QUẢN TRỊ DANH MỤC ĐẦU TƯ

Quản trị danh mục đầu tư là một trong những công việc quan trọng của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Biết cách quản trị danh mục sẽ giúp các bạn tối đa hóa lợi nhuận và bảo vệ tài khoản trước những rủi ro bất ngờ. Và trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ giúp các bạn tìm hiểu về phương pháp quản trị danh mục đầu tư cũng như yếu tố ảnh hưởng quan trọng cần chú ý nhé. Cùng theo dõi nào!

Quản trị danh mục đầu tư chứng khoán là gì?

Quản trị danh mục đầu tư chứng khoán là gì?
Quản trị danh mục đầu tư chứng khoán là gì?

Quản trị danh mục đầu tư chứng khoán là cách thức mà bạn quản lý danh sách các mã cổ phiếu thuộc các lĩnh vực khác nhau. Mục đích của việc này là để vừa đảm bảo tối ưu hóa lợi nhuận và tối thiểu hóa rủi ro; vừa đáp ứng được tình hình tài chính ngắn hạn và dài hạn của bạn.

Quản trị danh mục là một kỹ năng quan trọng trong đầu tư chứng khoán. 

Việc bạn thiết lập một danh mục đầu tư hợp lý và hiệu quả là điều bắt buộc nếu bạn muốn đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư lâu dài và mang lại lợi nhuận cho bạn. 

Quản lý danh mục đầu tư đòi hỏi các nhà giao dịch cần có kỹ năng tìm kiếm và cân nhắc điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và rủi ro đối với mọi khoản đầu tư.

Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định khả năng sinh lời của các nhà đầu tư.

Đọc thêm: QUẢN LÝ DANH MỤC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Các yếu tố trong quản trị danh mục đầu tư 

Các yếu tố trong quản trị danh mục đầu tư 
Các yếu tố trong quản trị danh mục đầu tư 

Phân bổ tài sản

Việc phân bổ tài sản là một chiến lược đầu tư giúp bạn cân bằng rủi ro và lợi nhuận bằng cách phân bổ các tài sản trong danh mục đầu tư theo mục tiêu; khả năng chấp nhận rủi ro và thời hạn đầu tư của mình.

Phân bổ tài sản thường được chia thành 3 lớp chính là cổ phiếu thường, chứng khoán có thu nhập cố định, tiền và các khoản tương đương tiền. Các tài sản này có mức lợi nhuận và rủi ro khác nhau. Cho nên, mỗi lớp tài sản sẽ có cách thức hoạt động khác nhau theo thời gian.

Để phân bổ tỉ trọng tài sản như thế nào để phù hợp cho mọi nhà đầu tư thì hiện tại vẫn chưa có công thức tổng quát nào cả. Tuy nhiên, việc lựa chọn cách phân bổ tài sản (cổ phiếu, trái phiếu, tiền và các khoản tương đương tiền) là yếu tố quyết định chính cho kết quả đầu tư của bạn.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa danh mục đầu tư
Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Một câu nói luôn là lời khuyên hữu ích cho bất kì nhà đầu tư nào trên thị trường đó là: “ đừng bao giờ bỏ hết trứng vào một giỏ”. Điều này luôn đúng. Bạn cần phải đa dạng hóa danh mục đầu tư với nhiều mã cổ phiếu ở nhiều ngành nghề khác nhau. Hoặc có thể kết hợp với các loại tài sản khác để hạn chế rủi ro phi hệ thống. Đây chính là phong cách đầu tư đa dạng hóa danh mục.

Tìm hiểu thêm: PHÂN BỔ DANH MỤC CỔ PHIẾU CỦA CÁC QUỸ ĐẦU TƯ

Tái cân bằng

Tái cân bằng là việc phân bổ lại danh mục đầu tư theo định kỳ nhằm đảm bảo tỷ trọng từng loại tài sản được phân bổ phù hợp theo mục tiêu cá nhân.

Hoạt động tái cân bằng thường diễn ra khi việc phân bổ tài sản trong danh mục đầu tư không còn hiệu quả; và phù hợp với biến động thị trường hiện tại.

Hoạt động tái cân bằng thường liên quan đến việc bán chứng khoán đang được giao dịch với mức giá cao; thu về lợi nhuận và tiếp tục đầu tư vào các cổ phiếu bị định giá thấp hơn.

Việc thực hiện tái cân bằng hàng năm cho phép nhà đầu tư nắm bắt lợi nhuận. Cũng như giúp mở rộng cơ hội tăng trưởng trong các lĩnh vực tiềm năng trong khi vẫn giữ danh mục đầu tư phù hợp với tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận ban đầu.

Các phương pháp quản trị danh mục đầu tư

Các phương pháp quản trị danh mục đầu tư
Các phương pháp quản trị danh mục đầu tư

Thông thường có hai phương pháp trong quản trị danh mục đầu tư, đó là: quản trị thụ động và quản trị chủ động.

Quản trị danh mục đầu tư chủ động

Quản trị danh mục đầu tư chủ động chính là việc sử dụng yếu tố con người chủ động tham gia vào quản trị danh mục đầu tư. Những người quản trị chủ động sẽ dựa vào các báo cáo phân tích, dự báo; cũng như phán đoán và kinh nghiệm của người quản lý danh mục đầu tư hoặc đội ngũ quản lý để quyết định mua hoặc bán một cổ phiếu.

Những nhà đầu tư theo phương pháp quản lý danh mục chủ động này sẽ không tin vào thuyết thị trường hiệu quả. Họ tin tưởng rằng có thể kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán bằng cách tìm ra các cổ phiếu bị định giá sai.

Mục đích chính của việc quản trị này là tìm kiếm những cơ hội mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với hình thức thụ động. 

Tham khảo: CÁCH ĐÁNH GIÁ CỔ PHIẾU TỐT

Quản trị danh mục đầu tư thụ động

Quản trị danh mục đầu tư
Quản trị danh mục đầu tư

Quản trị danh mục đầu tư thụ động hay còn được gọi là phương pháp đầu tư theo chỉ số.

Đây chính là việc tạo dựng một danh mục đầu tư được đa dạng hóa để tích lũy lợi nhuận, hạn chế rủi ro và tối thiểu các khoản phí.

Theo đó, các nhà đầu tư theo phương pháp quản lý danh mục thụ động sẽ mua cổ phiếu trong các chỉ số phổ biến. Chẳng hạn như chỉ số S&P 500 và giữ nó trong một khoảng thời gian dài.

Duy trì một danh mục đầu tư đa dạng tốt rất quan trọng để có thể đầu tư thành công. Và việc tạo lập danh mục đầu tư thông qua chứng chỉ quỹ là một cách hiệu quả để có được sự đa dạng hóa này. Các chứng chỉ quỹ phân tán rủi ro rộng rãi bằng việc nắm giữ tất cả hoặc cổ phiếu đại diện, tránh việc liên tục mua và bán chứng khoán. Nhờ đó, chúng có các phí và chi phí hoạt động thấp hơn so với các quỹ được quản lý chủ động.

Khác với các nhà quản trị danh mục chủ động, các nhà quản trị thụ động không tìm cách kiếm lời từ biến động giá ngắn hạn hoặc thời điểm thị trường. Giả định cơ bản của phương pháp này là thị trường tích cực kéo theo lợi nhuận đi lên theo thời gian.

Trên đây là toàn bộ bài viết trình bày thông tin về quản trị danh mục đầu tư chứng khoán. Hy vọng rằng, qua bài viết các bạn đã hiểu hơn về quản trị danh mục đầu tư cũng như các phương pháp quản trị danh mục trong đầu tư chứng khoán. Chúc các bạn có những danh mục đầu tư hiệu quả và đầu tư thật thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
QUẢN TRỊ DANH MỤC ĐẦU TƯ

Trả lời

Chuyển lên trên