CÁCH CHƠI CHỨNG KHOÁN PHÁI SINH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Chứng khoán phái sinh đang là một trong những hình thức giao dịch được rất nhiều chủ đầu tư ưa chuộng. Nhưng không phải ai cũng biết cách chơi chứng khoán phái sinh. Bài viết dưới đây chia sẻ Cách chơi chứng khoán phái sinh cho người mới bắt đầu. Mời các bạn cùng tham khảo. 

Cách chơi chứng khoán phái sinh cho người mới bắt đầu
Cách chơi chứng khoán phái sinh cho người mới bắt đầu

Đầu tư chứng khoán phái sinh là gì?  

Thị trường đầu tư cho chứng khoán phái sinh là nơi diễn ra nhiều giao dịch chứng khoán khác nhau. Bao gồm trao đổi, mua bán những sản phẩm như: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… 

Tuy nhiên, nhà đầu tư khi tham gia thị trường này sẽ không được nhận trực tiếp các loại chứng khoán. Mà họ sẽ nhận một loại giấy quy đổi có giá trị tương bằng với chúng. Cụ thể đó là những hợp đồng chênh lệch, hợp đồng tương lai,… 

Hiểu đơn giản thì khi nhà đầu tư nhận thấy được tiềm năng phát triển cũng như khả năng lợi nhuận của tài sản. Họ sẽ tiến hành trao đổi, mua bán với những người đang sở hữu tài sản. Từ đó đưa ra một mức giá mua, số tiền thanh toán vào thời điểm tương lai. 

Lúc này, dù giá trên thị trường có tăng hay giảm thì nhà đầu tư vẫn phải trả tiền mua tài sản này bằng đúng mức giá đã trao đổi trước đó. Nếu mức giá tăng, nhà đầu tư sẽ nhận được tiền lời. Và ngược lại, nếu giá giảm, nhà đầu tư sẽ tuyên bố công bố rủi ro. 

Bài viết tham khảo: THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN PHÁI SINH

Đặc điểm của chứng khoán phái sinh 

Đặc điểm của chứng khoán phái sinh 
Đặc điểm của chứng khoán phái sinh 
 • Đặc điểm nổi bật đầu tiên chính là mối quan hệ giữa tài sản cơ sở và chứng khoán phái sinh. Mỗi chứng khoán phái sinh được thành lập trên tối thiểu một tài sản cơ sở và có giá trị gắn liền với giá trị của phần tài sản đó. Do đó, việc định giá các công cụ phái sinh này rất khác so với các công cụ tài chính khác. 
 • Ở thị trường chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư sẽ không sở hữu các tài sản thực mà được quy đổi giá trị tải sản bằng những hợp đồng tương lai được thành lập giữa người mua và người bán. 
 • Chứng khoán phái sinh có lợi thế T+0 nên nhà đầu tư có thể dễ dàng đóng vị thế. Không phải chờ chứng khoán về sau T+2 ngày như chứng khoán cơ sở. 
 • Nhà đầu tư có thể sinh lời ngay cả khi thị trường xuống bằng việc thực hiện bán trước rồi mua lại sau. Trong khi đó thị trường cơ sở nhà đầu tư chỉ có thể sinh lời khi giá tăng. 
 • Trong giao dịch phái sinh, nhà đầu tư chỉ ký quỹ một phần nên nếu trong phiên giá biến động ngược chiều với kỳ vọng thì nhà đầu tư cần phải bổ sung tiền ngay để tránh bị đóng bớt hợp đồng đang nắm giữ để đưa tài khoản về mức an toàn. 

Ưu và nhược điểm của cách chơi chứng khoán phái sinh 

Ưu và nhược điểm của cách chơi chứng khoán phái sinh 
Ưu và nhược điểm của cách chơi chứng khoán phái sinh 
Ưu điểm Nhược điểm 
– Đòn bẩy cao. 
– Có thể sinh lời khi giá thị trường của tài sản cơ bản tăng hoặc giảm. 
– Giao dịch T+0, có thể mua bán ngay trong ngày. 
– Rủi ro cao. 
– Nhà đầu tư phải nhạy bén với thị trường cũng như các yếu tố tác động đến giá của tài sản. 
– Chi phí quản lý và chi phí giao dịch cao hơn so với giao dịch cổ phiếu. 

Tác dụng của chứng khoán phái sinh 

 • Giao dịch chứng khoán phái sinh giúp nhà đầu tư phòng hộ rủi ro (Hedging) khi có nhu cầu giao dịch thực sự tài sản cơ sở và bảo vệ danh mục đầu tư liên quan đến biến động giá của tài sản. 
 • Tận dụng lợi thế đòn bẩy tài chính trong giao dịch ngắn hạn: Đầu cơ (do có đòn bẩy lớn, không bị hạn chế T+). 
 • Thu lợi nhuận từ chênh lệch giá. 

Bài viết tham khảo: CÁCH CHƠI CHỨNG KHOÁN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Phân loại chứng khoán phái sinh 

Phân loại chứng khoán phái sinh
Phân loại chứng khoán phái sinh
 • Hợp đồng kỳ hạn (Forward contract) 
 • Hợp đồng tương lai (Futures contract) 
 • Hợp đồng quyền chọn (Option contract) 
 • Hợp đồng hoán đổi (Swap contract) 
 • Hợp đồng chênh lệch (CFDs) 

Trong đó, Hợp đồng tương lai (Future) đang được chọn làm sản phẩm giao dịch phái sinh ở Việt Nam. Cách chơi chứng khoán phái sinh ở tcbs, ssi, mbs,… đều giống nhau. 

Cách chứng khoán phái sinh chi tiết cho người mới bắt đầu 

Nếu bạn đang băn khoăn không biết cách giao dịch chứng khoán phái sinh như thế nào thì hãy tham khảo ngay nội dung dưới đây. 

Tiến hành mở tài khoản chứng khoán phái sinh 

Mặc dù hầu hết các hợp đồng chứng khoán phái sinh đều diễn ra trên thị trường phi tập trung, nhưng bắt buộc nhà đầu tư cần phải mở tài khoản. Đây sẽ là tài khoản dùng trực tiếp khi bạn đầu tư cho sản phẩm phái sinh nào đó. Và tài khoản này sẽ không được phép dùng cho các loại chứng khoán khác. 

Tiến hành mở tài khoản chứng khoán phái sinh 
Tiến hành mở tài khoản chứng khoán phái sinh 

Để mở tài khoản, bạn cần thực hiện theo các bước sau: 

 • Bước 1: Truy cập vào trang web chính thức của trung tâm môi giới. 
 • Bước 2: Điền Form đăng ký online>>> Đăng ký.  
 • Bước 3: Màn hình sẽ hiện ra mẫu hợp đồng để đăng ký. Bạn tải về và in ra.  
 • Bước 4: Đến hội sở của công ty môi giới để đăng ký mở tài khoản offline và chờ xác nhận.  

Nạp tiền vào tài khoản 

Bước tiếp theo trong hướng dẫn chứng khoán phái sinh là mở tài khoản. Sau khi được xác nhận, bạn sẽ tiến hành truy cập vào tài khoản và nạp tiền. Bạn có thể lựa chọn nạp tiền qua Internet Banking, ví điện tử,… Tiền sẽ được cộng ngay vào tài khoản và cộng dồn vào quỹ đầu tư. 

Bắt đầu giao dịch mua bán 

Bắt đầu giao dịch mua bán 
Bắt đầu giao dịch mua bán 

Nhà đầu tư sẽ lựa chọn sản phẩm phái sinh sau đó đặt lệnh giao dịch. Bạn cần lựa chọn vị thế, đóng thế và tiến hành ký quỹ tùy vào từng loại sản phẩm khác nhau. Sau khi xác nhận lệnh và chuyển đến hội sở, bạn có thể bổ sung thêm ký quỹ nếu giao dịch ở mức vượt số tiền có trong tài khoản. 

Kết thúc giao dịch 

Vào cuối ngày, công ty chứng khoán sẽ tiến hành giao dịch và hạch toán lãi, lỗ về tài khoản của bạn. Nếu là một nhà đầu tư mới, bạn hãy xem xét thật kỹ lưỡng trước khi quyết định nhé. Thị trường chứng khoán phái sinh biến động liên tục và bạn nên chắc chắn rằng mình không phải công bố lỗ. 

Bài viết tham khảo: CÁCH CHƠI CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN

Chơi chứng khoán phái sinh tại Việt Nam có lừa đảo không?

Chơi chứng khoán phái sinh tại Việt Nam có lừa đảo không?
Chơi chứng khoán phái sinh tại Việt Nam có lừa đảo không?

Nhiều nhà đầu tư vẫn luôn hoang mang khi nhiều bài báo với tiêu đề về ” lừa đảo chứng khoán phái sinh quốc tế “. Có thể nói thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ nên việc xuất hiện nhiều tổ chức, cá nhân lợi dụng sự thiếu hiểu biết của nhà đầu tư để trục lợi xuất hiện khá nhiều. Xuất hiện những nhà môi giới, công ty chứng khoán phái sinh quốc tế nhưng bản chất lại không được cấp phép bởi bất kỳ tổ chức tài chính nào. 

Nhà đầu tư hãy nhớ rằng, hiện nay nhà nước Việt Nam không cấp phép cho các tổ chức môi giới để giao dịch chứng khoán phái sinh. Các tổ chức chứng khoán phái sinh chỉ được cấp phép ở tác tổ chức tài chính uy tín thế giới như FCA (UK), ASIS (ÚC), NFA (MỸ)… 

Bài viết trên đây là Cách chơi chứng khoán phái sinh cho người mới bắt đầu một cách chi tiết. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có được chiến thuật chơi thu về lợi nhuận lớn nhất. Chúc nhà đầu tư thành công! 

Bài viết tham khảo: 

5/5 - (2 bình chọn)
CÁCH CHƠI CHỨNG KHOÁN PHÁI SINH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88