NGUYÊN TẮC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Đầu tư chứng khoán là một trong những cách tích lũy và gia tăng vốn thụ động hiệu quả. Tuy nhiên, bất kể nhà đầu tư nào cũng cần có kinh nghiệm và kỹ năng mới có thể thành công trong thị trường này. Dưới đây là một số Nguyên tắc đầu tư chứng khoán mà các bạn có thể tham khảo! 

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán
Nguyên tắc đầu tư chứng khoán

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán là gì? 

Đầu tư chứng khoán không phải là một trò chơi trong chớp nhoáng, mà đó là cả một quá trình nghiên cứu và học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng. Các nguyên tắc đầu tư trong chứng khoán chính là chiến lược để phục vụ quá trình đầu tư của bạn có hiệu quả. Chính vì thế, tuân thủ và linh hoạt trong cách sử dụng các nguyên tắc sẽ đem lại cho bạn cơ hội thu lợi nhuận cao hơn. 

Hãy tham khảo thêm: Đầu tư chứng khoán mang lại lợi nhuận gì?

5 nguyên tắc đầu tư chứng khoán hiệu quả 

5 nguyên tắc đầu tư chứng khoán hiệu quả
5 nguyên tắc đầu tư chứng khoán hiệu quả

Nguyên tắc 1: Có kế hoạch đầu tư và kiên định 

Khi thị trường biến động mạnh, ngay cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm cũng có thể trở nên quá tập trung vào các chuyển động ngắn hạn. Điều này có thể dẫn đến các quyết định vội vàng. Bạn nên cố gắng chờ đợi thị trường ổn định hơn. Ví dụ, các nhà đầu tư thấy thị trường tăng và nhảy vào – mua cao. Hoặc, họ thấy thị trường giảm, mất niềm tin và bán thua lỗ. Chìa khóa để tránh đưa ra các quyết định đầu tư vội vàng là duy trì quan điểm và tập trung vào dài hạn. 

Với một kế hoạch có chiến lược tốt, bạn có thể tự tin tiếp tục bám sát nó. Những biến động thị trường hằng ngày có ảnh hưởng rất ít đến các mục tiêu dài hạn của bạn hoặc đến chiến lược đầu tư được thiết kế để đưa bạn đến đó. 

Hãy nhớ rằng sẽ luôn có những sự kiện ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán trong ngắn hạn. Nhưng lịch sử thị trường đã chứng minh, đầu tư dài hạn mang lại lợi nhuận cho bạn hơn là ngắn hạn. 

Nguyên tắc 2: Đầu tư sớm và dài hạn 

Đầu tư sớm và dài hạn
Đầu tư sớm và dài hạn

Bắt đầu sớm là một trong những cách tốt nhất để xây dựng sự giàu có. Đầu tư trong thời gian dài được nhiều người coi là hiệu quả hơn là đợi đến khi bạn có một khoản tiền tiết kiệm hoặc dòng tiền lớn để đầu tư. Điều này là do sức mạnh của lãi kép. 

Kết hợp đầu tư sớm và dài hạn thì số tiền bạn kiếm được từ đầu tư sẽ tạo ra nhiều thu nhập hơn. Về cơ bản, bạn không chỉ tăng số tiền ban đầu mà bạn đã đầu tư, mà còn tăng bất kỳ khoản lãi tích lũy nào, cổ tức và lãi vốn. Bạn càng được đầu tư lâu, càng có nhiều thời gian để khoản đầu tư của bạn trở thành lãi kép. 

Đầu tư dài hạn luôn là nguyên tắc mà nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Mức khuyến nghị tối thiểu là ba năm. Việc thua lỗ đột ngột có thể khiến cảm xúc của bạn bị thôi thúc muốn rút lui. Hoặc bạn cũng có thể thay đổi chiến lược ngay lập tức. Bởi vì không ai thích nhìn thấy danh mục đầu tư của họ giảm giá trị. Tuy nhiên, việc giữ nguyên và chống lại sự cám dỗ này có thể giúp bạn thành công. 

