Cách bắt đầu chơi chứng khoán

Cách bắt đầu chơi chứng khoán nhanh chóng, dễ dàng nhất là cách nào? Những người mới cần phải chuẩn bị những gì để bắt đầu bước chân vào thị trường đầy khốc liệt này? Bài viết này sẽ là bài dành riêng cho những “lính mới”, bài viết sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản nhất để có thể nhanh chóng hòa mình vào thị trường này.

1. Tìm hiểu về chứng khoán

Trước tiên bạn cần phải hiểu bản chất của chứng khoán là gì? thực ra đây chính là hoạt động giao dịch mua bán trên thị trường chứng khoán. Mặc hàng giao dịch là những cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ chứng khoán….

Tham khảo thêm CÁCH CHƠI CHỨNG KHOÁN HIỆU QUẢ

2. Làm gì để kiếm được tiền trên thị trường này?

Thành công được định nghĩa trên thị trường chứng khoán này chính là nhà đầu tư có thể thu lại lợi nhuận đều đặn và chủ động trong một thời gian dài. Quan trọng hơn là phải biết giữ được tiền và từ số tiền đó có thể làm tăng giá trị liên tục của nó lên.

cách bắt đầu chơi chứng khoán

Nhà đầu tư thành công còn được biết đến là những người có kiến thức cơ bản, có thời gian “chinh chiến” liên tục và có một đội ngũ dày dặn kinh nghiệm. Dưới đây là những kiến thức căn bản mà chúng tôi tin rằng một người mới cần phải nắm được ngay trước khi chính thức bước chân vào thị trường này.

Cách duy nhất để kiếm được tiền trên thị trường này chính là nhờ vào thực lực chứ không phải vận may. Bởi đây là đầu tư chứ không phải đánh bạc. Thực lực được nói đến ở đây chính là kiến thức tích lũy sau những phiên giao dịch, biến động của thị trường….

3. Cách bắt đầu chơi chứng khoán cơ bản

Đầu tiên, bạn phải có một tài khoản chứng khoán. Tài khoản chứng khoán là bước đầu tiên giúp bạn tiếp xúc với thị trường này. Có nhiều cách để sở hữu một tài khoản chứng khoán, bạn có thể xem hướng dẫn tại mở tài khoản chứng khoán online. Hoặc bạn có thể nhấn vào link Đăng Ký bên dưới rồi thực hiện các bước điền thông tin theo yêu cầu.

ĐĂNG KÝ MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN TECHCOMBANK ONLINE

cách bắt đầu chơi chứng khoán

Tài khoản chứng khoán bạn có thể mở ở bất kỳ đâu, nó cũng như một tài khoản ngân hàng của bạn vậy thôi. Tại đây bạn có thể thực hiện các giao dịch mua bán. À mở tài khoản chứng khoán sẽ không mất phí nhé.

Thứ hai, tiền hành những giao dịch đầu tiên. Sau khi đã sở hữu một tài khoản chứng khoán, cách bắt đầu chơi chứng khoán đầu tiên chính là tìm hiểu cách giao dịch những chứng khoán trên thị trường này. Nói chung là sau khi đã có tài khoản, chúng ta sẽ được cung cấp cho 1 tài khoản đăng nhập online trên website hoặc trên điện thoại của công ty chứng khoán. Ví dụ như phần đăng nhập của Techcombank:

Chúng ta cần nộp tiền vào tài khoản để giao dịch. Bạn có thể nộp bằng cách thông qua chuyển khoản ngân hàng hoặc cũng có thể đến trực tiếp công ty chứng khoán. Mức tiền phụ thuộc vào số lượng chứng khoán bạn đang muốn mua, tỉ giá sẽ theo giá của thị trường.

Thứ ba, học cách đọc bảng giá chứng khoán. Khi mới tiếp xúc với bảng giá, bạn sẽ bị choáng và hoang mang vì nó chứa dày đặc những số liệu, màu sắc khác nhau. Nhưng hãy từ từ tìm hiểu vì đây là điều kiện cần để bạn có thể nhập cuộc nhanh chóng. Điều kiện đủ để thành công chính là bạn phải học thêm nhiều kỹ năng, kiến thức để phân tích bảng giá này và đưa ra lựa chọn phù hợp.

Mỗi sở giao dịch sẽ có một bảng giá riêng nhưng nó chỉ khác nhau về giao diện để phân định khả năng nhận diễn của mỗi sàn, còn số liệu thì hoàn toàn như nhau.

bảng giá techcombank

Cuối cùng, xây dựng chiến lược đầu tư. Trên thực tế có nhiều trường phái, nhiều phương pháp đầu tư khác nhau. Nhưng cơ bản thì có những chiến lược như đầu tư chứng khoán theo phương pháp cơ bản, phân tích kỹ thuật, đầu tư giá trị, đầu tư tăng trưởng… Vậy cuối cùng phương pháp nào hiệu quả nhất?

Tất cả những phương pháp này đều hiệu quả nếu nhà đầu tư chọn được chiến lược phù hợp với bản thân mình nhất. Chính vì vậy trước khi bắt đầu vào đầu tư thì hãy dành thời gian để nghiên cứu qua các phương pháp và xây dựng chiến lược phù hợp cho mình. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư “không có gì ngoài tiền” thì có thể “đập tiền” để kiêm tra.

4. Nguyên nhân thất bại khi bắt đầu chơi chứng khoán

Trên thực tế thì 90% nhà đầy tư trên thị trường chứng khoán thường xuyên thua lỗ. Sẽ có những cuộc biến động lên xuống theo từng thời kỳ như lỗ trắng hoặc lợi nhuận khủng. Tất cả đều thể hiện sự khắc nghiệt và rủi ro của thị trường này. Vậy những nguyên nhân nào khiến nhà đầu tư thất bại. Chúng tôi xin đưa ra 3 nguyên nhân chủ chốt nhất.

4.1 Thiếu kiến thức

Trên thị trường Việt Nam hiện tại phần lớn là các nhà đầu tư cá nhân mà cách đầu tư lại vô cùng đơn giản. Ai cũng có thể tham gia, ai cũng có thể trở thành một nhà đầu tư nên tâm lý đầu tư như một cuộc đánh cược, tất cả dựa vào vận may.

cách bắt đầu chơi chứng khoán

Mà trong đầu tư chứng khoán, yếu tố tâm lý quyết định không nhỏ đến sự thành công của một cuộc giao dịch. Nếu cứ mãi mang tâm lý đỏ đen, ăn may thắng lớn thì bạn chỉ đang đánh bạc chứ không phải đang đầu tư. Khi đầu tư chứng khoán, bạn phải hiểu được vì sao nó tăng, vì sai nó giảm, vì sao công ty đó có lợi nhuận nhưng cổ phiếu lại xuống giá, tại sao những cổ phiếu linh tinh luôn tăng trưởng tốt….

Tóm lại, không có kiến thức đầu tư và biết cách chơi chứng khoán thì bạn chắc chắn sẽ là 90% thu lỗ phía trên. Đây là bước đầu tiên và theo luôn suốt cuộc hành trình từ lúc xác định cách bắt đầu chơi chứng khoán cho đến khi bạn đã là một trader chính hiệu.

Bạn có thể tham khảo KIẾN THỨC VÀ TIN TỨC VỀ CHỨNG KHOÁN

4.2 Thiếu hỗ trợ

Hỗ trợ từ những nhà đầu tư có kiến thức chuyên môn vững vàng, họ có thể hướng dẫn bạn một cách tận tình từ chiến lược đầu tư, phân bổ vốn, tập trung vào những gì… chứ không phải từ việc nghe người này mách cổ phiếu này nên mua, cổ phiếu kia nên bán.

Đây là cách bắt đầu chơi chứng khoán hiệu quả nhất cho những người mới bắt đầu. Giống như những bước đi đầu tiên luôn cần ba mẹ giúp đỡ, sau này cứng cáp hơn bạn mới có thể thực sự đi trên đôi chân của mình.

4.3 Thời gian và tâm huyết không đủ

Như đã nói ở trên, những nhà đầu tư ở Việt Nam đa số là đầu tư cá nhân nên việc đầu tư này chỉ là nghề phụ của họ. Chính vì vậy họ sẽ không có quá nhiều thời gian dành cho nó, nhiều lắm thì là việc xem bảng giá. nghe ngóng tin tức về các loại cổ phiếu…. chứ không thực sự dành thời gian phân tích.

 

Mà ở những nhà đầu tư chuyên nghiệp họ thường dành khá nhiều thời gian cho việc phân tích và đầu tư. Dĩ nhiên điều tiên quyết là họ phải vững kiến thức chứ không chẳng khác nào “cưỡi ngựa xem hoa”.

Nhưng những nhà đầu tư yên tâm, chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn để có thể “trải đường” cho bạn bằng nhữn kiến thức, thông tin từ cơ bản đến chuyên môn về chứng khoán.

Trên đây là cách bắt đầu chơi chứng khoán mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn ngày hôm nay. Nếu những nhà đầu tư mới có ý định bắt đầu thì hãy tham khảo bài viết như việc lập nên một dàn ý trong chiếc lược đầu tư sắp tới của mình. Chúc bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)
Cách bắt đầu chơi chứng khoán

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88