CỔ PHIẾU ĐẦU TƯ CÔNG

Top 5 cổ phiếu đầu tư công nên đầu tư năm 2022

Đầu tư công hiện nay đang được kỳ vọng là động lực chính thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam. Vậy nên cổ phiếu đầu tư công là nhóm cổ phiếu nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Đây là cổ phiếu được hưởng lợi từ những gói chính sách hỗ trợ, kích thích của Chính phủ. Thế nhưng, làm thế nào để lựa chọn được mã cổ phiếu đầu tư công tốt để đầu tư là điều không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn. Theo dõi nào!

Cổ phiếu đầu tư công là gì?

Cổ phiếu đầu tư công là gì?
Cổ phiếu đầu tư công là gì?

Cổ phiếu đầu tư công là nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ hoạt động đầu tư của Nhà Nước vào các dự án, công trình khác nhau. Cho nên, nhóm cổ phiếu đầu tư công thường thuộc những cổ phiếu ngành bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng, thi công công trình…. Tính chất của nhóm cổ phiếu này chính là an toàn và khó có thể phá sản vì có Nhà nước đứng sau.

Đọc thêm: CỔ PHIẾU CẢNG BIỂN

Thực tế, những cổ phiếu đầu tư công sẽ có tác động tương đối nhiều với những nhóm ngành cổ phiếu khác. Nếu như bạn quyết định đầu tư vào nhóm cổ phiếu đầu tư công này thì phải chú ý đến sự phát triển của kinh tế; đặc biệt là cơ sở hạ tầng. 

Những cổ phiếu đầu tư công có thể được chia ra như sau:

 • Nhóm “thượng nguồn”: Bất động sản (VHM, KDH, NLG,NVL); hoặc nhóm vật liệu xây dựng (HPG, HT1, BCC, HSG, KSB…): hưởng lợi khi cung cấp đất, nguyên vật liệu để cho công trình.
 • Nhóm “trung nguồn”: là các nhóm xây dựng, thi công công trình như (CTD, VCG, FCN, ITD, HBC….)
 • Nhóm “hạ nguồn”: nhóm này ít ảnh hưởng hơn; tuy nhiên được hưởng lợi khi hạ tầng được hoàn thiện, chúng thường là những cổ phiếu ngành logistics & cảng biển.
 • Nhóm gián tiếp: như cổ phiếu nhóm ngân hàng, khi một số doanh nghiệp ở các nhóm trên vay tiền để hoạt động.

Bạn có thể hiểu đơn giản cổ phiếu đầu tư công là những cổ phiếu được hưởng lợi từ đầu tư công của Nhà nước.

Danh sách các mã cổ phiếu đầu tư công

Danh sách các mã cổ phiếu đầu tư công
Danh sách các mã cổ phiếu đầu tư công
 • Mã C47 – CTCP Xây dựng 47 – Sàn HOSE
 • Mã C4G – CTCP Tập đoàn CIENCO4 – Sàn UPCOM
 • Mã CII – CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh – Sàn HOSE
 • Mã CTD – CTCP Xây dựng COTECCONS – Sàn HOSE
 • Mã CTI – CTCP Đầu tư Phát triển Cường Thuận IDICO – Sàn HOSE
 • Mã CTR – Tổng CTCP Công trình Viettel – Sàn HOSE
 • Mã DPG – CTCP Tập đoàn Đạt Phương – Sàn HOSE
 • Mã EVG – CTCP Tập đoàn Everland – Sàn HOSE
 • Mã FCN – CTCP FECON – Sàn HOSE
 • Mã G36 – Tổng công ty cổ phần G36 – Sàn UPCOM
 • Mã HBC – CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình – Sàn HOSE
 • Mã HHV – CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả – Sàn HOSE
 • Mã HUB – CTCP Xây lắp Thừa Thiên Huế – Sàn HOSE
 • Mã HUT – CTCP Tasco – Sàn HNX
 • Mã HTN – CTCP Hưng Thịnh Incons – Sàn HOSE
 • Mã LCG – CTCP Licogi 16 – Sàn HOSE
 • Mã MST – CTCP Đầu tư MST – Sàn HNX
 • Mã PDB – CTCP Tập đoàn đầu tư Din Capital – Sàn HNX
 • Mã S99 – CTCP SCI – Sàn HNX
 • Mã SCI – CTCP SCI E&C – Sàn HNX
 • Mã VC9 – CTCP Xây dựng số 9 – Sàn HNX
 • Mã VCG – Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam – Sàn HOSE
 • Mã ROS – CTCP Xây dựng FLC FAROS – Sàn HOSE

Tham khảo: MÃ CỔ PHIẾU NGÀNH DU LỊCH

Tiềm năng của cổ phiếu đầu tư công trong năm 2022

Tiềm năng của cổ phiếu đầu tư công trong năm 2022
Tiềm năng của cổ phiếu đầu tư công trong năm 2022

Nền kinh tế của nước ta vẫn chưa thể hồi phục hoàn toàn bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid 19. Cho nên,Chính Phủ đã triển khai nhiều chính sách tài khóa và tiền tệ nhằm thúc đẩy đầu tư công để nền kinh tế phục hồi trở lại. 

