CÁCH LỰA CHỌN CỔ PHIẾU ĐỂ ĐẦU TƯ

Cách lựa chọn cổ phiếu để đầu tư

Đầu tư vào cổ phiếu hiện nay vẫn là hình thức đầu tư được nhiều người lựa chọn bởi những ưu điểm nhất định; cũng như khả năng sinh lời mà nó mang lại. 

Đối với nhà đầu tư nhất là các nhà đầu tư mới; trước khi tham gia giao dịch cổ phiếu cần phải hiểu rõ cổ phiếu và cách lựa chọn cổ phiếu để đầu tư sao cho đạt hiệu quả tốt nhất. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn thêm thông tin về cách lựa chọn cổ phiếu tốt để đầu tư nhé. Cùng theo dõi nào!

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là gì?
Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là loại chứng khoán, được phát hành dưới dạng chứng chỉ; hoặc bút toán ghi sổ, xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư; khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông; và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành.

Cổ phiếu là giấy chứng nhận quyền sở hữu của người nắm giữ đối với doanh nghiệp. Nó là một loại tài sản mà mức độ sinh lời phụ thuộc nhiều vào khả năng sinh lời của doanh nghiệp đó.

Tìm hiểu thêm: CÁCH CHƠI CỔ PHIẾU HIỆU QUẢ

Thế nào là cổ phiếu tốt?

Cổ phiếu tốt là gì
Cổ phiếu tốt là gì

Cổ phiếu tốt là cổ phiếu có tiềm năng tăng giá trong tương lai; để đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Với khái niệm này, dù là cổ phiếu có vốn hóa nhỏ hay lớn cũng có thể là cổ phiếu tốt cả.  

Cách lựa chọn cổ phiếu tốt để đầu tư

Cách lựa chọn cổ phiếu tốt để đầu tư
Cách lựa chọn cổ phiếu tốt để đầu tư

Trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn để đầu tư một hay một số cổ phiếu bất kỳ; trong hàng trăm cổ phiếu được niêm yết trên sàn. Tuy nhiên, không phải cổ phiếu nào cũng có thể đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Để có thể lựa chọn được cổ phiếu tốt để đầu tư; bạn cần kết hợp nhiều yếu tố như phân tích kinh tế vĩ mô, phân tích doanh nghiệp; theo dõi diễn biến thị trường.

Tham khảo: TOP NHỮNG CỔ PHIẾU MỸ NÊN MUA NHẤT HIỆN NAY

Dưới đây là 6 tiêu chí để bạn có thể lựa chọn được cổ phiếu phù hợp; và tiêu chí này có thể áp dụng ở thị trường chứng khoán Việt Nam. Đó là:

Tiêu chí 1: (Tổng nợ vay/Tài sản ngắn hạn) < 1.1

Khi đầu tư, yếu tố chính đảm bảo tình hình tài chính của doanh nghiệp khi nền kinh tế xấu đi; đó là việc vay nợ thấp. 

Tiêu chí 2: Chỉ số thanh toán hiện hành >1.5

Chỉ số thanh toán hiện hành được tính bằng cách lấy tài sản ngắn hạn chia nợ ngắn hạn. Đâu là chỉ số cho thấy khả năng thanh toán nợ đáo hạn dưới 1 năm của công ty. Chỉ số này càng cao có nghĩa khả năng công ty bị mất năng lực thanh toán càng thấp.

Tiêu chí 3: Tăng trưởng EPS >0  trong 5 năm gần nhất

Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu
Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu

Tiêu chí này thì đơn giản. EPS có tăng trưởng dương trong vòng 5 năm gần nhất. Mục đích của tiêu chí này chính là giúp nhà đầu tư tránh không đầu tư vào các cổ phiếu có rủi ro cao.

Tiêu chí 4:  P/E <9

Các cổ phiếu có P/E thấp hơn 9 được khuyến nghị mua vào.Bởi vì các cổ phiếu có mức P/E này được xem như có giá lời; khả năng bán lại với giá cao hơn. Tuy nhiên, tiêu chí này có thể khiến nhà đầu tư bỏ qua các cổ phiếu đang tăng trưởng; vốn có P/E khá cao.

Tiêu chí 5: P/B <1.2

Việc sử dụng P/E làm tiêu chuẩn đôi khi gây nhầm lẫn trong trường hợp doanh nghiệp có lợi nhuận bất thường từ thanh lý tài sản; thu nhập tài chính,…

Chỉ số P/B sẽ khắc phục được hạn chế này bằng cách sử dụng giá trị sổ sách gần nhất.

