CÁC BƯỚC CƠ BẢN TỰ HỌC CHỨNG KHOÁN ONLINE

Các bước cơ bản tự học chứng khoán online

Bạn là người mới tham gia vào thị trường chứng khoán? Bạn mong muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán nhưng chưa biết làm thế nào để đầu tư? Hay Bạn luôn thắc mắc Chơi chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền? Cần học kỹ năng và kiến thức gì trước khi đầu tư chứng khoán? Các bước cơ bản để tự học chứng khoán online là gì?

Bài viết hôm nay Thịnh Vượng Tài chính sẽ giới thiệu đến bạn cách tự học chứng khoán để có thể tự đầu tư hiệu quả nhé. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về những thắc mắc trên. Cùng tham khảo ngay nào!

Vì sao bạn nên học cách đầu tư chứng khoán?

Vì sao bạn nên học cách đầu tư chứng khoán?
Vì sao bạn nên học cách đầu tư chứng khoán?

Trước khi đến với cách tự học chứng khoán; thì mình sẽ trình bày lại lý do vì sao bạn nên học cách đầu tư chứng khoán. 

 • Đầu tiên, đó chính là Chứng khoán hiện nay được coi như là một kênh sinh lợi hấp dẫn nhất. Đây là kênh đầu tư đem lại mức lợi nhuận cao nhất mà bất kỳ ai cũng muốn tham gia. Điều này, bạn cũng dễ dàng thấy được khi hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà đầu tư vào chứng khoán; và thành công đem về nguồn lợi cao với nó, phải không nào?. Nếu bạn có 1 khoản tiền nhàn rỗi và đem đi gửi tiết kiệm ngân hàng; thì lãi suất bạn nhận được chỉ là 6 – 7%/năm. Nhưng nếu bạn mang nó đầu tư chứng khoán, bạn có khả năng đạt mức lợi nhuận cao hơn nhiều; khi công ty bạn chọn đầu tư có mức tăng trưởng vượt trội.
 • Thứ hai, Không cần nhiều vốn. Ví dụ, bạn muốn đầu tư bất động sản,bạn phải có trong tay từ 500 triệu đến 1 tỷ để mua đất, mua nhà; thì ở đây bạn có thể có tầm 2 – 3 triệu là bạn đã đầu tư chứng khoán được rồi.
 • Thứ ba, chứng khoán là kênh đầu tư online linh hoạt: Tất cả các giao dịch mua bán cổ phiếu bạn đều có thể được thực hiện online. và nó vô cùng thuận tiện đơn giản. Thời gian mua bán chứng khoán cũng rất nhanh chóng. Bạn hoàn toàn có thể mua/bán và rút tiền về (nếu cần) chỉ trong 2 – 3 ngày.

Các bước cơ bản tự học chứng khoán online hiệu quả

 Các bước cơ bản tự học chứng khoán online hiệu quả
Các bước cơ bản tự học chứng khoán online hiệu quả

Chứng khoán là hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhưng để đầu tư thành công thì ngay từ khi tìm hiểu về hình thức đầu tư này; bạn cần phải tìm hiểu, chuẩn bị cho mình đầy đủ kiến thức và kỹ năng, cũng như tiếp cận được với phương pháp đầu tư đúng đắn.

Sau đây, mình sẽ giới thiệu đến bạn các bước cơ bản để tự học chứng khoán online hiệu quả nhé!

Bước 1: Tìm hiểu các kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán

 Tìm hiểu các kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán
Tìm hiểu các kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán

Điều đầu tiên để bạn có thể thành công trên thị trường chứng khoán; chính là bạn phải hiểu rõ và nắm vững các kiến thức cơ bản của thị trường này. Bao gồm tất cả các khái niệm, thuật ngữ, quy định,…

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền mà NĐT đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành; hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành.

