CÁCH PHÂN TÍCH MÃ CHỨNG KHOÁN

Cách phân tích mã chứng khoán

Thị trường chứng khoán đang là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn hiện nay bởi khả năng sinh lời của nó. Khi tham gia vào thị trường này, nhà đầu tư cần tìm hiểu và làm quen với nhiều thuật ngữ khác nhau. Trong đó, mã chứng khoán là thuật ngữ cơ bản nhưng vô cùng quan trọng mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần biết. Bởi trên thị trường, có vô vàn các mã chứng khoán, và nó đem lại cho các nhà đầu tư nhiều cơ hội khác nhau, đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vậy cụ thể mã chứng khoán là gì? Cách phân tích mã chứng khoán. Theo dõi bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn nhé!

Tổng quan về mã chứng khoán

Khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán nhà đầu tư sẽ làm quen với bảng giá chứng khoán, với hàng ngàn mã chứng khoán, và những biến động của giá cổ phiếu từng ngày, từng giờ…Vậy bản chất và ý nghĩa của mã chứng khoán là gì? 

Tìm hiểu thêm: CÁCH NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Mã chứng khoán là gì?

Mã chứng khoán là gì?
Mã chứng khoán là gì?

Mã chứng khoán trong tiếng Anh là Ticker Symbol hoặc Stock Symbol.

Mã chứng khoán là tập hợp các kí tự, thường là các chữ cái viết hoa; được sắp xếp và liệt kê trên một sàn giao dịch công khai dùng để chỉ một chứng khoán cụ thể. 

Khi một doanh nghiệp phát hành chứng khoán ra thị trường công cộng và niêm yết công khai trên sàn chứng khoán thì nó sẽ chọn một mã chứng khoán để nhà đầu tư và nhà giao dịch sử dụng khi giao dịch các lệnh. 

Mỗi chứng khoán được liệt kê giao dịch trên sàn có một mã chứng khoán duy nhất. Đây là điều kiện cần thiết để nhà đầu tư thực hiện các lệnh giao dịch trên thị trường tài chính mỗi ngày một cách thống nhất.

Các mã chứng khoán ở Việt Nam thường là 3 ký tự in hoa đại diện cho từng công ty đang giao dịch trên thị trường.

*  Ví dụ: VNM là cổ phiếu của Vinamilk, FPT là cổ phiếu của Cty cổ phần FPT; VIC là cổ phiếu Vingroup, HPG là mã cổ phiếu Tập đoàn Hòa Phát, HAG (Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai)…

3 ký tự này thường được viết tắt từ tên của công ty. Nhưng cũng có nhiều trường hợp lại chẳng có liên quan, ví dụ: MWG (Thế giới di động)

* Hiện nay có hơn 2.000 công ty đã được cấp mã chứng khoán giao dịch ở Việt Nam. Và có 3 sàn giao dịch chứng khoán: HoSE, HNX và UpCom.

Mã chứng khoán có đầu sao là gì?

Mã chứng khoán có đầu sao là gì?
Mã chứng khoán có đầu sao là gì?

Mã chứng khoán có đầu sao hoặc dấu *  được hiển thị trên bảng giá; thì có nghĩa hôm nay có sự kiện liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp. Dấu * được hiển thị bên mã chứng khoán giúp nhà đầu tư theo dõi các sự kiện của doanh nghiệp. Ví dụ như Đại hội đồng cổ đông, chi trả cổ tức, phát hành cổ phiếu mới… Nhờ vậy mà nhà đầu tư sẽ không bỏ lỡ các thông tin quan trọng; nhằm đánh giá cơ hội mua vào – bán ra kiếm lợi nhuận của cổ phiếu. 

Nhà đầu tư có thể cập nhật tin tức sự kiện bằng cách:

 • Bước 1: Click vào mã cổ phiếu có dấu *
 • Bước 2: Giao diện chi tiết về mã chứng khoán sẽ được mở ra; bạn lựa chọn lịch sử sự kiện để theo dõi

Tham khảo: CỔ PHIẾU ĐẦU TƯ CÔNG

Mã cổ phiếu là gì?