Hoạt động này đã tạo cơ hội cho các dự án đầu tư bất động sản lẫn công trình hạ tầng; xã hội, văn hóa cũng phát triển theo. Theo một con số thống kê được từ năm 2021 đến 2025 là hơn 5000 dự án với mức vốn bình quân là 210 tỷ đồng/dự án. Bên cạnh đó, hoạch định giải ngân đầu tư công cũng thực hiện với mức tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái; tức 2,87 triệu tỷ đồng.

Nhà nước đã đẩy mạnh nhiều gói kích thích tăng trưởng kinh tế vào đầu tháng 3 năm 2022. Ví dụ như trong đó có gói đầu tư công trị giá đến 350.000 tỷ đồng.

Với những con số này, có thể đánh giá được tiềm năng phát triển của nhóm cổ phiếu đầu tư công trong năm 2022 như thế nào rồi phải không ạ? Theo đánh giá có thể thấy năm 2022 chắc chắn sẽ là một năm bùng nổ của nhóm cổ phiếu này. Nhưng không phải là bất kể cổ phiếu đầu tư công nào cũng đáng để đầu tư. Dưới đây, mình sẽ giới thiệu cho bạn về những mã cổ phiếu nên đầu tư trong năm 2022 nhé.

Tìm hiểu thêm: MÃ CỔ PHIẾU NGÀNH THÉP

Top 5 cổ phiếu đầu tư công nên đầu tư năm 2022

Top 5 cổ phiếu đầu tư công nên đầu tư năm 2022
Top 5 cổ phiếu đầu tư công nên đầu tư năm 2022

Dưới đây là những nhóm cổ phiếu đầu tư công hiện đang tăng trưởng mạnh; và có tiềm năng để bạn tham khảo đầu tư trong năm 2022.

CTD – CTCP Xây dựng COTECCONS

Công ty CP Xây dựng COTECCONS (mã CK: CTD); có địa điểm tại Tòa nhà Coteccons, 236/6 Điện Biên Phủ, P.17, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM. 

Lĩnh vực kinh doanh chủ chốt của công ty đó là: xây dựng các công trình đường sắt và đường bộ,lắp đặt hệ thống xây dựng; lắp đặt các hệ thống điện cơ lạnh, tư vấn đầu tư bởi chuyên gia nhiều kinh nghiệm; sản xuất bê tông và những sản phẩm từ xi măng và thạch,…

Top 5 cổ phiếu đầu tư công nên đầu tư năm 2022 - CTD(CTCP Xây dựng COTECCONS)
Top 5 cổ phiếu đầu tư công nên đầu tư năm 2022 – CTD(CTCP Xây dựng COTECCONS)

Các dự án nổi bật như Vinhomes Grand Park Phân Khu II – The Origami; The Galleria Residence – The Metropole Thủ Thiêm Giai đoạn I; Spirit of Saigon (TpHCM); Nhà máy Marigot Việt Nam – Giai đoạn 2 (Đồng Nai)…

Lượng dự án đã được công ty ký kết trong năm 2021 đã vượt chỉ tiêu 25.000 tỷ đồng; với hơn 40 dự án được ký mới. Vậy nên mã cổ phiếu đầu tư công CTD là một trong những cổ phiếu đáng được nhà đầu tư xem xét và lựa chọn.

VCG – Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam

Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam với mã chứng khoán là VCG; có trụ sở tại Tòa nhà VINACONEX – 34 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Công ty hoạt động ở nhiều lĩnh vực kinh doanh như đầu tư kinh doanh bất động sản; sản xuất công nghiệp và xuất nhập khẩu, tư vấn thiết kế, xây lắp thiết kế,…

Bên cạnh đó, VCG còn gây ấn tượng khi đang có quỹ đất khoảng 2.000 ha. Và mục tiêu gia tăng quỹ đất lên đến 5.000 ha vào năm 2025.

Top 5 cổ phiếu đầu tư công nên đầu tư năm 2022 - VCG(Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam)
Top 5 cổ phiếu đầu tư công nên đầu tư năm 2022 – VCG(Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam)

Tiềm năng của mã cổ phiếu VCG trong những năm tới được kỳ vọng bởi các dự án như Cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu; Khu đô thị mới Kim Văn – Kim Lũ, thuộc phường Đại Kim, quận Hoàng Mai; Dự án khu đô thị du lịch Cái Giá, Cát Bà – Cát Bà Amatina, Hải Phòng; Tổ hợp căn hộ cao cấp và văn phòng cho thuê Green Diamond nằm ở Láng Hạ (Hà Nội).

Trong năm 2022 này, công ty VCG đã đặt kế hoạch tổng doanh thu là 15.300 tỷ đồng. Và lợi nhuận sau thuế là 1.400 tỷ đồng, lần lượt tăng khoảng 143% và 169% so với thực hiện trong năm 2021.

Xem thêm: CỔ PHIẾU SẮP LÊN SÀN

FCN – CTCP FECON

Công ty CP FECON (mã CK:FCN); địa điểm tại Tầng 15, tháp CEO, Lô HH2-1, Khu đô thị Mễ Trì Hạ, Đường Phạm Hùng, P. Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam. Hiện nay FCN đang hoạt động kinh doanh ở nhiều lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư hạ tầng năng lượng;  công trình ngầm, xây dựng dân dụng và công nghiệp, đầu tư hạ tầng giao thông; …

Các dự án quan trọng của công ty như Dự án Hòa Phát – Dung Quất (Quảng Ngãi) Giai đoạn 2 (Quảng Ngãi); dự án Sân bay Long Thành ( Hà Nội); Cụm trang trại điện gió B&T Quảng Bình.

Việc bán khoản đầu tư đã giúp công ty thu về hơn 7 tỷ đồng. Điều này làm doanh thu từ hoạt động tài chính của Fecon đạt gấp đôi cùng kỳ năm trước, hơn 10,5 tỷ đồng. FCN cũng là cổ phiếu nằm trong danh mục cổ phiếu đầu tư công tiềm năng và đáng đầu tư nhất 2022.

LCG – CTCP Lizen 

Top 5 cổ phiếu đầu tư công nên đầu tư năm 2022
Top 5 cổ phiếu đầu tư công nên đầu tư năm 2022

CTCP Lizen được thành lập vào năm 2001 với mã CK LCG; với địa điểm tại 24A Phan Đăng Lưu, P. 6, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực xây lắp, kinh doanh bất động sản; xây dựng cơ sở hạ tầng và hạ tầng năng lượng,…

LCG là lựa chọn tiềm năng cho nhà đầu tư bởi vì định giá của nó vô cùng hấp nhẫn. Hiện nay LCG đang nắm trong tay một số dự án tiêu biểu như: Nhà máy điện mặt trời Chư Ngọc; Liên doanh LCG, Cao tốc dự án QL45 – Nghi Sơn; Cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt, Cao tốc Vân Đồn – Tiên Yên; Nhà máy Điện gió Chợ Long, Hòa Đông 2, Lạc Hòa 2.

HHV – CTCP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả

Top 5 cổ phiếu đầu tư công nên đầu tư năm 2022 - HHV (CTCP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả)
Top 5 cổ phiếu đầu tư công nên đầu tư năm 2022 – HHV (CTCP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả)

Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (mã CK: HHV); có trụ sở ở tuyến đường dẫn phía Nam hầm Hải Vân, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng.

Công ty hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh như đầu tư tài chính, kinh doanh bất động sản; năng lượng tái tạo và đầu tư xây dựng công trình, cơ sở hạ tầng…

Các dự án nổi bật của công ty như sau: Dự án xây dựng hầm đèo cả, hầm cổ mã và đường dẫn ( Phú Yên – Khánh Hòa); dự án xây dựng hầm cù mông ( Bình Định); dự án mở rộng hầm đường bộ hải vân ( Thừa Thiên Huế – Đà Nẵng)…

Công ty CP  Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả là công ty có quy mô lớn trong số các công ty cùng lĩnh vực đang niêm yết trên sàn chứng khoán. Với các chỉ số về tổng tài sản, vốn điều lệ, doanh thu… đều dẫn đầu.

Theo báo cáo tài chính trong năm 2021 của HHV; lợi nhuận sau thuế của công ty đạt 290 tỷ đồng, tăng kỷ lục 66%. Đây là cổ phiếu đầu tư công được các chuyên gia dự đoán là sẽ tăng trưởng trong năm 2022. Cho nên, HHV là một trong các cổ phiếu đầu tư công tiềm năng mà các bạn nên lựa chọn.

Trên đây là những mã cổ phiếu đầu tư công tiềm năng và đáng đầu tư nhất 2022. Hy vọng với những cổ phiếu tiềm năng này sẽ giúp nhà đầu tư có thêm nhiều lựa chọn cho giao dịch đầu tư dài hạn của mình. Chúc các nhà đầu tư có những sự lựa chọn đúng đắn và giao dịch hiệu quả.

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
CỔ PHIẾU ĐẦU TƯ CÔNG

Trả lời

Chuyển lên trên