ĐẤU GIÁ CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Đấu giá chứng khoán là gì?

Bạn đang nắm trong tay một số tiền nhàn rỗi muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư hiệu quả để gia tăng số tiền của mình; bạn đang muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, bạn là nhà đầu tư tiềm năng, bạn muốn sở hữu cổ phần và trở thành cổ đông của một trong những doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam?.

Vậy thì tham gia mua cổ phiếu để sở hữu cổ phần của các công ty đó sẽ là một lựa chọn không thể phù hợp hơn. Và việc tham gia đấu giá chứng khoán trên Sở thanh toán giao dịch Chứng khoán để mua cổ phần của các doanh nghiệp Nhà nước đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Vậy cụ thể Đấu giá chứng khoán là gì? Quy trình đấu giá như thế nào?. Hãy cùng tìm hiểu nhé! 

Đọc thêm: PHÂN PHỐI TRONG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Đấu giá chứng khoán là gì?

Đấu giá chứng khoán là gì?
Đấu giá chứng khoán là gì?

Đấu giá Chứng khoán được hiểu là 1 trong những Phương thức mà Người bán – Tổ chức Phát hành muốn thoái vốn; hoặc tăng vốn theo hình thức Đấu giá. Và ai trả giá cao hơn sẽ được mua trước cho đến khi hết Số lượng mà Người bán muốn bán. 

Trong vài năm gần đây, đấu giá chứng khoán là hình thức chủ chốt mà Nhà nước muốn Cổ phần hóa thoái vốn của mình trước khi đưa Công ty đó lên sàn Chứng khoán. Bên cạnh một số mã đang ở sẵn trên sàn chứng khoán như VNM (Vinamilk), BMP (Nhựa Bình Minh), SAB (Sabeco)…nhưng nhà nước muốn thoái bớt vốn cũng dùng hình thức này; thay vì bán trực tiếp trên sàn vốn có quy mô nhỏ hơn nhiều và không kham được lượng bán ra cực lớn của nhà nước. 

Các vấn đề chính của đấu giá chứng khoán

Các vấn đề chính của đấu giá chứng khoán
Các vấn đề chính của đấu giá chứng khoán

Các vấn đề chính bao gồm:

 • Sở Giao dịch Chứng khoán chào mời các Công ty chứng khoán làm đại lý đấu giá.
 • Thông báo bán đấu giá của Sở Giao dịch Chứng khoán.
 • Tìm đại lý đấu giá – công ty chứng khoán và thời gian đăng ký đấu giá.
 • Đăng ký, nộp cọc và mẫu khai thông tin đấu giá.
 • Nhận phiếu tham dự đấu giá (phiếu xanh) và đợi kết quả khối lượng đăng ký đấu giá trên Sở.
 • Khai thông tin và niêm phong nộp phiếu tham dự đấu giá (phiếu xanh).
 • Ngày đấu giá, bảng giá đấu giá chứng khoán và kết quả đấu giá.
 • Nộp tiền mua nếu trúng đấu giá hoặc lấy lại tiền cọc nếu trượt đấu giá.
 • Niêm yết trên sàn chứng khoán của các Công ty đã đấu giá chứng khoán.

Hiện nay việc Đấu giá Chứng khoán sẽ do 2 Sở giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức thực hiện. Với khoảng 70 Công ty Chứng khoán thành viên được phép xin làm Đại lý Đăng ký Đấu giá từng vụ Đấu giá riêng lẻ. Thông thường sẽ có khoảng 15 – 20 Công ty Chứng khoán hàng đầu sẽ tham gia các vụ Đấu giá này liên tục.

Tham khảo: CÁC CHỦ THỂ THAM GIA THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Quy trình đấu giá cổ phiếu

Quy trình đấu giá cổ phiếu
Quy trình đấu giá cổ phiếu

Đối tượng điều kiện

Đối tượng điều kiện của đấu giá cổ phiếu
Đối tượng điều kiện của đấu giá cổ phiếu

Quy trình đấu giá cổ phiếu thông thường

Quy trình đấu giá cổ phiếu thông thường
Quy trình đấu giá cổ phiếu thông thường

Bước 1: Đăng ký tham gia đấu giá chứng khoán

 • NĐT nhận Đơn đăng ký tham gia đấu giá tại các địa điểm nhận đăng ký của Đại lý đấu giá; hoặc có thể tải mẫu Đơn trên website của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội hoặc website của các đại lý đấu giá.
 • Nộp đơn đăng ký tham gia đấu giá.
 • NĐT điền đầy đủ tất cả thông tin vào Đơn đăng ký tham gia đấu giá. Sau đó nộp tại một trong các địa điểm nhận đăng ký của đại lý đấu giá, kèm theo xuất trình.
Đăng ký tham gia đấu giá chứng khoán
Đăng ký tham gia đấu giá chứng khoán

Bước 2: Lập và nộp phiếu tham dự đấu giá

Mỗi NĐT sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký sẽ được cấp 01 phiếu tham dự đấu giá. NĐT cần điền đầy đủ, rõ ràng tất cả các thông tin trên Phiếu tham dự đấu giá. Và hãy kiểm tra cẩn thận trước khi nộp phiếu cho đại lý đấu giá (nơi làm thủ tục đăng ký).

Bước 3: Tổ chức đấu giá và nhận kết quả đấu giá

Vào ngày tổ chức đấu giá, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội phối hợp với các đại lý đấu giá kiểm phiếu tham dự đấu giá; và nhập vào hệ thống để xác định kết quả đấu giá.

Tìm hiểu thêm: CÁCH PHÂN TÍCH MÃ CHỨNG KHOÁN

Bước 4: Thanh toán và xử lý tiền đặt cọc

Thanh toán

Căn cứ thông báo về kết quả đấu giá, NĐT trúng giá có trách nhiệm thanh toán tiền mua cổ phần:

– NĐT được bù trừ tiền thanh toán mua cổ phần trúng giá và tiền đặt cọc. Và NĐT phải nộp thêm tiền (nếu thiếu) hoặc nhận lại tiền (nếu thừa).

– Thời hạn: không quá 10 ngày kể từ ngày công bố kết quả đấu giá.

– Hình thức thanh toán: bằng Việt Nam đồng theo hình thức nộp tiền mặt; hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Đại lý đấu giá nơi NĐT làm thủ tục đăng ký; phù hợp với quy định của pháp luật về thanh toán trong các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác.

Nhận lại tiền đặt cọc

 • NĐT có phiếu tham dự đấu giá hợp lệ nhưng không trúng giá được nhận lại tiền đặt cọc. Thời hạn là trong 05 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc việc bán cổ phần.
 • NĐT sẽ không được nhận lại tiền đặt cọc trong trường hợp vi phạm các quy định tại Quy chế bán đấu giá cổ phần.

Lời kết đấu giá chứng khoán là gì?

Đấu giá chứng khoán là gì?
Đấu giá chứng khoán là gì?

Trên đây là những thông tin đến bạn đọc về đấu giá chứng khoán là gì; các vấn đề chính của đấu giá chứng khoán cũng như quy trình cụ thể của đấu giá cổ phiếu. Hy vọng đã mang lại kiến thức hữu ích cho nhà đầu tư. Đầu tư chứng khoán hiện nay là sự lựa chọn của nhiều người bởi mức sinh lời mà nó đem lại. Tuy nhiên, cũng như các kênh đầu tư khác lợi nhuận luôn đi kèm rủi ro. Vậy nên, để thành công ở thị trường này nhà đầu tư cần tìm hiểu thật nhiều kiến thức về thị trường, cổ phiếu cũng như những kinh nghiệm giao dịch hiệu quả bạn nhé. Chúc bạn thành công với những giao dịch của mình!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
ĐẤU GIÁ CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên