QUỸ ETF LÀ GÌ?

Trong thị trường chứng khoán, ETF là một loại quỹ giúp các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục cổ phiếu của mình để đạt hiệu quả tối ưu nhất. Vậy để tìm hiểu thêm Quỹ ETF là gì? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

Quỹ ETF là gì? 
Quỹ ETF là gì? 

Quỹ ETF là gì? 

ETF là viết tắt của Exchange Traded Fund – Nghĩa là quỹ hoán đổi danh mục. Đây là một loại quỹ theo dõi chỉ số, lĩnh vực, hàng hóa hoặc tài sản khác. Nhưng có thể được mua hoặc bán trên sàn giao dịch chứng khoán giống như một cổ phiếu thông thường.  

ETF có thể được thiết lập để theo dõi giá của một loại hàng hóa riêng lẻ, hay một bộ sưu tập lớn, giúp đa dạng chứng khoán. Thậm chí, ETF có thể giúp theo dõi các chiến lược đầu tư cụ thể. 

ETF là một loại quỹ nắm giữ nhiều tài sản cơ bản, thay vì chỉ một tài sản như cổ phiếu. Bởi vì có nhiều tài sản trong một ETF, chúng có thể là một lựa chọn phổ biến để đa dạng hóa. Nó có thể sở hữu hàng trăm hoặc hàng nghìn cổ phiếu trong nhiều ngành khác nhau hoặc nó có thể được tách biệt cho một ngành hoặc lĩnh vực cụ thể. 

Có thể bạn quan tâm: Quỹ đầu tư chỉ số là gì?

Các loại quỹ FTF phổ biến 

Các loại quỹ FTF phổ biến 
Các loại quỹ FTF phổ biến 

Có nhiều loại ETF khác nhau dành cho các nhà đầu tư có thể được sử dụng để tạo thu nhập, đầu cơ, tăng giá. Đồng thời có thể phòng ngừa hoặc bù đắp một phần rủi ro trong danh mục đầu tư của mình. Dưới đây là một số ETF phổ biến trên thị trường. 

ETF trái phiếu 

ETF trái phiếu được sử dụng để cung cấp thu nhập thường xuyên cho các nhà đầu tư. Phân phối thu nhập của nó phụ thuộc vào hiệu suất của trái phiếu cơ bản. Chúng có thể bao gồm trái phiếu chính phủ, trái phiếu công ty hay trái phiếu địa phương. Không giống như các công cụ cơ bản của chúng, ETF trái phiếu không có ngày đáo hạn. Họ thường giao dịch với mức phí bảo hiểm hoặc chiết khấu so với giá trái phiếu thực tế. 

ETF cổ phiếu 

ETF cổ phiếu bao gồm một mã cổ phiếu để theo dõi một ngành hoặc lĩnh vực.  

Ví dụ:  

Một quỹ ETF cổ phiếu có thể theo dõi cổ phiếu ô tô hoặc cổ phiếu nước ngoài. Mục đích là cung cấp khả năng tiếp xúc đa dạng cho một ngành duy nhất. Một ngành bao gồm những người có hiệu suất cao và những người mới gia nhập có tiềm năng phát triển. Không giống như quỹ tương hỗ cổ phiếu, ETF cổ phiếu có phí thấp hơn và không liên quan đến quyền sở hữu thực tế đối với chứng khoán. 

ETF theo ngành 

ETF theo ngành 
ETF theo ngành 

ETF ngành hoặc lĩnh vực là các quỹ tập trung vào một lĩnh vực hoặc ngành cụ thể.  

Ví dụ:  

Một quỹ ETF trong lĩnh vực năng lượng sẽ bao gồm các công ty hoạt động trong lĩnh vực đó. Ý tưởng đằng sau các quỹ ETF trong ngành là để tiếp xúc với sự phát triển của ngành đó bằng cách theo dõi hoạt động của các công ty hoạt động trong lĩnh vực đó.  

Một ví dụ nữa là lĩnh vực công nghệ, lĩnh vực đã chứng kiến dòng tiền đổ vào trong những năm gần đây. Đồng thời, mặt trái của hiệu suất cổ phiếu biến động cũng được hạn chế trong quỹ ETF vì chúng không liên quan đến quyền sở hữu trực tiếp chứng khoán. ETF của ngành cũng được sử dụng để luân chuyển trong và ngoài các ngành trong các chu kỳ kinh tế. 

ETF hàng hóa 

Như tên gọi của chúng cho thấy, ETF hàng hóa đầu tư vào hàng hóa, bao gồm dầu thô hoặc vàng. ETF hàng hóa cung cấp một số lợi ích. Đầu tiên, họ đa dạng hóa danh mục đầu tư, giúp phòng ngừa suy thoái dễ dàng hơn.  

Ví dụ: 

ETF hàng hóa có thể tạo ra một bước đệm trong thời gian thị trường chứng khoán sụt giảm. Sau đó, nắm giữ cổ phiếu trong một quỹ ETF hàng hóa rẻ hơn sở hữu vật chất đối với hàng hóa đó. Điều này là do trước đây không liên quan đến bảo hiểm và chi phí lưu trữ. 

Có thể bạn chưa biết: Cổ phiếu quỹ là gì?

Cách thức ETF hoạt động 

Cách thức ETF hoạt động 
Cách thức ETF hoạt động 

ETF được mua và bán giống như cổ phiếu của công ty trong ngày khi sàn giao dịch chứng khoán mở cửa. Cũng giống như cổ phiếu, ETF có ký hiệu mã chứng khoán và dữ liệu giá trong ngày có thể dễ dàng thu được trong suốt ngày giao dịch. 

Không giống như cổ phiếu công ty, số lượng cổ phiếu đang lưu hành của quỹ ETF có thể thay đổi hàng ngày do liên tục tạo ra cổ phiếu mới và mua lại cổ phiếu hiện có. Khả năng ETF phát hành và mua lại cổ phiếu liên tục giữ cho giá thị trường của ETF phù hợp với chứng khoán cơ sở của chúng. 

Mặc dù được thiết kế cho các nhà đầu tư cá nhân, nhưng các tổ chức đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tính thanh khoản và theo dõi tính toàn vẹn của ETF. Khi giá của ETF lệch khỏi giá trị tài sản cơ bản, các tổ chức sử dụng cơ chế chênh lệch giá do các đơn vị sáng tạo cung cấp để đưa giá ETF trở lại phù hợp với giá trị tài sản cơ bản. 

Ưu và nhược điểm của ETF 

Ưu điểm của quỹ đầu tư ETF

Ưu điểm của quỹ ETF
Ưu điểm của quỹ đầu tư ETF

Đa dạng hóa 

ETF cho phép các nhà đầu tư đa dạng hóa trên các phạm vi, chẳng hạn như các ngành công nghiệp. Sẽ mất rất nhiều kinh phí để mua toàn bộ cổ phiếu thành phần trong bộ chỉ số đó. Nhưng với ETF, nhà đầu tư có thể tiếp cận được một bộ chỉ số dễ dàng. Điều này còn giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro đáng kể. 

Tính minh bạch 

Bất kỳ ai có quyền truy cập internet đều có thể tìm kiếm hoạt động giá cho một ETF cụ thể trên một sàn giao dịch. Ngoài ra, các khoản nắm giữ của quỹ được công bố mỗi ngày cho công chúng. Trong khi điều đó xảy ra hàng tháng hoặc hàng quý với các quỹ tương hỗ. 

Lợi ích về thuế 

ETF thường tạo ra mức phân phối thu nhập vốn thấp hơn so với các quỹ tương hỗ được quản lý tích cực. Thông thường, các nhà đầu tư thường chỉ bị đánh thuế khi bán khoản đầu tư. 

Dễ dàng giao dịch 

Bạn có thể mua và bán bất kỳ lúc nào trong ngày. Không giống như hầu hết các quỹ tương hỗ giao dịch vào cuối ngày. Đồng thời, bạn có thể đặt nhiều loại lệnh khác nhau. 

Hãy tham khảo thêm: Các quỹ mở uy tín tại Việt Nam

Nhược điểm của quỹ đầu tư ETF

Nhược điểm của ETF
Nhược điểm của quỹ đầu tư ETF

Chi phí giao dịch 

Khi đầu tư ETF, bạn có thể phải chịu phí hoa hồng từ các nhà môi giới trực tuyến. Nhiều nhà môi giới đã quyết định giảm hoa hồng ETF của họ xuống 0, nhưng không phải tất cả đều như vậy.  

Các vấn đề thanh khoản tiềm ẩn 

Như với bất kỳ chứng khoán nào, bạn sẽ phải tuân theo giá thị trường hiện tại khi đến thời điểm bán. Nhưng ETF không được giao dịch thường xuyên nên có thể bị cản trở giao dịch. 

Rủi ro ETF sẽ đóng cửa 

Lý do chính của điều này là do quỹ không mang lại đủ tài sản để trang trải chi phí quản lý. Điểm bất tiện lớn nhất của ETF bị đóng cửa là các nhà đầu tư phải bán sớm hơn dự định. Điều này đồng nghĩa với việc họ có thể bị thua lỗ. Ngoài ra còn có sự khó khăn khi phải tái đầu tư số tiền đó và khả năng gánh nặng thuế bất ngờ. 

Lỗi hệ thống 

Mặc dù ETF thường theo dõi chỉ số cơ bản của chúng khá tốt. Nhưng các vấn đề kỹ thuật có thể tạo ra sự khác biệt. 

Chiến lược đầu tư quỹ ETF là gì?

 Chiến lược đầu tư quỹ ETF
Chiến lược đầu tư quỹ ETF

Khi bạn đã xác định mục tiêu đầu tư của mình, ETF có thể được sử dụng để tiếp cận với hầu hết mọi thị trường trên thế giới hoặc bất kỳ lĩnh vực công nghiệp nào.  

Lúc này, bạn có thể đầu tư tài sản của mình theo cách thông thường bằng cách sử dụng chỉ số chứng khoán và ETF trái phiếu. Đồng thời điều chỉnh phân bổ phù hợp với những thay đổi về mức độ chấp nhận rủi ro và mục tiêu của bạn.  

Bạn có thể thêm các tài sản thay thế, chẳng hạn như vàng, hàng hóa hoặc thị trường chứng khoán mới. Hoặc có thể ra vào thị trường một cách nhanh chóng để nắm bắt được những biến động ngắn hạn, giống như một quỹ đầu cơ. ETF sẽ cung cấp cho bạn sự linh hoạt để trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp. 

Có thể bạn chưa biết: Cách đặt lệnh quỹ iFund

So sánh quỹ ETF và quỹ mở 

So sánh quỹ ETF và quỹ mở 
So sánh quỹ ETF và quỹ mở 

Quỹ mở là quỹ được góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu đầu tư. Đồng thời được quản lý chuyên nghiệp bởi công ty quản lý quỹ. 

Điểm giống nhau 

Cả 2 loại chứng chỉ quỹ liên tục được phát hành và mua lại một cách không giới hạn. 

Điểm khác nhau 

Quỹ ETF Quỹ mở 
Bên cạnh thị trường sơ cấp, nhà đầu tư có thể mua, bán chứng chỉ quỹ thông qua sàn giao dịch chứng khoán (thị trường thứ cấp), quỹ ETF được niêm yết và giao dịch giống như một cổ phiếu trên sàn. Nhà đầu tư của quỹ mở chỉ có thể mua, bán trực tiếp chứng chỉ quỹ thông qua công ty quản lý quỹ (thị trường sơ cấp). 
Vì ETF thường mô phỏng chỉ số nên có chiến lược đầu tư thụ động. Quỹ mở thường có chiến lược đầu tư chủ động. Đầu tư các quỹ chứng khoán được lựa chọn một cách cẩn trọng. 
Quỹ ETF có chi phí hoạt động thấp hơn. Phí quản lý quỹ thấp do hoạt động đầu tư thụ động theo chỉ số. Quỹ mở thường có chi phí hoạt động cao hơn ETF. Bởi phí quản lý quỹ cao hơn do có sự quản lý của đội ngũ đầu tư chuyên nghiệp. 
Giá chứng chỉ quỹ được xác định bởi các giao dịch trong ngày. Đồng thời được giữ bám sát theo giá trị tài sản ròng/ đơn vị quỹ. Giá chứng chỉ quỹ được xác định là giá trị tài sản ròng trên một đơn vị quỹ tại ngày giao dịch. 

Như vậy, trên đây là bài viết về Quỹ ETF là gì? Hy vọng các nhà đầu tư sẽ có cái nhìn bao quát hơn về loại quỹ này. Đồng thời có thể bổ sung cho mình một kênh đầu tư hiệu quả. Chúc các bạn luôn thành công! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
QUỸ ETF LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88