BOLLINGER BANDS LÀ GÌ?

Bollinger Bands là gì?

Bạn là nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán; thì chắc chắn trong quá trình giao dịch bạn không thể thiếu đi bước tìm hiểu các phương pháp phân tích kỹ thuật hay tìm các chỉ báo; để xây dựng cho mình chiến lược giao dịch hiệu quả đúng không nào?Và trong đó, một chỉ báo được các trader sử dụng rất nhiều trong các giao dịch của mình chính là Bollinger Band. Vậy thực chất Bollinger Bands là gì? Ý nghĩa các thông số của Bollinger Bands như thế nào? Và làm sao để xây dựng chiến lược giao dịch với Bollinger Bands một cách hiệu quả nhất? Bài viết hôm nay,Thịnh Vượng Tài chính sẽ giúp bạn tìm hiểu những nội dung trên nhé. Cùng theo dõi nào!

Tổng quan về Bollinger Bands

Bollinger Bands là gì?

Bollinger Bands là gì?
Bollinger Bands là gì?

Bollinger Bands (viết tắt là BB) là một trong những chỉ báo thông dụng nhất trong giao dịch Forex. Nó được giới thiệu và phát triển đầu tiên bởi John Bollinger vào năm 1983. Chỉ báo này được dùng để đo lường sự biến động của giá. Bollinger Bands giúp xác định được một vùng giá trị mà giá dao động (dĩ nhiên nó mang tính chất tương đối). Bollinger Bands đưa ra những tín hiệu về biến động của thị trường, thị trường sẽ biến động theo xu hướng hay tích lũy sideways; dự đoán hướng của xu hướng và các đảo ngược tiềm năng,…

Hiện nay, chỉ báo Bollinger Bands đang ngày càng trở nên phổ biến với các nhà giao dịch nhờ sự đơn giản và hiệu quả mà nó mang lại.

Cấu trúc của Bollinger Bands là gì?

Hệ thống đo lường của công cụ chỉ báo này dựa trên sự biến động về giá. Dải Bollinger Bands gồm 3 đường cơ bản; được tính toán dựa trên sự kết hợp của đường trung bình động và độ lệch chuẩn.

Độ lệch chuẩn là một phép đo toán học của việc các con số trong một nhóm lệch bao nhiêu so với mức trung bình của nhóm số đó; và các con số ở đây chính là giá cả. Độ lệch chuẩn càng lớn, giá càng biến động nhiều.

Cấu trúc của Bollinger Bands gồm 3 thành phần chính như sau:

 • Middle Band (dải giữa): Chính là Đường trung bình động SMA20.
 • Upper Band (dải trên): Dải giữa cộng với 2 độ lệch chuẩn (Standard deviation)= đường giữa SMA20 + 2* Độ lệch chuẩn
 • Lower Band (dải dưới): Dải giữa trừ đi 2 độ lệch chuẩn (Standard deviation) = đường giữa SMA20 – 2* Độ lệch chuẩn

Vùng giới hạn giữa dải trên và dải dưới được biết đến như một “đường bao”. Đây là phạm vi hoạt động của phần lớn các đường giá; cung cấp ranh giới cho những đỉnh mới và đáy mới.  

Tham khảo : ĐƯỜNG SMA LÀ GÌ?

Ý nghĩa của Bollinger Bands là gì?

 Ý nghĩa của Bollinger Bands là gì?
Ý nghĩa của Bollinger Bands là gì?

Nhiều trader nhận định rằng thị trường sẽ phát triển theo xu hướng mua nếu giá di chuyển đến dải trên của dải Bollinger; và bán nếu giá di chuyển đến dải dưới.

Dải Bollinger Bands siết chặt (thu hẹp)

Khi khoảng cách giữa dải trên và dải dưới đường SMA được thu hẹp; dải Bollinger siết chặt biểu hiện thị trường đang trong giai đoạn biến động thấp. Đây là dấu hiệu cho thấy giá sẽ biến động mạnh trong tương lai và xuất hiện cơ hội giao dịch cho các nhà đầu tư. Ngược lại khi dải di chuyển rộng ra biến động sẽ giảm. Tuy nhiên nó sẽ không cho thấy hoàn toàn giá sẽ biến động theo hướng tăng hay giảm.

