CÁCH CHƠI THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Cách chơi thị trường chứng khoán

Cách chơi thị trường chứng khoán tưởng đơn giản nhưng lại vô cùng phức tạp. Nếu bạn không nắm chắc những kiến thức cơ bản thì chắc chắn bạn sẽ rơi vào cái bẫy của những nhà đầu tư khác. Thị trường chứng khoán vốn dĩ đa dạng và phong phú với đầy đủ các thành phần tham gia. Một thị trường sôi động hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những thử thách và trải nghiệm thú vị. Một khi bạn đã chọn tham gia thì đồng nghĩa với việc bạn lựa chọn việc bước chân vào khó khăn trong lĩnh vực này. Tuy nhiên; nếu bạn đã sẵn sàng đón nhận thì chắc chắn bạn sẽ đạt được thành công. Để quá trình đầu tư của mình ít rủi ro hơn; xin mời bạn cùng đến với những thông tin trong bài viết dưới đây. 

Tham khảo bài viết: CÁCH CHƠI SÀN CHỨNG KHOÁN

Thị trường chứng khoán là gì?

Chứng khoán đã trở thành một cái tên không còn quá xa lạ với các nhà kinh doanh hay có tiền nhàn rỗi. Đây là một kênh đầu tư thu hút đông đảo mọi người tham gia bởi tính hấp dẫn của nó. Thị trường chứng khoán phát triển mạnh mẽ ở mọi nơi từ thế giới đến cả Việt Nam. Thị trường chứng khoán không giống với những thị trường khác; nó không đơn giản như bạn nghĩ. Vậy nó là gì? Cùng tìm hiểu qua những nhận định sau đây bạn nhé!

 Cách chơi thị trường chứng khoán
Cách chơi thị trường chứng khoán

Theo Luật chứng khoán 

 1. Thị trường chứng khoán (TTCK) là nơi diễn ra các giao dịch mua bán trao đổi các loại chứng khoán Các quan hệ mua bán trao đổi này làm thay đổi chủ sở hữu của chứng khoán, và như vậy, thực chất đây là quá trình vận động của tư bản chuyển từ tư bản sở hữu sang tư bản kinh doanh.
 2. Thị trường chứng khoán là nơi diễn ra hoạt động phát hành, trao đổi mua bán các loại chứng khoán trung và dài hạn. Chứng khoán được phát hành để huy động vốn cho doanh nghiệp và chính phủ.
 Cách chơi thị trường chứng khoán
Cách chơi thị trường chứng khoán

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Thị trường chứng khoán là một tập hợp bao gồm những người mua và người bán cổ phiếu; thứ đại diện cho quyền sở hữu của họ đối với một doanh nghiệp; chúng có thể bao gồm các cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán đại chúng, hoặc những cổ phiếu được giao dịch một cách không công khai. Những khoản đầu tư trên thị trường chứng khoán hầu hết được thực hiện thông qua môi giới chứng khoán và nền tảng giao dịch điện tử.

Từ những nhận định trên, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản; thị trường chứng khoán giống như một phiên chợ. Ở đây có kẻ mua, người bán và đầy đủ các loại hàng hóa cho khách hàng lựa chọn.

 Cách chơi thị trường chứng khoán
Cách chơi thị trường chứng khoán

Vai trò của thị trường chứng khoán

Ngoài việc là địa điểm diễn ra các hoạt động trao đổi; mua bán thì thị trường chứng khoán cũng có một số vai trò quan trọng khác. Một thị trường chứng khoán hoạt động hiệu quả được coi là rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế. Thị trường chứng khoán mang lại cho các công ty khả năng tiếp cận vốn nhanh chóng từ công chúng. Đồng thời cũng là một kênh sinh lợi hiệu quả cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán được xem là nơi cung cấp vốn trung, dài hạn cho nền kinh tế. Chi tiết vai trò của thị trường chứng khoán như sau:

Huy động vốn đầu tư cho nền kinh tế

Khi các nhà đầu tư mua chứng khoán do các công ty phát hành; số tiền nhàn rỗi của họ được đưa vào hoạt động sản xuất kinh doanh; qua đó góp phần mở rộng sản xuất xã hội. Bằng cách hỗ trợ các hoạt động đầu tư của công ty; TTCK đã có những tác động quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế quốc dân. Thông qua TTCK; chính phủ và chính quyền ở các địa phương cũng huy động được các nguồn vốn cho mục đích sử dụng và đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế; phục vụ các nhu cầu chung của xã hội.

 Cách chơi thị trường chứng khoán
Cách chơi thị trường chứng khoán

Cung cấp môi trường đầu tư cho công chúng

TTCK cung cấp cho công chúng một môi trường đầu tư lành mạnh với các cơ hội lựa chọn phong phú. Các loại chứng khoán trên thị trường rất khác nhau về tính chất; thời hạn và độ rủi ro, cho phép các nhà đầu tư có thể lựa chọn cho loại hàng hóa phù hợp với khả năng; mục tiêu và sở thích của mình. Chính vì vậy, TTCK góp phần đáng kể làm tăng mức tiết kiệm quốc gia.

Tạo tính thanh khoản cho các chứng khoán

Nhờ có TTCK các nhà đầu tư có thể chuyển đổi các chứng khoán họ sở hữu thành tiền mặt hoặc các loại chứng khoán khác khi họ muốn. Khả năng thanh khoản là một trong những đặc tính hấp dẫn của chứng khoán đối với người đầu tư. Đây là yếu tố cho thấy tính linh hoạt; an toàn của vốn đầu tư. TTCK hoạt động càng năng động và có hiệu quả thì càng có khả năng nâng cao tính thanh khoản của các chứng khoán giao dịch trên thị trường.

 Cách chơi thị trường chứng khoán
Cách chơi thị trường chứng khoán

Đánh giá hoạt động của doanh nghiệp

Thông qua giá chứng khoán; hoạt động của các doanh nghiệp được phản ánh một cách tổng hợp và chính xác; giúp cho việc đánh giá và so sánh hoạt động của các doanh nghiệp được nhanh chóng và thuận tiện. Từ đó cũng tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, kích thích áp dụng công nghệ mới; cải tiến sản phẩm.

Tạo môi trường giúp chính phủ thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô

Các chỉ báo của TTCK phản ánh động thái của nền kinh tế một cách nhạy bén và chính xác. Giá các chứng khoán tăng lên cho thấy đầu tư đang mở rộng; nền kinh tế tăng trưởng; và ngược lại giá chứng khoán giảm sẽ cho thấy các dấu hiệu tiêu cực của nền kinh tế.

 Cách chơi thị trường chứng khoán
Cách chơi thị trường chứng khoán

Cách chơi thị trường chứng khoán

Cách chơi chứng khoán như thế nào là hiệu quả? Làm thế nào để mở rộng vốn ban đầu? Đây có lẽ là thắc mắc của không ít nhà đầu tư. Để chơi chứng khoán đạt hiệu quả cao, bạn cần phải biết cách chơi cho đúng và an toàn.

 • Thứ nhất; lựa chọn sàn giao dịch uy tín để đầu tư;
 • Thứ hai; tạo tài khoản chứng khoán tại sàn giao dịch;
 • Thứ ba; chuyển tiền vào tài khoản bạn đã lập để giao dịch;
 • Thứ tư, thực hiện mua bán cổ phiếu và phát hành trái phiếu.
 Cách chơi thị trường chứng khoán
Cách chơi thị trường chứng khoán

Bạn có thể tham khảo và tìm hiểu chi tiết các cách chơi thị trường chứng khoán dựa vào các bài dưới đây nhé! Mỗi bài sẽ có một hướng dẫn cụ thể dành cho bạn.

Xem thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản trên sàn giao dịch chứng khoán Techcom Securities

Để mở tài khoản chứng khoán TCBS cần chuẩn bị:

 • CMND chủ thể xác thực nhà đầu tư (Thẻ căn cước công dân)
 • Email, Số điện thoại đăng ký và số tài khoản ngân hàng
 • Điện thoại, hoặc máy tính có Camera đã được kết nối Internet

Để mở tài khoản chơi thị trường chứng khoán trên sàn giao dịch Techcom Securities; người đầu tư có 2 cách:

 • Cách 1: Đến mở trực tiếp tại văn phòng đại diện hoặc công ty chứng khoán TCBS;
 • Cách 2: Mở tài khoản chứng khoán TCBS qua trang web của TCBS
 Cách chơi thị trường chứng khoán
Cách chơi thị trường chứng khoán

Dưới đây sẽ là hướng dẫn mở online bạn nhé!

Cách mở tài khoản chứng khoán tại TCBS

 • Bước 1: Truy cập Website của Techcom Securities – TCBS và chọn Mở Tài khoản 
 • Bước 2: Thực hiện tuần tự các bước theo hướng dẫn trên Website. Bao gồm: Điền thông tin cá nhân; 
 • Bước 3: Kiểm tra Thông tin Cá nhân rồi nhấn “Tiếp tục”.
 • Bước 4: TCBS gửi Email cho bạn, bạn kiểm tra lại Thông tin Cá nhân, nếu đúng thì in ra, ký và Gửi Hồ sơ theo hướng dẫn về TCBS qua chuyển phát.
 • Bước 5: Công ty gọi điện cho bạn để Xác nhận Thông tin, sau đó Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được kích hoạt.
Cách chơi thị trường chứng khoán
Cách chơi thị trường chứng khoán

Trên đây chính là những thông tin liên quan đến cách chơi thị trường chứng khoán bạn cần biết. Qua đây Thịnh vượng tài chính hy vọng sẽ giúp bạn nắm bắt thêm được một số kiến thức cho quá trình đầu tư của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
CÁCH CHƠI THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Trả lời

Chuyển lên trên