CÁCH NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Nhận định thị trường chứng khoán là một cách thức tìm ra cổ phiếu tốt nhất để đầu tư. Đây là một chiến lược phổ biến để các nhà đầu tư kiếm tiền trên thị trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng xác định được xu hướng để nhận định thị trường cho đúng đắn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết Cách nhận định thị trường chứng khoán!  

Cách nhận định thị trường chứng khoán
Cách nhận định thị trường chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán là gì? 

Nhận định thị trường chứng khoán là việc tìm kiếm một công ty dự kiến sẽ tăng lợi nhuận (hoặc doanh thu) với tốc độ nhanh hơn nhiều so với kinh doanh trung bình trong ngành hoặc thị trường chung. Mục đích cuối cùng là tìm ra một cổ phiếu tăng trưởng để đầu cơ. 

Cổ phiếu tăng trưởng luôn hấp dẫn các nhà đầu tư hơn bao giờ hết. Thông thường, Phố Wall định giá một công ty dựa trên bội số thu nhập của công ty. Nói chung, công ty có thể tăng lợi nhuận càng nhanh thì giá cổ phiếu của công ty càng tăng nhanh. Đây cũng chính là cơ hội tốt nhất để đầu tư sinh lời một cách hiệu quả. 

Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Các tiêu chí để nhận định thị trường chứng khoán

Các tiêu chí để nhận định thị trường chứng khoán
Các tiêu chí để nhận định thị trường chứng khoán

Thống kê công ty tăng trưởng 

Để tìm kiếm một công ty có tiềm năng phát triển không phải là điều dễ dàng. Các nhà đầu tư có thể nhận định tỷ lệ tăng trưởng của cổ phiếu thông qua những khoản mua lớn. Đặc biệt là khi cổ phiếu còn non trẻ và đang tồn tại trong một ngành công nghiệp phát triển mạnh. Thông thường, khi giá trị cổ phiếu tăng lên, tỷ lệ chi trả cổ tức sẽ tăng theo. 

Tuy nhiên, trong đầu tư nhiều nhà giao dịch mong muốn nhìn nhận được sự tăng trưởng vượt xa công ty mà họ dự kiến đầu tư vào. Lúc này, bạn có thể nhìn vào toàn bộ ngành công nghiệp và xem nó có đang phát triển. Nếu đúng như vậy, thì đó là một dấu hiệu tốt cho mong đợi của bạn. 

Khi nhận định thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư nên chú ý đến thị trường toàn cầu để đầu tư. Nếu có một thảm họa tự nhiên xảy ra trên khắp thế giới có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả hoặc nguồn tài nguyên lên cơ hội đầu tư của bạn cho doanh nghiệp đó. Điều này có thể khiến giá đầu tư sẽ tăng và giá cổ phiếu giảm. 

Tiềm năng chi trả cổ tức 

Tiềm năng chi trả cổ tức
Tiềm năng chi trả cổ tức

Trong nhận định thị trường chứng khoán không thể bỏ qua việc xác định tiềm năng chi trả cổ tức của một khoản đầu tư chứng khoán. 

Để biết việc chi trả cổ tức có xứng đáng, bạn so sánh nó với giá bạn bỏ ra để mua cổ phiếu đó. Các nhà đầu tư nên áp dụng các phương pháp định giá tỷ lệ P/E để cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về tiềm năng thanh toán của một cổ phiếu so với giá bạn phải trả cho nó. Qua việc so sánh các tỷ lệ này sẽ giúp bạn nhận định được thị trường chứng khoán dễ dàng hơn. Giúp thu hẹp cơ hội đầu tư của bạn. 

Có thể bạn chưa biết: Chỉ số P/E là gì?

Tiềm năng giao dịch 

Cách để nhận định thị trường chứng khoán còn là việc xác định tiềm năng giao dịch của một cổ phiếu. Đây là việc tìm kiếm các cổ phiếu bị định giá thấp. Sau đó đem so sánh cơ hội đầu tư của bạn với các cổ phiếu đứng đầu trong ngành và cạnh tranh mạnh.  

Đồng thời, bạn kết hợp các yếu tố như giá mua, chi trả cổ tức, tốc độ tăng trưởng và thậm chí là báo cáo tài chính hàng năm để đảm bảo cơ hội tốt nhất có thể. Khi các cổ phiếu này được đặt cạnh nhau, sẽ dễ dàng tìm thấy các cổ phiếu bị định giá thấp. Đây chính là cách hiệu quả để tìm được cổ phiếu có tiềm năng giao dịch tốt. 

Kỹ năng phân tích và theo dõi thị trường 

Kỹ năng phân tích và theo dõi thị trường 
Kỹ năng phân tích và theo dõi thị trường 

Khi bạn bỏ tiền của mình vào một khoản đầu tư, dĩ nhiên là phải theo dõi tiến trình của nó một cách thường xuyên và có trách nhiệm. Nếu bạn không có trách nhiệm với việc đầu tư của mình, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng bị thua lỗ.

Chính vì thế, bạn nên theo dõi cổ phiếu của mình và tìm kiếm cơ hội tăng trưởng để sinh lời. Cho dù bạn giao dịch hay bán, việc có thể nhìn thấy “một con tàu bị đắm trước khi nó chìm” có nghĩa là bạn có cơ hội tiết kiệm tiền đầu tư của mình trước khi chúng đổ bể. 

Như vậy, việc cần là bạn nên tìm một chuyên gia uy tín để hướng dẫn đầu tư. Hoặc học cách phân tích kỹ thuật để theo dõi thị trường. Điều này sẽ giúp bạn nhận định được chính xác việc đầu tư vào thị trường chứng khoán. 

Theo dõi thị trường thế giới 

Theo dõi thị trường thế giới 
Theo dõi thị trường thế giới 

Tình hình trên thế giới thường xuyên thay đổi. Từ thuế đến thảm họa, bất cứ thứ gì cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của một cổ phiếu. 

Chẳng hạn bạn đang đầu tư vào thị trường hàng hóa. Tuy nhiên, có một thảm họa tự nhiên trong một khu vực sản xuất nhiều nguyên liệu thô mà công ty bạn đang đầu tư. Khi nắm được thông tin này, bạn có thể giữ lại và xem thảm họa ảnh hưởng đến nguồn cung và giá của họ như thế nào để đưa ra quyết định chính xác hơn. 

Hay một ví dụ khác, bạn đang đầu tư vào một công ty nhập nguyên liệu thô từ một quốc gia cụ thể. Tuy nhiên, quốc gia hay hàng hóa đó hiện đang nhận được thuế quan theo chính quyền hiện tại. Lúc này, bạn có thể rút vốn và tìm nơi khác để đầu tư. 

Nếu thị trường thế giới đang quay lưng với một ngành công nghiệp đang bùng nổ, đó có thể là một dấu hiệu cho tương lai của khoản đầu tư đó. 

Do đó, việc tìm hiểu tình hình thế giới đang diễn ra có thể giúp ích cho bạn để xác định chính xác danh mục đầu tư chứng khoán của mình. 

Cách nhận định rủi ro của thị trường chứng khoán 

Cách nhận định rủi ro của thị trường chứng khoán 
Cách nhận định rủi ro của thị trường chứng khoán 

Mặc dù đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng có thể rất tuyệt vời, nhưng không thể không có rủi ro. Đây là điều mà các nhà đầu tư nên nhận thức được. Phố Wall tin rằng một công ty sẽ nhanh chóng tăng lợi nhuận, thì nó thường được trao một mức định giá rất cao. Thực tế điều có thể này làm tăng rủi ro, cổ phiếu của công ty sẽ bị giảm đáng kể nếu không đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư. Đó là một lý do tại sao các nhà đầu tư cần phải cẩn thận trong việc xác định mua cổ phiếu tăng trưởng. 

Một rủi ro khác mà các nhà đầu tư cần lưu tâm là các cổ phiếu tăng trưởng thường dễ bị dao động giá cả trong thị trường biến động nhiều hơn so với các cổ phiếu giá trị. Tuy nhiên sự biến động có thể không đáng kể. Vì vậy, nếu bạn là một nhà đầu tư không có kinh nghiệm trong việc xử lý sự dao động giá lớn, thì đầu tư tăng trưởng có thể không dành cho bạn. 

Xem thêm CÔNG THỨC KỲ DIỆU CHINH PHỤC THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Nhận định thị trường chứng khoán có phải là cách sinh lời hiệu quả? 

Nhận định thị trường chứng khoán có phải là cách sinh lời hiệu quả? 
Nhận định thị trường chứng khoán có phải là cách sinh lời hiệu quả? 

Sử dụng các phương pháp nhận định thị trường chứng khoán sẽ giúp bạn xác định hàng tá cổ phiếu có nhiều tiềm năng tăng trưởng. Tất nhiên, tìm kiếm cổ phiếu tăng trưởng lớn là một chuyện. Còn việc có thích mua chúng và trải nghiệm quá trình đầu tư để kiếm tiền là một chuyện khác.  

Tóm lại, nếu bạn kiên nhẫn học cách lựa chọn cổ phiếu thành công, thì bạn sẽ có cơ hội tạo ra sự giàu có khi đầu tư trong dài hạn. 

Như vậy, trên đây là Cách nhận định thị trường chứng khoán mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, đây sẽ là phương pháp hiệu quả phục vụ quá trình đầu tư của bạn. Chúc các nhà đầu tư luôn thành công! 

Bài viết tham khảo:

5/5 – (2 bình chọn)

Tags:

Comments

Trả lời