Khi giao dịch cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ thu lợi nhuận từ:

 • Mức cổ tức mà DN chi trả
 • Chênh lệch giữa giá bạn mua và giá bạn bán cho nhà đầu tư khác

Bên cạnh việc sở hữu cổ phiếu còn mang đến cho bạn một số quyền lợi khác như: quyền biểu quyết, quyền tự ứng cử vào HĐQT…

Cách xem và phân tích bảng giá cổ phiếu

Bảng giá chứng khoán niêm yết giá và khối lượng của từng mã chứng khoán và các chỉ số, tương tự như giao dịch các hàng hóa khác nó cũng được phân biệt bởi các màu sắc cơ bản:

 • Màu vàng: màu của mức giá tham chiếu
 • Màu tím: màu của mức giá trần
 • Màu xanh lam: màu của mức giá sàn
 • Màu xanh lá cây: áp dụng khi mức giá khớp lệnh đang CAO HƠN giá tham chiếu
 • Màu đỏ: áp dụng khi mức giá khớp lệnh đang THẤP HƠN giá tham chiếu

Giá tối đa ( hay giá trần) và giá tối thiểu (giá sàn) cho phép được mua/bán trong phiên giao dịch ngày hôm đó. Ở mỗi sàn giao dịch, quy định về giá trần và giá sàn là khác nhau; như đối với sàn HOSE, giá trần và giá sàn được tính +- 7% so với giá tham chiếu. Còn với sàn HNX, nó là +-10%.

Ngoài ra còn 2 thông tin rất quan trọng khác trên bảng giá mà bạn cần để ý bao gồm:

 • Chỉ số thị trường để bạn có góc nhìn tổng quan về toàn bộ thị trường. Bạn sẽ biết được thị trường đang tăng hay giảm; khối lượng giao dịch, giá trị giao dịch như thế nào. 
 • Giao dịch của NĐTNN: Ở một thị trường nhỏ như Việt Nam, dòng tiền từ NĐTNN ảnh hưởng rất lớn đến biến động giá cổ phiếu. Vì thế hoạt động mua/bán của NĐTNN rất quan trọng đối với cổ phiếu mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn thấy CP đó được NĐTNN mua vào với khối lượng lớn và còn liên tục trong nhiều ngày; thì có vẻ đây là 1 dấu hiệu tích cực. Ngược lại, nếu NĐTNN liên tục bán; thì bạn hãy xem xét và tìm hiểu kỹ xem chuyện gì đang xảy ra nhé.

Các quy định giao dịch trên sàn

Hiện nay, tại Việt Nam có 3 sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất đó là: HOSE, HNX và sàn UPCOM.

Thời gian giao dịch

Vấn đề đầu tiên bạn cần biết về quy định giao dịch trên các sàn chứng khoán đó chính là thời gian giao dịch.

Về nội dung này, mình đã có 1 bài viết rất cụ thể về thời gian đặt lệnh chứng khoán cho từng sàn giao dịch; cũng như những nguyên tắc khớp lệnh. Bạn nhấn vào bài viết: THỜI GIAN ĐẶT LỆNH CHỨNG KHOÁN để tham khảo chi tiết nội dung này nhé.

Các lệnh giao dịch

Trong các phiên giao dịch trên thị trường; mức giá mở/đóng cửa được xác định dựa trên mức giá mà tại đó khối lượng khớp lệnh là lớn nhất. Các lệnh ATO (At-the-open); và ATC (At-the-close) sẽ được sử dụng trong phiên khớp lệnh định kỳ.

Đây là 2 loại lệnh chỉ có khối lượng mà không có mức giá cố định; và được ưu tiên khớp trước tất cả những loại lệnh khác. Các lệnh mua/bán sẽ không được khớp ngay khi được nhập vào trong phiên khớp lệnh định kỳ; mà phải chờ khi kết thúc 15 phút nhập lệnh. Giá tham chiếu chính là giá đóng cửa của phiên giao dịch liền trước đối với 2 sàn HOSE và HNX.

Phiên khớp lệnh liên tục là phiên giao dịch mà các lệnh mua/bán sẽ được khớp ngay lập tức sau khi nhập vào hệ thống. Loại lệnh được sử dụng nhiều nhất là lệnh LO (lệnh giới hạn). Lệnh LO là lệnh yêu cầu mua hoặc bán tại 1 mức giá xác định (mức giá bạn đặt) hoặc TỐT HƠN.

Ngoài lệnh ATO, ATC và lệnh LO thì còn một số loại lệnh cũng được sử dụng trong phiên khớp lệnh liên tục như MP, MTL, MOK, MAK… 

Với 1 người mới bắt đầu tham gia vào thị trường thì bạn chỉ cần tìm hiểu; và dùng được 3 loại lệnh ATO, ATC và LO là được rồi nhé.

Sử dụng các loại lệnh giao dịch là điều kiện bắt buộc để bạn có thể tự học chứng khoán cơ bản hiệu quả nhất.

