Bước đầu chơi chứng khoán cần phải biết

Khi bắt đầu tiếp cận thị trường chứng khoán, nhà đầu tư mới luôn băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu và như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn biết được những Bước đầu chơi chứng khoán để đảm bảo cả chặng đường đầu tư phía sau sẽ thuận lợi hơn.

1. Những khái niệm đơn giản

Chứng khoán là một bằng chứng xác nhận sở hữu hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc vốn do công ty, tổ chức phát hành. Có thể hiểu đơn giản chứng khoán ở Việt Nam gồm hai loại: Cổ phiếu và trái phiếu. Mà thường nói đến đầu tư chứng khoán sẽ là đầu tư cổ phiếu.

Cổ phiếu là chứng nhận đầu tư do công ty phát hành, có giấy tờ chứng minh bạn đã đầu tư, đóng góp vào công ty đó. Khi bạn đã được xác nhận thì bạn chính là những cổ đông đồng thời sở hữu doanh nghiệp đó.

Cổ phiếu

Một số phương pháp hưởng lợi nhuận có thể kể đến khi đầu tư cổ phiếu bằng cách mua bán nó trên thị trường chứng khoán để hưởng những lợi nhuận từ:

  • Hưởng chênh lệch giá.
  • Hưởng cổ tức
  • Cổ phiếu thường
  • Luận nhuận từ việc mua cổ phiếu với giá ưu đãi

2. Bước đầu chơi chứng khoán đơn giản

2.1 Mở tài khoản chứng khoán

Tài khoản chứng khoán là nơi lưu giữ tất cả thông tin, cổ phiếu của bạn. Mở tài khoản chứng khoán là khâu bắt buộc khi bạn bước đầu chơi chứng khoán. Sau khi đăng ký xong bạn sẽ nộp tiền vào tài khoản và bắt đầu các giao dịch của mình.

Mở tài khoản chứng khoán vô cùng đơn giản, bạn có thể có nhiều cách mở từ trực tiếp cho đến trực tuyến.

Bạn có thể tìm thấy phiếu đăng ký Online này rồi điền đầy đủ thông tin để mở tài khoản chứng khoán Techcombank.

Phiếu đăng ký tài khoản chứng khoán

Thảm khảo TẠO TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN CHO NGƯỜI MỚI

2.2 Nộp tiền vào tài khoản và bắt đầu giao dịch

Sau khi đã có tài khoản chứng khoán, bạn cần nộp một số tiền nhất định để có thể giao dịch. Nếu Bước đầu chơi chứng khoán bạn chưa biết đầu tư bao nhiêu thì có thể thử ở những con số nhỏ trước sau đó nắm vững kiến thức rồi bắt đầu “đập tiền” mạnh vào những cổ phiếu bạn cho là lợi nhuận.

2.3 Đặt lệnh mua bán cổ phiếu

Sau khi mở tài khoản, bạn mới có thể đăng nhập vào phần mềm giao dịch và tiến hành có bước như đặt lệnh để mua hoặc bán chứng khoán. Bạn có thể tham khảo video này để hình dung về cách đặt lệnh trong giao dịch cổ phiếu Techcombank.

VIDEO HƯỚNG DẪN ĐẶT LỆNH CỔ PHIẾU

Theo dõi bài viết chi tiết Cách đặt lệnh mua/bán cổ phiếu tại Techcom Securities (TCBS)

3. Các bước bắt đầu chơi chứng khoán hiệu quả

3.1 Học kiến thức cơ bản trong đầu tư chứng khoán

Trước khi bắt đầu vào một lĩnh vực nào cũng cần phải có hiểu biết nhất định về lĩnh vực đó. Nhất là đối với chứng khoán, bạn phải có các bước bắt đầu chơi chứng khoán thông minh để giảm thiểu sai lầm dẫn đến lỗ.

Đầu tiên, bạn cần nắm được khung giờ giao dịch chứng khoán. Hiện nay có sàn lớn đều có mốc giao dịch từ 9.00- 11h30 và 13h- 15h từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần (trừ nghỉ lễ theo lịch nhà nước). Trong đó sẽ có các đơn vị giao dịch riêng của từng sàn nhưng điểm này sẽ hiển thị trên phần mềm giao dịch nên không cần phải chú ý nhiều.

các bước bắt đầu chơi chứng khoán

Thứ hai, phải đọc được bản giá chứng khoán. Bảng giá chứng khoán là nơi thể hiện được tình trạng giao dịch của các mã cổ phiếu trong phiên giao dịch. Trong đó bao gồm những bước giá, giá giao dịch gần nhất, tổng khối lượng giao dịch, giá cao nhất và thấp nhất…

Thứ ba, cách mua bán và giao dịch chứng khoán. Hai cách đặt lệnh mua bán chứng khoán phổ biến nhất hiện nay chính là thông qua phần mềm và thông qua môi giới. Nếu bạn đã tài khoản giao dịch thì có thể mua bán tất cả các mã trên sàn mà không cần đắn đo lo lắng nó được mở ở công ty nao.

3.2 Các khó khăn thường gặp khi chơi chứng khoán

Những người bắt đầu các bước để chơi chứng khoán thường gặp khó khăn ngay bước không biết nên mua loại cổ phiếu nào. Nói đúng hơn là không biết chọn cổ phiếu có khả năng sinh lời. Thường thì mọi người sẽ bám vào các tin tức của doanh nghiệp đó, có người chọn doanh nghiệp đang hiệu quả, có người lại chọn nơi có biểu đồ phân tích kỹ thuật đẹp. Nhưng tốt nhất vẫn nên dựa theo chiến lược đầu tư giá trị và theo chiến lược đầu tư tăng trưởng.

các bước để chơi chứng khoán

Tiếp đến là thời hạn nên mua hoặc bán khi nào? Bởi luôn tồn tại những doanh nghiệp làm ăn tốt trên thị trường nhưng người mua không lãi. Lúc này người mua cần phân tích kỹ thuật để xác định được điểm mua và bán.

Thứ quan trọng nhất trong việc đầu tư đối với người mới chính là tâm lý. Một số nhà đầu tư vướng phải khi bắt đầu chính là lạc quan quá mức, tâm lý bầy đàn, tự tin thái quá, sợ thua lỗ… Nhìn sơ qua thì quan trọng thực đấy nhưng thực chất nó không những quan trọng mà còn rất nghiêm trọng khi nó tác động lớn đến quyết định đầu tư cá nhân.

3.3 Liên tục nâng cao kiến thức

Bạn có thể nâng cao kiến thức của mình thông qua sách, báo, các khóa học online. Tốt nhất là hãy tận dụng dịch vụ tư vấn của những đơn vị uy tín.

Đối với Techcombank thì nhà đầu tư cũng được tư vấn về: Trái phiếu doanh nghiệp, quỹ mở đầu tư trái phiếu và cổ phiếu, quỹ đầu tư bất động sản.

Bước đầu chơi chứng khoán

Đối với bắt đầu bước đầu chơi chứng khoán thì các nhà đầu tư hãy chuẩn bị tốt về tâm lý, kiến thức. Hãy luôn chú ý, theo dõi và nhận lời khuyên từ những chuyên gia có kinh nghiệm để trau dồi kỹ năng để có thể trở thành một nhà đầu tư thực thụ, tự chủ và có nguồn thu nhập ổn định.

Đánh giá post
Bước đầu chơi chứng khoán cần phải biết

Trả lời

Chuyển lên trên