Cách chơi chứng khoán cho người bắt đầu

cách chơi chứng khoán cho người bắt đầu

Khi bước chân vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư mới luôn muốn nhanh chóng có thể nắm bắt được con đường nhanh nhất. Mà ngày nay việc tìm hiểu hay học hỏi là điều hết sức dễ dàng. Sau đây chúng tôi sẽ gửi đến bạn cách chơi chứng khoán cho người bắt đầu một cách nhanh chóng, dễ dàng nhất.

1. Chuẩn bị hành trang kiến thức

Cách chơi chứng khoán cho người bắt đầu lúc nào cũng là phải tìm hiểu được thực chất chứng khoán là gì. Ở đây bạn có thể hiểu đơn giản chứng khoán là một trong những bằng chứng xác nhận bạn đang sở hữu hợp pháp đối với phần tài sản, vốn của một công ty phát hành.

Tham khảo bài viết Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

2. Cách bắt đầu mua cổ phiếu đầu tiên

Trước tiên để có thể bắt đầu những cuộc giao dịch đầu tiên trên thị trường chứng khoán. bạn nên mở một tài khoản. Chẳng hạn bạn muốn mở tài khoản chứng khoán của Techcombank thì có thể truy cập Mẫu Đăng Ký sau đó thực hiện lần lượt tất cả các bước như hướng dẫn dưới đây.

cách chơi chứng khoán cho người mới

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn: Đăng ký chơi chứng khoán dễ dàng và nhanh chóng

Thứ hai, học cách đọc bảng giá chứng khoán. Bảng giá là nơi thể hiện mức giá và khối lượng mua, bán mà mọi người đặt lệnh trên sàn. Từ đó bạn sẽ có cái nhìn tổng thể trước khi bắt đầu quyết định nên mua và bán giá nào phù hợp. Mỗi một công ty sẽ có một mã chứng khoán riêng.

Ví dụ: Bảng giá chứng khoán của techcombank:

cách chơi chứng khoán cho người bắt đầu

Việc sử dụng bảng giá không quá quan trọng mà quan trọng là bạn phải nắm được giá mua, giá bán, khối lượng bán, giá khớp lệnh trên bảng giá.

Thứ ba, thời gian giao dịch trên sàn. Mỗi một cuộc chơi đều có quy luật riêng của nó. Khi tham gia đầu tư chứng khoán cũng vậy, bạn phải tuân theo luật. Luật đầu tiên ở đâu chính là thời gian giao dịch.

Trong đó mỗi thời gian cố định sẽ có một phương thức giao dịch như khớp lệnh định kỳ và khớp lệnh liên tục.

  • Khớp lệnh định kỳ là phương thức chỉ diễn ra trong vòng 15 phút đầu và cuối của một ngày giao dịch. Nó có vai trò xác định mức giá mở cửa và đóng của.
  • Khớp lệnh liên tục là cách mà các lệnh mua, bán sẽ khớp ngay lập tức khi đăng nhập vào hệ thống.

Có thể tham khảo:

Phiên giao dịchPhương thức giao dịchGiờ giao dịch
SángKhớp lệnh định kỳ9h00- 9h15
Khớp lệnh liên tục.9h15- 11h30
Thời gian nghỉ11h30- 13h00
ChiềuKhớp lệnh định kỳ13h00- 14h30
Khớp lệnh liên tục.14h30- 14h45

Các sàn ở Việt Nam đều tuân theo thời gian như này, hoạt động liên tục từ thứ 2 đến thứ 6 (nghỉ lễ, tết theo lịch nhà nước).

3. Tìm kiến cổ phiếu tốt đúng cách chơi chứng khoán cho người mới

Nên mua loại cổ phiếu nào? sẽ là câu hỏi mà bất kỳ nhà đầu tư mới nào cũng sẽ thốt ra đầu tiên. Thực chất trong thực tế có khá nhiều cách để bạn có thể bắt đầu tìm kiếm một cổ phiếu tốt để mua. Nhưng vẫn nên dựa vào hai tiêu chí sau: tìm kiếm thông tin và cổ phiếu ở đâu? Nên chọn lọc cổ phiếu như thế nào?

3.1 Tìm kiếm thông tin và cổ phiếu ở đâu?

Có nhiều phương thức để tìm hiểu và tìm kiếm những thông tin về chứng khoán, về cổ phiếu. Chẳng hạn như tham khảo những trang tin tức tài chính để cập nhật tin tức một cách nhanh và chuẩn xác nhất.

Cũng có thể theo dõi chính doanh nghiệp mà bạn đang muốn đầu tư, thường xuyên tải những báo cáo tài chính của họ để tiện theo dõi và tính toán. Chẳng hạn như báo cáo tài chính của Techcombank dưới đây:

cách chơi chứng khoán cho người mới

Bạn phải theo dõi các chỉ số tài chính quan trọng để ước lượng về kết quả kinh doanh, tình hình tăng trưởng, hiệu suất và xu hướng của cổ phiếu.

Phương thức này giúp bạn “thực chiến gián tiếp” một cách hiệu quả nhất chính là tham gia vào các cộng đồng, group để học hỏi và trao đổi kinh nghiệm. Bởi ở đây bạn sẽ học được những bài học kinh nghiệm từ những người đầu tư lâu đời khac nhau.

3.2 Nên chọn cổ phiếu như thế nào?

Bạn xác định kiếm lời bằng cổ phiếu thì phải xây dựng cho mình một phương pháp chọn lọc tốt nhất. Trên thực tế, nhà đầu tư nào cũng sẽ có cách chọn của riêng họ, nhưng phổ biến nhất là: Phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản.

Phân tích kỹ thuật là dựa vào nghiên cứu biểu đồ mà đoán hành vi thị trường trong thời gian tới. Đây là một phần không thể thiếu trong giao dịch tiền kỹ thuật số trên thị trường tiền mã hóa hiện nay.

Phân tích kỹ thuật cơ bản là xem xét nhiều yếu tố xung quanh giá của một tài sản như kinh tế, chính trị, sự kiện trong phiên giao dịch… để xác định giá trị tương đối của thị trường.

4. Cách phân tích và định giá cổ phiếu

Nếu bạn muốn kiếm tiền lâu dài từ chứng khoán thì phải học được cách phân tích và định giá cổ phiếu. Việc đầu tiên là bạn phải đọc và phân tích được báo cáo tài chính.

Bạn chưa có kiến thức để có thể định giá một cổ phiếu thì có thể từ từ học hỏi. Bạn sẽ mất nhiều thời gian để học nhiều phương pháp định giá khác nhau thì mới có thể áp dụng cho từng doanh nghiệp khác nhau.

Nếu bạn không biết đọc và phân tích báo thì thì bạn không thể nào kiếm lời từ chứng khoán. Và nếu không biết định giá cổ phiếu thì thực sự bạn chỉ đang đánh cược chứ không phải đầu tư chứng khoán.

Trên đây là Cách chơi chứng khoán cho người bắt đầu mà chúng tôi muốn gửi đến cho những nhà đầu tư mới. Bạn có thể tham khảo và thực hiện lần lượt những bước chúng tôi đã gợi ý. Chúc các nhà đầu tư luôn “thuận buồm xuôi gió” trên thị trường chứng khoán.

THAM KHẢO THÊM CÁC BÀI VIẾT:

5/5 - (1 bình chọn)
Cách chơi chứng khoán cho người bắt đầu

Trả lời

Chuyển lên trên