Dải Bollinger bứt phá

Khi giá vượt qua dải trên hoặc dải dưới sẽ cho thấy sự biến động mạnh của thị trường. Tương tự như siết chặt, dải Bollinger bứt phá không cho thấy thông tin về mức độ của sự di chuyển giá và hướng trong tương lai. Sai lầm mà nhiều người mắc phải là thường đổ xô mua hoặc bán khi giá chạm hoặc vượt một trong các dải.

Hạn chế của Bollinger Bands là gì?

Trên thực tế , các công cụ và chỉ báo phân tích kỹ thuật chỉ là một chỉ báo được thiết kế để cung cấp thông tin liên quan đến biến động giá; nên không có phương pháp giao dịch và chỉ báo phân tích kỹ thuật nào có thể hoàn toàn đúng 100%. Và Bollinger Bands cũng vậy. Các bạn cần phải kết hợp các chỉ báo khác nhau để cung cấp nhiều tín hiệu thị trường trực tiếp hơn. Sử dụng các loại dữ liệu phân tích khác nhau từ các chỉ báo là rất quan trọng để giúp đem lại cơ hội đầu tư thành công hơn trong giao dịch.

Cách cài đặt chỉ báo Bollinger Bands

 Cách cài đặt chỉ báo Bollinger Bands
Cách cài đặt chỉ báo Bollinger Bands

Hiện nay nền tảng giao dịch được các nhà đầu tư sử dụng phổ biến nhất là MT4; vì vậy mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt Bollinger Bands trên phần mềm MT4 nhé.

Cách cài đặt có hai cách như sau:

Cách 1:

 • Mở nền tảng giao dịch MT4 lên
 • Chọn Insert -> Chọn Indicators -> Chọn Trend -> Chọn Bollinger Bands 

Cách 2:

 • Mở phần mềm MT4 lên
 • Nhìn trên thanh Menu, mục Indicator list => Trend => Bollinger Bands.

Sau đó bạn sẽ thấy một bảng thông số của Bollinger Bands hiện ra.

 • Parameters: Đây là tab cài đặt các thông số cơ bản. Đó là Period (số chu kỳ), Deviations (độ lệch chuẩn), Apply to Close (Áp dụng giá đóng cửa để tính toán). Nhiều nhà giao dịch có thể tùy chỉnh các thông số theo cách riêng; bạn có thể thay đổi độ lệch chuẩn hay số phiên tính toán. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn cứ để các thông số mặc định cho nó đơn giản nhé. 
 • Style: lần lượt chọn màu sắc và độ dày mỏng của các đường chỉ báo.
 • Phần Levels: ở phần levels chúng ta chọn màu sắc và độ dày/mỏng cho 2 đường biên trên và biên dưới của chỉ báo này.
 • Phần Visualization: Cho phép ta chọn ở các khung thời gian mà chúng ta giao dịch để hiển thị lên trên màn hình của phần mềm MT4.

Hướng dẫn cách giao dịch với Bollinger Bands hiệu quả

 Hướng dẫn cách giao dịch với Bollinger Bands hiệu quả
Hướng dẫn cách giao dịch với Bollinger Bands hiệu quả

Có nhiều cách để giao dịch với Bollinger Bands. Tuy nhiên, mỗi phương pháp giao dịch đều có những ưu điểm, hạn chế nhất định. Trong đó, nhiều trader hay áp dụng kết hợp Bollinger Bands với chỉ số RSI. Sau đây mình sẽ hướng dẫn cụ thể cho các bạn cách giao dịch hiệu quả với Bollinger Bands nhất nhé.

 • Giao dịch Bollinger Bands dựa trên 2 dải băng
 • Giao dịch Bollinger Bands theo dạng nút thắt cổ chai
 • Giao dịch Bollinger Bands với mô hình nến hoặc các chỉ báo khác

Giao dịch Bollinger Bands dựa trên 2 dải băng

Phương pháp này còn được gọi là mua thấp bán cao với Bollinger Bands.

Do giá dao động quanh 2 dải gồm dải trên và dải dưới. Nên khi áp dụng phương pháp này, công thức giao dịch sẽ chỉ là:

+Lệnh mua (Buy): Chúng ta sẽ mua vào khi giá chạm biên dưới (Lower Band) của chỉ báo.

+ Lệnh bán (Sell): Chúng ta bán ra khi giá chạm biên trên (Upper Band) của chỉ báo.

Trên lý thuyết, thì phương pháp này sẽ hiệu quả và khả thi hơn trong thời điểm thị trường đi ngang (sideway). Tuy nhiên nếu khi thị trường có xu hướng mạnh mẽ thì hãy cực kỳ thận trọng khi sử dụng phương pháp này nhé; bởi vì như thế rất mạo hiểm.

Giao dịch Bollinger Bands theo dạng nút thắt cổ chai

Với cấu tạo của Bollinger Bands là 2 dải trên và dưới gần như bao bọc lấy toàn bộ đường giá. Vậy nên phương pháp giao dịch kinh điển của chỉ báo Bollinger Bands này chính là phương pháp giao dịch Bollinger Bands Squeeze. Hay thường được gọi là “Nút thắt cổ chai”.

Sự co lại hoặc thu hẹp của các dải có thể báo trước một sự tăng hoặc giảm đáng kể của thị trường. Khi trò chơi ép giá được bắt đầu, sự phá vỡ dải tiếp theo báo hiệu thị trường chuẩn bị thiết lập 1 trật tự mới.

Để xác định sự biến động của thị trường là một việc không hề đơn giản; đặc biệt nếu bạn là 1 newbie trên thị trường.

Đây là lúc chỉ báo Bollinger Bands thể hiện sức mạnh của mình. Một vùng nút thắt cổ chai xuất hiện báo hiệu cho bạn biết đó chính là khu vực chuẩn bị có những biến động mạnh mẽ và bạn nên sẵn sàng cho một giao dịch.

Thắc mắc  đặt ra là sau khi tìm thấy một nút thắt cổ chai rồi; bạn và lệnh như thế nào? Khá đơn giản, bạn sẽ chờ một dấu hiệu breakout ra khỏi vùng tích lũy hẹp mà giá đã tạo ra trong khoảng thời gian biến động ở nút thắt cổ chai.

 • Giá breakout lên khỏi vùng tích lũy hẹp, bạn thực hiện lệnh mua.
 • Giá breakout xuống khỏi vùng tích lũy, bạn thực hiện lệnh bán.

Bạn cần dự đoán sớm được thời điểm breakout để vào lệnh sớm để đạt được tỷ lệ vào lệnh tốt. Khi giao dịch với Bollinger Bands, bạn đừng quên đường SMA nằm giữa; chúng sẽ chính là công cụ dùng để xác định xu hướng rõ ràng nhất; kết hợp với nút thắt cổ chai, bạn sẽ dễ dàng phán đoán được giá sẽ chuẩn bị tăng hoặc giảm một cách dễ dàng hơn.

Giao dịch Bollinger Bands với mô hình nến hoặc các chỉ báo khác

Kết hợp Bollinger Bands với các mô hình nến đảo chiều

Một trong những cách giao dịch với Bollinger Bands lợi hại hơn và đạt hiệu quả cao hơn; chính là chúng ta có thể kết hợp Bollinger Bands cùng các mô hình nến đảo chiều.

Cách thực hiện như sau:

Từ những dữ liệu này, chúng ta có thể xác lập một điểm vào lệnh.

Đọc thêm: CÁC MÔ HÌNH NẾN PHỔ BIẾN TRONG CHỨNG KHOÁN

Kết hợp Bollinger Bands với chỉ báo RSI

Đây là phương pháp rất hiệu quả nhưng được ít nhà giao dịch sử dụng vì ngại tìm các Indicator hỗ trợ phù hợp để kết hợp chúng với nhau. 

Tìm hiểu về chỉ báo RSI
 Tìm hiểu về chỉ báo RSI
Tìm hiểu về chỉ báo RSI

RSI (Relative Strength Index; hay Chỉ số Sức mạnh Tương quan). Đây là chỉ báo được phát triển bởi Welles Wilder, là một công cụ để đánh giá sức mạnh hoặc sự suy yếu của xu hướng chuyển động giá.

Trên nền tảng MT4, bạn có thể tìm thấy chỉ báo này trong mục Oscillator. Thông số mặc định được khuyến khích sử dụng là RSI 14.

Cách sử dụng cơ bản nhất của chỉ báo RSI là khi RSI vượt lên trên vùng 70 và cắt xuống thì bạn thực hiện lệnh SELL; và ngược lại, khi RSI vượt xuống vùng 30 và cắt lên thì bạn thực hiện lệnh BUY.

Mình đã có bài viết cụ thể về chỉ báo RSI; bạn có thể tìm hiểu thêm về chỉ báo này tại bài viết: CHỈ SỐ RSI LÀ GÌ? CÔNG THỨC TÍNH VÀ CÁCH SỬ DỤNG CHỈ SỐ RSI HIỆU QUẢ

Cách để giao dịch bằng phương pháp kết hợp giữa Bollinger Bands và RSI như thế nào?

Đó chính là sẽ đi tìm phân kỳ của chỉ báo RSI.

Có 2 loại phân kỳ RSI:

 • Phân kỳ giảm: Khi thị trường tạo đỉnh cao hơn nhưng chỉ báo RSI giảm.
 • Phân kỳ tăng: Khi thị trường tạo đáy thấp hơn nhưng chỉ báo RSI tăng.

Đây là những dấu hiệu cho thấy sắp có sự đảo chiều.

Lúc này bạn xem xét các yếu tố sau:

 • Với Bollinger Bands, khi giá đi ra xa thì sẽ có xu hướng quay trở lại dải giữa SMA20. Vì vậy, nếu trong một đà tăng giá, dải trên Bollinger đóng vai trò như một kháng cự động.
 • Với RSI, phân kỳ giảm xuất hiện khi thị trường tạo đỉnh cao hơn nhưng chỉ báo RSI giảm.

Dựa vào 2 yếu tố trên, giao dịch được thực hiện:

Nếu giá đang hướng lên và nằm ở dải trên của dải Bollinger Bands; chúng ta tìm kiếm một phân kỳ giảm RSI. Ngược lại, nếu giá đang hướng xuống nằm ở dải dưới của Bollinger Bands; chúng ta sẽ tìm một phân kỳ tăng RSI.

Theo lý thuyết, khi giá đang ở dải trên hoặc dải dưới Bollinger Bands; giá sẽ có xu hướng quay về dải giữa SMA20. Và sẽ kết hợp với dấu hiệu đảo chiều từ sự phân kỳ của chỉ báo RSI => Lúc này chúng ta có một giao dịch đảo chiều.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Bollinger Bands dành cho bạn như: Bollinger Bands là gì? Ý nghĩa, cấu trúc, hạn chế; cách cài đặt cũng như những chiến lược giao dịch với Bollinger Bands một cách hiệu quả nhất. Và tất nhiên mọi chiến lược đều có những ưu điểm, nhược điểm của nó; nhưng Bollinger Bands đã trở thành một trong những công cụ phân tích kỹ thuật hữu ích và được các trader sử dụng phổ biến. Và bên cạnh những kiến thức trên, bạn cũng cần dành thêm thời gian để tự mình trải nghiệm và rút kinh nghiệm để có thể sử dụng chỉ báo này thành thạo, hiệu quả nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Chúc các bạn giao dịch thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
BOLLINGER BANDS LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên