CỔ PHIẾU CẢNG BIỂN

Các mã cổ phiếu ngành cảng biển tốt nên đầu tư

Nước ta là quốc gia có lợi thế về vùng biển nước sâu và nằm trong các hiệp hội giao lưu thương mại nên ngành cảng biển có cơ hội phát triển trong tương lai. Mã cổ phiếu HAH, GMD, DVP, PDN,… là các mã tiềm năng ngành vận tải biển ; sẽ có thể đáp ứng kỳ vọng đầu tư cổ phiếu của nhà đầu tư. Để có thêm các thông tin về cổ phiếu cảng biển mọi người cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây cùng Thịnh Vượng Tài Chính nhé!

Cổ phiếu ngành cảng biển có tiềm năng không?

Cổ phiếu ngành cảng biển có tiềm năng không?
Cổ phiếu ngành cảng biển có tiềm năng không?

Để khẳng định chắc chắn 100% rằng cổ phiếu ngành cảng biển có tiềm năng hay không thì khó. Vì ta cần phải xem xét dựa trên nhiều yếu tố tác động đến ngành đó. Cụ thể đối với ngành cảng biển thì nhà đầu tư cần quan tâm đến các yếu tố sau:

+ Ngành có hoạt động kinh doanh xuất phát từ khá lâu năm

+ Được hình thành và là một trong những kênh vận chuyển chủ chốt liên đới với quốc tế

+ Ngoài ra, ngành này còn hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau

+ Hoạt động chủ yếu tập trung vào vận chuyển các hàng hóa đặc thù như dầu khí, vật liệu xây dựng, sắt thép…

Xem thêm: MÃ CỔ PHIẾU NGÀNH DU LỊCH

Có thể thấy, ngành cảng biển có lợi thế hoạt động. Bởi ngành tập trung chủ yếu vận chuyển các hàng hóa lớn và khối lượng khủng. Ngoài ra, ngành còn có chi phí rẻ hơn so với cảng hàng không, và ít thủ tục hơn. Bên cạnh đó, các cảng biển hoạt động giao nhận chuyên về xuất nhập khẩu nhiều hơn. Trọng tâm vào các ngành dầu khí, xây dựng…

Ngành vận chuyển cảng biển chiếm ưu thế phần lớn hơn bởi các nước đều ưu tiên đường thủy; lợi thế hơn khi thị trường xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và quốc tế đang ngày càng tăng cao. Đây chính là tiềm năng tăng trưởng hơn nữa của ngành này.

Vậy nên, tiềm năng của ngành cảng biển này phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của nước ta ra quốc tế,. Và nó còn phụ thuộc vào sự ổn định nhanh hay chậm của nền kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 hiện nay. Ngoài ra, các yếu tố chi phí, cước vận chuyển và hoạt động thương mại của thế giới cũng phần nào gây nên nhưng rủi ro cho ngành này.

Danh sách các mã cổ phiếu ngành cảng biển niêm yết 

Mã CKTên công ty Sàn niêm yết 
GMDCTCP GemadeptHose
HAHCTCP Vận tải và Xếp dỡ Hải AnHose
VOSCTCP Vận tải Biển Việt NamHose
TCLCTCP Đại lý Giao nhận Vận tải Xếp dỡ Tân CảngHose
DXPCTCP Cảng Đoạn XáHNX
VSCCTCP Container Việt NamHose
CDNCTCP Cảng Đà NẵngHNX
SGPCTCP Cảng Sài GònUpcom
ILBCTCP ICD Tân Cảng – Long BìnhHose
TCWCTCP Kho Vận Tân CảngUpcom
CLLCTCP Cảng Cát LáiHose
PHPCTCP Cảng Hải PhòngHNX
PNPCTCP Tân Cảng – Phú HữuUpcom
VGRCTCP Cảng Xanh VipUpcom
Danh sách các mã cổ phiếu ngành cảng biển niêm yết 

Các mã cổ phiếu ngành cảng biển tốt nên đầu tư

Các mã cổ phiếu ngành cảng biển tốt nên đầu tư
Các mã cổ phiếu ngành cảng biển tốt nên đầu tư

SGP – Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn

Thông tin niêm yết cơ bản:

 • Mã chứng khoán: SGP
 • Sàn niêm yết: UPCOM
 • KLCP đang niêm yết: 216.294.961
 • KLCP đang lưu hành: 216.278.461
 • Vốn hóa thị trường: 6.228,82 tỷ đồng
SGP – Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn
SGP – Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn

Đánh giá cổ phiếu SGP

Cảng Sài Gòn được mở từ năm 1860. Đây là cảng quốc tế là cảng chính của khu vực Miền Nam hiện nay. Lưu lượng tàu thuyền qua lại cũng như vận chuyển hàng hóa lớn nhất nhì Việt Nam. Công ty cảng Sài Gòn có nhiều công ty con và công ty liên kết; với hoạt động kinh doanh khá ổn định.