Bước 2: Mở tài khoản chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán
Mở tài khoản chứng khoán

Bước tiếp theo, đó là bạn phải mở cho mình một tài khoản chứng khoán giao dịch; tại một công ty chứng khoán uy tín. Đây tất nhiên là việc bắt buộc nếu muốn tham gia đầu tư chứng khoán rồi đúng không ạ?; đã học thì phải thực hành chứ nhỉ :))). Bạn cứ mở tài khoản rồi sẽ tự mình lấy kinh nghiệm và nghiên cứu cách chơi.

Hiện nay, các công ty chứng khoán còn hỗ trợ nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán online nữa; nên việc này lại càng trở nên đơn giản hơn.

Bạn có thể tham khảo: Cách mở tài khoản chứng khoán Techcombank để mở tài khoản online một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất nhé!

Sau khi đã có tài khoản chứng khoán; bạn cần nộp tiền vào tài khoản thì mới có thể bắt đầu giao dịch được. Để nộp tiền vào tài khoản cũng rất đơn giản. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn của công ty chứng khoán nhé.

Vậy, chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Vậy cần bao nhiêu tiền có thể chơi được chứng khoán?. Bạn không cần phải có số tiền lớn thật lớn mới được phép đầu tư đâu; yên tâm nhé. Bạn có thể bắt đầu với vài trăm hoặc 1-2 triệu cũng có thể chơi được rồi. Sau này bạn có thể tiết kiệm để bổ sung vào số tiền lớn hơn. Quan trọng bạn cần khởi đầu chơi để học hỏi kinh nghiệm.

Tham khảo: CHƠI CHỨNG KHOÁN CẦN BAO NHIÊU TIỀN?

Bước 3: Phân tích cổ phiếu

 Phân tích cổ phiếu
Phân tích cổ phiếu

Bất kỳ hình thức đầu tư nào lợi nhuận cũng sẽ đi kèm những rủi ro. Tuy nhiên, khi tham gia vào thị trường thì việc quyết định mua bán để hạn chế nhất việc thua lỗ; thì bạn cần phải đưa ra quyết định mua bán theo những nguyên tắc nhất định. Những quy tắc này tập hợp lại thành một trong những bước quan trọng nhất khi bạn tham gia vào thị trường chứng khoán.

Việc phân tích cổ phiếu sẽ giúp bạn trả lời được những câu hỏi như:

 • Nên đầu tư vào cổ phiếu nào, giá cả ra sao?
 • Khi nào nên đầu tư?
 • Khi nào nên rút khỏi thị trường?

Đây là một quá trình rất phức tạp và yêu cầu nhiều kỹ năng phân tích khác nhau.

Tìm hiểu thêm: ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU

Các trường phái đầu tư trên thị trường

a. Trường phái phân tích cơ bản

Đây là trường phái còn gọi là đầu tư giá trị. Người tiêu biểu cho trường phái này là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Ông đã áp dụng thành công phương pháp này với mức lợi nhuận trung bình 20,9%/năm trong vòng 50 năm.

Bạn có thể tham khảo những bài học đầu tư của Warren Buffett tại:  WARREN BUFFETT SÁCH

Các nhà đầu tư giá trị cho rằng:

Giá trị thực của một DN có mối quan hệ mật thiết với các nhân tố mang tính chất nền tảng như: khả năng tăng trưởng; rủi ro mà DN có thể gặp phải, yếu tố dòng tiền…

 •  Bất kỳ một sự chênh lệch nào so với giá trị thực cũng là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu của DN đó đang ở dưới hoặc vượt quá giá trị thực.
 • Ngoài ra, dựa vào các yếu tố cơ bản hiện tại; cốt lõi là khả năng tăng trưởng, NĐT có thể nhận định giá trị thực của cổ phiếu trong tương lai.
b. Trường phái phân tích kỹ thuật

Trường phái phân tích kỹ thuật thì tin rằng chỉ cần giá và khối lượng biến động trong quá khứ là đã phản ánh đầy đủ thông tin về xu hướng tương lai của cổ phiếu; cũng như thị trường. Các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp họ cho rằng không liên quan.

c. Trường phái đầu tư “theo tin tức”

Nếu bạn muốn đầu tư theo trường phái này; bạn có thể không theo phân tích cơ bản, cũng không theo phân tích kỹ thuật. Việc của bạn chỉ là tìm kiếm những thông tin như: thông tin vĩ mô, tình hình kinh doanh ngành hay tình hình tài chính doanh nghiệp… từ các cơ quan công quyền công bố, báo chí, hay từ các công ty chứng khoán, hay là thông tin nội bộ; và rồi đầu tư thôi.

