ROS là gì? Công thức tính, ý nghĩa của chỉ số ROS

Trong phân tích cơ bản để đánh giá sức mạnh tài chính của doanh nghiệp, bên cạnh các chỉ số ROE, ROA thì ROS cũng được nhiều nhà đầu tư sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu ROS là gì? Chỉ số này phản ánh điều gì?. Cách tính ROS như thế nào. Theo dõi ngay nhé!

ROS là gì?

ROS là gì? Công thức tính, ý nghĩa của chỉ số ROS
ROS là gì? Công thức tính, ý nghĩa của chỉ số ROS

Chỉ số ROS là viết tắt của từ Return On Sales, nghĩa là tỷ số lợi nhuận trên doanh thu. Hay còn được gọi là tỷ suất sinh lời của doanh thu, tỷ suất sinh lời trên doanh thu. 

Đây là chỉ số thể hiện chính xác tỷ suất sinh lời dựa trên doanh thu thực tế của doanh nghiệp đó; đánh giá xem trên một đồng vốn doanh nghiệp thu vào sẽ mang về được bao nhiêu đồng lợi nhuận.

Chỉ số ROS càng lớn chứng tỏ doanh nghiệp đang phát triển tốt và khả năng sinh lời cao. 

Đọc thêm: ROE LÀ GÌ? CÁCH TÍNH VÀ ỨNG DỤNG HIỆU QUẢ NHẤT

Công thức tính ROS là gì?

Công thức tính ROS là gì?
Công thức tính ROS là gì?

Chỉ số ROS được tính theo công thức sau: 

ROS = Lợi nhuận sau thuế/ Doanh thu thuần x 100%

Trong đó:

– Lợi nhuận sau thuế và Doanh thu thuần được lấy ở báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

–  Công thức tính doanh thu thuần đó là:

Doanh thu thuần = Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ – Các khoản giảm trừ doanh thu

Hiện nay trên thế giới còn áp dụng công thức tính ROS: 

ROS = Tổng doanh thu – Tổng chi phí/ Tổng doanh thu

Tùy vào nhu cầu mỗi người mà bạn có thể sử dụng công thức phù hợp.

Ý nghĩa của chỉ số ROS

Ý nghĩa của chỉ số ROS
Ý nghĩa của chỉ số ROS

ROS có vai trò vô cùng quan trọng trong việc đánh giá hiệu suất của hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhất là đánh giá việc quản lý chi phí (bán hàng, quản lý doanh nghiệp) để tạo ra doanh thu lớn nhất với chi phí tối thiểu nhất.

Vì doanh thu thuần luôn luôn là số dương. Cho nên, kết quả chỉ số ROS âm hay dương sẽ phụ thuộc vào kết quả của lợi nhuận sau thuế. Cụ thể là:

  • Chỉ số ROS âm thì doanh nghiệp đang kinh doanh trong tình trạng thua lỗ. Lúc này chứng tỏ các nhà quản lý đang không kiểm soát được chi phí cho hoạt động kinh doanh; (chi phí đầu vào, chi phí quản lý doanh nghiệp, bán hàng…)
  • Chỉ số ROS dương chứng tỏ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đang có lãi. Đặc biệt nếu ROS càng lớn thì càng thể hiện công ty đang hoạt động tốt.

Ngoài ra, giá trị của chỉ số ROS còn phụ thuộc rất nhiều vào đặc điểm của từng ngành nghề, loại hình kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy nên để có thể đưa ra được sự đánh giá chuẩn xác nhất; nhà đầu tư cần có sự so sánh giá trị tỷ số ROS so với trung bình chung của ngành nghề đó.

Tham khảo: CHỈ SỐ PEG LÀ GÌ?

Chỉ số ROS bao nhiêu là tốt?

Chỉ số ROS bao nhiêu là tốt?
Chỉ số ROS bao nhiêu là tốt?

Như đã nói ở trên, tùy theo mỗi ngành nghề lĩnh vực để đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh qua chỉ số ROS khác nhau.

Mỗi ngành sẽ có chỉ số ROS trung bình ngành khác nhau. Vậy nên chúng ta chỉ có thể đánh giá ROS qua chỉ số tốt hơn mức trung bình của ngành. 

Còn nếu đánh giá ROS theo một cách độc lập thì ROS > 10% nghĩa là công ty vững mạnh.

Để đánh giá được xu hướng của chỉ số ROS tốt thì doanh nghiệp, công ty phải luôn duy trì tỷ số ROS ổn định. Hoặc là gia tăng theo thời gian. Có thể đánh giá ROS của công ty từ 3 đến 5 năm.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào chiến lược của công ty: Khi bạn thấy ROS âm, chúng ta luôn mặc định là công ty làm ăn thua lỗ; điều đó thường không tốt. Nhưng vẫn luôn có những trường hợp ngoại lệ do chiến lược của doanh nghiệp.