Tham khảo: TOP NHỮNG MÃ CỔ PHIẾU NGÀNH THÉP TIỀM NĂNG HIỆN NAY

Nhìn chung doanh nghiệp Cảng Sài Gòn có hoạt động kinh doanh trong năm 2021 đang dần phục hồi sau đại dịch Covid19. Kết quả hoạt động kinh doanh có phần tăng trưởng hơn; với lợi nhuận sau thuế vẫn ở mức cao.

Doanh thu  từ hoạt động cung cấp dịch vụ khai thác cảng tăng 73,3 tỷ đồn; giá vốn hàng bán tăng thấp hơn dẫn đến lợi nhuận gộp tăng mạnh. Với sự ổn định trong hoạt động kinh doanh cho thấy trong thời gian tới, cổ phiếu SGP dự sẽ có những diễn biến tích cực hơn, tiềm năng hơn so với trước đây.

DVP – Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Cảng Đình Vũ

Thông tin niêm yết cơ bản

 • Mã chứng khoán: DVP
 • Sàn niêm yết: HOSE
 • KLCP đang niêm yết: 40.000.000
 • KLCP đang lưu hành: 40.000.000
 • Vốn hóa thị trường: 2.320 tỷ đồng
DVP – Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Cảng Đình Vũ
DVP – Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Cảng Đình Vũ

Đánh giá cổ phiếu DVP

Cảng Đình Vũ nằm trong cụm cảng Hải Phòng. Đây là cửa ngõ ra biển của Bắc; là một trong những cảng nước sâu của nước ta. Với vị trí này thì các hoạt động xuất nhập khẩu ở đây hoạt động rất sôi nổi, chiếm tỷ trọng lớn.

Công ty Cảng Đình Vũ có lịch chia cổ tức khá dày. Trong năm 2021 đã có chia 2 đợt cổ tức. Từ năm 2010 đến nay hoạt động chia cổ tức thường xuyên. Và công ty chủ yếu là chia cổ tức tiền mặt với tỷ lệ khá cao. Vậy nên cổ phiếu DVP luôn được thị trường săn đón với tính cạnh tranh cao.

Dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid nhưng hoạt động kinh doanh khả quan. Quý 1/2021 lợi nhuận trước thuế đem về 65 tỷ đồng; tăng 17% so với cùng kỳ. Kết quả kinh doanh khả quan, giá cổ phiếu doanh nghiệp này cho thấy sự tăng trưởng từ 3 năm trở lại đây. Như vậy cổ phiếu công ty cảng đình Vũ cũng được đánh giá là có tiềm năng và tốt trên thị trường hiện nay.

Đọc thêm: GIÁ CỔ PHIẾU SAU KHI CHIA CỔ TỨC BẰNG TIỀN MẶT

PDN – Công ty cổ phần Cảng Đồng Nai

Thông tin niêm yết cơ bản

 • Mã chứng khoán: PDN
 • Sàn niêm yết: HOSE
 • KLCP đang niêm yết: 18.521.954
 • KLCP đang lưu hành: 18.521.954
 • Vốn hóa thị trường: 1.833,67 tỷ đồng
PDN – Công ty cổ phần Cảng Đồng Nai
PDN – Công ty cổ phần Cảng Đồng Nai

Đánh giá cổ phiếu PDN

Cảng Đồng Nai cũng là một cảng nước sâu của nước ta. Lưu lượng tàu thuyền qua lại cũng rất nhiều. Đây chính là nơi tập trung các ngành hàng xuất nhập khẩu của phía Nam. Tình hình kinh doanh của công ty này những năm qua cũng khả quan. Lịch sử chia cổ tức của công ty năm 2010 khá đều đặn từ.  Đây cũng là một cổ phiếu đáng được tin tưởng, an toàn.

