KINH NGHIỆM CHƠI CHỨNG KHOÁN TẠI VIỆT NAM

Tại Việt Nam, thị trường chứng khoán đang trở thành một lĩnh vực được rất nhiều người quan tâm. Để tham gia vào thị trường này không phải là điều dễ dàng. Hãy tham khảo bài viết sau đây để học hỏi Kinh nghiệm chơi chứng khoán tại Việt Nam. 

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán tại Việt Nam
Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán tại Việt Nam

Tìm hiểu về chứng khoán tại Việt Nam 

Chứng khoán là gì? 

Chứng khoán là một bằng chứng xác nhận sự sở hữu hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức đã phát hành. Chứng khoán có thể là hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử. 

Chứng khoán bao gồm các loại như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ… Chứng khoán cũng được coi là một phương tiện hàng hóa trừu tượng có thể thỏa thuận và có thể thay thế được, đại diện cho một giá trị tài chính. 

Đầu tư chứng khoán là gì? 

Đầu tư chứng khoán là gì? 
Đầu tư chứng khoán là gì? 

Đầu tư chứng khoán tại Việt Nam là việc các tổ chức, cá nhân bỏ vốn của mình để mua các chứng khoán đang lưu hành trên thị trường chứng khoán nhằm mục đích kiếm được lợi nhuận tốt nhất. 

Cũng như các hình thức đầu tư khác, trước tiên mục đích của việc đầu tư chứng khoán là thu được lợi nhuận từ số tiền mình bỏ ra. Đồng thời, bạn có thể thực hiện quyền kiểm soát, tham gia quản trị hoạt động của công ty khi mua cổ phiếu từ công ty đó. 

Có 3 loại chứng khoán mà các doanh nghiệp niêm yết thường phát hành: cổ phiếu, trái phiếu và trái phiếu chuyển đổi… 

Thị trường chứng khoán là gì? 

Như vậy, có thể hiểu thị trường chứng khoán tại Việt Nam là nơi diễn ra các giao dịch mua bán, hoặc trao đổi chứng khoán. Thực chất đây là quá trình vận động của tư bản chuyển từ tư bản sở hữu sang tư bản kinh doanh. 

Thị trường chứng khoán không giống với các thị trường hàng hoá thông thường khác. Bởi vì hàng hoá ở thị trường chứng khoán là các loại hàng hoá đặc biệt. Loại hàng hoá này cũng có giá trị và giá trị sử dụng. 

Nói tóm lại, bản chất của thị trường chứng khoán thể hiện mối quan hệ giữa cung và cầu của vốn đầu tư. Và giá cả của chứng khoán chứa đựng thông tin về chi phí vốn hay giá cả của vốn đầu tư. 

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về chứng khoán và cách chơi chứng khoán

Kinh nghiệm chơi chứng khoán tại Việt Nam 

Kinh nghiệm chơi chứng khoán tại Việt Nam 
Kinh nghiệm chơi chứng khoán tại Việt Nam 

Đầu tư chứng khoán không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự nghiêm túc với lĩnh vực này thì đây thực sự là kênh đầu tư lý tưởng. Dưới đây là một số kinh nghiệm chơi chứng khoán tại Việt Nam: 

Đặt ngân sách giao dịch chứng khoán 

Ngay cả khi bạn tìm thấy tài năng kinh doanh cổ phiếu, việc phân bổ hơn 10% danh mục đầu tư của bạn cho các cổ phiếu riêng lẻ có thể khiến khoản tiết kiệm của bạn bị biến động quá nhiều. Nhưng đây không phải là quy tắc duy nhất để quản lý rủi ro. Những điều nên làm và không nên làm khác bao gồm: 

  • Chỉ đầu tư vào số tiền mà bạn có thể đủ khả năng để mất. 
  • Không sử dụng tiền dành cho các chi phí phải trả trước mắt, chẳng hạn như trả trước hoặc học phí. 
  • Giảm 10% đó nếu bạn chưa có quỹ khẩn cấp lành mạnh và 10% đến 15% thu nhập của bạn được chuyển vào tài khoản tiết kiệm hưu trí.

