ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN NGẮN HẠN LÀ GÌ

Đầu tư chứng khoán đang là xu hướng của nhiều bạn trẻ và các nhà kinh doanh hiện nay. Đây được xem là kênh đầu tư thu về lợi nhuận cao. Bao gồm hai lựa chọn để người chơi tham gia đó là đầu tư ngắn hạn và đầu tư dài hạn. Trong đó, đầu tư chứng khoán ngắn hạn là một sự lựa chọn của người chơi khi bước vào sàn giao dịch. Vậy đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì? Những ưu, nhược điểm hay đặc trưng của hình thức này như thế nào? Mời quý khách hàng cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thông tin chi tiết. 

Tham khảo bài viết CÁCH CHƠI CHỨNG KHOÁN HIỆU QUẢ

Chứng khoán là gì?

Thật khó để có thể đưa ra được một câu trả lời chính xác nhất về khái niệm của chứng khoán. Bởi lẽ trên thị trường ngày nay có rất nhiều người chọn tích sản theo cách đầu tư chứng khoán. Và không phải ai cũng có những quan điểm chứng khoán giống nhau. Chính vì thế, việc đa dạng trong câu trả lời “Chứng khoán là gì” là điều hiển nhiên. Vậy chứng khoán là gì?

Theo Luật Chứng khoán

Tại Điều 4 Luật Chứng khoán 2019 định nghĩa: Chứng khoán là tài sản, bao gồm các loại sau đây:

 • Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ;
 • Chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký;
 • Chứng khoán phái sinh;
 • Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.

Khoản 14 Điều 4 Luật Chứng khoán quy định, hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán bao gồm hoạt động chào bán, niêm yết, giao dịch, kinh doanh, đầu tư chứng khoán, cung cấp dịch vụ về chứng khoán, công bố thông tin, quản trị công ty đại chúng và các hoạt động khác được quy định tại Luật này. Bên cạnh đó, cũng tại Điều 4, đầu tư chứng khoán là việc mua, bán, nắm giữ chứng khoán của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Theo Wikipedia

Chứng khoán là phương thức truyền thống mà các doanh nghiệp thương mại huy động vốn mới. Đây có thể là một giải pháp thay thế hấp dẫn cho các khoản vay ngân hàng tùy thuộc vào giá cả và nhu cầu thị trường đối với các đặc điểm cụ thể. Một nhược điểm khác của các khoản vay ngân hàng như là một nguồn tài chính là ngân hàng có thể tìm kiếm một biện pháp bảo vệ người vay không bị vỡ nợ thông qua các hợp đồng tài chính rộng rãi.

Theo các nhà đầu tư

 • Chứng khoán là một loại giấy xác nhận, là bằng chứng cho sự sở hữu hợp pháp của người sở hữu. Chứng chỉ, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử là những hình thức của chứng khoán.
 • Chứng khoán là tài sản của chủ sở hữu đối với phần vốn của mình. Đây được xem là một khối lượng hàng hóa có thể trao đổi, mua bán, chuyển nhượng.

Trước khi muốn đầu tư chứng khoán thì nên MỞ MỘT TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN

Chứng khoán là gì

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?

Hình thức mua bán cổ phiếu trên sàn giao dịch trong khoảng thời gian ngắn được gọi là đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Với hình thức này, khách hàng có thể mua và bán cổ phiếu trong vòng vài ngày. Nói chung, đầu tư ngắn hạn là lựa chọn của rất nhiều người. Là hình thức bỏ vốn đầu tư vào các loại chứng khoán. Bao gồm: Cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi….  Hoặc góp vốn liên doanh bằng tiền, hiện vật với thời gian thu hồi không quá một một năm. 

Đặc trưng của đầu tư chứng khoán ngắn hạn

 • Tài khoản đầu tư ngắn hạn thường có số lượng cổ phiếu nhiều hơn đầu tư dài hạn để phòng tránh rủi ro;
 • Duy trì một tỷ lệ nắm giữ tiền mặt hợp lý tùy theo từng thời điểm;
 • Những người đầu tư chứng khoán ngắn hạn thường sử dụng các chỉ báo từ đồ thị. Hy vọng mua được đúng thời điểm mà họ tin chắc chắn rằng đà tăng trưởng đang thật sự diễn ra.
Đặc trưng của đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Ưu điểm khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn

 • Hình thức này giúp người chơi thu hồi vốn và thu lợi nhuận nhanh chóng.
 • Tận dụng các biến động lên xuống của cổ phiếu trong khoảng thời gian ngắn để thu về lợi nhuận.
 • Nhà đầu tư sẽ dễ dàng rút vốn, bán cổ phiếu khi cần tiền.

Nhược điểm khi đầu tư ngắn hạn

Ngày nay, nhiều nhà kinh doanh vẫn chọn loại đầu tư. Cũng dễ hiểu khi hình thức đầu tư này mang đến cho người chơi nhiều lợi ích. Bên cạnh đó cũng không tránh khỏi những nhược điểm.

 • Nhiều nhà đầu tư không tin tưởng và không có ấn tượng tốt về hình thức đầu tư này vì nó mang đến nhiều rủi ro cao.
 • Khi giá cổ phiếu tăng, khách hàng có thể thắng và thu về lợi nhuận cao trong nhiều tháng liên tiếp. Tuy nhiên, khi lỗ sẽ dẫn đến nguy cơ mất trắng.
 • Phải giao dịch nhiều lần trong khoảng thời gian ngắn nên nhà đầu tư phải chịu phí giao dịch cao.

Tham khảo bài viết CHỨNG KHOÁN VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn tại Techcombank

Để lựa chọn một địa chỉ đầu tư thì Techcombank sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho bạn. Là ngân hàng đi đầu trong việc phát triển và ổn định nguồn vốn. Techcombank luôn mang đến cho khách hàng sự an tâm và hài lòng. Đặc biệt, công ty chứng khoán của Techcombank mang đến nhà đầu tư lợi nhuận hấp dẫn. Khi đầu tư ngắn hạn tại đây, khách hàng có thể sử dụng giao dịch an toàn. Đặc biệt nhân viên môi giới sẽ tư vấn và giúp bạn hoàn thành thủ tục nhanh chóng. 

Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch chứng khoán ngày 22/3: Sớm quay lại thử thách ngưỡng 1.200 điểm
Đầu tư chứng khoán ngắn hạn tại Techocombank

Tìm hiểu thông tin tại Thịnh Vượng Tài Chính 

Là fanpage uy tín và chất lượng với những thông tin hữu ích nhất về chứng khoán Techcombank. Thịnh Vượng Tài Chính mang đến cho nhà đầu tư nhiều tài liệu cần thiết và cơ bản nhất. 

Bài viết trên đã một phần nào đó giúp bạn hiểu hơn về đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì. Từ đây, khách hàng sẽ có được những lựa chọn an toàn cho bản thân. Hy vọng Thịnh Vượng Tài Chính cũng như Techcombank sẽ là một địa chỉ uy tín để bạn tin tưởng. Đến với các dịch vụ này, bạn sẽ nhận được nhiều tư vấn hữu ích nhất.

Bài viết liên quan:

4/5 - (1 bình chọn)
ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN NGẮN HẠN LÀ GÌ

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88