Dưới góc độ đầu tư, việc kết hợp cả 3 phương pháp trên;  sẽ đem lại những kết quả phối hợp tốt nhất. Tất nhiên những điều trên đòi hỏi thời gian; sự am hiểu và trình độ phân tích đáng kể của nhà đầu tư và đó là công việc không dễ dàng.

Bước 4: Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật
Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là việc bạn nghiên cứu biến động giữa giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch trong quá khứ để dự đoán xu hướng trong tương lai. Nền tảng cơ sở của phương pháp này là:

 • Biến động giá và khối lượng giao dịch phản ánh tất cả.
 • Giá cổ phiếu dịch chuyển theo xu hướng.
 • Và, lịch sử luôn lặp lại.

Cách vận dụng như thế nào?

Vì 2 yếu tố là giá và khối lượng được thể hiện thông qua đồ thị giá cổ phiếu.

Cho nên, khi  phân tích kỹ thuật thì đọc biểu đồ chứng khoán là kỹ năng rất cần thiết.

5 vùng chính trên một đồ thị giá mà bạn cần quan tâm là:

 • Thông tin chung: mã chứng khoán
 • Trục thời gian: khung thời gian (ngày, tuần hay tháng); khoảng thời gian quan sát
 • Các chỉ báo kỹ thuật: đường MA, đường MACD, dải Bollinger Bands
 • Khối lượng giao dịch
 • Giá, xu hướng giá

Dựa vào đồ thị giá và các công cụ chỉ báo; bạn sẽ xác định được xu hướng của cổ phiếu để tìm điểm mua, điểm bán. Thậm chí là mức giá để chốt lời, cắt lỗ.

Bạn có thể tham khảo thêm các phần mềm phân tích kỹ thuật chứng khoán; đây sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn trong quá trình giao dịch.

Bước 5: Mua cổ phiếu đầu tiên

Phân tích kỹ thuật
Phân tích kỹ thuật

Sau khi đã nắm cơ bản các kiến thức về thị trường chứng khoán; biết phân tích cổ phiếu; phân tích kỹ thuật; thì giờ là lúc bạn mua cổ phiếu đầu tiên.

Để mua hay bán cổ phiếu; bạn sẽ phải đặt lệnh thông qua phần mềm giao dịch.Mỗi công ty chứng khoán đều có phần mềm riêng để nhà đầu tư có thể tự mình đặt lệnh .Giao diện phần mềm có thể khác nhau ở mỗi công ty; nhưng cách thức đặt lệnh thì giống nhau.

Bạn sẽ cần phải xác định:

 • Mã cổ phiếu muốn mua/bán?
 • Loại lệnh sử dụng (MP hay LO,…)
 • Khối lượng bao nhiêu?
 • Mức giá đặt? (Nếu bạn sử dụng lệnh MP thì không cần xác định mức giá).

…thì mới có thể đặt lệnh thành công nhé.

Bước 6: Không ngừng học tập và rèn luyện…

Dù bạn làm gì, đầu tư vào bất cứ lĩnh vực nào; muốn thành công bạn cần phải cố gắng và kiên trì.

Bạn có thể làm cho mình một cuốn sổ tay giao dịch để ghi chép lại những giao dịch của mình; những nội dung kiến thức kinh nghiệm học được trong lúc giao dịch; hay từ những lần bạn đặt lệnh, chốt lời hay cắt lỗ.

Bạn cũng đừng quên luôn dành thời hạn trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng; đọc thêm sách, báo, tạp chí về góp vốn đầu tư.

Tìm hiểu về những nhà góp vốn đầu tư vĩ đại nhất trên toàn thế giới như: Warren Buffet, Jesse Livermore, George Soros, Benjamin Graham… để học được cách làm giàu từ chứng khoán của họ.

 Các bước cơ bản tự học chứng khoán online hiệu quả
Các bước cơ bản tự học chứng khoán online hiệu quả

Vậy là mình đã hướng dẫn bạn các bước cơ bản tự học chứng khoán online rồi nhé. Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn trau dồi được nhiều kiến thức, kinh nghiệm để đầu tư thành công trên thị trường này nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc!

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu các khóa học chứng khoán chuyên nghiệp tại đây Unica.vn/chung-khoan

Bài viết tham khảo:

5/5 - (5 bình chọn)
CÁC BƯỚC CƠ BẢN TỰ HỌC CHỨNG KHOÁN ONLINE

Trả lời

Chuyển lên trên