HƯỚNG DẪN CÁCH CHƠI CHỨNG KHOÁN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Bạn muốn đầu tư vào chứng khoán, bạn muốn thử sức làm giàu ở lĩnh vực này. Hãy yên tâm, đầu tư chứng khoán là một kênh linh hoạt, dễ dàng và nhanh chóng hơn bất kỳ kênh đầu tư nào khác. Bài viết này sẽ là một bài hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu, hãy theo dõi bài viết này để biết cách chơi chứng khoán nhé!

1. Cách chơi chứng khoán dành cho người mới bắt đầu

1.1  Các bước đầu tư chứng khoán

Tìm hiểu về chứng khoán

Đầu tiên, các bạn phải hiểu được chứng khoán là gì, chứng khoán có mấy loại và đâu tư như thế nào?

  • Chứng khoán là 1 bằng chứng xác nhận (giấy chứng nhận) sở hữu hợp pháp của người sở hữu chứng khoán đối với tài sản, hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức phát hành.

Khi bạn chơi chứng khoán, bạn có thể kiếm lợi nhuận từ việc mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

  • Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư góp vốn vào 1 công ty cổ phần. Người nắm giữ cổ phiếu được gọi là cổ đông của công ty.

Đầu tư cổ phiếu là việc kiếm lợi nhuận từ việc mua/ bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Khi đầu tư chứng khoán nhà đầu tư có thể nhận được:

  • Hướng chênh lệch giá cổ phiếu: lãi/ lỗ = giá bán- giá mua- ( thuế + phí giao dịch)
  • Hướng cổ tức: bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu
  • Cổ phiếu thường
  • Quyền mua cổ phiếu với giá ưu đãi

CHỨNG KHOÁN VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Mua cổ phiếu như thế nào?

Ở đây, bạn sẽ cần biết những vấn đề sau

Mở một tài khoản chứng khoán để thực hiện giao dịch mua/bán cổ phiếu

Bạn phải mở tài khoản chứng khoán thì mới tham gia đầu tư chứng khoán. Để mở tài khoản chứng khoán, bạn cần chọn cho mình 1 công ty chứng khoán uy tín để mở tài khoản. Mỗi công ty chứng khoán sẽ có những quy định khác nhau, mức phí giao dịch khác nhau. Khi đăng ký xong và nộp tiền vào tài khoản tức bạn có thể giao dịch mua/ bán cổ phiếu trên thị trường.

1.2 Bao nhiêu tiền thì có thể đầu tư được

Ví dụ bạn bắt đầu với số tiền là 2 000 000 đồng.

Bạn mua cổ phiếu TBC ( Ngân hàng kỹ thương Việt Nam- TECHCOMBANK) đang giao dịch trên sàn HOSE với giá 25 200 đồng ( sàn HOSE cho giao dịch lô 10, có nghĩa rằng bạn được mua số lượng cổ phiếu là bội của 10:  10, 20, 50, 80, 100…). Với 2 000 000 đồng bạn mua được: 2 000 000/ 25 200 = 79 cổ phiếu.

Do sàn HOSE khớp lệnh lô 10, vậy nên bạn sẽ đặt lệnh mua được 70 cổ phiếu và dư lại tiền.

1.3 Học cách xem bảng giá chứng khoán

Bảng giá chứng khoán là nơi thể hiện mức giá mua/bán và khối lượng mua/bán mà mọi người đặt lệnh trên sàn.

Từ đó, nếu bạn có nhu cầu mua/bán cổ phiếu nào đó, bạn sẽ biết được mình cần mua hoặc cần bán ở mức giá nào thì phù hợp.

Mỗi công ty chứng khoán sẽ có 1 bảng giá chứng khoán riêng. Chẳng hạn như bảng giá của Techcombank:

Bảng giá chứng khoán của TBC ( TECHCOMBANK)

2. Cách chơi chứng khoán

Như phía trên đã nhắc đến, nếu bạn muốn đầu tư, chơi chứng khoán thì bạn phải có tài khoản chứng khoán. Có thể đăng ký nhanh tài khoản tại  Mẫu Đăng Ký này.

Bạn có thể hình dung một tài khoản chứng khoán cũng tương tự như một tài khoản ngân hàng. Bạn có thể mở tài khoản ở bất cứ công ty chứng khoán nào ở Việt Nam. Tài khoản này sẽ giúp bạn thực hiện giao dịch là mua bán cổ phiếu.

Đăng ký chơi chứng khoán dễ dàng và nhanh chóng

Tiếp theo, bạn nộp tiền vào tài khoản là có thể mua bất cứ mã cổ phiếu nào mà bạn muốn. cổ phiếu bạn mua được thể hiện dưới hình thức dữ liệu điện tử. Số lượng cổ phiếu mà bạn có thể mua tương ứng với số tiền bạn đang có trong tài khoản. bên cạnh số tiền vốn bạn có, công ty chứng khoán- nơi bạn mở tài khoản có thể cho bạn vay gấp đôi hay hơn thế nữa số tiền mà bạn đang có để mua cổ phiếu. cái này được gọi là dịch vụ đòn bẩy tài chinh và bạn có quyền sử dụng hoặc không dịch vụ này.

Sau 2 ngày, cổ phiếu bạ mua sẽ về tài khoản, nó sẽ về tài khoản cuối giờ chiều ngày T+2 nên phải sang ngày T+3 ( ba ngày sau kể từ ngày bạn mua) bạn mới có thể bán được cổ phiếu đó ( lời hay lỗ tùy thuộc vào giá cổ phiếu bạn bán cao hay thấp hơn so với giá cổ phiếu lúc bạn mua) hoặc bạn có thể giữ cổ phiếu trong tài khoản đến khi bạn muốn. Và sau khi bán cổ phiếu xong, 2 ngày sau tiền sẽ về tài khoản của bạn và bạn có thể rút tiền.

 Để đầu tư chứng khoán thành công, bạn cần trang bị một chiến lược đầu tư, từ việc lựa chọn cổ phiếu, thời điểm mua, thời điểm bán và việc quản trị danh mục đầu tư..

Để trở thành 1 nhà đầu tư chuyên nghiệp và kiếm tiền dài hạn từ thị trường chứng khoán, 1 kỹ năng QUAN TRỌNG NHẤT mà bạn cần phải học, đó là:

Xác định lợi thế cạnh tranh bền vững của doanh nghiệp

Xác định lợi thế cạnh tranh bền vững của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp giống như 1 lâu đài và lợi thế cạnh tranh bền vững là con hào bao quanh lâu đài, bảo vệ lâu đài khỏi những kẻ thù (đối thủ cạnh tranh trên thị trường).

3. Nên bán cổ phiếu khi nào?

Chọn thời điểm BÁN cổ phiếu là 1 kỹ năng quan trọng giúp bạn bảo toàn lợi nhuận khi đầu tư (hoặc giảm thiểu mức lỗ). Tuy nhiên, bạn sẽ phải tích lũy 1 lượng kinh nghiệm nhất định để có thể ra quyết định bán chính xác.

  • Bạn phát hiện ra mình đã mắc lỗi trong việc đánh giá/định giá cổ phiếu đó
  • Công ty bị suy giảm trong các yếu tố kinh doanh và định giá, không còn đạt các tiêu chí đầu tư của bạnBạn cần tiền và phải rút số tiền đầu tư ra trong khoảng từ 1 – 3 năm tới
  • Bạn tìm thấy 1 cổ phiếu khác có thể đem đến 1 lợi nhuận cao hơn
  • Linh cảm: đôi khi giác quan thứ 6 của bạn cũng quan trọng lắm đấy.

Bạn có thể tham khảo bài viết Cách chơi cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Bạn đã sẵn sàng cho giao dịch đầu tiên của mình chưa? Nếu bạn là người mới muốn trải nghiệm một cách kiếm tiền bằng sự nhạy bén như đầu tư chứng khoán. Trên là bài viết hướng dẫn cách chơi dành cho người bắt đầu. chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan:

5/5 - (2 bình chọn)
HƯỚNG DẪN CÁCH CHƠI CHỨNG KHOÁN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88