CỔ PHIẾU KHU CÔNG NGHIỆP

Cổ phiếu khu công nghiệp là gì?

Trên thị trường chứng khoán hiện nay có rất nhiều các mã cổ phiếu khác nhau với nhiều nhóm ngành tham gia khác nhau. Việc nhà đầu tư làm thế nào để lựa chọn được các mã cổ phiếu hay các nhóm ngành cổ phiếu để tham gia và mang lại lợi nhuận cao là điều rất khó khăn và phân vân. Chính vì vậy mà hôm nay mình sẽ cùng các bạn, tìm hiểu về nhóm cổ phiếu khu công nghiệp với nhiều triển vọng trên thị trường. Và cũng xem về top 10 mã cổ phiếu khu công nghiệp tốt nhất hiện nay trên tất cả các sàn chứng khoán Việt Nam nhé!

Tham khảo: MÃ CỔ PHIẾU NGÀNH DU LỊCH

Khu công nghiệp là gì?

Khu công nghiệp là gì?
Khu công nghiệp là gì?

Định nghĩa khu công nghiệp theo Nghị định số 82/2018/NĐ-CP: Là khu vực có ranh giới địa lý xác định, chuyên sản xuất hàng công nghiệp và thực hiện dịch vụ cho sản xuất công nghiệp; được thành lập theo điều kiện, trình tự và thủ tục quy định tại Nghị định này.

Khu công nghiệp gồm nhiều loại hình khác nhau, bao gồm: khu chế xuất, khu công nghiệp hỗ trợ, khu công nghiệp sinh thái.

(Trích: Nghị định số 82/2018/NĐ-CP)

Còn khu kỹ nghệ là khu vực dành cho phát triển công nghiệp theo một quy hoạch cụ thể nào đó. Để nhằm đảm bảo được sự hài hòa và cân bằng tương đối giữa các mục tiêu kinh tế – xã hội – môi trường. Khu công nghiệp thường được Chính phủ cấp phép đầu tư với hệ thống hạ tầng kỹ thuật và pháp lý riêng.

Những khu công nghiệp có quy mô nhỏ thường được gọi là cụm công nghiệp.

Cổ phiếu khu công nghiệp là gì?

Cổ phiếu khu công nghiệp là gì?
Cổ phiếu khu công nghiệp là gì?

Cổ phiếu khu công nghiệp là nhóm cổ phiếu của các doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp. Thường là thiên vào bất động sản. Có thể là bất động sản, xây dựng bất động sản hoặc cho thuê bất động sản.

Khác với các hình thức xây dựng khác thì đầu tư vào khu công nghiệp có nhiều lĩnh vực có thể là khu công nghiệp sản xuất, chế xuất. 

Nhìn chung nhóm cổ phiếu khu công nghiệp này hướng đến  khá rộng; nhưng quy mô lớn so với các hoạt động kinh doanh khác.

Tìm hiểu thêm: CỔ PHIẾU CÔ ĐẶC LÀ GÌ?

Danh sách các mã cổ phiếu ngành khu công nghiệp

Danh sách các mã cổ phiếu ngành khu công nghiệp
Danh sách các mã cổ phiếu ngành khu công nghiệp

Dưới đây là danh sách các mã cổ phiếu ngành khu công nghiệp. Bao gồm mã cổ phiếu của các công ty bất động sản; khu công nghiệp lớn. Và còn có nhiều công ty xây dựng và bất động sản khác mọi người có thể tham khảo rõ hơn.

Mã CKDoanh nghiệpSàn niêm yết
NTLCông ty CP Phát triển Đô Thị Từ LiêmHose
VGCTổng công ty ViglaceraHose
KBCTổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh BắcHose
VC3CTCP Xây dựng Số 3HNX
IDVCTCP Phát triển Hạ tầng Vĩnh PhúcHNX
IDCTổng Công ty IDICOHNX
ITATCP Đầu tư và Công nghiệp Tân TạoHose
HPICTCP Khu công nghiệp Hiệp PhướcUPcom
TIXCTCP Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Dịch vụ và Đầu tư Tân BìnhHOSE
LHGCông ty CP Long HậuHose
NTCCTCP KCN Nam Tân UyênUpcom
BCMTổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệpHose
SZLCông ty CP Sonadezi Long ThànhHose
SNZTổng Công ty cổ phần Phát triển Khu Công nghiệpUpcom
D2DCông ty CP Phát triển Đô Thị Công nghiệp số 2Hose
LDGCTCP Đầu tưHose
SZCCTCP Sonadezi Châu ĐứcHose
   
CCLCTCP Đầu Tư và Phát triển Đô Thị Dầu khí Cửu LongHose
CRECTCP Đầu tư bất động sản thế kỷHose
DRHCTCP DRH HoldingsHose
HARCTCP Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo ĐiềnHose
KOSCTCP KOSSYHose
Danh sách các mã cổ phiếu ngành khu công nghiệp

Top các mã cổ phiếu ngành khu công nghiệp tốt nhất trên sàn 2022

Top các mã cổ phiếu ngành khu công nghiệp tốt nhất trên sàn 2022
Top các mã cổ phiếu ngành khu công nghiệp tốt nhất trên sàn 2022

Các mã cổ phiếu ngành khu công nghiệp như: Cổ phiếu công ty Long Hậu, KCN Tân Tạo, Kinh Bắc, IDICO, Công ty xây dựng số 3… đều là những sự lựa chọn khá tiềm năng cho việc đầu tư chứng khoán thời điểm này. Để nhà đầu tư nắm rõ thông tin về các cổ phiếu này; và có thêm nhận định có nên đầu tư vào các mã này hay không mời mọi người theo dõi thông tin dưới đây nhé!

Đọc thêm: CỔ PHIẾU SẮP LÊN SÀN

Cổ phiếu khu công nghiệp Tân Tạo

Thông tin niêm yết:

 • Mã CK:  ITA
 • Nhóm ngành: Khu công nghiệp
 • Vốn điều lệ: 9,384,636,070,000 đồng
 • KLCP đang niêm yết: 938,463,607 cp
 • KLCP đang lưu hành: 938,321,575 cp

Công ty là chủ đầu tư KCN Tân Tạo với tổng diện tích theo quy hoạch là 443,25 ha. Hiện nay KCN này đang dẫn đầu về số lượng nhà máy đi vào hoạt động tại TP.HCM với 184 đơn vị; thu hút trên 20.000 lao động. Đặc biệt thu hút rất nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế. KCN hoạt động tập trung vào đầu tư và xây dựng khu công nghiệp; cho thuê, kinh doanh dịch vụ khu công nghiệp.

Niêm yết sàn chứng khoán vào năm 2006, công ty hiện nay hoạt động rất với doanh thu khủng. Và luôn nằm trong top những khu công nghiệp hàng đầu của Việt Nam. Do hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau nên dù dịch covid thì giá cổ phiếu của công ty vẫn tăng không ngừng; dịch không làm ảnh hưởng quá nhiều đến doanh thu.

Cổ phiếu công ty phát triển đô thị Kinh Bắc

Thông tin niêm yết:

 • Mã CK: KBC
 • Nhóm ngành: Khu công nghiệp
 • Vốn điều lệ: 4,757,111,670,000 đồng
 • KLCP đang niêm yết: 475,711,167 cp
 • KLCP đang lưu hành: 469,760,189 cp

Công ty phát triển đô thị Kinh Bắc là một trong những cái tên khá nổi bật trên thị trường chứng khoán hiện nay. Công ty được thành lập vào năm 2002; đến năm 2007 cổ phiếu của công ty lần đầu niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán. 

Từ năm 2020 đến nay lợi nhuận của công ty tăng đáng kể. Nhưng do ảnh hưởng chung của dịch covid nên lợi nhuận thu về ít hơn so với năm trước đó. Vào năm 2019 công ty còn có 2 đợt chia cổ tức bằng tiền mặt. Đây được đánh giá là mã cổ phiếu tiềm năng trên thị trường hiện nay.

Cổ phiếu công ty Viglacera 

Thông tin niêm yết:

 • Mã CK: GGC
 • Nhóm ngành: Khu công nghiệp
 • Vốn điều lệ: 4,483,500,000,000 đồng
 • KLCP đang niêm yết: 448,350,000 cp
 • KLCP đang lưu hành: 448,350,000 cp

Tiền thân của công ty là một công ty sản xuất gạch, sứ được thành lập từ năm 1974. Nhưng hiện tại công ty đã phát triển theo hướng đẩy mạnh đầu tư vào khu công nghiệp. Những lĩnh vực kinh doanh chính của công ty gồm: 

 • Sản xuất kinh doanh và nhập khẩu vật liệu xây dựng, nguyên liệu nhiên liệu…
 • Đầu tư xây dựng kinh doanh BĐS: hạ tầng khu CN, đô thị, nhà ở…
 • Khai thác chế biến và kinh doanh khoáng sản
 • Kinh doanh dịch vụ BĐS

Hoạt động kinh doanh 2 năm trở lại đây khá tốt, lợi nhuận thu về tương đối cao. Mới đây vào tháng 5/2021 thì công ty đã có hoạt động chia cổ tức  bằng tiền mặt. Giá cổ phiếu của công ty vẫn tăng liên tục kể từ khi niêm yết. Lợi nhuận những năm gần đây tăng liên tục; dù không quá nhiều nhưng có thể khẳng định tình hình kinh doanh, tài chính của doanh nghiệp này khá tốt.