Từ đầu năm 2021 đến nay thì đối với cổ phiếu PDN tăng tuy không nhiều nhưng cũng khá mạnh. So với cùng kỳ năm ngoái, quý 2/2021 doanh thu của công ty Cảng Đồng Nai tăng mạnh: lãi sau thuế 92 tỷ đồng tăng 35% so với cùng kỳ; EPS đạt 4.360 đồng. Từ năm 2016 đến nay thì  công ty Cảng Đồng Nai duy trì đà tăng trưởng cao. Dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Đặc biệt khi lượng đơn hàng tại cảng ngày càng tăng; tạo điều kiện tốt nhất cho công ty cảng này gia tăng về cổ phiếu.

GMD – Công ty cổ phần Gemadept

Thông tin niêm yết cơ bản

 • Mã chứng khoán: GMD
 • Sàn niêm yết: HOSE
 • KLCP đang niêm yết: 301.377.957
 • KLCP đang lưu hành: 301.377.957
 • Vốn hóa thị trường:  12.657,87 tỷ đồng
GMD – Công ty cổ phần Gemadept
GMD – Công ty cổ phần Gemadept

Đánh giá cổ phiếu GMD

Tình hình kinh doanh của GMD vẫn ở mức tăng trưởng bình ổn. 

Năm 2021, tùy có ảnh hưởng nhiều từ đại dịch nhưng tình hình kinh doanh của Gemadept vẫn cho thấy những tín hiệu đáng mừng:

 • Doanh thu quý II tăng 24%; lợi nhuận sau thuế ở mức 178 tỷ đồng, tăng 39%.
 • Tổng kết  6 tháng đầu năm nay:  lợi nhuận sau thuế tăng 39% lên 351 tỷ đồng, hoàn thành 55%.

Dù dịch bệnh Covid 19 đã tác động khá mạnh mẽ lên tình hình hoạt động của các cảng biển nhưng doanh nghiệp GMD vẫn trụ vững. GMD đã có tỷ lệ chia cổ tức bằng tiền mặt khá cao. Đây cũng là một yếu tố quan trọng đánh giá cổ phiếu GMD có tiềm năng. Tuy nhiên về cơ bản thì cổ phiếu GMD vẫn chưa có nhiều sự bứt phá về giá.

Tham khảo: TNG LÀ CÔNG TY GÌ?

PHP – Công ty cổ phần cảng Hải Phòng

Thông tin niêm yết cơ bản

 • Mã chứng khoán: PHP
 • Sàn niêm yết: HNX
 • KLCP đang niêm yết: 326.960.000
 • KLCP đang lưu hành: 326.960.000
 • Vốn hóa thị trường: 7.454,69 tỷ đồng
PHP – Công ty cổ phần cảng Hải Phòng
PHP – Công ty cổ phần cảng Hải Phòng

Đánh giá cổ phiếu PHP

Công ty Cảng Hải Phòng là một trong những công ty lớn về cảng biển ở Việt Nam hiện nay. Đây là nơi cửa ngõ ra biển của phía Bắc; với nhiều ưu thế thuận lợi nên cảng này có nhiều hoạt động lưu thông, nhiều tàu thuyền cũng như hàng hóa của phía Bắc xuất nhập khẩu qua đây.

PHP có lịch chia cổ tức đều đặn từ năm 2015 đến nay. Và chủ yếu là chia cổ tức bằng tiền mặt. Dù là cổ phiếu mới niêm yết nhưng doanh nghiệp này đã cho nhà đầu tư có niềm tin vào sự phát triển; và tăng trưởng của nó hiện nay.

Trong quý 1/2021, Công ty Cảng Hải Phòng đứng thứ 2 về doanh thu ngành cảng biển ở nước ta. Thế nhưng, doanh thu trong năm 2021 thì vẫn chưa có gì nổi bật. Nhưng có thể thấy là công ty vẫn cho kết quả kinh doanh khả quan: Vốn sở hữu tăng, tổng nợ đã suy giảm. Vậy nên, đây cũng là cổ phiếu đáng để quan tâm đầu tư.

Lời kết cổ phiếu cảng biển

Trên đây là danh sách các cổ phiếu cảng biển tốt nên đầu tư hiện nay mọi người có thể tham khảo. Hy vọng qua những thông tin trên có thể giúp mọi người nhìn nhận rõ hơn về ngành này hiện nay. Việc lựa chọn cổ phiếu để đầu tư đòi hỏi bạn phải cân nhắc, tìm hiểu thật kỹ; và có những định giá cổ phiếu chính xác, có tính toán. Với ngành cảng biển thì đây là lựa chọn khá tiềm năng. Bạn có thể cân nhắc để đầu tư lâu dài trong tương lai. Chúc bạn thành công.

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
CỔ PHIẾU CẢNG BIỂN

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88