Những lưu ý để cải thiện chỉ số ROS trong việc đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Những lưu ý để cải thiện chỉ số ROS trong việc đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp
Những lưu ý để cải thiện chỉ số ROS trong việc đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Chỉ số ROS có rất nhiều ý nghĩa đối với doanh nghiệp. Vậy cách thức để cải thiện chỉ số ROS là gì. Câu trả lời là bạn cần quan tâm, chú ý đến một vài những yếu tố chủ quan như:

  • Đẩy mạnh doanh thu
  • Chu kỳ sống của sản phẩm
  • Kiểm soát tốt chi phí

Bên cạnh đó, những yếu tố liên quan đến người mua cũng cần được quan tâm. Chẳng hạn như thu nhập của người mua, nhu cầu mua sản phẩm,…Và cả các yếu tố liên quan đến đối thủ của công ty mình (giá, độ đa dạng,…). Việc quan tâm đến những yếu tố này, bạn sẽ có thể dễ dàng kiểm soát được chỉ số ROS. Từ đó đẩy mạnh được chỉ số hoạt động của công ty.

Tìm hiểu thêm: CHỈ SỐ P/E LÀ GÌ?

Mối quan hệ giữa ROS – ROA – ROE

Thực tế, các nhà đầu tư không chỉ sử dụng một mình chỉ số ROS để phân tích mà còn kết hợp nó với các chỉ số khác. Tiêu biểu nhất là chỉ số ROA, ROE. Mối quan hệ giữa 3 chỉ số này vô cùng quan trọng trong vấn đề đầu tư và quản lý đơn vị hiệu quả.

Nhiều người hay bị nhầm lẫn giữa ba chỉ số này vì chúng đều liên quan đến doanh thu của doanh nghiệp (R – Return). Nhưng trong đó ROA và ROE sẽ tính dựa vào dữ liệu của bảng cân đối kế toán, phần tài sản. Và ROS sẽ tính theo báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh.

Dưới đây là các phân tích sâu hơn mối tương quan giữa ROA, ROE với chỉ số ROS.

Mối quan hệ giữa ROS – ROA – ROE
Mối quan hệ giữa ROS – ROA – ROE

ROS với ROA

Chỉ số ROA được tính bởi công thức sau:

ROA = Lợi nhuận sau thuế/ Tổng tài sản

ROA thể hiện mối quan hệ giữa mức sinh lợi thực tế của doanh nghiệp so với tài sản đang sở hữu. Có nghĩa là xem một đồng vốn bỏ ra sẽ thu lại được bao nhiêu lợi nhuận. Nếu tỷ lệ này cao chứng tỏ lợi nhuận sau thuế tăng; công ty, doanh nghiệp quản lý chi phí tốt. Và ngược lại tỷ lệ giảm là lợi nhuận thu về thấp thậm chí thâm hụt vốn bỏ ra.

Chỉ số ROA tỷ lệ thuận với ROS. Khi chỉ số ROS tăng sẽ làm chỉ số ROA tăng tương ứng.

Đọc thêm: ROAE LÀ GÌ?

ROS với ROE

Chỉ số ROE là tỷ suất lợi nhuận trên phần vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp. Chỉ số này phản ánh sự hiệu quả trong việc sử dụng vốn của tổ chức. Nhà đầu tư nên phân biệt giữa vốn chủ sở hữu và tài sản để tránh nhầm lẫn.

ROE là một chỉ số quan trọng để đánh giá công ty có đang sử dụng tiền của mình hiệu quả hay không. Nó phản ánh “sức khỏe” của doanh nghiệp so với các doanh nghiệp khác cùng ngành trên thị trường.

Vốn chủ sở hữu cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng. Nếu không sẽ dẫn đến nguy cơ phá sản doanh nghiệp. Mối quan hệ giữa ROE và ROS là tỷ lệ thuận:

  • ROS tăng thì ROE cũng tăng tương ứng
  • ROS giảm kéo theo ROE giảm tương ứng.

Lời kết ROS là gì?

Qua bài viết ROS là gì, mình đã chia sẻ đến bạn tất cả những kiến thức hữu ích đến chỉ số ROS. ROS đóng vai trò vô cùng quan trọng đến hiệu suất hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có sự đánh giá chuẩn xác về doanh nghiệp. Từ đó đưa ra những quyết định đầu tư hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
ROS LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên