SỐNG BẰNG NGHỀ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Sống bằng nghề đầu tư chứng khoán

Ở Việt Nam hiện nay, bên cạnh việc có một công việc ổn định, có thu nhập thì nhiều nhà đầu tư tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán để có thể kiếm thêm những khoản lợi nhuận. Nhưng thực tế, không nhiều người dành hết thời gian, tâm sức để đầu tư một cách chuyên nghiệp vào thị trường này. Vậy…Có bao giờ bạn nghĩ rằng mình sẽ sống bằng nghề đầu tư chứng khoán hay không? 

Có bao giờ bạn muốn từ bỏ công việc hiện tại, dành hết thời gian của mình để đầu tư như một chuyên gia thực thụ?

Điều này có khả thi hay không?. Bài viết chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn về cách đầu tư chứng khoán bền vững . Hãy cùng theo dõi nhé!

Tham khảo: CÓ ÍT TIỀN NÊN ĐẦU TƯ VÀO ĐÂU?

Tại sao chứng khoán là kênh đầu tư phổ biến hiện nay

Tại sao chứng khoán là kênh đầu tư phổ biến hiện nay
Tại sao chứng khoán là kênh đầu tư phổ biến hiện nay

Hiện nay chứng khoán là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn bởi những lý do sau đây:

  • Là kênh đầu tư có thể đem lại lợi nhuận cao trong dài hạn

Khi nắm giữ chứng khoán chính là bạn đang sở hữu một phần doanh nghiệp. Nếu bạn dùng tiền nhàn rỗi của mình để gửi tiết kiệm thì mức lợi nhuận bạn thu được là cố định. Và nó chỉ khoảng 6 -7%/năm. Còn tốc độ tăng trưởng trung bình của các công ty trên thị trường chứng khoán hiện nay là 20%/năm. Nên nếu bạn chọn ra những công ty có tiềm năng tăng trưởng cao để mua cổ phiếu của các công ty đó; thì khi công ty làm ăn có lãi sẽ trả cổ tức cho bạn. Hoặc khi giá cổ phiếu tăng lên; bạn sẽ thu được lợi nhuận từ chênh lệch giá mua và giá bán cổ phiếu.

  • Chứng khoán là tài sản thanh khoản cao nhất chỉ sau tiền mặt

Thanh khoản chính là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của một tài sản. Khi tham gia vào thị trường chứng khoán; bạn sẽ gặp rất nhiều những người mua và bán các mặt hàng chứng khoán, cụ thể là các cổ phiếu. Nhu cầu mua hay bán của bạn sẽ được đáp ứng trong thời gian ngắn bởi những người tham gia thị trường. Chứng khoán của bạn có thể chuyển thành tiền mặt nhanh chóng.

  • Chứng khoán là kênh đầu tư linh hoạt 
 Chứng khoán là kênh đầu tư linh hoạt 
Chứng khoán là kênh đầu tư linh hoạt 

Để tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn không cần tích lũy thật nhiều tiền mới có thể bắt đầu đầu tư như khi đầu tư vào bất động sản. Bạn chỉ cần vài triệu đồng là đã có thể mua bán cổ phiếu trên thị trường rồi. Bạn cũng không phải chờ vài tháng hay vài năm để khoản tiền của bạn sinh lời như gửi tiết kiệm; thời gian tối thiểu mà bạn cần để nắm giữ một cổ phiếu là 2 ngày. Chỉ cần khi cổ phiếu đã tăng giá như kỳ vọng; bạn có thể bán bất cứ lúc nào để thu lợi nhuận.

Đọc thêm: CÁCH MUA CỔ PHIẾU VINGROUP

Sống bằng nghề đầu tư chứng khoán liệu có khả thi?

Sống bằng nghề đầu tư chứng khoán liệu có khả thi?
Sống bằng nghề đầu tư chứng khoán liệu có khả thi?

Chứng khoán ngày càng trở nên phổ biến và có ảnh hưởng nhất định tới kinh tế, xã hội. Nhà đầu tư chứng khoán ở tất cả các ngành nghề, công việc, độ tuổi. Và có người giàu lên vì chứng khoán nhưng cũng có không ít người tán gia bại sản vì nó. Và có người nhanh chóng rời khỏi thị trường khi mới trải qua vài phiên giao dịch nhưng cũng có người kiên trì bám trụ từ những ngày đầu tiên.

Sống bằng nghề đầu tư chứng khoán có được không? 

Câu trả lời là có. 

Bởi trên thế giới có nhiều nhà huyền thoại đầu tư như Benjamin Graham, Warren Buffett, Peter Lynch hay gần đây là George Soros;  Israel Englander – những nhà quản lý quỹ đầu tư, tỷ phú nổi tiếng. 

Đương nhiên, số lượng nững tỷ phú đầu tư như vậy không nhiều. Trung bình một nhà đầu tư không chuyên có thể kiếm lợi nhuận 10 – 15%, cao gấp 2, gấp 3 lần lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng ở thời điểm hiện tại (lãi suất 5 – 6%/năm). Với những nhà đầu tư chuyên nghiệp; thì con số này còn có thể cao hơn nữa. Điều này còn tùy thuộc vào năng lực và may mắn của mỗi người.

Và thực sự sống bằng nghề đầu tư chứng khoán là việc không hề dễ chút nào!

Chưa xét đến vấn đề về chuyên môn, để bắt đầu theo đuổi nghề đầu tư; trước tiên bạn phải thay đổi tư duy. Chứng khoán không phải là một trò may rủi hay một canh bạc. Nó là trí tuệ, là chiến lược mà để thành công, bạn cũng phải đánh đổi nhiều thứ. Trong đó, dễ thấy nhất chính là thời gian và tiền bạc.

Một trong những lý do khiến nhiều người không kiếm được lợi nhuận bền vững từ chứng khoán là bởi họ chỉ coi đó là một “nghề tay trái”. Tuy nhiên nếu muốn sống với nghề, muốn làm giàu từ đầu tư; bạn phải thực sự coi chứng khoán là công việc chính. Và tất nhiên bạn phải dành thời gian xứng đáng cho nó. Dành thời gian để tìm hiểu kiến thức đầu tư một cách kỹ càng, để học hỏi, để trau dồi kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng. Và chỉ khi bạn coi chứng khoán là một nghề, bạn mới có thể sống bằng nghề lâu dài.

Tìm hiểu thêm: NÊN CHỌN CÔNG TY CHỨNG KHOÁN NÀO?

Những kinh nghiệm về cách đầu tư chứng khoán bền vững

Những kinh nghiệm về cách đầu tư chứng khoán bền vững
Những kinh nghiệm về cách đầu tư chứng khoán bền vững

Để đầu tư chứng khoán một cách bền vững và hiệu quả bạn cần học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm. Dưới đây là một số kinh nghiệm bạn cần chú ý:

Không ngừng học hỏi

Với bất kỳ ngành nghề nào, việc học hỏi sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp. Và đầu tư chứng khoán cũng vậy. Để gia nhập thị trường chứng khoán với phong thái tự tin nhất; thì bạn cần hãy trang bị cho mình những kiến thức về luật chứng khoán, quy trình giao dịch; cách cắt lỗ – chốt lời, cách chọn danh mục đầu tư tiềm năng…Bạn phải luôn trau dồi, cập nhật kiến thức mới để phát triển bản thân trong quá trình đầu tư. 

Tính kiên nhẫn

Warren Buffett từng nói “Nếu có sự kiên nhẫn, bạn sẽ giữ được chiếc đầu lạnh trong khi người khác đang phát điên”. Đúng là như vậy,  kiên nhẫn tạo nên thành công bền vững trong đầu tư chứng khoán.

Khi tham gia vào thị trường bạn sẽ thấy rằng: thực tế đa số những mã cổ phiếu khi trên bước vào đà tăng giá thì hầu hết đều bị ‘ép giá” một thời gian khá dài trong quá khứ. Cho nên, những nhà đầu tư cá nhân sẽ dễ nản lòng và vội bán ra. Lúc này là cơ hội cho những “cá mập” tận dụng để “gom hàng” với giá rẻ. Và khi đủ “chín muồi” họ sẽ “đánh bật giá lên” để nhận khoản lời lớn. Như vậy, nếu bạn không kiên nhẫn và quá nóng vội nhà đầu tư sẽ mất cơ hội kiếm tiền vào tay những “cá mập” thông minh.

Kiểm soát cảm xúc tốt

Thị trường hàng ngày có rất nhiều biến động. Và việc xuất hiện thông tin xấu ảnh hưởng đến giá cổ phiếu là thường xuyên. Chỉ một vài thông tin thất thiệt trên thị trường hay hành động bán tháo của đám đông cũng có thể khiến bạn lung lay ý chí; dẫn tới quyết định giao dịch sai lầm. Và nhà đầu tư sẽ phải nhận hậu quả thua lỗ nặng nề.

Vì vậy, bạn hãy luôn giữ một cái đầu lạnh, kiểm soát tốt cảm xúc của mình. Cần bình tĩnh phân tích tiềm năng của cổ phiếu cùng tình hình thị trường để đặt lệnh giao dịch chuẩn xác nhất. Vì chiến thắng trên thị trường chứng khoán sẽ không chia đều cho mọi người. Cho nên, đừng để bản thân bị tác động bởi suy nghĩ của người ngoài cuộc.

Chiến lược đầu tư rõ ràng

Mỗi một nhà đầu tư trước khi tham gia chứng khoán đều nên trang bị cho mình một chiến lược đầu tư rõ ràng. Bạn cần nghiêm túc với chiến lược đầu tư mình đã tìm hiểu để giảm thiểu tối đa rủi ro;  và nâng cao khả năng sinh lời. Các chiến lược đầu tư hiệu quả hiện nay được nhiều người sử dụng bao gồm:

  • Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng
  • Chiến lược đầu tư theo phân tích kỹ thuật
  • Chiến lược đầu tư giá trị

Mỗi một chiến lược sẽ phù hợp với một đặc điểm tâm lý và tính cách của mỗi nhà đầu tư khác nhau. Cho nên bạn cần tìm hiểu kỹ để chọn được phương pháp đầu tư phù hợp nhất. 

Tham khảo: NHẬN ĐỊNH CỔ PHIẾU LDG

 Kinh nghiệm về cách đầu tư chứng khoán
Kinh nghiệm về cách đầu tư chứng khoán

Tập trung cao độ

“ Không có bữa trưa nào là miễn phí”. Cho nên, để có thể có được lợi nhuận cao đòi hỏi bạn phải dành thời gian và chất xám cho lĩnh vực mà bạn đang đầu tư. Trong chứng khoán, tập trung cao độ chính là việc bạn phải có một kế hoạch đầy đủ cho các quyết định giao dịch của mình. Và bám sát những biến động của thị trường; chú trọng phân tích các số liệu trên bảng biểu đồ kỹ thuật.

Khi bạn tập trung cao độ, bạn sẽ dễ dàng định hướng được giá cổ phiếu từ đó dành được chiến thắng trên thị trường.

Chấp nhận rủi ro

Thực tế chứng minh rằng các tỷ phú trên thế giới muốn làm giàu từ chứng khoán đều có “máu liều”. Bởi trong thị trường này lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro. Đôi khi họ ước tính được mức độ rủi ro của phiên giao dịch nhưng họ vẫn tiến hành đầu tư. Và rồi cho dù có thất bại họ không nản lòng mà họ coi đó là bài học để rút kinh nghiệm cho những phiên giao dịch sau.

Mỗi một cơ hội đầu tư đều mang đến những nguy cơ nhất định; việc bạn phải làm chính là nghiên cứu kỹ thương vụ giao dịch của mình; tính toán khả năng sinh lời và độ rủi ro để đưa ra chiến lược đầu tư thông minh nhất.

Có kỉ luật

Trong chứng khoán người đầu tư có kỷ luật luôn là người đạt được lợi nhuận lớn nhất. Việc tuân thủ nghiêm túc những kỹ luật giao dịch chứng khoán sẽ khiến bạn không bị cảm xúc chi phối; luôn thực hiện mọi giao dịch một cách suôn sẻ và đạt hiệu quả cao.

Kỷ luật trong chứng khoán thể hiện qua các nguyên tắc mà bạn đặt ra cho bản thân như: kiểm soát cảm xúc, kiên trì với chiến lược đầu tư; đặt ra mục tiêu trong mức giá cắt lỗ – chốt lời….

Biết tận dụng đòn bẩy

Đòn bẩy là công cụ tài chính giúp nhà đầu tư kiếm được khoản tiền lớn từ khoản vốn đầu tư nhỏ ban đầu. Đây là công cụ mang lại cho nhà đầu tư nhiều lợi ích. Thế nhưng, nó cũng tiềm ẩn không ít những rủi ro. Cho nên, để thành công nhà đầu tư cần phải biết áp dụng đòn bẩy đúng cách theo các nguyên tắc sau:

  • Tuân thủ kỷ luật trong đầu tư đặc biệt xác định mức độ mất mát có thể xảy ra. Để từ đó cắt lỗ hợp lý.
  • Không sử dụng đòn bẩy khi để đặt mua trung bình giá khi thị trường hạ điểm.
  • Không tăng mức độ đòn bẩy quá cao so với vốn và lãi đạt được trong giao dịch trước.

Lời kết về sống bằng nghề đầu tư chứng khoán

 sống bằng nghề đầu tư chứng khoán
sống bằng nghề đầu tư chứng khoán

Mỗi lĩnh vực đầu tư đều có những cơ hội và thách thức khác nhau. Và đầu tư trên thị trường chứng khoán cũng không ngoại lệ. Sống bằng nghề đầu tư chứng khoán là cách giúp bạn có được nguồn thu nhập lý tưởng cho cuộc sống. Tuy nhiên, không có việc gì là dễ cả. Bạn cần trang bị cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc và tìm hiểu thị trường thật nhiều để có thể đầu tư chứng khoán hiệu quả và thành công hơn. Chúc bạn có những sự lựa chọn thật đúng đắn và đầu tư thành công nhé!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
SỐNG BẰNG NGHỀ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88