Chơi chứng khoán có giàu không?

CHƠI CHỨNG KHOÁN CÓ GIÀU KHÔNG?

Chơi chứng khoán có giàu không? Làm giàu từ chứng khoán như thế nào? đây là các câu hỏi thắc mắc của nhiều người khi chưa hiểu về chứng khoán cũng như chưa chơi chứng khoán. Bởi hiện nay, việc đầu tư chứng khoán là một trong những hot trend mà nhiều người theo đuổi, với những lời ca tụng ngất ngưởng chứng khoán sẽ đem lại khoản tiền khổng lồ cho người tham gia. Vậy sự thật các khía cạnh của chứng khoán là gì, có thật sự sẽ giàu lên khi chơi chứng khoán. Hãy cùng tìm hiểu về chứng khoán và cần những lưu ý gì để bạn trở thành người thắng cuộc trong bài viết dưới đây nào.

Tham khảo: CHƠI CHỨNG KHOÁN CẦN BAO NHIÊU TIỀN?

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là gì?
Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là tên gọi chung của các loại tài sản, cổ phiếu, trái phiếu, các chứng chỉ quỹ.. hay là các dạng bút toán, ghi sổ đại diện cho giá trị tài chính mà người sở hữu chứng khoán có thể là chủ sở hữu một phần tài sản của một doanh nghiệp nào đó.

Chứng khoán được phát hành nhằm mục đích huy động vốn cho doanh nghiệp. Và phần nguồn vốn đó do các cổ đông nắm giữ; và có quyền mua bán cổ phần của mình. Toàn bộ các dữ liệu giao dịch chứng khoán được lưu trữ tại trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt nam dưới sự quản lý của nhà nước.

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán chính là nơi mua bán, trao đổi các loại cổ phiếu, chứng khoán, sàn giao dịch chứng khoán được quản lý của sở giao dịch chứng khoán và được cấp phép theo quy định của nhà nước. Bao gồm:

 • Thị trường sơ cấp: là nơi cổ phiếu được phát hành lần đầu để huy động vốn. Và đa số các nhà đầu tư là các tổ chức lớn hoặc các quỹ đầu tư.
 • Thị trường thứ cấp: là nơi trao đổi, mua bán cổ phiếu sau khi phát hành từ thị trường sơ cấp. Đây là sự trao đổi quyền sở hữu giữa người mua và người bán. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia giao dịch tại thị trường thứ cấp này.

Chứng khoán có mấy loại

Hiện nay có 5 loại chứng khoán phổ biến và được phân loại như sau:

 • Cổ phiếu
 • Trái phiếu
 • Chứng chỉ quỹ
 • Chứng khoán phái sinh
 • Chứng chỉ có nguồn gốc chứng khoán

Đọc thêm: CÁCH PHÂN TÍCH MÃ CHỨNG KHOÁN

Vì sao chứng khoán lại hấp dẫn, thu hút nhiều người đầu tư đến như vậy?

Vì sao chứng khoán lại hấp dẫn, thu hút nhiều người đầu tư đến như vậy?
Vì sao chứng khoán lại hấp dẫn, thu hút nhiều người đầu tư đến như vậy?

Hiện nay, việc đầu tư vào chứng khoán để kiếm tiền không phải điều gì quá mới mẻ với mọi người. Nếu có một cuộc phỏng vấn 10 người thì phải 8- 9 người trong số đó bắt đầu chơi chứng khoán vì lời đồn thổi từ việc chơi chứng khoán dễ làm giàu; chứng khoán đem lại số tiền khổng lồ cho những người tham gia.

Với bối cảnh hiện tại, thay vì bạn mang số tiền gửi tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng với lãi suất không ổn định đôi khi còn có phần giảm sút; thì lợi nhuận sinh ra nhanh chóng từ việc chơi chứng khoán lại hấp dẫn người dùng hơn hết.

Thị trường chứng khoán ở Việt Nam đang được đẩy mạnh từ việc lưu thông dòng tiền vẫn còn triển vọng. Ngoài ra, chơi chứng khoán hấp dẫn các nhà đầu tư bởi những yếu tố sau so với cách kiếm tiền thông thường:

 • Không yêu cầu về nguồn vốn đầu tư quá lớn, có thể bắt đầu từ số tiền nhỏ đầu tư
 • Thị trường hấp dẫn hơn các kênh đầu tư bất động sản hay vàng
 • Tính thanh khoản cao
 • Có thể đầu tư  chứng khoán thụ động hoặc chủ động và đa dạng cách sinh lời từ chứng khoán
 • Kiếm tiền nhanh chóng, làm giàu từ việc đầu tư,…
 • Hình thức đầu tư hợp pháp dưới sự bảo trợ của pháp luật
 • Những lời ca ngợi từ truyền thông hoặc từ những cuộc đối thoại từ người này sang người kia mà việc chơi chứng khoán đã được thần thánh hóa. Và sức hấp dẫn của nó khiến nhiều người vẫn còn đang ảo tưởng về thị trường này sẽ mang “giàu sang” về cho mình.

Chơi chứng khoán có giàu không?

Chơi chứng khoán có giàu không?
Chơi chứng khoán có giàu không?

Câu trả lời là CÓ, chơi chứng khoán thật sự có giàu, minh chứng cho câu trả lời này chính là có các tỷ phú giàu lên từ chứng khoán. Ví dụ như Warren Buffett hay Sói già phố Wall.

Nhưng điều này gây nên nhiều lầm tưởng trầm trọng cho các nhà đầu tư mới về cách thức làm giàu nhanh chóng từ chứng khoán này. Bởi trên thực tế, chứng khoán có thể giúp bạn “tiền đẻ ra tiền” nhanh chóng và giàu có nếu bạn có kiến thức, biết chấp nhận rủi ro, đầu tư thông minh với những chiến thuật rõ ràng. Còn nó chẳng thể nào giàu lên được nếu mọi người không thật sự hiểu rõ chứng khoán là gì và cách đầu tư như thế nào.

Tìm hiểu thêm: SỐNG BẰNG NGHỀ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Thế nhưng, nói đi thi cũng phải nói lại, sự giàu có sinh ra từ chứng khoán chính là sự đầu tư về thời gian, nghiên cứu và am hiểu thị trường trong nhiều năm để nắm bắt cơ hội tốt sinh lời. Nhiều người chỉ rót tiền vào và phó mặt cho những mức đánh cược và nghe lời khuyên từ nhiều phía mà không hiểu rõ thị trường này thì có thể khiến bạn tay trắng ra đi.

Tóm lại, chơi chứng khoán có thể giúp nhà đầu tư giàu lên với điều kiện người chơi cần tìm hiểu về thị trường, doanh nghiệp, dự án; những biến động tăng giảm và cân nhắc những rủi ro trong tương lai thì phương án đầu tư mới hiệu quả. Việc đầu tư chứng khoán có giàu không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, không phải cứ chơi là giàu.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán an toàn và hiệu quả

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán an toàn và hiệu quả
Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán an toàn và hiệu quả

Đầu tư chứng khoán đem lại mức sinh lời cao nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Dưới đây là những kinh nghiệm mà bạn có thể tham khảo để đầu tư chứng khoán an toàn và hiệu quả nhé.

Có kiến thức đầu tư 

Yếu tố quan trọng nhất để đầu tư hiệu quả đó là nhà đầu tư cần có kiến thức đầu tư. Muốn làm giàu từ đầu tư chứng khoán thì điều bắt buộc bạn cần có đó chính hiểu biết sâu sắc về thị trường chứng khoán. Bạn đừng nghĩ rằng mình sẽ kiếm tiền được ở thị trường này nhờ vào yếu tố may rủi. Thị trường chứng khoán luôn tuân theo quy luật cung cầu của thị trường.

Cho nên, nếu nhà đầu tư có kiến thức và am hiểu thị trường sẽ biết cách để tiền sinh lời nhờ việc đầu tư. Ngoài ra, có kiến thức sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế được những rủi ro của thị trường. Bạn sẽ nhận định được thời điểm nào nên đầu tư, thời điểm nào nên rút khỏi thị trường. 

Cho nên, đầu tư chứng khoán có giàu được không là phù thuộc vào sự hiểu biết và khả năng của nhà đầu tư. 

Xác định kế hoạch đầu tư

Nhà đầu tư cần xác định kế hoạch đầu tư của mình dựa trên tài chính và nhu cầu cá nhân của bản thân để đầu tư thành công. Kế hoạch đầu tư nên bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Xác định tình hình tài chính hiện tại. Để đầu tư hiệu quả, nhà đầu tư cần chọn mức đầu tư phù hợp với độ tuổi của bạn. Tiếp theo, bạn cần tìm hiểu mức rủi ro của các hình thức đầu tư; để từ đó lựa chọn ra phương pháp đầu tư phù hợp. 
 • Bước 2: Đặt ra mục tiêu tài chính. Nhà đầu tư cần xác định mức lợi nhuận mong muốn của mình trong đầu tư chứng khoán là bao nhiêu. Bạn muốn sinh lời bền vững trong dài hạn hay lướt sóng. Từ những mục tiêu này, nhà đầu tư sẽ lựa chọn chiến lược đầu tư phù hợp với cá nhân mình. 
 • Bước 3: Xác định kế hoạch đầu tư. Sau khi đã xác định được tình hình tài chính cá nhân và đưa ra những mục tiêu; việc tiếp theo là bạn cần bắt tay vào lập kế hoạch. Kế hoạch đầu tư sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro từ thị trường; vạch ra hướng đi rõ ràng giúp nhà đầu tư thành công trên thị trường. 

Đọc thêm: KINH NGHIỆM CHƠI CHỨNG KHOÁN TẠI VIỆT NAM

Đa dạng hóa danh mục đầu tư 

Câu nói thường được nhắc đến trong việc đầu tư “ đừng bao giờ bỏ trứng vào một giỏ”; luôn là lời khuyên đúng dành cho bạn. Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư nhằm cắt giảm rủi ro bạn sẽ kết hợp đầu tư nhiều loại tài sản tài chính có mức sinh lời và rủi ro khác nhau. Bởi trong kinh doanh, đầu tư rủi ro là một yếu tố luôn hiện hữu.

Đầu tư chứng khoán có thể giúp nhà đầu tư làm giàu, thế nhưng thị trường chứng khoán cũng tiềm ẩn những rủi ro cần hạn chế. Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư là một trong những biện pháp quan trọng trong quản trị rủi ro khi đầu tư chứng khoán.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư chứng khoán không có nghĩa là đầu tư vào nhiều cổ phiếu của nhiều công ty trong cùng một ngành. Mà bạn có thể đầu tư vào các công ty thuộc các ngành nghề khác nhau. Như là các ngành đang tăng trưởng hoặc ngành đã ổn định. 

Có phương án kiểm soát rủi ro

Đầu tư chứng khoán luôn tiềm ẩn những rủi ro mà bạn khó có thể lường trước được. Bởi thị trường luôn biến động hàng ngày, hàng giờ. Vậy nên, khi tham gia vào thị trường này, mỗi nhà đầu tư cần vạch rõ những phương án đề phòng rủi ro và kiểm soát nguồn vốn của mình. Việc này sẽ đảm bảo tài sản của bạn không bị mất trắng. Rất nhiều nhà đầu tư thường bỏ qua yếu tố này mà rót tất cả số vốn vào thị trường để nhận được kết quả trắng tay chỉ trong nháy mắt đó thật sự là điều đáng tiếc mà không ai mong muốn.

Tâm lý vững vàng khi đầu tư

Một trong những yếu tố giúp nhà đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán đó là tâm lý vững vàng. Thị trường chứng khoán luôn có những thay đổi rất bất ngờ với những phiên giá tăng giảm đột ngột. Cho nên, để đầu tư chứng khoán hiệu quả nhà đầu tư cần có một tinh thần “thép”. Sự kiên định với một tâm lý thật vững vàng của nhà đầu tư sẽ là yếu tố giúp bạn thành công so với những đối thủ khác trên thị trường. 

Chơi chứng khoán có giàu không?
Chơi chứng khoán có giàu không?

Ngoài ra, tâm lý vững vàng sẽ giúp bạn tránh bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông. Mọi người đều có xu hướng bị chi phối bởi số đông; và đa số sẽ cảm nhận rằng lựa chọn của mình là đúng nhưng không tìm hiểu và phớt lờ những biến động của thị trường. Chứng khoán là thị trường không ổn định và có thể có những cú thay đổi bất ngờ. Vậy nên mọi người cần nghiên cứu các báo cáo và phân tích kỹ lưỡng. Và hãy tự tin vào chính mình và vững vàng tâm lý khi tham gia vào thị trường chứng khoán. 

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “ Chơi chứng khoán có giàu không”; và những kinh nghiệm đầu tư chứng khoán an toàn, hiệu quả mà bạn cần tham khảo. Lựa chọn đầu tư là ở mỗi người, nhưng lựa chọn đúng sẽ quyết định rất lớn đến thành công trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 – (1 bình chọn)

Comments

Trả lời