chỉ số RSI là gì?

Các công cụ phân tích kỹ thuật có vai trò rất quan trọng trong việc giúp các nhà giao dịch thành công trên thị trường chứng khoán. Trong đó, RSI là một trong những chỉ báo kỹ thuật phổ biến nhất được sử dụng để phân tích và đánh giá thị trường. Vậy cụ thể, chỉ số RSI là gì? Công thức tính của nó như thế nào? Hãy cùng Thịnh Vượng Tài chính tìm hiểu chi tiết hơn về chỉ báo RSI qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu thêm: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

 Chỉ số RSI là gì?

  Chỉ số RSI là gì?
 Chỉ số RSI là gì?

RSI là viết tắt của cụm từ Relative Strength Index –  Chỉ số sức mạnh tương đối. Đây là chỉ báo động lượng được sử dụng trong phân tích kỹ thuật; có tác dụng đo lường mức độ thay đổi của giá. Dựa trên chỉ số này các nhà đầu tư có thể đánh giá các điều kiện mua quá mức hoặc bán quá mức của thị trường.

RSI di chuyển trong khoảng giới hạn từ 0 đến 100. Chỉ báo này do J.Welles Wilder phát triển và in thành sách “ New Concepts in Technical Trading Systems” vào năm 1978.

RSI có thể là một công cụ rất hữu ích tùy thuộc vào loại hình giao dịch nào được thực hiện; và nó được sử dụng rộng rãi, phổ biến nhất trên các thị trường tài chính. 

Ý nghĩa của chỉ số RSI là gì?

 Ý nghĩa của chỉ số RSI là gì?
Ý nghĩa của chỉ số RSI là gì?

Chỉ báo RSI được trình bày là một biểu đồ nằm ngang, thường đi kèm với biểu đồ cặp tiền tệ ở phần dưới cùng. Nó chỉ có một đường duy nhất biểu diễn độ dao động từ 0 – 100. Sự dao động của chỉ báo RSI sẽ biểu thị các ý nghĩa khác nhau của thị trường:

 • Khi RSI dao động ở mức từ 0 đến 30 đồng nghĩa với việc các điều kiện của thị trường đang ở mức quá bán. Lúc này có thể có khả năng điều chỉnh tăng giá của các cặp tiền tệ sẽ tăng cao.
 • Còn khi chỉ số sức mạnh tương đối nằm trong khoảng từ 30 đến 70 thì có nghĩa là thị trường đang ở mức ổn định. Hiện tượng quá bán hoặc quá mua sẽ không xảy ra nếu xuất hiện mức này.
 • Chỉ số RSI nằm ở mức từ 70 cho đến 100 là biểu hiện cho thấy thị trường ngoại tệ đang ở mức quá mua. Có nghĩa là các cặp tiền ngoại tệ đang tăng cao sẽ có xu hướng điều chỉnh mức giá giảm xuống.
 • Ngoài ra, khi đường RSI cắt từ mức 50 ( đường trung tâm) đến khu vực phía trên; có nghĩa là xu hướng giá tăng trong cặp ngoại tệ sẽ bị ảnh hưởng. Còn khi cắt từ đường trung tâm xuống vùng ở phía dưới là biểu hiện cho việc xu hướng giảm của cặp tiền sẽ bị tác động.

Công thức tính của chỉ số RSI

 Công thức tính của chỉ số RSI
Công thức tính của chỉ số RSI

Chỉ báo RSI được tính theo công thức sau:

RSI = 100 – 100/(1 + RS)

Trong đó: 

 • RS = Average Gain/ Average Loss
 • RS: Sức mạnh tương đối (relative strength)
 • Average Gain: Mức tăng trung bình của số kỳ tăng trong 1 khoảng thời gian được chọn
 • Average Loss: Mức tăng trung bình của số kỳ giảm trong 1 khoảng thời gian được chọn

14 là thời gian mặc định của chỉ báo RSI.

Các phân kỳ của RSI là gì?

Bên cạnh các điểm số RSI 30 và 70 – cho thấy tình trạng có thể quá bán và quá mua trên thị trường; các nhà đầu tư cũng tận dụng RSI để dự đoán xu hướng đảo chiều hoặc xác định các mức hỗ trợ và kháng cự thông qua việc sử dụng các phân kỳ dương và âm.

Phân kỳ dương là tình trạng biến động giữa giá và RSI đi theo hai chiều ngược nhau. Trong tình trạng này, RSI tăng tạo đáy cao trong khi giá giảm tạo đáy thấp. Đây được gọi là phân kỳ “dương” và chỉ báo rằng đà đang mạnh lên bất chấp xu hướng giảm giá.

Ngược lại, phân kỳ âm có thể chỉ báo rằng mặc dù giá tăng, thị trường đang mất đà. Do đó, RSI giảm và tạo đỉnh thấp trong khi giá tài sản tăng và tạo đỉnh cao.

Tuy nhiên, điều cần lưu ý là phân kỳ RSI không đáng tin cậy khi thị trường có các xu hướng mạnh. Điều này có nghĩa là lúc thị trường có xu hướng giảm mạnh vẫn có thể xuất hiện nhiều phân kỳ dương trước khi chạm đáy thực. Do đó, các phân kỳ RSI sẽ phù hợp hơn với các thị trường ít biến động (có các chuyển động đi ngang hoặc các xu hướng không rõ ràng).

Cách sử dụng chỉ số RSI hiệu quả

 Cách sử dụng chỉ số RSI hiệu quả
Cách sử dụng chỉ số RSI hiệu quả

Chỉ số RSI là công cụ phân tích thị trường quan trọng dành cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả thì nhà đầu tư cũng phải có kiến thức về nó; cũng như am hiểu và nắm được cách sử dụng nó.

Sử dụng RSI kết hợp đa khung thời gian

Các nhà đầu tư thực hiện giao dịch trên khung thời gian H4; và sử dụng khung D1 lớn hơn để xác định xu hướng. Việc kết hợp RSI và đa khung thời gian sẽ thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Xác định xu hướng giá trên biểu đồ lớn D1 có đi vào vùng quá mua hay quá bán hay không.

– Nếu thấy trên khung D1 RSI < 30 => quá Bán. Thị trường sắp đảo chiều từ giảm sang tăng => nên vào lệnh Buy.

– Nếu thấy trên khung D1 RSI > 70 => quá Mua. Thị trường sắp đảo chiều từ Tăng sang giảm => nên vào lệnh Sell.

 • Bước 2: Xác định điểm vào lệnh trên H4

– Chờ giá vào vùng quá bán trên khung H4 thì vào lệnh Buy.

– Chờ giá vào vùng quá mua trên khung H4 thì vào lệnh Sell.

Các nhà đầu tư theo dõi và chờ đợi vùng quá bán trên H4 xuất hiện rồi vào lệnh Buy.

Sử dụng RSI sau khi xác định xu hướng trên khung thời gian lớn

Việc sử dụng RSI này tương tự như việc kết hợp đa khung thời gian.Nhưng ở trên xác định xu hướng đi vào vùng quá mua quá bán. Còn đối với cách này thì các nhà đầu tư có thể sử dụng công cụ xác định xu hướng bất kỳ.

 • Bước 1: Xác định đường xu hướng trên khung thời gian lớn D1.
 • Bước 2: Tìm điểm vào lệnh thích hợp trên H4

Các nhà đầu tư chờ đợi tín hiệu quá mua RSI >70 trên H4 thì thực hiện vào lệnh Sell. 

Sử dụng RSI cùng với đường SMA

 Cách sử dụng chỉ số RSI hiệu quả
Cách sử dụng chỉ số RSI hiệu quả

Căn cứ theo ý nghĩa phân vùng quá mua quá bán ở trên chúng ta sẽ sử dụng đường SMA 30; và SMA 100 kết hợp cùng với RSI để lọc lấy tín hiệu tốt nhất.

Theo đó chúng ta sẽ vào lệnh như sau:

 • Vào lệnh Buy khi SMA 30 cắt lên SMA 100 và chỉ báo RSI trên 50. Thoát lệnh Buy khi SMA 30 cắt xuống SMA 100 hoặc khi RSI xuống dưới 30.
 • Vào lệnh Sell khi SMA 30 cắt xuống SMA 100 và chỉ báo RSI dưới 50. Thoát lệnh khi SMA 30 cắt lên SMA 100 hoặc khi RSI lên vùng 70.

Kết hợp RSI cùng với Bollinger Bands

Nếu RSI là chỉ báo động lượng, được thiết kế để đi trước thị trường và đưa ra tín hiệu cho tương lai; thì Bollinger Bands chính là chỉ báo độ trễ đi sau giá. 

Khi giá chạm vào mức band dưới thì RSI cũng rơi vào vùng quá bán. Ngược lại nếu giá chạm vào band trên thì RSI rơi vào vùng quá mua.

Khi kết hợp hai chỉ báo này với nhau sẽ hỗ trợ tạo nên bộ lọc tín hiệu rõ ràng; xác suất để đặt lệnh và thành công sẽ cao hơn.

Kết hợp cùng mô hình nến đảo chiều

 Cách sử dụng chỉ số RSI hiệu quả
Cách sử dụng chỉ số RSI hiệu quả

RSI sẽ kết hợp cùng với các mô hình nến đảo chiều để đặt lệnh. Theo đó chúng ta sẽ chờ RSI đi vào quá mua hoặc quá bán và xuất hiện mô hình nến đảo chiều thì vào lệnh.

Ví dụ:

 • Cặp XAU/USD trên đã vượt vùng quá mua trên khung D1, đồng thời xuất hiện nến Evening Star đảo chiều => các nhà đầu tư thực hiện lệnh sell.
 • Cặp XAU/USD có RSI vượt qua vùng quá bán kết hợp cùng nến đảo chiều Morning Star => đây là thời điểm thích hợp để thực hiện lệnh buy.
 • Trường hợp RSI đã đi vào vùng quá mua 3 lần, kết hợp cùng mô hình nến đảo chiều Bearish Engulfing xuất hiện các nhà đầu tư nên chuẩn bị tâm lý đặt lệnh sell.

Giao dịch phân kỳ

Khi mà xu hướng giá và RSI đi theo 2 hướng khác nhau sẽ tạo nên phân kỳ. Giao dịch phân kỳ gồm phân kỳ tăng, phân kỳ giảm; phân kỳ ẩn tăng và phân kỳ ẩn giảm. Bạn tham khảo ví dụ dưới đây để giao dịch với cách này. 

Ví dụ 1: Phân kỳ tăng

Khi giá đáy sau của cặp XAU/USD thấp hơn đáy trước, xu hướng giá giảm nhưng đường RSI tương ứng lại theo chiều hướng đi lên. Các nhà đầu tư có thể đợi sự đảo chiều tăng giá thị trường.

 • Ví dụ 2: Phân kỳ giảm

Cặp XAU/USD có đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, xu hướng giá tăng nhưng đường RSI tương ứng lại theo chiều hướng đi xuống. Khi này các nhà đầu tư có thể đợi sự đảo chiều giảm giá thị trường.

 • Ví dụ 3: Phân kỳ ẩn tăng

Dạng phân kỳ ẩn tăng là khi mà giá tạo đáy sau cao hơn đáy trước nhưng RSI có đáy sau thấp hơn đáy trước. Các nhà đầu tư có thể chờ đợi xu hướng giá tiếp tục tăng.

 • Ví dụ 4: Phân kỳ ẩn giảm

Dạng phân kỳ ẩn giảm là giá ở đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước nhưng RSI tạo đỉnh cao hơn. Các nhà đầu tư có thể chờ đợi xu hướng giá tiếp tục giảm.

Lời kết

Vậy là bài viết trên đã thông tin đến các bạn những kiến thức về Chỉ số RSI là gì?, giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về chỉ số RSI. Hy vọng sau khi đọc bài viết các nhà đầu tư có thể tự xây dựng cho mình những chiến lược đầu tư đúng đắn, hiệu quả và dễ dàng sinh lời lớn nhé. Chúc các bạn thành công.

Bài viết tham khảo:

SO SÁNH PHÂN TÍCH CƠ BẢN VÀ PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

CHỈ SỐ TÀI CHÍNH LÀ GÌ?

PHẦN MỀM PHÂN TÍCH CHỨNG KHOÁN TỐT NHẤT

5/5 - (1 bình chọn)
CHỈ SỐ RSI LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên