SÀN GIAO DỊCH UPCOM LÀ GÌ?

Sàn Upcom là sàn giao dịch nổi tiếng hiện nay. Đây là nơi tập trung chứng khoán với khối lượng khổng lồ trên thị trường. Vậy sàn giao dịch Upcom là gì? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây. 

 Sàn giao dịch Upcom là gì? 
Sàn giao dịch Upcom là gì? 

Sàn giao dịch Upcom là gì? 

Upcom là từ viết tắt của Unlisted Public Company Market. Sàn Upcom là nơi giao dịch chứng khoán của công ty đại chúng chưa được niêm yết. Sàn Upcom được tổ chức tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. 

Sản phẩm giao dịch của sàn là các cổ phiếu như các công ty như sàn HOSE, hay HNX. Để được đăng ký giao dịch trên sàn Upcom rất đơn giản: 

 • Là công ty đại chúng không niêm yết tại HOSE và HNX. 
 • Chứng khoán phải đăng ký lưu ký tại trung tâm lưu ký (VSD) 

Khi giao dịch trên sàn Upcom, tức nhà đầu tư có sự giao dịch tập trung và có sự quản lý. Chính vì thế được sự bảo vệ của pháp luật. Công ty niêm yết ở sàn Upcom cũng phải đảm bảo các yêu cầu về thông báo thông tin nhất định như báo cáo tài chính hàng năm. Nhưng độ minh bạch và tính công khai, tính thanh khoản và chất lượng doanh nghiệp chưa bằng HNX. Tuy nhiên, Upcom là bộ duyệt tốt, là bước đệm của cổ phiếu niêm yết trên sàn chính HOSE và HNX. 

Sàn Upcom ra đời vào ngày 01/01/2009, lúc mới đầu chỉ có khoảng 10 doanh nghiệp tham. Tuy nhiên, sau nhiều năm hoạt động, đến nay sàn Upcom đã có hơn 500 cổ phiếu, vượt qua cả sàn HOSE và HNX về số lượng doanh nghiệp tham gia. 

Hãy tham khảo thêm: Cách chơi sàn giao dịch chứng khoán 

Ưu và nhược điểm của sàn giao dịch Upcom 

Ưu và nhược điểm của sàn giao dịch Upcom 
Ưu và nhược điểm của sàn giao dịch Upcom 

Sau đây là một số lợi thế và hạn chế của sàn giao dịch Upcom mà nhà đầu tư cần lưu ý: 

Ưu điểm 

Những ưu điểm nổi bật của sàn Upcom chính là: 

 • Sàn Upcom hoạt động công khai, minh bạch cam kết mang lại sự an toàn và uy tín cho khách hàng. Dưới sự giám sát, quản lý trực tiếp từ trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, sàn Upcom được đánh giá tốt hơn so với sàn OTC. 
 • Nhà đầu tư có thể tiếp cận đến rất nhiều doanh nghiệp tốt thông qua cổng thông tin của sàn HNX. Bởi sự liên kết chặt chẽ của hai sàn này mà quá trình giao dịch tập trung diễn ra nhanh chóng và dễ dàng, an toàn cho cả người bán lẫn người mua. 
 • Các công ty lựa chọn sàn Upcom để đo lường mức độ tăng trưởng của cổ phiếu phát hành. Đồng thời nó còn tạo đòn bẩy để việc thực hiện niêm yết trên sàn HOSE và HNX dễ dàng hơn sau này. Sàn Upcom cũng là nơi để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nhiều nhà đầu tư. 

Nhược điểm 

 • Tính rủi ro của chứng khoán tại sàn Upcom cao hơn so với những sàn khác. Cũng vì vậy mà mức giá giao dịch khá thấp. Để kiếm được lợi nhuận bạn cần nghiên cứu và tìm hiểu kỹ. 
 • Một số mã chứng khoán không còn giao dịch, tính thanh khoản thấp. 
 • Sàn Upcom thích hợp để đầu cơ hơn là đầu tư. Bởi biên độ giao động của sàn là ± 15%. Trong khi các sàn HNX là ± 10% và sàn HOSE là ± 7.5%. 
 • Nếu so sánh với hai sàn lớn là HOSE và HNX thì tiêu chuẩn của sàn Upcom thấp hơn.  

Điều kiện để Công ty được đăng ký giao dịch trên sàn Upcom 

Điều kiện để Công ty được đăng ký giao dịch trên sàn Upcom 
Điều kiện để Công ty được đăng ký giao dịch trên sàn Upcom 
 • Về vốn điều lệ: Công ty muốn niêm yết cổ phiếu trên sàn Upcom tính từ thời điểm chào bán phải có trên 10 tỷ đồng vốn điều lệ. Đồng thời với giá trị đúng trên sổ kế toán. 
 • Công ty đó 5 năm trước khi chào bán ra đại chúng phải hoạt động có lợi nhuận, không có lỗ lũy kế được tính tới thời điểm đăng ký chào bán cổ phiếu. 
 • Hoạt động chào bán và niêm yết cổ phiếu với các phương án và cách dùng vốn thu được của công ty đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua. 

Có thể bạn chưa biết: Điều kiện mở tài khoản chứng khoán

Các nhóm cổ phiếu trên sàn giao dịch Upcom 

Các nhóm cổ phiếu trên sàn giao dịch Upcom 
Các nhóm cổ phiếu trên sàn giao dịch Upcom 

Cổ phiếu trên sàn Upcom sẽ được chia thành ba nhóm lớn như sau: 

 • UpCom Large: Đây là nhóm tập hợp những cổ phiếu của tổ chức phát hành có vốn chủ sở hữu ít nhất là 1.000 tỷ đồng. 
 • Upcom Medium: Nhóm này gồm những cổ phiếu thuộc công ty có vốn chủ sở hữu từ 300 đến dưới 1.000 tỷ đồng. 
 • Upcom Small: Đối với các cổ phiếu của công ty có vốn chủ sở hữu từ 10 tỷ đến dưới 300 tỷ đồng. 

Có thể thấy, 3 nhóm cổ phiếu ở sàn Upcom nói trên được chia ra dựa theo quy mô của doanh nghiệp phát hành. Những công ty càng lớn, cổ phiếu của họ sẽ càng có giá trị và duy trì tăng trưởng trong dài hạn, ít biến động. Các công ty nhỏ hơn mặc dù giá trị cổ phiếu thấp. Tuy nhiên thu nhập của cổ đông sẽ có sự đột phá nhanh chóng. 

Vì vậy lựa chọn sở hữu cổ phiếu nào cho phù hợp với mục tiêu đầu tư của mình là điều rất quan trọng. 

Cách thức giao dịch trên sàn Upcom 

Cách thức giao dịch trên sàn Upcom 
Cách thức giao dịch trên sàn Upcom 

Hình thức giao dịch 

 • Thỏa thuận điện tử: Bên đại diện giao dịch sẽ nhập lệnh cùng các điều kiện đã xác định. Sau đó lựa chọn lệnh đối ứng phù hợp với mục đích thực hiện giao dịch. 
 • Thỏa thuận thông thường: Sau khi bên mua và bên bán tự thỏa thuận với nhau về giá và khối lượng. Công ty chứng khoán sẽ nhập kết quả giao dịch vào hệ thống. 

Thời gian giao dịch 

Thời gian giao dịch của sàn Upcom là cả hai buổi các ngày làm việc trong tuần. Bằng hình thức khớp lệnh liên tục và thỏa thuận (như sàn HOSE và HNX). 

 • Buổi sáng từ 10h đến 11h30 
 • Buổi chiều là từ 13h30 đến 15h 
 Thời gian giao dịch tại sàn Upcom
Thời gian giao dịch tại sàn Upcom

Sàn sẽ không mở cửa vào thứ bảy và chủ nhật hằng tuần. Đối với những ngày lễ, sàn thực hiện nghỉ theo quy định của Luật lao động nước ta. 

