Cắt lỗ là gì?

Ed Seykota đã từng nói rằng “ Những yếu tố tốt trong một giao dịch gồm: (Một) cắt lỗ, (hai) cắt lỗ, (ba) cắt lỗ . Nếu tuân theo ba điều trên, bạn sẽ có cơ hội thành công.” Vậy cắt lỗ là gì mà lại quan trọng trong việc xây dựng chiến lược giao dịch thành công trên thị trường chứng khoán như vậy? Hãy cùng Thịnh Vượng tài chính tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cắt lỗ là gì?

 Cắt lỗ là gì?
Cắt lỗ là gì?

Cắt lỗ (Stop Loss) là việc nhà đầu tư chủ động đóng trạng thái giao dịch và chấp nhận khoản lỗ khi cổ phiếu hoạt động không đi đúng hướng như tính toán ban đầu. Đây là một việc rất quan trọng giúp bảo vệ tài khoản của nhà đầu tư khỏi những khoản lỗ sâu khi vào thị trường không đúng lúc.

Việc cắt lỗ sẽ giúp các nhà giao dịch bảo vệ vốn của mình và kiểm soát rủi ro. Đây có thể xem là việc làm quyết định sự sống còn của các nhà đầu tư. Bên cạnh đó việc thường xuyên tuân thủ lệnh cắt lỗ cũng giúp cải thiện hiệu suất giao dịch của các nhà giao dịch.

Đọc thêm: LỆNH ATO ATC LO LÀ GÌ?

Các nhà đầu tư thì thường bị tâm lý, tiếc nuối trước việc tài sản của họ bị giảm sâu trong một thời gian dài. Và rồi nhà đầu tư vẫn hy vọng, chờ đợi. Và tin rằng giá trị tài sản của mình sẽ tăng lên bằng với giá mua. Nên thường sẽ đưa ra quyết định cắt lỗ một cách chậm trễ.

Ưu nhược điểm của lệnh cắt lỗ là gì?

Ưu nhược điểm của lệnh cắt lỗ là gì?
Ưu nhược điểm của lệnh cắt lỗ là gì?

Ưu điểm của lệnh cắt lỗ

  • Có thể giới hạn mức thua lỗ
  • Tăng tính hiệu quả của chiến lược giao dịch
  • Đơn giản hóa giao dịch ( dễ sử dụng và cài đặt)
  • Giúp các nhà đầu tư kiểm soát được tâm lý giao dịch tốt hơn

Nhược điểm của lệnh cắt lỗ

  • Nếu trader đặt mức dừng lỗ quá nhỏ và có nhiều lệnh giao dịch gần mức dừng lỗ này; thì thị trường chỉ cần biến động nhẹ, chúng cũng sẽ bị đóng sớm khiến trader chịu các tổn thất nhỏ.
  • Không được đảm bảo khi có khoảng cách giá (không xảy ra với Admiral Markets)
  • Một số dàn giao dịch tính phí đặt lệnh cắt lỗ

Tại sao nhà đầu tư lại phải cắt lỗ?

Tại sao nhà đầu tư lại phải cắt lỗ?
Tại sao nhà đầu tư lại phải cắt lỗ?

Chắc có lẽ đối với bất kỳ nhà đầu tư nào dù mới tham gia thị trường hay những nhà đầu tư vẫn còn ít kinh nghiệm thì khả năng mắc sai lầm là hoàn toàn có thể xảy ra. Và việc đầu tư thua lỗ ít nhiều đều có. Và chắc chắn không nhà đầu tư nào mong muốn cắt lỗ, nhưng nếu không kịp thời thì tất cả mọi kết quả đầu tư của bạn sẽ trở về con số không.

Cần cắt lỗ vì đó là công cụ quản lý rủi ro giúp khoản đầu tư của bạn được bảo vệ; giảm thiểu sự thua lỗ và nằm trong vùng an toàn nhất có thể khi thị trường chứng khoán dịch chuyển ngược lại so với những gì bạn đang có và đang kỳ vọng.

Tham khảo: CÁCH LỰA CHỌN CỔ PHIẾU ĐỂ ĐẦU TƯ

Các cách cắt lỗ thông dụng hiện nay

Các cách cắt lỗ thông dụng hiện nay
Các cách cắt lỗ thông dụng hiện nay

Hiện nay có 2 cách cắt lỗ được nhiều trader sử dụng đó là: Cắt lỗ theo % và cắt lỗ khi thủng các vùng hỗ trợ trọng yếu. Chi tiết từng cách như sau:

Cắt lỗ theo%

Đây là cách cắt lỗ được sử dụng nhiều nhất và dễ dàng đó là bán khi cổ phiếu giảm một số phần trăm so với giá mua.

Mức độ bao nhiêu phần trăm thì phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro của từng nhà đầu tư. Và cả mức độ biến động của từng loại cổ phiếu. Thường thì đa số các nhà giao dịch sẽ giới hạn mức thua lỗ của mình ở mức 7-8%.

Ưu điểm của phương pháp này là tính đơn giản và linh hoạt; đặc biệt là trong việc tính toán và quản lý tổn thất. Tỷ lệ phần trăm có thể được tùy chỉnh tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro cũng như đặc điểm của từng loại cổ phiếu.

Nhưng tùy thuộc vào điểm vào lệnh, mức cắt lỗ sẽ có ý nghĩa thấp (mức giá quan trọng hơn nếu nó nằm gần các mô hình hỗ trợ hoặc kháng cự,…)

Cắt lỗ khi thủng các vùng hỗ trợ trọng yếu

Các vùng hỗ trợ trọng yếu bao gồm đỉnh hoặc đáy lịch sử, đường xu hướng, mốc Fibonacci, đường trung bình động… Là các vùng mà giá có nhu cầu mạnh.

Nếu giá phá vỡ các vùng hỗ trợ này (đặc biệt là với khối lượng lớn). Thì có khả năng là xu hướng của cổ phiếu đã thay đổi và các nhà giao dịch nên nhanh chóng đóng vị thế và thoát khỏi dòng. Mức dừng lỗ nên được đặt ngay dưới vùng hỗ trợ quan trọng.

Đối với cách cắt lỗ này yêu cầu nhà giao dịch phải xác định được đâu là các vùng hỗ trợ chính. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng sẽ phải chịu một khoản lỗ lớn hơn; nếu điểm vào lệnh của bạn quá xa so với các vùng hỗ trợ.

Tìm hiểu thêm: CÁC BƯỚC CƠ BẢN TỰ HỌC CHỨNG KHOÁN ONLINE

Vậy lệnh cắt lỗ có an toàn tuyệt đối?

Lệnh cắt lỗ có an toàn tuyệt đối?

Mặc dù sử dụng lệnh cắt lỗ là một trong các cách tốt nhất để quản lý rủi ro. Và giảm thiểu thua lỗ ở một mức chấp nhận được cho nhà đầu tư. Tuy nhiên lệnh này không đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tài khoản của bạn.

Lệnh Stop loss sẽ bảo vệ tài khoản của bạn trong điều kiện thị trường bình thường. Nhưng bạn cũng hãy chú ý rằng lệnh cắt lỗ sẽ không hoạt động như ý bạn mọi lúc được. Nếu thị trường bỗng dưng có các biến động mạnh và trượt giá xảy ra (giá đột ngột nhảy từ một điểm này sang một điểm xa khác thay vì dịch chuyển từ từ). Thì hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp giá đóng lệnh sau cùng sẽ khác xa giá cắt lỗ. Nên nhà đầu tư cũng nên chú ý khi trường hợp này xảy ra.

Trên đây là bài viết cung cấp thêm thông tin cho bạn về Lệnh cắt lỗ là gì?. Tại sao lệnh cắt lỗ có vai trò quan trọng trong quá trình giao dịch; cũng như các cách cắt lỗ thông dụng hiện nay. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm cho bạn những kiến thức hữu ích về việc cắt lô. Và từ đó bạn có thể đưa ra cân nhắc hỗ trợ cho việc đầu tư của mình nhé. Chúc các bạn đầu tư hiệu quả và thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
CẮT LỖ LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên