NHÀ ĐẦU TƯ THÔNG MINH – BENJAMIN GRAHAM

Nếu bạn là một nhà đầu tư thì không nên bỏ qua cuốn sách “Nhà đầu tư thông minh” của Benjamin Graham.  Khi đầu tư ngoài cần vốn, thì tầm hiểu biết thị trường cũng cần có nguyên tắc và kỷ luật nhất định. “Nhà đầu tư thông minh” – Benjamin Graham sẽ hướng cho người đọc cách tạo nên sự thành công trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Mời các bạn cùng tham khảo bài review dưới đây. 

“Nhà đầu tư thông minh” - Benjamin Graham 
“Nhà đầu tư thông minh” – Benjamin Graham 

Giới thiệu sách “Nhà đầu tư thông minh” – Benjamin Graham 

 • Tên sách: Nhà đầu tư thông minh 
 • Tác giả: Benjamin Graham 
 • Thể loại: Chứng khoán, tài chính 
 • Công ty Phát hành: Nhã Nam 
 • Ngày xuất bản: 1949 
 • Số trang: 644 
 • Nhà xuất bản: NXB Thế Giới 
 • Xếp hạng: 4.3/5 

Đôi nét về tác giả sách “Nhà đầu tư thông minh” 

Đôi nét về tác giả sách “Nhà đầu tư thông minh” 
Đôi nét về tác giả sách “Nhà đầu tư thông minh” 

Benjamin Graham (9/5/1894 – 21/9/1976) được xem là nhà tư vấn đầu tư vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Ông sinh ra tại London, Vương quốc Anh và gia đình ông đã chuyển tới NewYork khi ông tròn 1 tuổi. 

Benjamin Graham đã giảng dạy và truyền cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới. Triết lý “đầu tư theo giá trị“ của Graham. Ông bảo vệ nhà đầu tư khỏi những sai lầm lớn và dạy cách phát triển các chiến lược dài hạn đã khiến “Nhà đầu tư thông minh” trở thành cẩm nang của thị trường chứng khoán kể từ lần xuất bản đầu tiên năm 1949. 

Benjamin Graham là một nhà đầu tư đại tài. Trong giới đầu tư, có lẽ không ai là không biết đến huyền thoại đầu tư Warren Buffett. Và Benjamin Graham chính là người thầy đáng kính của ông. Buffett đã từng nói: “Ben Graham còn hơn cả một tác giả hay một thầy giáo. Ngoại trừ bố tôi, ông là người có ảnh hưởng đối với tôi nhiều hơn bất cứ người đàn ông nào khác.” 

Thậm chí, Warren Buffett và Irving Kahn còn lấy họ Graham làm tên đệm cho con trai của mình là Howard Graham Buffett và Thomas Graham Kahn. 

Benjamin Graham là người được xem là “Bố già” trong lĩnh vực phân tích chứng khoán và đầu tư giá trị. Cuốn sách “The Intelligent Investor” (Nhà đầu tư thông minh) của ông là ấn phẩm nổi tiếng làm nên tên tuổi ông. 

Có thể bạn chưa biết cuốn: “Phân tích chứng khoán” – Benjamin Graham viết cùng David Dodd 

Sơ lược nội dung sách “Nhà đầu tư thông minh” – Benjamin Graham 

Sơ lược nội dung 

Sơ lược nội dung sách “Nhà đầu tư thông minh” - Benjamin Graham 
Sơ lược nội dung sách “Nhà đầu tư thông minh” – Benjamin Graham 

Không phải ngẫu nhiên mà nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã nói “Nhà đầu tư thông minh” là quyển sách về đầu tư hay nhất từng được viết.

“Nhà đầu tư thông minh” – Benjamin Graham đã thay đổi hoàn toàn cách nhìn của thế giới về việc đầu tư chứng khoán. Đối với ông cổ phiếu không phải là những mẩu giấy mà là một phần của doanh nghiệp. Đầu tư vào cổ phiếu chính là đầu tư vào doanh nghiệp. Từ cuốn sách này, những khái niệm đầu tiên về giá trị nội tại, P/E, chỉ số thanh toán, cách phân tích báo cáo tài chính… đã được phổ biến đến giới đầu tư. 

Những triết lý đầu tư sành sỏi, phân tích nội tại công ty, nền kinh tế vi/vĩ mô sẽ hữu ích đối với các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường hoặc đang thua lỗ. Cách tiếp cận thực tế ngay từ đầu, sẽ mang đến cho bạn đọc góc nhìn khác. Mà nếu chính bạn đọc tự trải nghiệm có thể mất nhiều năm trinh chiến trên thị trường mới có được. Giúp bạn đọc hình thành và xây dựng hệ sinh thái tư duy đầu tư giá trị đúng đắn trong quá trình lựa chọn cổ phiếu để đầu tư dài hạn. 

Trải qua năm tháng, diễn biến thị trường đã chứng minh tính sáng suốt trong các chiến lược của Graham. Có những triết lý đầu tư, những câu nói trong cuốn sách sẽ làm thay đổi quan điểm cũng như góc nhìn về đầu tư của bạn. 

Mục lục sách  

 Mục lục sách “Nhà đầu tư thông minh” - Benjamin Graham 
Mục lục sách “Nhà đầu tư thông minh” – Benjamin Graham 
 • Chương 1: Đầu tư hay đầu cơ: Các kết quả mà nhà đầu tư thông minh trông đợi 
 • Chương 2: Nhà đầu tư và lạm phát 
 • Chương 3: Một thế kỷ trong lịch sử thị trường chứng khoán 
 • Chương 4: Phương châm phân bổ danh mục đầu tư chung nhà đầu tư phòng vệ 
 • Chương 5: Nhà đầu tư phòng vệ và cổ phiếu thường 
 • Chương 6: Phương châm phân bổ danh mục đầu tư cho nhà đầu tư mạnh bạo: cách tiếp cận tiêu cực 
 • Chương 7: Phương châm phân bổ danh mục đầu tư cho nhà đầu tư mạnh bạo: cách tiếp cận tích cực 
 • Chương 8: Nhà đầu tư và các dao động thị trường 
 • Chương 9: Đầu tư vào các quỹ đầu tư 
 • Chương 10: Nhà đầu tư và các cố vấn của anh ta 
 • Chương 11: Phân tích chứng khoán đối với nhà đầu tư không chuyên 
 • Chương 12: Những điều cần được suy xét về lợi tức trên một cổ phiếu 
 • Chương 13: So sánh bốn công ty niêm yết 
 • Chương 14: Lựa chọn chứng khoán đối với nhà đầu tư phòng thủ 
 • Chương 15: Lựa chọn chứng khoán đối với nhà đầu tư mạnh bạo 
 • Chương 16: Các phát hành chứng khoán chuyển đổi và chứng chỉ quyền mua cổ phiếu 
 • Chương 17: Bốn bệnh án cực kỳ bổ ích 
 • Chương 18: Một so sánh về tám công ty 
 • Chương 19: Chính sách cổ tức 
 • Chương 20: Số dư an toàn 

Bài học từ sách “Nhà đầu tư thông minh” – Benjamin Graham 

Dưới đây là 3 bài học then chốt từ sách “Nhà đầu tư thông minh” của Graham giúp nhà đầu tư thành công hơn. 

Bài học từ sách “Nhà đầu tư thông minh” - Benjamin Graham 
Bài học từ sách “Nhà đầu tư thông minh” – Benjamin Graham 

Bài học 1: Có 3 nguyên tắc để đầu tư thông minh 

Thường được gọi là đầu tư giá trị, đầu tư thông minh theo Benjamin Graham dựa trên 3 nguyên tắc: 

 • Một nhà đầu tư thông minh luôn phân tích các nguyên tắc quản lý và sự phát triển lâu dài của một công ty trước khi đầu tư. 
 • Một nhà đầu tư thông minh luôn luôn bảo vệ anh ta khỏi những thiệt hại bằng cách đa dạng hóa các khoản đầu tư. 
 • Một nhà đầu tư thông minh không bao giờ tìm kiếm lợi nhuận bất thường mà tập trung vào lợi nhuận an toàn và ổn định. 

Trọng tâm của “Nhà đầu tư thông minh” hướng tới là tuyệt đối không bao giờ mất tiền. 

Không ai có thể dự đoán Facebook làm gì tiếp theo. Nhưng tất cả mọi người có thể tự bảo vệ mình chống lại thiệt hại, rủi ro. 

Bằng cách làm một phân tích toàn diện, các nhà đầu tư thông minh tìm thấy cổ phiếu với một khoảng cách giữa giá hiện tại của họ và và giá trị nội tại của công ty. Điều này dựa trên các bằng chứng được thu thập từ nhìn vào lịch sử của công ty và các giá trị quản lý. 

Các nhà đầu tư thông minh đầu tư vào một vài trong số những công ty, để không mất tất cả mọi thứ khi mọi thứ đi sai và sau đó xem xét và hoàn toàn hài lòng với thu thập 10%, 12% hoặc thậm chí 15% trong một năm. 

Hãy tham khảo thêm:  “Làm giàu từ chứng khoán” – William O’Neil

Bài học 2: Không bao giờ tin tưởng “Ngài Thị trường” 

Bài học 2: Không bao giờ tin tưởng
Bài học 2: Không bao giờ tin tưởng

“Ngài Thị trường” – Graham coi hình ảnh toàn bộ thị trường chứng khoán như là một người duy nhất. 

Nếu bạn tưởng tượng “Ngài Thị trường” hiện lên trên ngưỡng cửa của bạn mỗi ngày, trích dẫn cho bạn các mức giá khác nhau cho các cổ phiếu khác nhau, bạn sẽ làm gì? Theo Benjamin Graham, bạn nên bỏ qua anh ta. Đôi khi các mức giá mà ông ta sẽ cho bạn biết có vẻ rẻ một cách bất ngờ, đôi khi quá cao. Đó là bởi vì “Ngài Thị Trường” hoàn toàn không thể đoán trước và tâm trạng thay đổi liên tục. 

Ví dụ: Một tháng trước khi iPhone mới được phát hành, cổ phiếu Apple tăng lên rất cao. Mọi người xếp hàng trước các cửa hàng chờ mua iPhone mới. Nhưng khi điện thoại mới không như mong đợi, cổ phiếu có thể giảm mạnh ngày hôm sau. 

Nếu bạn muốn là nhà đầu tư thông minh thì hãy dựa trên nghiên cứu của riêng bạn và hoàn toàn bỏ qua thị trường. Điều này đòi hỏi bạn tâm lý vững vàng và kiên nhẫn. 

Hãy tham khảo thêm: Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Bài học 3: Luôn luôn theo một công thức chặt chẽ và bạn sẽ làm tốt 

Bài học 3: Luôn luôn theo một công thức chặt chẽ và bạn sẽ làm tốt 
Bài học 3: Luôn luôn theo một công thức chặt chẽ và bạn sẽ làm tốt 

Cuối cùng, để tiếp tục loại bỏ những căng thẳng của đầu tư với thị trường. Bạn nên luôn luôn tuân theo vào một công thức nghiêm ngặt khi đầu tư. 

Graham gọi đó là công thức đầu tư. Nhưng nó được biết đến rộng rãi qua thuật ngữ dollar chi phí trung bình. Có nghĩa là bạn chỉ cần thiết lập một ngân sách cố định để đầu tư hàng tháng hoặc quý. Và sau, bạn đó đầu tư vào các cổ phiếu bạn đã trước đó đã chọn.

Ví dụ, tôi đầu tư 10% thu nhập của tôi mỗi tháng. Tiền đi vào tài khoản đầu tư của tôi và sau đó tôi đầu tư trong các cổ phiếu tôi đã sở hữu. 

Điều này sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn. Bởi vì nó đòi hỏi bạn phải đầu tư số tiền tương tự một lần nữa và một lần nữa. Không nhiều khi cổ phiếu rẻ hơn, không ít khi cổ phiếu được đắt tiền. 

Có thể bạn quan tâm: Top 10 sách hay về tài chính

Nhận xét về sách “Nhà đầu tư thông minh” – Benjamin Graham 

Nhận xét về sách “Nhà đầu tư thông minh” - Benjamin Graham
Nhận xét về sách “Nhà đầu tư thông minh” – Benjamin Graham

Cuốn sách đưa ra các nhận định và đánh giá tại thời điểm 1970 đối với thị trường chứng khoán Mỹ. Có những kiến thức cơ bản về các chỉ số tài chính và phân tích doanh nghiệp vẫn nguyên giá trị áp dụng trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, có những phần rất khó để xác định do thời gian thị trường khác nhau. 

Có thể quyển sách rất khó đọc với những người không hiểu về đầu tư giá trị, phương pháp đầu tư “mua tài sản giá 1 đô bằng 50 cent”. Nhưng đối với các sinh viên đang theo học về quản trị tài chính và đầu tư chứng khoán, nội dung trong sách rất đáng để suy nghĩ.  

Quyển sách đã cung cấp những tư liệu vô giá về hoạt động của thị trường trong quá khứ. Đó là một căn cứ vững chắc và hữu ích khi bất kỳ ai quyết định đầu tư, bởi đơn giản kinh tế là một chu kì, một sự lặp lại, thịnh và suy nối tiếp nhau. 

Lời kết 

Review về sách “Nhà đầu tư thông minh” - Benjamin Graham
Review về sách “Nhà đầu tư thông minh” – Benjamin Graham

Benjamin Graham thật sự là bậc thầy trong lĩnh vực đầu tư, đặc biệt là đầu tư chứng khoán. Những điều Graham mang lại thật sự rất hữu ích và có một điều gì đó thôi thúc người đọc phải suy nghĩ sau những con số bí ẩn ấy. 

Thành công trong đầu tư không đơn giản là việc bạn kinh doanh sản phẩm mà bạn thích. Việc giao tài sản cho người khác sẽ là vô nghĩa nếu không được lên kế hoạch một cách chỉnh chu. 

Không chỉ dừng lại ở việc đưa ra lời khuyên sáo rỗng, sách còn gửi đến những câu chuyện thực tế, trải nghiệm được đúc kết qua từng bài học trong sách giúp thế hệ trẻ khẳng định mình trên con đường chinh phục đầu tư. 

Trên đây là bài Review về sách “Nhà đầu tư thông minh” – Benjamin Graham. Hy vọng sách sẽ mở ra sự tò mò và hứng khởi cho độc giả. Đồng thời đem đến cơ hội tuyệt vời mà trước đây bạn không tìm ra được. Chúc các bạn đọc sách vui vẻ! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
NHÀ ĐẦU TƯ THÔNG MINH – BENJAMIN GRAHAM

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88