Học cách sử dụng lệnh thị trường và lệnh giới hạn 

Học cách sử dụng lệnh thị trường và lệnh giới hạn 
Học cách sử dụng lệnh thị trường và lệnh giới hạn 

Khi bạn đã có tài khoản môi giới và ngân sách, bạn có thể sử dụng trang web hoặc nền tảng giao dịch của nhà môi giới trực tuyến để thực hiện các giao dịch chứng khoán của mình. Bạn sẽ được cung cấp một số tùy chọn cho các loại lệnh, quyết định cách thức giao dịch của bạn diễn ra. Dưới đây là hai loại phổ biến nhất: 

  • Lệnh thị trường: Mua hoặc bán cổ phiếu càng sớm càng tốt với mức giá tốt nhất hiện có. 
  • Lệnh giới hạn: Chỉ mua hoặc bán cổ phiếu bằng hoặc tốt hơn một mức giá cụ thể mà bạn đã đặt. Đối với một lệnh mua, giá giới hạn sẽ là số tiền cao nhất bạn sẵn sàng trả và lệnh sẽ chỉ được thực hiện khi giá cổ phiếu giảm xuống bằng hoặc thấp hơn số tiền đó. 

Có thể bạn chưa biết: Thời gian đặt lệnh chứng khoán

Học phân tích kỹ thuật (Chart) và định giá cổ phiếu 

Phân tích kỹ thuật giúp bạn hiểu về thị trường chứng khoán, cách vận hành của dòng tiền. Bạn nên kết hợp những kiến thức phân tích cơ bản, phân tích tâm lý thị trường, tâm lý nội bộ,… để biết những thời điểm nào nên mua vào, bán ra, chốt lời lỗ,… 

Việc Định giá cổ phiếu giúp bạn xác định giá trị thực của cổ phiếu, giá hiện tại đang được định giá cao hay thấp? Nên mua ở giá đang được định giá thấp và bán ra khi nó được định giá cao hơn mức giá thực. 

Hãy xem thêm: Phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán 

Khi thị trường giảm điểm 

Khi thị trường giảm điểm 
Khi thị trường giảm điểm 

Khi thị trường giảm điểm kéo dài 

Khi thị trường trải qua chuỗi giảm điểm kéo dài, thậm chí vài tháng, thanh khoản thấp, phiên sau thấp hơn phiên trước thì có thể thị trường đang tạo đáy dài hạn. 

Thị trường giảm điểm sâu với thông tin tiêu cực 

Khi thị trường giảm sâu với nhiều thông tin tiêu cực mang tính chất ngắn hạn, thị trường sẽ xảy ra vài ba phiên giảm mạnh với một loạt cổ phiếu giảm. Chỉ tới khi thị trường xảy ra phiên W/O (wash out- rũ bỏ) thì đáy ngắn hạn hình thành để chuẩn bị cho đà tăng tiếp theo. 

Tuy gây ra hoảng loạn mạnh ở đầu phiên xong khi tạo đáy, cổ phiếu sẽ được đà tăng trưởng mạnh hơn và tăng điểm trở lại.   

Khi thị trường tăng nhờ các mã VN30 

Khi thị trường tăng nhờ các mã VN30 
Khi thị trường tăng nhờ các mã VN30 

Trong khi hầu hết các mã còn lại của thị trường đều giảm thì khả năng bong bóng thị trường có thể vỡ ra bất kỳ lúc nào. Vì vậy, nhà đầu tư chỉ theo dõi Index có nguy cơ sập bẫy cao nếu không theo dõi và quan sát tổng thể thị trường. 

Đầu tư dài hạn là trọng yếu 

Ở Việt Nam khái niệm dài hạn có thể hiểu là từ 6 tháng cho đến 1 năm. Cho nên nếu đã kiếm được mục tiêu “ngon lành” hãy giữ và chăm sóc cho dài hạn. Nhưng chứng khoán phải chấp nhận một chút mạo hiểm. Tùy trường hợp và trình độ, nên dành 10% NAV cho đầu tư mạo hiểm. 

Hai thời điểm nên mua sản phẩm đầu tư 

  • Giá ngày càng giảm và thanh khoản thấp (Tạo đáy) 
  • Giá đi ngang biên độ hẹp và thanh khoản cao (Tích lũy) 

Nếu bạn tuân thủ theo quy tắc này, bạn mua sẽ không bị lỗ. 

Thông thường, phân phối đỉnh là lúc thị trường giảm mạnh với thanh khoản rất lớn sau một chuỗi tăng điểm kéo dài. Đặc điểm phiên giao dịch này là hầu hết cổ phiếu đều giảm sâu, thậm chí giảm sàn. Tuy đầu phiên giao dịch có thể tăng điểm nhưng cuối phiên sẽ giảm mạnh mẽ. 

Khi bắt gặp giao dịch này, nhà đầu tư nên nhanh chóng giảm tỷ trọng đầu tư thay vì ngồi im chờ đợi diễn biến tiếp. 

