BÁN KHỐNG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Bán khống cũng là một trong những cách kiếm lợi nhuận dành cho các nhà đầu tư. Thông thường, nhà đầu tư kiếm tiền bằng cách nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng giá tăng, thì đối với người bán khống, sẽ kiếm được tiền với kỳ vọng khi giá cổ phiếu giảm. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về Bán khống chứng khoán là gì? 

Bán khống chứng khoán là gì? 
Bán khống chứng khoán là gì? 

Bán khống chứng khoán là gì? 

Bán khống chứng khoán (Short Sales) là hình thức kiếm lợi nhuận từ việc giảm giá của một loại chứng khoán như cổ phiếu/trái phiếu. 

Hay dễ hiểu hơn, bán khống là hành động bán một loại chứng khoán mà nhà đầu tư không sở hữu. Họ mong muốn rằng nó sẽ giảm giá để kiếm lợi nhuận từ mức giá chênh lệch. Trong một giao dịch bán khống, nhà giao dịch sẽ mượn một cổ phiếu, bán cổ phiếu đó và sau đó mua lại để trả cho người cho vay ban đầu. 

Có thể bạn chưa biết: Cách chơi thị trường chứng khoán

Mục đích của bán khống chứng khoán 

Mục đích của bán khống chứng khoán
Mục đích của bán khống chứng khoán

Bán khống chứng khoán có thể được xem là một phương thức đầu cơ của một nhà giao dịch chứng khoán. Hoặc là phương án giảm thiểu rủi ro đối với sự giảm giá chứng khoán của một nhà đầu tư. 

Bán khống để đầu cơ thu lợi nhuận 

Trên thị trường chứng khoán có một số thời điểm nóng và có xu hướng giảm giá trong tương lai gần. Khi đó, các nhà đầu tư sẽ nhận ra điều này và thực hiện việc bán khống để tối đa hóa lợi nhuận. Tuy nhiên, để thu lợi nhuận từ việc bán khống thì nhà đầu tư phải có kiến thức và nhiều kinh nghiệm dự đoán xu hướng. Bởi vì hình thức bán khống chứng khoán tiềm ẩn nhiều rủi ro cao. 

Bán khống để đầu tư phòng ngừa rủi ro (hedging) 

Bán khống để phòng ngừa rủi ro là để bảo vệ lợi nhuận hoặc giảm thiểu tổn thất nhiều nhất có thể. Bởi trong quá trình đầu tư, ảnh hưởng từ biến động thị trường là điều thường xuyên xảy ra. 

Hướng dẫn thực hiện bán khống chứng khoán 

Hướng dẫn thực hiện bán khống chứng khoán 
Hướng dẫn thực hiện bán khống chứng khoán 

Các bước bán khống chứng khoán 

Bán khống chứng khoán gồm 3 bước cơ bản: 

 • Bước 1: Mượn cổ phiếu nào đó khi dự báo giá sẽ giảm trong tương lai. Thông thường thực hiện thông qua môi giới. 
 • Bước 2: Bán cổ phiếu lập tức trên thị trường. 
 • Bước 3: Mua lại chính cổ phiếu đã bán với giá thấp hơn khi bán ra ban đầu. Sau đó thực hiện chuyển số cổ phiếu này về tài khoản người cho mượn cổ phiếu. 

Tuy nhiên, nếu giá cổ phiếu vẫn tiếp tục tăng thì người thực hiện bán khống bị lỗ. Bởi khi đó, họ phải mua lại cổ phiếu với giá cao hơn để hoàn trả lại khoản đã mượn để bán. 

Hãy tham khảo thêm: Cách chơi chứng khoán cơ bản

Ví dụ về bán khống chứng khoán

Ví dụ về bán khống chứng khoán
Ví dụ về bán khống chứng khoán

Giả sử cổ phiếu của công ty TCBS có thị giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Người A dự báo giá cổ phiếu này tương lai sẽ giảm và muốn bán khống. Lúc này, thông qua giới thiệu của nhân viên môi giới chứng khoán, người A mượn 10.000 cổ phiếu của người B để giao dịch kiếm lợi nhuận. 

Khi đó, tổng giá trị số cổ phiếu mượn về là 100.000.000 đồng. Tuy nhiên, người A chưa phải bỏ ra khoản tiền nào cho việc này mà thay vào đó sẽ nhận được 100.000.000 đồng tiền mặt nhờ bán cổ phiếu trên thị trường. 

Chẳng hạn, giá cổ phiếu công ty TCBS rớt giá đúng như suy luận của người A còn 8.000 đồng/cổ phiếu. Thời điểm này, người A thực hiện mua lại 10.000 cổ phiếu với tổng số tiền thực hiện là 80.000.000 đồng. Như vậy, người A có lời 20.000.000 đồng từ việc bán khống cổ phiếu TCBS. 

Ở một diễn biến khác, người A sẽ bị lỗ 20.000.000 đồng nếu cổ phiếu công ty TCBS tăng lên 12.000 đồng/cổ phiếu. 

Ưu và nhược điểm của bán khống chứng khoán 

Sau khi tìm hiểu về bán khống chứng khoán, chắc chắn nhiều nhà đầu tư thắc mắc rằng liệu bán khống có tốt hay không? Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của bán khống mà bạn cần biết. 

Ưu và nhược điểm của bán khống chứng khoán 
Ưu và nhược điểm của bán khống chứng khoán 

Ưu điểm của bán khống 

Bán khống có một số ưu điểm sau:  

 • Nhà đầu tư có cơ hội kiếm lợi nhuận từ các thị trường chứng khoán có xu hướng đang tăng và cả khi thị trường có xu hướng giảm nếu thực hiện bán khống. 
 • Không cần quá nhiều vốn thời điểm ban đầu. Bán khống có thể mang lại mức lợi nhuận lớn.  
 • Bán khống có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Đặc biệt là giao dịch trực tuyến dễ dàng, đơn giản đối với thị trường CFD.  
 • Với các sản phẩm phái sinh, các nhà đầu tư có thể mở một vị thế mua trên hàng ngàn thị trường mà không cần thực hiện vay theo phương pháp bán khống truyền thống phụ thuộc vào các nhà môi giới.  
 • Mục đích của bán khống bao gồm đầu cơ thu lợi nhuận, phòng ngừa rủi ro cho danh mục đầu tư và đảm nhận vị thế bán. 

Nhược điểm của bán khống 

Bên cạnh những ưu điểm, bán khống cũng chứa nhiều mặt hạn chế như: 

 • Bán khống có thể là một chiến lược rủi ro. Vì về mặt lý thuyết và thực tế, một tài khoản chứng khoán có thể gia tăng giá trị trong một thời gian dài hoặc vô thời hạn. 
 • Các sản phẩm đòn bẩy tài chính có thể làm tăng mức độ rủi ro khiến các nhà giao dịch phải chịu một khoản tổn thất lớn khi giá thị trường đang có xu hướng lên.  
 • Trong trường hợp người cho vay chứng khoán muốn thanh lý vị thế của họ và thu hồi chứng khoán đã cho vay, nhà giao dịch có thể phải chịu rủi ro thu hồi do giao dịch đang vay bị ảnh hưởng. Điều này khiến nhà đầu tư rơi vào thời điểm bất lợi. 

Bán khống chứng khoán có hợp pháp không? 

Bán khống chứng khoán có hợp pháp không? 
Bán khống chứng khoán có hợp pháp không? 

Hiện nay tại Việt Nam, Ủy ban chứng khoán Nhà nước chưa cho phép áp dụng bán khống chứng khoán trên thị trường chứng khoán cơ sở. Nhà đầu tư chỉ có thể kiếm lợi nhuận nhờ sự tăng giá của cổ phiếu.  

Tuy nhiên trên thế giới, một số thị trường chứng khoán cho phép bán khống như tại Mỹ, Nhật Bản hay Singapore. Một trong những tỷ phú nổi tiếng về việc bán khống chứng khoán là George Soros. Ông đã kiếm được hàng tỷ USD nhờ bán khống. 

Mặc dù bán khống chứng khoán chưa được phép trên thị trường chứng khoán cơ sở tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể thực hiện việc này trên thị trường chứng khoán phái sinh dựa vào phương thức giao dịch hai chiều của thị trường này.  

Cụ thể, nhà đầu tư sẽ có thể đặt mình vào vị thế mua hợp đồng và vị thế bán hợp đồng. Khi tham gia vị thế bán hợp đồng, nhà đầu tư sẽ thực hiện bán khống hợp đồng tương lai chỉ số VN30 – sản phẩm phái sinh phổ biến nhất tại Việt Nam. Việc tìm hiểu các kiến thức về phương pháp đầu tư luôn bổ ích với nhà đầu tư chứng khoán. Trong đó không thể bỏ qua hình thức bán khống chứng khoán.  

Hãy tìm hiểu thêm: Thị trường chứng khoán phái sinh là gì?

Một số lưu ý khi bán khống chứng khoán 

Một số lưu ý khi bán khống chứng khoán 
Một số lưu ý khi bán khống chứng khoán 

Bán khống chứng khoán tại Việt Nam xét về góc độ pháp luật vẫn chưa được cho phép. Nghĩa là không được bán khống cổ phiếu riêng lẻ.   

Tuy nhiên, trên thị trường chứng khoán cơ sở vẫn có cách để bán khống. Thực hiện bán khống bằng cách vay mượn chứng khoán sau đó bán giữa các nhà đầu tư cá nhân. Mặc dù hình thức này khá phức tạp và ít phổ biến những vấn đang được diễn ra. 

Để thực hiện giao dịch bán khống chứng khoán hiệu quả trên thị trường, các bạn cần cẩn trọng và lưu ý những điều sau: 

 • Kinh doanh trên thị trường chứng khoán phái sinh dựa vào phần giá chênh lệch. Vừa bán khống và mua ở các kỳ hạn khác nhau. 
 • Nhà đầu tư có thể mua ở thị trường chứng khoán cơ sở. Và sau đó, có thể bán khống ở thị trường chứng khoán phái sinh.  
 • Bán khống khi thị trường chung quá giá trị, định giá cổ phiếu và cả thị trường chứng khoán dựa vào các phương pháp định giá khác nhau.  
 • Thực hiện dựa trên các phân tích kỹ thuật, dựa vào biến động đồ thị của VFVN30 để tối đa hoá lợi nhuận và giảm tối thiểu mức rủi ro. 

Có thể bạn quan tâm: Phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

Như vậy, trên đây là bài viết về Bán khống chứng khoán là gì? Hy vọng nhà đầu tư sẽ có cái nhìn tổng quan về bán khống chứng khoán. Chúc các bạn thành công trong quá trình đầu tư! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
BÁN KHỐNG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên