ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN DÀI HẠN

Đầu tư chứng khoán dài hạn là một hình thức để kêu gọi huy động vốn từ các doanh nghiệp, công ty. Tuy nhiên, hình thức đầu tư này đòi hỏi nhà đầu tư cần sự lâu dài và kiên nhẫn. Để hiểu hơn về hình thức đầu tư này cũng như kinh nghiệm đầu tư hiệu quả, mời các bạn cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé! 

Khái niệm 

Đầu tư chứng khoán là gì? 

Đầu tư chứng khoán nghĩa là được hiểu là cách thức cá nhân hoặc doanh nghiệp kiếm lời từ việc trao đổi mua bán cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ đầu tư của các công ty cổ phần. Các sản phẩm chứng khoán này sẽ có giá lên cao hoặc có khi lại giảm thấp, phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh của công ty đó. 

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì? 

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì? 
Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì? 

Chứng khoán dài hạn là một trong những cách đầu tư tiền hiệu quả. Nhà đầu tư chủ yếu tập trung vào những loại cổ phiếu, trái phiếu trong một khoảng thời gian dài nhất định. Thường là trên 1 năm hoặc vài năm trở lên. Thông thường, những nhà đầu tư tham gia vào chứng khoán dài hạn hay đi theo chiến lược “đầu tư thụ động”. Tức là thay vì thực hiện nhiều lệnh giao dịch mua – bán thì họ lại giữ những loại chứng khoán đã mua. Kiên nhẫn vào việc đạt lợi nhuận cao khi giữ các khoản đầu tư trong thời gian dài. 

Bài viết tham khảo: CÁCH ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU 

Ưu và nhược điểm khi đầu tư chứng khoán dài hạn 

Bất kỳ cách đầu tư tiền hiệu quả nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Và tất nhiên đầu tư chứng khoán dài hạn cũng không ngoại lệ. Do đó, mỗi nhà đầu tư cá nhân cần nắm rõ những đặc điểm của từng loại hình đầu tư để có thể tối đa hóa lợi nhuận và tối thiểu hóa rủi ro. Cùng điểm qua một số điểm mạnh cũng như điểm yếu của chứng khoán dài hạn nhé. 

Ưu và nhược điểm khi đầu tư chứng khoán dài hạn 
Ưu và nhược điểm khi đầu tư chứng khoán dài hạn 

Ưu điểm 

  • Bảo toàn số vốn và lợi nhuận: Thay vì thực hiện nhiều giao dịch mua – bán trong một ngày thì nhà đầu tư thường kiên nhẫn chờ đợi. Chọn thời điểm thích hợp bán cổ phiếu ra thị trường hưng phấn đạt các mức chỉ số cao. 
  • Hạn chế được rủi ro: Chính vì không có những giao dịch nhỏ ngắn hạn, nên nhà đầu tư dễ kiểm soát và sẽ không phải đối mặt với nhiều rủi ro hay thất bại giao dịch. 
  • Lợi nhuận bền vững: Đây là ưu điểm lớn của cách đầu tư tiền hiệu quả này. Khi chờ đợi đến thời điểm thích hợp, nhà đầu tư tung chứng khoán ra thị trường với giá cao. Tức là lợi nhuận thu vào sẽ được tối ưu nhất. Bên cạnh đó, hình thức đầu tư này cũng quan tâm đến lãi kép, bởi vậy món lời thu lại luôn luôn cao. 

Nhược điểm 

Ngược lại, chứng khoán dài hạn có một nhược điểm khá lớn đó là thu hồi vốn và lãi chậm. Đây dường như không phải hình thức giúp nhà đầu tư nhận được lợi nhuận ngay và nó cũng không dành cho những người thiếu kiên nhẫn. Thời gian thường thấy ở hình thức giao dịch này là trên 1 năm. Chính vì vậy, nhà đầu tư không thể nhận lại “trái ngọt” ngay được. 

Bài viết tham khảo: CÁCH CHƠI CHỨNG KHOÁN HIỆU QUẢ

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán dài hạn 

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán dài hạn 
Những lưu ý khi đầu tư chứng khoán dài hạn 

Chọn thời gian mua 

Nguyên tắc trước tiên mà bạn phải nắm được khi quyết định đầu tư chứng khoán dài hạn chính là lựa chọn thời gian thích hợp để mua chứng khoán với rẻ hơn giá trị thực của nó. Có hai thời điểm để bạn mua cổ phiếu giá thấp là khi thị trường chưa kịp công nhận được giá trị của công ty. Hoặc lúc thị trường rơi vào tình trạng suy thoái và giảm giá sâu. 

Chọn sản phẩm chứng khoán của công ty uy tín 

Một công ty có thương hiệu uy tín, có sản phẩm kinh doanh chất lượng được khách hàng tin tưởng chính là nơi mà bạn nên mua cổ phiếu. Hơn thế, bạn cũng nên tìm hiểu và tham khảo mô hình kinh doanh của công ty, năng lực quản trị lãnh đạo của thành viên hội đồng quản trị. Điều này sẽ giúp bạn có thêm niềm tin và sự nhẫn nại để đạt được lợi nhuận cao nhất. 