Top các mã cổ phiếu ngành khu công nghiệp tốt nhất trên sàn 2022
Top các mã cổ phiếu ngành khu công nghiệp tốt nhất trên sàn 2022

Cổ phiếu công ty Long Hậu

Thông tin niêm yết:

 • Mã chứng khoán: LHG
 • Nhóm ngành: Khu công nghiệp
 • Vốn điều lệ: 500,120,100,000 đồng
 • KLCP đang niêm yết: 50,012,010 cp
 • KLCP đang lưu hành: 50,069,714 cp

Công ty Long Hậu được thành lập từ năm 2006, với vốn điều lệ ban đầu là 90.000.000.000 đồng đến nay tăng lên đến 2,475.95 tỷ đồng. Hoạt động chia cổ tức được diễn ra ở nhiều năm liên tục; năm 2020 công ty chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 19%.

Từ năm 2017 đến nay doanh thu của công ty này tăng liên tục. Dù có chững lại do dịch covid nhưng không đáng kể; lợi nhuận 2 quý đầu năm 2021 tuy không tăng mạnh nhưng vẫn cho dấu hiệu khả quan hơn rất nhiều công ty khác. Mặc dù từ đầu năm đến nay hiệu quả kinh doanh chưa có gì nổi bật; tuy nhiên vẫn cho thấy nhiều dấu hiệu tăng trưởng. Nhìn chung, đây cũng là một cổ phiếu tương đối tiềm năng vào thời điểm này.

Cổ phiếu công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp

Thông tin niêm yết:

 • Mã CK: BCM
 • Nhóm ngành: Khu công nghiệp
 • Vốn điều lệ: 10,350,000,000,000 đồng
 • KLCP đang niêm yết: 1,035,000,000 cp
 • KLCP đang lưu hành: 1,035,000,000 cp

Được thành lập từ những năm 1976, đây là một trong những cái tên gắn liền với sự phát triển của đất nước ta những ngày đầu cải cách. Hiện nay công ty hoạt động kinh doanh tốt với nhiều dự án phát triển nổi bật như:

 • KCN Việt Nam – Singapore
 • Khu Đô thị và Công nghiệp Việt Nam – Singapore II
 • Khu Đô thị và Công Nghiệp Mỹ Phước
 • Khu Đô thị và Công nghiệp Thới Hòa
 • Khu Đô thị và Công nghiệp Thời Hòa – Bàu Bàng

Hoạt động chia cổ tức được thực hiện trong 3 năm liên tiếp: 2019 – 2021. Cụ thể vào tháng 7 vừa qua công ty đã chia cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 4%.  Lợi nhuận từ năm 2016 – 2019 tăng liên tục. Thế nhưng, ta có thấy rằng tổng tài sản của công ty có giảm xuống từ những năm trở lại đây; kèm theo đó thì nợ cũng giảm xuống. 

Nếu bạn có quyết định đầu tư vào cổ phiếu của công ty này; thì nên nghiên cứu kỹ báo cáo tài chính của họ trong vài năm gần đây nhé. Tài sản của công ty giảm trong những năm gần đây, nhưng các khoảng nợ cũng giảm theo nên cũng không phải là điều quá đáng lo ngại.

Tham khảo: CỔ PHIẾU DỆT MAY

Nên mua cổ phiếu khu công nghiệp không?

Nên mua cổ phiếu khu công nghiệp không?
Nên mua cổ phiếu khu công nghiệp không?

Cổ phiếu khu công nghiệp là một trong những mã cổ phiếu khá an toàn cho nhà đầu tư. Bởi so với các mã cổ phiếu ngành khác thì mã cổ phiếu này có tiềm năng tốt; đây là một trong những nhóm ngành chủ chốt hiện nay ở nước ta. 

Nền kinh tế Việt Nam đang dần chuyển sang phát triển công nghiệp; với rất nhiều dự án đầu tư nước ngoài, nhiều khu chế xuất; sản xuất của nước ngoài có nhu cầu chuyển về Việt Nam. Vậy nên đây là mã cổ phiếu khá hấp dẫn và tiềm năng. Thế nhưng để mang lại lợi nhuận cao cho khoản đầu tư thì bắt buộc cá nhân đầu tư cần kiên nhẫn chờ thời gian.

Nếu bạn cần mã cổ phiếu đầu tư nhanh thu về lợi nhuận nhất thì không nên chọn những mã cổ phiếu này. Còn nếu muốn đầu tư an toàn và lâu dài thì đây là sự lựa chọn tốt. Đặc thù của nhóm cổ phiếu khu công nghiệp đó là tăng chậm; thậm chí nó còn sideway và giảm. Các dự án của doanh nghiệp cũng phải nhiều năm thực hiện; cũng như nhiều năm sau mới mang về lợi nhuận chứ không như những ngành bán lẻ, ngành nhanh chóng đem lại lợi nhuận.

Trên là thông tin về cổ phiếu khu công nghiệp là gì và danh sách top các mã cổ phiếu khu công nghiệp tốt nhất trên sàn chứng khoán 2022. Hy vọng cung cấp được một số thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư đang tìm hiểu về giá cổ phiếu khu công nghiệp nói riêng; và thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung.

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
CỔ PHIẾU KHU CÔNG NGHIỆP

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88