PHÁ SẢN VÌ CHƠI CHỨNG KHOÁN

Những sai lầm phổ biến dẫn đến phá sản vì chơi chứng khoán

Thị trường chứng khoán là một kênh đầu tư đầy tiềm năng với mức lợi nhuận lớn nhưng cũng tồn tại nhiều rủi ro. Đã có nhiều trường hợp người chơi mất sạch tiền vì chơi chứng khoán dẫn đến phá sản. Vậy thì đâu là những sai lầm phổ biến dẫn đến phá sản vì chơi chứng khoán. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để tránh được những “sai lầm kinh điển” đó nhé!

Đọc thêm: CÁC KÊNH ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH ONLINE

Những sai lầm phổ biến dẫn đến phá sản vì chơi chứng khoán

Những sai lầm phổ biến dẫn đến phá sản vì chơi chứng khoán
Những sai lầm phổ biến dẫn đến phá sản vì chơi chứng khoán

Không nghiên cứu thị trường

Hiện nay, việc đầu tư vào thị trường chứng khoán đang trở thành hình thức đầu tư rất hot. Với số lượng nhà đầu tư tham gia chơi chứng khoán ngày càng tăng nhanh; đặc biệt là sau khi có dịch Covid-19. Điều này đồng nghĩa với việc có nhiều người đã tham gia vào thị trường mà chưa nghiên cứu cách vận hành của kênh đầu tư này. Cho nên, thua lỗ là điều khó tránh khỏi.

Nhiều nhà đầu tư lúc may mắn nhận được khoản lãi đầu tiên, đã cho rằng phán đoán của mình là đúng đắn, chính xác và tiếp tục ôm những suy nghĩ sai lầm đó. Thế nhưng, thị trường chứng khoán đâu có dễ dàng như vậy; nó khắc nghiệt hơn rất nhiều. Thị trường rồi sẽ sớm dạy một bài học khiến những người đó lập tức rơi xuống “đáy” bởi không ai có thể may mắn mãi cả.

Vậy nên, khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán, hãy nghĩ bản thân là tờ giấy trắng. Các bạn nên dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu thị trường, những báo cáo tài chính của các doanh nghiệp. Và hãy học cách dự đoán giá cổ phiếu để tránh việc bị thao túng và đưa ra quyết định sai lầm.

Bỏ qua lời khuyên từ các chuyên gia

Một nguyên nhân khác dẫn tới phá sản vì chơi chứng khoán đó là không tham khảo ý kiến của những chuyên gia. Khi bỏ qua lời khuyên của các chuyên gia, nhà đầu tư tự quyết định và làm theo ý của bản thân. Điều này rất có thể dẫn đến sai lầm mà khó sửa chữa được. Cho nên, hãy lắng nghe lời khuyên của chuyên gia; hãy học hỏi những phương pháp của những nhà đầu tư lâu năm để có sự lựa chọn đúng đắn.

Khi bắt đầu tham gia vào bất kỳ một lĩnh vực nào đó, bạn không chỉ cần khả năng học hỏi nghiên cứu mà còn cần một người bạn, một người thầy đồng hành và dẫn dắt. Và trong lĩnh vực chứng khoán sẽ luôn có những người đã có kinh nghiệm và khả năng phán đoán tốt về những cổ phiếu tiềm năng hay những thời điểm cần bán ra mua vào. Họ đã luôn theo dõi sự biến động của chứng khoán mọi lúc mọi nơi, nên đưa ra sự lựa chọn được tốt hơn. Hãy tìm tới những người như vậy để xin ý kiến, ít nhất bạn cũng sẽ học hỏi được kiến thức nào đó. 

Không cắt lỗ khi vượt ngưỡng an toàn

Phá sản vì chơi chứng khoán- Không cắt lỗ khi vượt ngưỡng an toàn
Phá sản vì chơi chứng khoán- Không cắt lỗ khi vượt ngưỡng an toàn

Giá cổ phiếu có thể ví như bạn chơi tàu lượn vậy, lúc lên lúc xuống là điều không thể tránh khỏi. Thế nhưng, rất nhiều nhà đầu tư đã phá sản vì không chịu cắt lỗ khi vượt ngưỡng an toàn.

Đã có rất nhiều trường hợp khi giá cổ phiếu giảm, nhà đầu tư không bán, không quan tâm đến số lỗ nhỏ và lựa chọn tiếp tục chờ đợi nó đảo chiều tăng lên. Tất nhiên, sẽ có rất nhiều thời điểm nên giữ lại, nhưng không phải lúc nào cũng nên làm vậy. Nếu không cắt lỗ sớm, nhà đầu tư sẽ rơi vào thế bị động; dễ rơi vào bẫy tài chính của những “cá mập” vay mượn với lãi cắt cổ.

Tham khảo: CẮT LỖ LÀ GÌ?

Cho nên, khi tham gia đầu tư bạn cần phải có một cái đầu lạnh dùng để nhận định và phán đoán thị trường một cách đúng đắn, tỉnh táo. Để biết được lúc nào nên bán, lúc nào nên giữ và tìm thấy những cơ hội tiềm năng.

Đầu tư theo cảm tính, phong trào

Các biến động của thị trường chứng khoán thường được trình bày dưới dạng bảng biểu và báo cáo để giúp các nhà đầu tư dễ tham khảo cũng như đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất. Thế nhưng rất nhiều “nhà đầu tư F0” lại bỏ qua và đầu tư theo cảm tính cá nhân hoặc theo phong trào. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến phá sản vì cổ phiếu. Vì có rất nhiều người chỉ làm theo số đông; khi thấy cổ phiếu đó được nhiều người mua liền lập tức mua theo mà không biết giá nó đang như nào. Hoặc đôi khi là tin vào các trang báo mạng rằng những cổ phiếu đó đang sụt giảm, cần bán tháo liền bán ngay mà không suy nghĩ, đắn đo.

Tóm lại, khi tham gia thị trường chứng khoán, bạn vẫn nên tự mình tìm hiểu, phân tích số liệu. Đặc biệt hãy luôn giữ cái đầu lạnh để tìm ra các cơ hội cho bản thân trong một thị trường đầy rủi ro và thách thức này.

Đầu tư vào cổ phiếu đang giảm để “bắt đáy”

Sai lầm phổ biến dẫn đến phá sản vì chơi chứng khoán
Sai lầm phổ biến dẫn đến phá sản vì chơi chứng khoán

Đầu tư vào cổ phiếu đang giảm, “bắt đáy” là chiến lược mà nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm áp dụng. Khi cổ phiếu đang ở mức thấp hơn giá trị thực, các nhà đầu tư sẽ mua vào một số lượng nhất định.

Thế nhưng,  đôi khi cổ phiếu đang đi xuống không có nghĩa nó là một món lợi nhuận. Nó sẽ xảy ra hai trường hợp:

  • Một là sau khi chạm đáy, giá cổ phiếu bắt đầu tăng trưởng trở lại. Đây chính là điều mà các nhà đầu tư luôn mong muốn, họ sẽ thu về một khoản lợi nhuận khổng lồ.
  • Trường hợp còn lại là giá cổ phiếu tiếp tục giảm và không có dấu hiệu phục hồi. Điều này đồng nghĩa với việc nhà đầu sẽ thua lỗ, nặng hơn nữa thì mất trắng và dẫn đến phá sản.

Vậy nên, việc bắt đáy chính là một con dao hai lưỡi. Nếu không có tầm nhìn cùng khả năng phán đoán tốt thì không nên sử dụng. Đây là chiến lược vô cùng mạo hiểm; vậy nên nhiều nhà đầu tư mới bắt đầu nên tránh. Hãy cứ cẩn trọng, chắc chắn, đừng bồng bột mà “bắt dao rơi” nếu không bạn sẽ bị phá sản khi đầu tư chứng khoán.

Đọc thêm: NGUYÊN TẮC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Đầu tư vào cổ phiếu đang tăng nhưng “đu đỉnh”

Đầu tư vào cổ phiếu đang tăng cũng là một chiến lược mà nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Khi đó, cổ phiếu tăng trưởng nhanh chóng, giá liên tục được đẩy lên tới kịch trần. Lúc này nhà đầu tư đổ tiền vào nó với mong muốn sẽ đạt được lợi nhuận lớn; và sẽ suy nghĩ rằng nếu không đầu tư thì sẽ là kẻ đi sau, bỏ lỡ một món hời. 

Thế nhưng, như bạn đã biết thì chứng khoán là một thị trường không thể dự báo trước được, mọi điều đều có thể xảy ra. Trong một vài trường hợp, cổ phiếu đang tăng đột ngột “rơi tự do” khiến cho các nhà đầu tư điêu đứng, không kịp trở tay.

Đầu tư vào cổ phiếu đang tăng rất khó để lường trước được thời điểm nó sẽ bắt đầu rơi. Cho nên, đôi khi bạn cần phải cảnh giác trước các cổ phiếu tăng nhanh một cách chóng mặt, hoặc tăng quá nhiều so với giá thực.

Phá sản vì chơi chứng khoán
Phá sản vì chơi chứng khoán

Đầu tư cổ phiếu mạo hiểm, không tên tuổi

Đầu tư cổ phiếu mạo hiểm là một kiểu đầu tư có khả năng mang lại lợi nhuận cao; tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa rủi ro cũng thuộc loại cao nhất trong các loại hình đầu tư chứng khoán. 

Đối với những “tay chơi giàu kinh nghiệm”, họ đầu tư vào chúng với những nhận định của bản thân và niềm tin khó lung lay. Thế nhưng,  đối với những “tay chơi gà mờ”, đầu tư cổ phiếu mạo hiểm có thể trở thành nhát dao khiến họ thua lỗ, mất hết tiền vì chơi chứng khoán.

