Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Đầu tư chứng khoán là một công việc thu lợi nghiêm túc đòi hỏi người đầu tư phải dồn tâm tư vào nó hết sức có thể. Bởi đầu tư sinh lợi nhưng cũng vô cùng mạo hiểm, vậy những người mới bước chân vào lĩnh vực này cần chuẩn bị những gì? Nên đầu tư ra sao? Bài viết này nói về cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu bạn có thể tham khảo.

cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

1. Sở hữu một tài khoản chứng khoán như thế nào?

Để bắt đầu chặng đường dài phía trước, bạn cần phải thông qua một cánh cửa đầu tiên chính là tài khoản chứng khoán. Việc này có dễ không? Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu? Mở có mất phí hay không?

Có khá nhiều cách để sở hữu một tài khoản chứng khoán. Bạn có thể tham khảo bài viết:

Xem thêm Đăng ký chơi chứng khoán dễ dàng và nhanh chóng

Tuy nhiên, có một cách dễ dàng, nhanh gọn và tiện lợi nhất chính là mở tài khoản chứng khoán online. Bạn chỉ cần truy cập vào  Mẫu Đăng Ký này. Sau đó lần lượt thực hiện các trình tự theo mẫu đã cung cấp. Hãy cung cấp địa chỉ Mail chính thức, số điện thoại thường dùng để công ty có thể gửi thông tin thường xuyên cho bạn. Sau đó hãy cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng và đăng ký dịch vụ.

cách đầu tư chứng khoán cho người mới chơi

Sau khi đã có tài khoản chứng khoán, bạn cần thực hiện thao tác nộp tiền vào tài khoản. Tài khoản này sẽ là tài khoản do công ty chứng khoán cung cấp cho bạn. Nếu bạn mở tài khoản chứng khoán tại techcombank thì tài khoản của bạn cũng sẽ là của ngân hàng Techcombank và được hưởng nhiều chính sách ưu đãi.

Nếu bạn còn đang thắc mắc không biết bao nhiêu tiền là đủ thì bạn có thể thử trước những số nhỏ. Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu có thể từ 500.000 vnđ. Nhưng tốt nhất bạn có thể tìm hiểu loại chứng khoán mình muốn đầu tư, tìm hiểu giá sau đó mua theo số lượng mình muốn và số tiền hiện có.

2. Nắm rõ quy luật trước khi tiến hành mua bán cổ phiếu

Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu tốt nhất chính là tìm hiểu được quy luật khi tiến hành mua bán cổ phiếu. Tại Việt Nam thì 3 sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất là Hồ Chính Minh (HOSE), Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và sàn UPCOM (nơi giao dịch cho những công ty đại chúng chưa niêm yết).

Tất cả những sàn ở Việt Nam đều bắt đầu giao dịch từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, tính luôn cả ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước. Phiên lệnh khớp diễn ra vào 15 phút đầu tiên và 15 phút cuối cùng của 1 ngày giao dịch. Thời điểm cụ thể như sau: bắt đầu từ 9h00 đến 11h30, chiều từ 1h30 đến 14h45.

cách đầu tư chứng khoán cho người mới chơi

Nói một cách đơn giản về các lệnh, lệnh ATO (at the open) và ATC (at the close) sẽ đươch sử dụng trong phiên khớp định kỳ. Đâu là hai lện chỉ có khối lượng mà không có mức giá cố định, nó được ưu tiên trước tất cả các lệnh khác. Nói thêm một chút, trong phiên giao dịch, mức giá mở và đóng cửa được xác định dựa trên mức giá tại đó khối lượng khớp lệnh là lớn nhất.

Khớp lệnh liên tục là các lệnh mua bán sẽ được khớp ngay sau khi đăng nhập hệ thống. lệnh được sử dụng nhiều nhất là lệnh LO (tức là lệnh giới hạn). Ngoài ra còn một số lệnh như MP, MTL, MOK, MAK… Tuy nhiên, cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu chính là tập trung vào 3 loại lệnh ATO, ATC, LO là được.

3. Phải biết xem bảng phân tích giá

Cách đầu tư chứng khoán cho người mới chơi chính là học cách phân tích bản giá. Tại đây nhà đầu tư có thể biết được các mã chứng khoán, chỉ số…. Nhưng cơ bản là các màu như sau:

  • Màu vàng là mức giá tham chiếu.
  • Màu tím là mức giá trần
  • Màu xanh lam là mức giá sàn
  • Màu đỏ là mức giá khớp lệnh đang thấp hơn giá tham chiếu
  • Màu xanh lá cây là giá khớp lệnh cao hơn giá tham chiếu.

Ngoài ra nhà đầu tư cần phải chủ ý đến hai thông tin vô cùng quan trọng là chỉ số thị trường và giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài.

Chỉ số thị trường giúp bạn có cái nhìn tổng quan về toàn bộ thị trường. Cả khi tăng hay giảm, khối lượng giao dịch, giá trị giao dịch.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài là dòng tiền những nhà giao dịch này đổ vào. Nó có tác dụng vô cùng lớn đến biến động giá cổ phiếu. Một dấu hiệu tích cực chính là nếu cổ phiếu đó được nhà đâu tư nước ngoài liên tục mua vào trong nhiều ngày.

4. Lưu ý cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Thứ nhất, nên hiểu rõ mình đang làm gì. Bạn phải cân nhắc chắc chắn tiền của mình đang đi về đâu nếu không việc đầu tư của bạn chẳng khác nào đánh bạc.

cách đầu tư chứng khoán cho người mới chơi

Thứ hai, kiểm soát tâm lý ổn định. Đầu tư không phải đánh bạc, phải đi theo nhận định, phân tích chứ không phải vận may và cảm xúc.

Thứ ba, cân nhắc việc mua cổ phiếu phù hợp. Một số lưu ý khi mua cổ phiếu chính là đừng nhìn vào bề ngoài, hãy thử phân tích chỉ số của nó rồi quyết định.

Cuối cùng, cân nhắc thời gian bán cổ phiếu. Đầu tư là để kiếm lời nên việc bán sao để lời nhiều lỗ ít là điều đương nhiên. Hãy cố gắng theo dõi tình hình công ty đó, xem lại quyết sách của trong việc thẩm định giá….

Tóm lại cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu hợp lý, hiệu quả nhất chính là luôn phải chuẩn bị cho mình một kế hoạch dài hạn trước mọi biến động thị trường. Không đầu tư theo cảm tính và vận may. Hy vọng những chi sẻ này có thể giúp ích cho bạn. Chúc nhà đầu tư thành công.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (1 bình chọn)
Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Trả lời

Chuyển lên trên