Hãy tham khảo: Thời gian giao dịch chứng khoán tại Việt Nam

Nguyên tắc khớp lệnh 

 • Ưu tiên về giá: Bán thì giá thấp hơn được xếp trước, mua thì giá cao hơn được xếp trước. 
 • Ưu tiên về thời gian: Nếu cùng giá, ai đặt lệnh trước thì ưu tiên trước. 
Ví dụ về nguyên tắc khớp lệnh tại sàn giao dịch Upcom
Ví dụ về nguyên tắc khớp lệnh tại sàn giao dịch Upcom

Đơn vị giao dịch 

 • Đơn vị giao dịch khớp lệnh theo lô chẵn: 100 cổ phiếu / trái phiếu. 
 • Lô lẻ có khối lượng từ 01 đến 99 cổ phiếu / trái phiếu được thực hiện bằng cách khớp lệnh hoặc giao dịch thỏa thuận. 
 • Không có đơn vị giao dịch nào được áp dụng cho giao dịch giao dịch thỏa thuận. 
 • Giao dịch thỏa thuận và giao dịch lô lẻ không được phép vào ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu mới niêm yết. Hoặc cổ phiếu được giao dịch trở lại sau khi bị tạm ngưng giao dịch 25 ngày cho đến khi có giá tham chiếu được xác lập từ kết quả của phương thức khớp lệnh liên tục. 

Đơn vị yết giá 

 • Đơn vị yết giá đối với cổ phiếu: 100 đồng 
 • Không quy định đơn vị yết giá đối với trái phiếu và giao dịch thỏa thuận. 

Biên độ giao động 

Biên độ giao động cổ phiếu và trái phiếu tại Upcom
Biên độ giao động 
 • Đối với cổ phiếu: ± 15% 
 • Đối với cổ phiếu mới đăng ký giao dịch trong ngày giao dịch đầu tiên và cổ phiếu không có giao dịch trên 25 phiên giao dịch liên tiếp. Trong ngày đầu tiên giao dịch trở lại, biên độ dao động giá được áp dụng là ± 40% so với giá tham chiếu. 
 • Đối với trái phiếu: Không quy định 

Có thể bạn quan tâm: Định giá trái phiếu

Giá tham chiếu 

Giá tham chiếu là bình quân gia quyền của các giá giao dịch thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục của ngày giao dịch gần nhất trước đó. 

Lệnh giao dịch 

Lệnh giao dịch là lệnh giới hạn (LO). Lệnh giới hạn có hiệu lực kể từ khi được nhập vào hệ thống đăng ký giao dịch cho đến khi bị huỷ bỏ hoặc đến khi kết thúc thời gian giao dịch. 

Sửa, hủy lệnh trong phiên giao dịch 

Việc sửa giá/ khối lượng và huỷ lệnh chỉ có hiệu lực đối với lệnh gốc chưa được thực hiện hoặc phần còn lại của lệnh gốc chưa được thực hiện. 

 • Trường hợp sửa khối lượng tăng: Thứ tự ưu tiên của lệnh sau khi sửa được tính kể từ khi lệnh sửa được nhập vào hệ thống giao dịch. 
 • Trường hợp sửa khối lượng giảm: Thứ tự ưu tiên của lệnh không thay đổi. 

Lợi ích khi tham gia sàn giao dịch Upcom 

Lợi ích khi tham gia sàn giao dịch Upcom 
Lợi ích khi tham gia sàn giao dịch Upcom 
 • Upcom là sàn giao dịch có sự giám sát, quản lý rõ ràng góp phần hạn chế rủi ro. Đồng thời, thông tin minh bạch và bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Tuy nhiên, độ minh bạch và tính công khai chất lượng doanh nghiệp chưa bằng HNX và HOSE. 
 • Thông qua thị trường Upcom, nhà đầu tư có thể tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp qua hệ thống công bố thông tin của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Việc giao dịch tập trung cổ phiếu qua hệ thống giao dịch của HNX cũng được thực hiện dễ dàng và an toàn hơn cho cả người mua và người bán. 
 • Đối với các công ty, việc đưa cổ phiếu lên sàn Upcom sẽ thuận lợi hơn trong việc niêm yết lên sàn chứng khoán HOSE hoặc HNX sau này. Giúp tăng khả năng tiếp cận cho các nhà đầu tư. 

Lưu ý về chỉ số Upcom Premium 

Lưu ý về chỉ số Upcom Premium 
Lưu ý về chỉ số Upcom Premium 

Chỉ số Upcom Premium chỉ có trên sàn Upcom. Nó là cơ sở để lọc ra một rổ các cổ phiếu tốt nhất trên thị trường. Chỉ số này được trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội tạo ra với những yêu cầu đánh giá rất nghiêm ngặt. Để được lựa chọn vào rổ chỉ số Upcom Premium, tổ chức phát hành phải đảm bảo những tiêu chí về kinh tế tài chính cũng như luật pháp quy định tại Trung tâm chứng khoán. 

Theo đó:  

 • Công ty cần có vốn điều lệ từ 120 tỷ trở lên, tình hình kinh doanh có lãi, không lỗ lũy kế trong những năm liền kề. Hoặc có vốn điều lệ từ 30 tỷ trở lên, cùng với tỷ lệ lợi nhuận sau thuế chia cho vốn chủ sở hữu lớn hơn 5%, đảm bảo không lỗ lũy kế. 
 • Công ty thực hiện kế toán, kiểm toán độc lập, công bố báo cáo tài chính công khai của năm tài chính gần nhất trong thời gian quy định cụ thể. 
 • Sàn Upcom sau khi đưa ra danh sách những cổ phiếu thuộc rổ chỉ số Upcom Premium, lại chia ra thành 3 nhóm nhỏ khác là: UpCom Large, Upcom Medium và Upcom Small như đã nói ở trên. 

Có thể bạn chưa biết: Cách đọc báo cáo tài chính

Có nên giao dịch chứng khoán trên sàn Upcom? 

Có nên giao dịch chứng khoán trên sàn Upcom? 
Có nên giao dịch chứng khoán trên sàn Upcom? 

Mặc dù sàn giao dịch Upcom đã trở nên phổ biến hơn trong thời điểm hiện tại. Nhưng nhiều nhà đầu tư mới vẫn còn phân vân không biết có nên đầu tư vào đây không. Thực tế, sàn Upcom vẫn là một nơi mà nhà đầu tư có thể kiếm lời rất tốt. Một số cổ phiếu có giá trị cao hiện đang được giao dịch trên sàn như: 

 • Cổ phiếu công ty SDI – Công ty CP và phát triển Đô thị Sài Đồng, hiện đang quản lý rất nhiều dự án khủng của Vingroup như Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia,… 
 • Công ty CP Masan và công ty tiêu dùng Masan – các công ty con của tập đoàn Masan. Sở hữu cổ phiếu của những doanh nghiệp này sẽ mang lại cho bạn một khoản lợi lớn. 

Ngoài ra, giá chứng khoán của sàn Upcom sẽ thấp hơn so với những sàn như HOSE, HNX,… Nên bạn có thể nắm giữ được chứng khoán tốt với giá hời. Tuy nhiên, tính rủi ro của sàn Upcom vẫn là vấn đề cần được chú ý. 

Nơi đây được lựa chọn trở thành thị trường đầu cơ rất hiệu quả, nhưng nếu bạn đủ kinh nghiệm, có kiến thức và chịu tìm tòi vẫn có thể thành công trên sàn này. 

Kinh nghiệm đầu tư sàn giao dịch Upcom hiệu quả nhất 

Kinh nghiệm đầu tư sàn giao dịch Upcom hiệu quả nhất 
Kinh nghiệm đầu tư sàn Upcom hiệu quả nhất 

Nhiều nhà đầu tư cho rằng sàn Upcom có chỉ số biến động của nó rất lớn nên rủi ro phải gánh chịu cũng cao. Tuy nhiên, không thể khẳng định không có cơ hội từ thị trường này. Bạn chỉ cần chú ý 3 điều sau để chắc chắn quyết định đầu tư là chính xác. 

 • Lựa chọn doanh nghiệp có công bố, công khai rõ ràng, minh bạch. Ưu tiên cho doanh nghiệp chất lượng cao, có uy tín và giá cả hợp lý. 
 • Không đầu tư vào cổ phiếu có sự biến động mạnh bất thường, không nắm chắc. Bạn cần có phương án phòng ngừa và cắt lỗ hợp lý. 
 • Lưu ý về thời điểm mua. Giá bán thấp được ưu tiên trước, đồng nghĩa có rất nhiều người đang chờ để mua nó. Hãy tìm hiểu và theo dõi cổ phiếu để không bỏ lỡ thời điểm giá hời. 

Như vậy, trên đây là bài viết về Sàn giao dịch Upcom là gì? Hy vọng sẽ giúp các nhà đầu tư có được cái nhìn chính xác về sàn Upcom nói chung, thị trường chứng khoán nói riêng. Chúc các bạn đầu tư thành công! 

5/5 - (1 bình chọn)
SÀN GIAO DỊCH UPCOM LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88