Vậy nên khi mới tham gia vào thị trường, để không gặp trường hợp này; bạn nên tránh đầu tư cổ phiếu mạo hiểm, các cổ phiếu không tên tuổi. Mà bạn nên đầu tư vào các cổ phiếu đến từ các công ty uy tín hoặc được các tổ chức lớn công nhận.

Tìm hiểu thêm: CÁC HÌNH THỨC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN PHỔ BIẾN

Cố chấp giữ cổ phiếu thua lỗ

Một trong các sai lầm phổ biến nhất dẫn đến phá sản vì chơi chứng khoán đó chính là cố chấp giữ cổ phiếu thua lỗ, kể cả người mới hay người chơi lâu năm. 

Nếu giá cổ phiếu sụt giảm liên tục, dù có chờ đợi và hy vọng giá tăng trở lại thì nhà đầu tư có thể phải trả một cái giá đắt. Tham gia thị trường chứng khoán, nguyên tắc đầu tiên mà nhà đầu tư cần tuân thủ đó chính là giảm tối đa rủi ro và cắt giảm các khoản thua lỗ. 

Theo các chuyên gia, bạn nên bán ngay khi cổ phiếu rớt giá 7% hoặc 8% so với giá mua ban đầu. Sau đó thì có thể tiếp tục đầu tư vào thời điểm khác.

Bỏ hết trứng vào chung một giỏ

Sai lầm phổ biến dẫn đến phá sản vì chơi chứng khoán- Bỏ chung hết trứng vào một giỏ
Sai lầm phổ biến dẫn đến phá sản vì chơi chứng khoán- Bỏ chung hết trứng vào một giỏ

Một nguyên nhân khác khiến nhà đầu tư dễ phá sản vì chơi chứng khoán, đó là “bỏ hết trứng vào chung một giỏ”. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư bỏ toàn bộ tài sản của mình để mua đúng một mã cổ phiếu, không nghĩ đến loại nào khác. Đây chính là một quy tắc kinh điển trong giới đầu tư. Thị trường chứng khoán là nơi luôn đầy rẫy những rủi ro; vậy nên nếu bạn chỉ chăm chăm vào một mã, một khi gặp vấn đề khiến giá giảm, nhà đầu tư có thể sẽ mất tất cả. 

Hãy cố gắng “bỏ trứng vào nhiều giỏ”,  có nghĩa hãy mua nhiều cổ phiếu khác nhau để đa dạng danh mục đầu tư. Việc này sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro ở mức thấp nhất, bảo toàn vốn khi chu kì thị trường đổi chiều. Dù đây chỉ là một quy tắc rất dễ hiểu; tuy nhiên việc áp dụng vào lại khá khó khăn. Bạn cần phải hiểu rõ các kênh đầu tư, các loại hình, các kiến thức chuyên môn cùng tâm lý để đưa ra chọn “giỏ” nào cho phù hợp.

Tham khảo: QUẢN LÝ DANH MỤC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Thiếu kiến thức và kinh nghiệm đầu tư chứng khoán

Sai lầm phổ biến dẫn đến phá sản vì chơi chứng khoán
Sai lầm phổ biến dẫn đến phá sản vì chơi chứng khoán

Cuối cùng là điều hầu như ai cũng sẽ mắc phải khi mới bắt đầu. Việc nói là nhảy vào thị trường, chứ học không đến nơi đến chốn; chỉ mới tìm hiểu qua loa hoặc biết được một chút là đã tham gia khiến nhiều nhà đầu tư vấp ngã, mất niềm tin và khó lòng đứng lên.

Hơn nữa, việc nhà đầu tư được trang bị đầy đủ kiến thức cũng không có nghĩa họ chơi chứng khoán tốt ngay từ đầu. Việc học luôn đi đôi với hành, tuy nhiên áp dụng các kiến thức vào để chơi lại tương đối khó khăn. Vậy nên, muốn thành công ở thị trường này ai rồi cũng phải trải qua vài lần thất bại. “Thất bại là mẹ thành công”, thất bại sẽ giúp nhà đầu tư có thêm kinh nghiệm.

Vì vậy, khi mới tham gia bạn nên cân nhắc đầu tư những khoản tiền vừa và nhỏ để có kinh nghiệm trước. Rồi sau đó mới từ từ nâng lên. Bên cạnh đó, đừng nên quá sợ thua thiệt, thất bại mà mất đi sự tự tin. Muốn làm chủ được cuộc chơi, bạn cần làm chủ bản thân mình trước.

Trên đây là những sai lầm phổ biến nhất dẫn tới phá sản vì chơi chứng khoán mà nhiều nhà đầu tư thường mắc phải; các bạn có thể tham khảo để rút kinh nghiệm, để đưa ra sự lựa chọn sáng suốt và tốt hơn. Chúc bạn thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
PHÁ SẢN VÌ CHƠI CHỨNG KHOÁN

Trả lời

Chuyển lên trên