Thường xuyên theo dõi biến động thị trường 

Mặc dù cách đầu tư tiền hiệu quả dài hạn không quan tâm nhiều đến những thay đổi nhỏ trong thị trường. Tuy nhiên nhà đầu tư vẫn phải theo bám sát để có thể tìm được những loại mã  bị định giá thấp mà đầu tư. 

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn 

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn 
Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn cho nhà đầu tư

Cho dù là đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn. Để có được cách đầu tư tiền hiệu quả thì mỗi nhà đầu tư cá nhân cần phải có kinh nghiệm, tích cực tìm tòi học hỏi, trau dồi nhiều kiến thức… Chắc chắn, đến một khoảng thời gian nào đó, bạn sẽ tích lũy được cách tối ưu hoá lợi nhuận và giảm tối thiểu rủi ro. Cùng điểm qua những kinh nghiệm sau đây nhé: 

Không quan tâm đến diễn biến ngắn hạn 

Khi đã quyết định tham gia đầu tư chứng khoán dài hạn, việc bạn cần làm là nhìn vào bức tranh toàn cảnh thay vì quá tập trung vào những chi tiết ngắn hạn. Đừng vì những biến động nhỏ trong chốc lát mà thay đổi quyết định hay bán cổ phiếu. Bạn sẽ hối hận đấy! 

Trau dồi kiến thức, kỹ năng quản lý và phân tích rủi ro  

Khi mới bắt đầu, bạn có thể tiến hành tìm hiểu thông tin trên mạng, sách vở hay những chia sẻ trong các group hội về chứng khoán. Hơn nữa, bạn có thể tham gia vào các lớp học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu để có nền tảng chắc và đúng hơn. Từ đó, dễ đối chiếu hơn với những kiến thức, hiểu biết mà mình “tự nhặt. 

Kiên nhẫn và không chạy theo đám đông 

Hãy nhớ rằng, vững vàng và nhận xét kỹ trong mọi tình huống luôn mang lại kết quả thực và khách quan nhất cho bạn. Đám đông chỉ là chạy theo xu hướng và nó có thể là hiện tượng giả. Tác động xấu đến cả quá trình mà bạn bỏ sức ra xây dựng. 

Bài viết tham khảo: CÁCH CHƠI CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN

Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn 

Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn 
Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn?

Từ những thông tin chia sẻ trên, hẳn bạn sẽ có lựa chọn hình thức đầu tư riêng cho mình. Để chắc chắn hơn, dưới đây là bảng phân tích nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn. Mời các bạn cùng tham khảo: 

  Đầu tư chứng khoán dài hạn Đầu tư chứng khoán ngắn hạn 
Đối tượng đầu tư Những nhà đầu tư theo đuổi chiến lược mua và giữ. Họ luôn kiên nhẫn và chờ đợi thời cơ. Những nhà đầu tư bất chấp rủi ro và sẵn sàng đối mặt với thất bại 
Ưu điểm Lợi nhuận nhận được luôn bền vững và an toàn Nếu đầu tư đúng, lợi nhuận được thu về nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. 
Nhược điểm Thu hồi vốn và lãi chậm Rủi ro lớn, dễ “trắng tay” nếu chọn sai thời điểm. Giá chứng khoán ngắn hạn bị tác động nhiều bởi tình hình kinh tế – xã hội trong và ngoài nước. 
Cách thức đầu tư Thay vì bán ra tức thời khi thấy giá chứng khoán cao thì các nhà đầu tư dài hạn sẽ chờ đợi và tìm cách đóng góp thúc đẩy giá trị của nó. Chọn thời điểm phù hợp nhà đầu tư sẽ tung ra thị trường thu được lợi nhuận cao nhất. Khi chứng khoán có giá cao sẽ tiến hành giao dịch mua – bán để thu lời từ chênh lệch thị trường. Và khi thấy giá chứng khoán hạ, nhằm thu hạn chế lỗ xảy ra. 
Đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn 

Kết luận

Đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn đều có những thế mạnh và điểm yếu. Tùy theo điều kiện tài chính bản thân và mục đích thu lợi nhuận trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư hãy chọn cho mình một phương pháp đầu tư phù hợp nhất. 

Bài viết tham khảo: ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN NGẮN HẠN LÀ GÌ?

Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp thông tin về Đầu chứng khoán dài hạn. Đây là hình thức đầu tư vừa an toàn vừa mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, không có phương pháp đầu tư nào là hoàn hảo cả. Nhà đầu tư nên nắm rõ những kiến thức cũng như ưu và nhược điểm của phương thức này để giao dịch thành công hơn! 

Bài viết tham khảo: 

5/5 - (2 bình chọn)
ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN DÀI HẠN

Trả lời

Chuyển lên trên