tối thiểu và có thể đến từ sản xuất, phân phối hoặc các chi phí khác.  

Vàng đòi hỏi nhiều chi phí lao động hơn để sản xuất, do đó mức phí bảo hiểm cao hơn. Dẫn đến lợi nhuận của bạn hầu như không có cho đến khi bạn đã trả được khoản phí bảo hiểm. Điều này đã làm cắt giảm lợi nhuận của bạn.  

Như vậy, trước khi quyết định có nên đầu đầu tư vàng hay không, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ các chi phí. Từ phí bảo hiểm đến lưu trữ cho đến tỷ lệ lãi vốn cao hơn. Cuối cùng, nếu thấy phù hợp bạn hãy thêm vàng vào danh mục đầu tư của mình.  

Có thể bạn quan tâm: Có ít tiền nên đầu tư vào đâu?

Phân biệt vàng thỏi và tiền vàng 

Phân biệt vàng thỏi và tiền vàng 
Phân biệt vàng thỏi và tiền vàng 

Khi bạn đầu tư vào vàng vật chất, bạn có thể lựa chọn giữa vàng thỏi và tiền vàng. Nên nhớ rằng với các đồng xu đã được chứng nhận, mặc dù hàm lượng vàng và độ sáng quan trọng, nhưng độ hiếm của chúng cũng là một yếu tố.  

Chẳng hạn bạn muốn nhận các đồng tiền được chứng nhận vì giá trị của nó dựa trên độ hiếm của nó. Vì vậy, ngay cả khi vàng thỏi mất giá, đồng tiền vàng được chứng nhận của bạn có thể duy trì giá trị của chúng, hoặc thậm chí tăng giá trị. Trước khi bạn quyết định đầu tư vào vàng thỏi hoặc tiền vàng, hãy hiểu cách hoạt động của từng loại và ghi nhớ mục tiêu của bạn. 

Chứng chỉ vàng dễ bị lừa đảo 

Chứng chỉ vàng dễ bị lừa đảo 
Chứng chỉ vàng dễ bị lừa đảo 

Chứng chỉ vàng có thể làm cho quá trình đầu tư đơn giản hơn. Tuy nhiên, hãy hiểu rằng khi bạn đầu tư vào một chứng chỉ vàng, bạn không thực sự nhìn thấy hoặc nắm giữ vàng. Có nghĩa là bạn nắm giữ giá trị của vàng thông qua giấy xác nhận.  

Hiện nay, rất nhiều người mượn cơ hội này để lừa đảo nhà đầu tư. Hãy lưu ý những nhà môi giới trên thị trường, đặc biệt là các nhà đầu tư mới tham gia. Nếu bạn quyết định đầu tư vào chứng chỉ vàng, điều quan trọng là phải xác minh nhà môi giới. Hãy đảm bảo rằng họ đáng tin cậy.  

Cất giữ vàng vật chất ở nơi an toàn 

Cất giữ vàng vật chất ở nơi an toàn 
Cất giữ vàng vật chất ở nơi an toàn 

Nếu bạn thắc mắc: “Tôi có nên đầu tư vào vàng không?”. Trước hết, bạn cần nghĩ về những gì bạn sẽ làm với tài sản vật chất thực tế.  

Khi bạn đầu tư vào vàng vật chất, bao gồm cả tiền xu và vàng thỏi, bạn cần một nơi an toàn để giữ nó. Nếu bạn tự quản lý, hãy mua một chiếc két chắc chắn, đáng tin cậy để cất giữ vàng. Nếu bạn không thể cất giữ nó bên mình, bạn có thể sử dụng két an toàn tại ngân hàng địa phương hoặc công đoàn tín dụng. Việc này bạn phải trả phí cho việc lưu trữ tại các cơ sở được thiết kế nếu lưu trữ một lượng lớn vàng. Vì vậy, nếu bạn cất giữ vàng bên ngoài, bạn phải chuẩn bị trả một khoản phí. Điều này làm giảm lợi nhuận tiềm năng tổng thể của bạn. 

Có thể bạn chưa biết: Phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Bạn có nên đầu tư vàng không? 

Bạn có nên đầu tư vàng không? 
Bạn có nên đầu tư vàng không? 

Nhiều nhà đầu tư thích vàng vì nó có tiềm năng trở thành một kho lưu trữ giá trị khi chứng khoán sụp đổ hoặc nền kinh tế suy thoái.  

Khi Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục cung cấp các biện pháp kích thích để thúc đẩy phục hồi kinh tế vào năm 2021, một số nhà đầu tư lo ngại về lạm phát gia tăng và mức định giá cao của thị trường chứng khoán. Nếu lo ngại về bất ổn kinh tế vẫn tiếp diễn, giá vàng có thể tiếp tục đà tăng. Điều này có thể khiến vàng trở thành tài sản an toàn mà các nhà đầu tư nên nắm giữ. 

Như vậy, trên đây là 8 điều cần biết trước khi đầu tư vàng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các nhà đầu tư có chiến lược đúng đắn. Chúc các bạn thành công trong quá trình đầu tư! 

Bài viết tham khảo:

Đánh giá post
8 ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI ĐẦU TƯ VÀO VÀNG

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88