Có thể bạn chưa biết: Cách đầu tư chứng khoán dài hạn

Nguyên tắc 3: Đa dạng hóa danh mục đầu tư 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư 
Đa dạng hóa danh mục đầu tư 

Khi nói đến đầu tư, một trong những cách dễ nhất để quản lý rủi ro và cải thiện xác suất thành công của bạn là có nhiều khoản đầu tư khác nhau. Bạn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình trên các loại tài sản khác nhau. 

Thông thường, các thị trường tài chính chuyển động không giống nhau tại cùng một thời điểm. Tại các thời điểm khác nhau, bạn có thể đầu tư các loại tài sản khác nhau. Chẳng hạn như gửi ngân hàng, đầu tư cổ phiếu, trái phiếu… Bởi vì chúng có thể phản ứng khác nhau với những thay đổi của các yếu tố như: lạm phát, triển vọng thu nhập của doanh nghiệp và thay đổi lãi suất… 

Đồng thời, khi bạn đa dạng hóa, bạn có thể tận dụng các cơ hội từ các khoản đầu tư khác nhau khi thời điểm hợp lý. Điều này có xu hướng tạo ra trải nghiệm đầu tư mượt mà hơn. Các khoản đầu tư tăng giá trị cũng có thể cân bằng những khoản đầu tư không hoạt động. 

Tóm lại, bằng cách không bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Đồng thời đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau, bạn có thể giúp phân tán rủi ro đầu tư và cải thiện cơ hội thu lợi từ lợi nhuận đầu tư tiềm năng. 

Nguyên tắc 4: Tái cân bằng, tái đầu tư 

Tái cân bằng, tái đầu tư 
Tái cân bằng, tái đầu tư 

Tái cân bằng là một phương pháp quản lý đầu tư nhằm đảm bảo danh mục đầu tư luôn phù hợp với mục tiêu của nó. 

Theo thời gian, giá trị của mỗi khoản nắm giữ trong danh mục đầu tư sẽ tăng hoặc giảm (do hoạt động của thị trường). Và phần nắm giữ đó sẽ đại diện cho tỷ trọng lớn hơn hoặc nhỏ hơn của danh mục đầu tư.  

Khi danh mục đầu tư lệch khỏi tỷ trọng ban đầu của nó, rủi ro của danh mục đầu tư cũng thay đổi. Bởi vì tài sản sinh lời cao hơn có xu hướng rủi ro cao hơn. Trong thời gian dài, các khoản đầu tư rủi ro cao có khả năng tăng lên rất nhiều trong danh mục đầu tư của bạn. Dần dần nâng mức rủi ro của bạn lên trên mức bạn đã vạch ra từ đầu. 

Lúc này, tái cân bằng sẽ giúp việc mua và bán tài sản trong danh mục đầu tư để giữ lại tỷ lệ phù hợp. Hay có thể nói đó là “tỷ trọng” của các tài sản khác nhau trong danh mục đầu tư, phù hợp với mục tiêu của bạn. 

Nguyên tắc 5: Tránh tâm lý đám đông 

Tránh tâm lý đám đông 
Tránh tâm lý đám đông 

Trong quá trình đầu tư, xu hướng chịu áp lực đám đông là điều mà hầu hết các nhà đầu tư đều gặp phải. Chẳng hạn, trên thị trường bạn thường thấy nhiều nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu của mình ra trong cùng một thời điểm. Đây được gọi là tâm lý bầy đàn. Điều này có thể khiến bạn không vững tâm lý, ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của mình. 

Để vượt qua cám dỗ chạy theo đám đông, các nhà đầu tư nên nghiên cứu kỹ lưỡng, tìm hiểu các quy tắc đầu tư cổ phiếu và tham khảo ý kiến của các chuyên gia. Từ đó sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về cách thức đầu tư vào thị trường tài chính. 

Xem thêm: Tâm lý nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán

Như vậy, trên đây là Các nguyên tắc đầu tư chứng khoán mà Thịnh Vượng Tài Chính muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng các nhà đầu tư sẽ có được kiến thức hữu ích và biến những nguyên tắc trên thành hành động. Chúc các bạn luôn thành công trong quá trình đầu tư! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
NGUYÊN TẮC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88