Mã cổ phiếu là gì?
Mã cổ phiếu là gì?

Mã cổ phiếu hay mã chứng khoán vốn là loại mã chứng khoán phổ biến nhất hiện nay. Cho nên, có thể coi mã cổ phiếu là mã chứng khoán của doanh nghiệp niêm yết trên thị trường. Mã cổ phiếu thông thường sẽ là viết tắt của tên công ty. Thế nhưng,  việc đặt theo tên viết tắt của công ty không phải là một yêu cầu bắt buộc. Trong một số trường hợp, doanh nghiệp phải chọn mã ký tự khác; vì đã có công ty niêm yết trước đó sử dụng. 

Và trong một số trường hợp, mã cổ phiếu là tài sản cơ sở của sản phẩm tài chính khác sẽ có quy định đặt tên riêng.

Ví dụ:

 • Quyền chọn – Đặt tên quyền chọn dựa trên: Tài sản mã chứng khoán cơ sở,; ngày hết hạn hợp đồng, loại hợp đồng (Quyền chọn bán hoặc chọn mua).
 • Mã chứng khoán ký hiệu các quỹ tương hỗ thường sẽ được ký hiệu bằng cách kết hợp giữa chữ và số, sau đó kết thúc bằng “X” để phân biệt với các mã chứng khoán khác.

Đọc thêm: MUA CỔ PHIẾU NHƯ THẾ NÀO?

Cách phân tích mã chứng khoán

Cách phân tích mã chứng khoán
Cách phân tích mã chứng khoán

Việc thị trường có quá nhiều mã chứng khoán sẽ khiến nhà đầu tư khó có những đánh giá nên chọn mã nào phù hợp. Dưới đây là một số cách phân tích mã chứng khoán; để nhà đầu tư có thể lựa chọn xem cổ phiếu nào tốt có tiềm năng để đầu tư.

Mã cổ phiếu được phân theo ngành

Tiêu chí sàng lọc mã chứng khoán theo ngành sẽ giúp nhà đầu tư thu nhỏ được phạm vi đánh giá với hàng ngàn mã cổ phiếu trên thị trường. 

Với mỗi ngành sẽ có rất nhiều mã chứng khoán khác nhau. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ và có những phân tích về tình hình kinh tế của doanh nghiệp. Tình hình kinh doanh của doanh nghiệp được thể hiện qua những báo cáo tài chính; nó sẽ phản ánh tổng quát tình hình và kết quả kinh doanh trong kỳ kế toán của doanh nghiệp. Với chi tiết theo hoạt động kinh doanh chính và các hoạt động khác; cũng như tình hình thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước về thuế và các khoản phải nộp khác. 

Mã cổ phiếu được phân theo ngành
Mã cổ phiếu được phân theo ngành

Lựa chọn mã cổ phiếu dẫn đầu ngành là một quyết định khôn ngoan của những nhà đầu tư mới nếu chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Không nên lựa chọn các mã cổ phiếu mới lên sàn hoặc cổ phiếu của công ty quá nhỏ. Bởi các mã này chưa được thị trường kiểm định và khả năng mức độ rủi ro rất lớn.

Phân tích mã cổ phiếu dựa trên các chỉ số

Khi phân tích các mã chứng khoán để lựa chọn mã cổ phiếu của bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần đánh giá chi tiết thông tin tài chính như: Lợi nhuận, lợi tức, nợ, tình hình tài chính, khả năng huy động vốn, năng lực quản trị và phát triển của doanh nghiệp,… 

Phân tích mã cổ phiếu dựa trên các chỉ số
Phân tích mã cổ phiếu dựa trên các chỉ số

Dưới đây là một vài các chỉ số quan trọng giúp nhà đầu tư đánh giá mã cổ phiếu có tốt không?Để từ đó có những nhận định các mã tiềm năng và mang lại cơ hội sinh lời hiệu quả:

 • (Tổng nợ vay/ tài sản ngắn hạn) < 1.1: Chỉ số này cho thấy doanh nghiệp đang có tình trạng vay nợ thấp; khả năng đảm bảo tài chính ổn định trong khủng hoảng kinh tế.
 • Chỉ số thanh toán hiện hành = (Tài sản ngắn hạn/ nợ ngắn hạn) > 1.5: Chỉ số này càng cao, thì cho thấy doanh nghiệp có khả năng thanh toán tốt.
 • Chỉ số EPS tăng trưởng dương trong 5 năm liên tục gần nhất. Chỉ số này chứng tỏ doanh nghiệp đang tăng trưởng tốt, giúp nhà đầu tư có thể tránh xa các mã cổ phiếu có mức độ rủi ro cao.
 • Chỉ số P/E < 9, được các chuyên gia khuyến nghị mua vào. Bởi mã cổ phiếu này đang bị đánh giá thấp. Và có tiềm năng phát triển.
 • Chỉ số P/B < 1.2: Chỉ số P/B (giá / giá trị sổ sách) được tính toán dựa trên giá đóng cửa của cổ phiếu ở hiện tại chia cho giá trị ghi sổ tại quý gần nhất của cổ phiếu đó. Chỉ số P/B giúp loại bỏ các doanh nghiệp có lợi nhuận bất thường không phải từ hoạt động kinh doanh.
 • Một mã chứng khoán khi phân tích nhà đầu tư nên chọn đó là cổ phiếu có hoạt động chia cổ tức đều đặn. Bởi khi công ty chia cổ tức, chứng tỏ công ty phát triển ổn định. Bên cạnh đó, cổ tức cũng là phần lợi nhuận khi mua cổ phiếu, trong lúc chờ cổ phiếu tăng giá để bán ra.

Tham khảo thêm: P/S CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Cách tìm mã chứng khoán, mã cổ phiếu

Cách tìm mã chứng khoán, mã cổ phiếu
Cách tìm mã chứng khoán, mã cổ phiếu

Nếu bạn là nhà đầu tư mới thì việc tìm mã cổ phiếu khá khó khăn,;nếu tìm không đúng cách dễ dẫn đến tốn kém khá nhiều thời gian. Dưới đây là hướng dẫn cách tìm mã chứng khoán/ mã cổ phiếu hiệu quả:

 • Tìm mã chứng khoán theo ngành: Bạn có thể tìm kiếm các từ khóa như danh sách mã chứng khoán theo ngành công nghiệp, bất động sản, ngân hàng, bán lẻ…. để cập nhật danh sách đầy đủ nhất.
 • Tìm mã cổ phiếu của các công ty. Bằng cách tra soát trực tiếp mã của công ty trên internet hoặc trên bảng giá chứng khoán.

Thông qua bảng báo giá mã chứng khoán, nhà đầu tư sẽ cập nhật được các thông tin về: Hoạt động thị trường, khối lượng giao dịch; biến động giá, giá hiện hành… của mã cổ phiếu mà nhà đầu tư đang quan tâm.

Để đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư không những phải tìm hiểu kỹ về thị trường mà còn phải biết đánh giá, phân tích để lựa chọn mã chứng khoán tốt tiềm năng để đầu tư. Bởi thị trường chứng khoán nó luôn biến động hàng ngày hàng giờ; và nó có nhiều yếu tố tác động mà bạn không thể lường trước được. Hy vọng những chia sẻ về cách phân tích mã chứng khoán trên đây sẽ giúp bạn hiểu về mã chứng khoán, mã cổ phiếu và cách chọn mã tốt để đầu tư sinh lời. Chúc bạn giao dịch thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
CÁCH PHÂN TÍCH MÃ CHỨNG KHOÁN

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88