Việc xác định đáy thị trường được coi là khá khó khăn bởi để đi từ đỉnh xuống đáy. Phải phá nhiều mốc hỗ trợ, tạo nhiều phiên giao dịch thoát hàng, sau đó thị trường giảm nhẹ bào mòn cổ phiếu, khiến giới hạn kiên nhẫn của bạn đã hết, thanh khoản bùng nổ và sau đó vài phiên mới chạm đáy để quay lại tăng điểm. 

Cắt lỗ là việc bình thường 

Cắt lỗ là việc bình thường 
Cắt lỗ là việc bình thường 

Khi quyết định rời bỏ một chiến lược đầu tư nào đó, hãy nhớ tại sao mua? Nếu có những thay đổi bất thường, không như kỳ vọng, hãy mạnh dạn cắt lỗ. Còn nếu không có gì bất thường, chỉ là rung lắc nhất thời, đừng quan tâm. Cắt lỗ cũng nên chọn cách cắt cho đúng, chọn thời điểm hồi kỹ thuật để cắt cho tối ưu.

Có thể bạn chưa biết: Margin trong chứng khoán là gì? 

Xây các kịch bản thị trường theo định kỳ 

Dù danh mục là đầu tư dài hạn hay lướt sóng, luôn xây các kịch bản. Hãy dùng công cụ FA, TA,… để xây chi tiết cho riêng mình. Đến khi xảy ra kịch bản nào, tuân thủ kỷ luật và nguyên tắc hành xử. 

Thực hành với tài khoản giao dịch ảo 

Thực hành với tài khoản giao dịch ảo 
Thực hành với tài khoản giao dịch ảo 

Không có gì tốt hơn là trải nghiệm thực tế. Bởi nó không áp lực, thậm chí các nhà đầu tư có thể nhận được thông qua các công cụ giao dịch ảo được cung cấp bởi nhiều nhà môi giới chứng khoán trực tuyến. Giao dịch trên giấy cho phép khách hàng kiểm tra sự nhạy bén trong giao dịch của họ và xây dựng hồ sơ theo dõi trước khi bỏ tiền vào giao dịch. 

Chọn nhà môi giới của bạn một cách khôn ngoan 

Để giao dịch cổ phiếu, bạn cần một nhà môi giới, nhưng hãy biết cách chọn lọc thông tin và kiểm chứng nó. Chọn công cụ phù hợp nhất với phong cách đầu tư và kinh nghiệm của bạn. Nên xem xét và cân nhắc phí dịch vụ và hoa hồng cho các nhà môi giới. 

Các nhà đầu tư mới tham gia giao dịch nên tìm kiếm một nhà môi giới có thể dạy cho bạn các công cụ giao dịch thông qua các bài báo giáo dục, hướng dẫn trực tuyến và hội thảo trực tiếp. 

Giữ quan điểm của bạn 

Giữ quan điểm của bạn 
Giữ quan điểm của bạn 

Trở thành một nhà đầu tư thành công không yêu cầu phải tìm ra cổ phiếu đột phá trước những người khác.  

Vào thời điểm bạn nghe nói rằng cổ phiếu XYZ đã sẵn sàng để tăng giá. Lúc này, có hàng nghìn nhà giao dịch chuyên nghiệp và khả năng tiềm năng đã được định giá vào cổ phiếu. Có thể đã quá muộn để bạn tạo ra lợi nhuận nhanh chóng. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đã quá muộn để bạn đầu tư có lợi nhuận.  

Đầu tư là cả một quá trình và cần sự kiên trì. Hãy giữ một “cái đầu lạnh” khi cần thiết để bước chân vào thị trường này.  

Hãy tham khảo: Cách chơi thị trường chứng khoán

Khắc cốt ghi tâm câu nói của Warren Buffett 

Khắc cốt ghi tâm câu nói của Warren Buffett 
Khắc cốt ghi tâm câu nói của Warren Buffett 
  • Nguyên tắc số 1: Không bao giờ để mất tiền. 
  • Nguyên tắc số 2: Không quên nguyên tắc số 1. 

Như vậy, trên đây là bài viết về Kinh nghiệm chơi chứng khoán tại Việt Nam. Hy vọng sẽ giúp các nhà đầu tư bổ sung thêm kiến thức hữu ích trong quá trình đầu tư. Chúc các bạn thành công! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
KINH NGHIỆM CHƠI CHỨNG KHOÁN TẠI VIỆT NAM

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88