Bánh xe cuộc đời là gì- Áp dụng để cân bằng cuộc sống

BÁNH XE CUỘC ĐỜI

Đã bao giờ bạn nghe nhắc đến thuật ngữ “bánh xe cuộc đời” chưa? Nếu bạn đang tìm kiếm làm thế nào để cân bằng cho cuộc sống của mình thì đừng bỏ qua bài viết này. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu và vận dụng hiệu quả bánh xe cuộc đời vào chính cuộc sống cá nhân để bản thân bạn sẽ luôn vững bước trên hành trình của mình với những mục tiêu cụ thể để có được một cuộc sống hạnh phúc, trọn vẹn mà bạn muốn.

Đọc thêm: SỐNG BẰNG NGHỀ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Bánh xe cuộc đời là gì?

Bánh xe cuộc đời là gì? Áp dụng để cân bằng cuộc sống
Bánh xe cuộc đời là gì? Áp dụng để cân bằng cuộc sống

Bánh xe cuộc đời là công cụ được cấu thành từ những khía cạnh và vấn đề khác nhau của cuộc sống; giúp mỗi cá nhân tự đưa ra các đánh giá cũng như khám phá bản thân mình. Đây được xem là một trong những giải pháp hỗ trợ đắc lực để mỗi người có thể tự tìm hiểu về bản chất và tình trạng riêng của mình nhờ việc khai thác thông tin ở nhiều khía cạnh. Trên cơ sở đó, bạn có thể đưa ra những điều chỉnh phù hợp để cân bằng cuộc sống.

Thông thường, bánh xe cuộc đời sẽ được tạo thành từ 6-8 khía cạnh quan trọng nhất của mỗi người, bao gồm: sự nghiệp, sức khỏe, gia đình, tài chính, cảm xúc, các mối quan hệ, phát triển bản thân, giải trí… Mỗi lát cắt trong bánh xe cuộc đời sẽ đại diện cho những giá trị tạo nên hạnh phúc và sự cân bằng cho mỗi người dựa theo nhu cầu và thiên hướng khác nhau.

Vai trò của bánh xe cuộc đời

Vai trò của bánh xe cuộc đời
Vai trò của bánh xe cuộc đời

Bánh xe cuộc đời được xây dựng từ các khía cạnh, các yếu tố mà mỗi cá nhân đánh giá là quan trọng trong cuộc sống. Vậy nên, việc xác định rõ từng phần của bánh xe cuộc đời mang các ý nghĩa sau:

 • Giúp mỗi người có cơ hội nhìn nhận một cách toàn diện về cuộc sống cá nhân một cách khoa học và rõ ràng. Dựa trên những thông tin mô tả từ bánh xe cuộc đời, mỗi người sẽ biết được những điểm đang làm tốt và chưa tốt.
 • Bánh xe cuộc đời được cấu tạo từ nhiều khía cạnh khác nhau. Qua đó, bạn sẽ có cơ hội nhìn nhận và xác định đối với bản thân mình đâu mới là điều mình chú trọng nhất, tránh bị sao nhãng bởi những yếu tố kém quan trọng hơn.
 • Dựa trên những thông tin nhận được từ việc phân tích các yếu tố liên quan trong bánh xe cuộc đời; bạn có thể đưa ra những điều chỉnh phù hợp, cân bằng lại cuộc sống của bản thân. Trên cơ sở đó, mỗi người có thể phát triển một cách toàn diện, tận hưởng một cuộc đời ý nghĩa và trọn vẹn hơn.

Tham khảo: SÁCH HAY VỀ QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Cấu tạo của bánh xe cuộc đời

Cấu tạo của bánh xe cuộc đời
Cấu tạo của bánh xe cuộc đời

Bánh xe cuộc đời của mỗi người có thể đề cập đến những yếu tố khác nhau, giữ vai trò thiết yếu trong cuộc sống. Thế nhưng, về cơ bản sẽ bao gồm 8 phần, tương ứng với 8 khía cạnh sau đây:

 • Sức khỏe: Đây chính là yếu tố then chốt, giúp mỗi người có thể thực hiện tốt những mục tiêu khác trong cuộc đời.
 • Phát triển bản thân: Thực tế xã hội luôn không ngừng phát triển. Vậy nên, nếu bạn muốn thành công trong cuộc sống; bạn phải cần nỗ lực để học tập, trau dồi kiến thức và kỹ năng. Nếu không, bạn chỉ đang dậm chân tại chỗ mà thôi.
 • Mối quan hệ: Khi xây dựng bánh xe cuộc đời, đừng quên dành thời gian nhìn nhận lại các mối quan hệ bạn đang có. Và hãy chọn lọc và tập trung vào việc giữ gìn và phát triển những mối quan hệ cần thiết thay vì chỉ quen biết xã giao.
 • Tài chính: Rất nhiều vấn đề trong cuộc sống liên quan đến tài chính. Do đó, bạn hãy chú trọng đến yếu tố này càng sớm càng tốt để có thể trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả.
 • Sự nghiệp: Rất nhiều người căn cứ vào sự nghiệp để đánh giá mức độ thành công trong cuộc sống. Cho nên, để có một sự nghiệp thành công bạn cần sự nỗ lực rất lớn; bên cạnh đó bạn cần biết cách kết hợp nhuần nhuyễn kỹ năng, kinh nghiệm cũng như nhiều yếu tố khác.
 • Giải trí: Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng, tạo sự cân bằng cho cuộc sống mỗi người. Bạn có thể lựa chọn rất nhiều hình thức giải trí lành mạnh khác nhau như đi du lịch, đọc sách, chơi thể thao…. Hãy tận dụng cơ hội để làm những điều mình thích, cho cuộc sống thêm phong phú. Hãy biết cách tự tạo ra hạnh phúc từ những điều đơn giản nhất.
 • Chia sẻ: Yếu tố này chính là cách bạn trao đổi, tìm kiếm sự sẻ chia với những người thân yêu. Hoặc rộng hơn nghĩa là cách bạn cho đi, mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng. Ví dụ như làm tình nguyện, giúp đỡ mọi người hay tạo ra những dịch vụ, sản phẩm mang lại lợi ích trong cuộc sống.
 • Tâm linh: Những yếu tố liên quan đến đời sống tinh thần như tư duy, tri giác, cảm xúc, trí tưởng tượng… chính là điều giúp con người hoàn thiện; duy trì bản lĩnh vững vàng trước những thay đổi của cuộc đời.

Cách tạo ra bánh xe cuộc đời cho mỗi người

Cách tạo ra bánh xe cuộc đời cho mỗi người
Cách tạo ra bánh xe cuộc đời cho mỗi người

Để có thể thiết lập cuộc đời một cách cân bằng, toàn diện và kiểm soát cuộc sống tốt hơn thì mỗi người cần tạo ra bánh xe cuộc đời riêng cho bản thân mình. Bạn có thể tạo ra bánh xe cuộc đời của mình, bằng cách thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Vẽ vòng tròn bánh xe cuộc đời và chia đều thành 6-8 phần; tùy theo phân loại của mỗi người và nhu cầu riêng của cá nhân. Nên chọn thời điểm yên tĩnh để tập trung tuyệt đối vào việc xây dựng bánh xe cuộc đời, đánh giá nhìn nhận các vấn đề một cách chính xác nhất. Bạn có thể dựa trên các mẫu bánh xe cuộc đời được chia sẻ trên mạng, tham khảo và áp dụng cho tình trạng cuộc sống của bản thân.
 • Bước 2: Bắt đầu đánh giá mức độ hài lòng với các tiêu chí/ lát cắt cuộc sống, theo thang điểm từ 1 đến 10. Ở bước này, bạn không nên chấm điểm quá nhanh; hãy dành thời gian suy nghĩ kỹ lưỡng về tất cả các vấn đề: Sự nghiệp, gia đình, phát triển bản thân, mối quan hệ… Nên đánh giá và nhìn nhận công bằng.
 • Bước 3: Phản ánh. Sau khi đã chấm điểm cho các lát cắt cuộc sống, bánh xe cuộc đời sẽ phản ánh một cách tổng quan nhất cuộc sống hiện tại, mức độ hài lòng về các tiêu chí như thế nào. Từ đó bạn thấy được đâu là vấn đề và rắc rối mà bản thân đang gặp phải, những vấn đề cần giải quyết khắc phục.
 • Bước 4: Lựa chọn các tiêu chí mà bạn cho là cần thiết và quan trọng nhất trong cuộc sống của mình. Hãy hình dung về cuộc sống trong mơ và lập mục tiêu bánh xe cuộc đời cụ thể, ghi nó ra rõ ràng để không lơ là, quên lãng.
 • Bước 5: Hành động. Tiến hành đưa ra những giải pháp để cân đối lại cuộc sống; cũng như khắc phục những hạn chế, ưu điểm hiện tại. Và giảm bớt thời gian ở các yếu tố đang khiến bạn sao nhãng. Hãy cam kết hành động để đạt được kết quả mà mình mong muốn.
 • Bước 6: Định kỳ mỗi tuần hoặc mỗi tháng vẽ lại bánh xe cuộc đời, đánh giá tiến độ, sự thay đổi của bản thân. Từ đó điều chỉnh hành động để đạt được mục tiêu mong muốn và cân bằng cuộc sống.

Đọc thêm: QUẢN TRỊ DANH MỤC ĐẦU TƯ

Áp dụng bánh xe cuộc đời như thế nào vào cuộc sống?

Áp dụng bánh xe cuộc đời như thế nào vào cuộc sống?
Áp dụng bánh xe cuộc đời như thế nào vào cuộc sống?

Nếu như bạn tập trung nâng cao lĩnh vực sức khỏe, nhiều khả năng bạn sẽ cảm thấy năng lượng dồi dào và thái độ của bạn trở nên tích cực hơn với cuộc đời. Việc này có thể dẫn đến mối quan hệ của bạn với những người khác cũng tăng lên; hay sự nghiệp của bạn cũng phát triển hơn do bạn có năng lượng làm việc gấp đôi người khác.

Nếu như bạn tập trung nâng cao lĩnh vực phát triển bản thân thì có thể kéo theo tất cả các lĩnh vực khác cùng tăng lên một tầm cao mới. Điều quan trọng nhất ở đây chính là tìm ra những cách để giúp bạn cân bằng các lĩnh vực này trong một tuần bằng các hoạt động khác nhau.

Nếu bạn chỉ tập trung vào một lĩnh vực mà bỏ quên đi các lĩnh vực khác trong suốt một tuần thì sẽ rất nguy hiểm. Điều này sẽ làm chúng ta có nguy cơ rơi vào hình dạng bánh xe xiên vẹo và méo mó.

Thiết lập bánh xe cuộc đời là một quá trình mặc dù khá đơn giản nhưng không hề dễ dàng. Nó yêu cầu bạn phải có một mức độ nhận thức, thấu hiểu bản thân nhất định. Đồng thời bạn cần phải có sự dũng cảm để quan sát chân thật về cuộc sống của mình. Từ đó, biết rõ mình muốn gì và cần làm gì.

Lời kết về bánh xe cuộc đời

Bánh xe cuộc đời
Bánh xe cuộc đời

Việc thiết lập và áp dụng bánh xe cuộc đời cần cân bằng các yếu tố, sắp xếp quỹ thời gian hợp lý trong dài hạn. Vậy nên, bạn đừng chỉ tập trung vào một yếu tố trong thời gian ngắn. Cần lên kế hoạch để cân đối giữa các yếu tố từ công việc, sức khỏe, các mối quan hệ và tự học hỏi phát triển bản thân…

Một câu nói rất hay của Jim Rohn mà mình rất thích: “Bạn không thể thay đổi đích đến chỉ trong một đêm. Nhưng bạn có thể thay đổi hướng đi của mình trong một đêm.” (You cannot change your destination overnight. But you can change your direction overnight). Vậy nên đã đến lúc bạn vẽ nên bánh xe cuộc đời của riêng mình và cầm lấy bánh lái đó để rẽ hướng chiếc xe của mình đến một hướng đi mới tốt đẹp hơn rồi. Hãy hướng đến một cái đích mới trong cuộc đời của bạn bằng tất cả sự tự tin, bản lĩnh nào.

Hy vọng những chia sẻ trên đây về bánh xe cuộc đời sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về công cụ đắc lực này, để kiểm soát và cân bằng cuộc sống hiệu quả. Chúc bạn luôn dồi dào năng lượng tích cực và thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 – (1 bình chọn)

by

Tags:

Comments

Trả lời