Tiêu chí 6: Cổ tức thường xuyên, đều đặn

Việc mua cổ phiếu đang được định giá thấp đòi hỏi nhà đầu tư phải chấp nhận chờ đợi; vì có thể thị trường sẽ cần một khoảng thời gian dài để nhận ra cổ phiếu này. Nếu như công ty trả cổ tức tốt; các nhà đầu tư vẫn sẽ có nguồn thu nhập trong khi chờ cổ phiếu tăng giá.

Kinh nghiệm cần thiết trước khi đầu tư cổ phiếu

 Kinh nghiệm cần thiết trước khi đầu tư cổ phiếu
Kinh nghiệm cần thiết trước khi đầu tư cổ phiếu

Ngoài việc, bạn lựa chọn được cổ phiếu tốt để đầu tư; thì các nhà đầu tư cũng cần trang bị thêm những kiến thức cần thiết để có thể đầu tư cổ phiếu một cách hiệu quả nhất.

Tìm thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu

Không phải cổ phiếu của một doanh nghiệp tốt bao giờ cũng sẽ đem lại gia tăng về giá trị. Sự thay đổi của cổ phiếu có tính chu kỳ theo diễn biến kinh tế; ngành nghề. Các yếu tố như chính sách của cơ quan quản lý Nhà nước; tình hình chính trị, lạm phát cũng có sự ảnh hưởng lớn tới thị trường; cũng như tác động đến cung cầu trên thị trường chứng khoán.

Thời điểm thích hợp nhất để bạn nên mua cổ phiếu là khi nền kinh tế hoạt động ổn định; cung tiền ở mức cao. Khi đó, thanh khoản trên thị trường được cải thiện và làm tăng kỳ vọng của nhà đầu tư; giá trị cổ phiếu sẽ có xu hướng tích cực.

Chọn lựa chiến lược đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Có rất nhiều chiến lược đầu tư để giúp các trader có thể đầu tư hiệu quả. Bạn có thể có các phương án mua bán cổ phiếu trong ngắn hạn (lướt sóng); trung hạn và dài hạn tùy theo sở thích cũng như yếu tố chấp nhận rủi ro của mỗi người. 

Bạn nên tham khảo: CÁCH ĐẦU TƯ VÀO CỔ PHIẾU CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Giữ vững tâm lý khi giao dịch cổ phiếu

Dù bạn có thể chọn thời điểm hay chiến lược đầu tư tốt đến đâu thì nhà đầu tư luôn luôn phải giữ được tâm lý vững vàng. Biến động của mỗi cổ phiếu đều có xu hướng tăng giảm theo cung cầu thị trường; một cổ phiếu trong giai đoạn tăng giá cũng có các thời điểm điều chỉnh giảm. Vì vậy, nhà đầu tư cần đưa ra quyết định chính xác; cũng như có khả năng ứng biến kịp thời với từng thay đổi của thị trường dù là lớn hay nhỏ.

Quyết định chốt lời hay cắt lỗ khi cần thiết cần được đưa ra đúng thời điểm. Đặc biệt trong việc cắt lỗ, nhà đầu tư nên quyết đoán để thay đổi và có thể sẵn sàng chấp nhận một khoản lỗ nhỏ đảm bảo an toàn nguồn vốn.

Mua bán cổ phiếu gián tiếp thông qua quỹ mở

Nếu bạn không có nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu; nhưng vẫn muốn tham gia vào đầu tư cổ phiếu thì cách nhanh hơn đó là đầu tư vào quỹ mở. Khi mua chứng chỉ quỹ mở, nhà đầu tư được sự tư vấn cần thiết từ các chuyên gia của quỹ; và họ sẽ thay mặt nhà đầu tư sử dụng nguồn vốn để tạo lập danh mục đa dạng với cổ phiếu bên cạnh nhiều sản phẩm tài chính khác như trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi.

Trên thực tế, nhiều quỹ mở đang cho thấy sự tăng trưởng cao hơn so với thị trường chung. Trong số đó; Qũy đầu tư cổ phiếu Techcom (TCEF) là một ví dụ điển hình. 

Trên đây là bài viết về Cách lựa chọn cổ phiếu để đầu tư. Hy vọng hữu ích với các bạn đang có mong muốn tham gia vào thị trường này. Ngoài ra để nâng cao kiến thức về thị trường và có thể đầu tư hiệu quả hơn; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về hướng dẫn đầu tư cổ phiếu của Thịnh Vượng Tài Chính ở dưới nhé. Chúc các bạn đầu tư thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
CÁCH LỰA CHỌN CỔ PHIẾU ĐỂ ĐẦU TƯ

Trả lời

Chuyển lên trên