Warren Buffett sách

Warren Buffett sách chính là một trong những tìm kiếm phổ biến trong thị trường chứng khoán. Warren Buffett đã cho ra đời nhiều tựa sách kinh điển; và chưa bao giờ lỗi thời. Những phương pháp; kinh nghiệm và lời khuyên của Warren Buffett đã mang đến cho nhà đầu tư nhiều bài học bổ ích. Để nhà đầu tư biết rõ hơn về Warren Buffett sách; Thịnh Vượng Tài Chính đã mang đến cho bạn các tựa sách nổi tiếng. Từ đó; bạn tham khảo và rút ra bài học cho mình.

Warren Buffett sách
Warren Buffett sách

Warren Buffett sách – Tìm hiểu về tác giả

Warren Buffett được mệnh danh là nhà đầu tư thông minh nhất, nhì thế giới. Warren Buffett là vị tỷ phú 90 tuổi với thói quen dành tới 6 tiếng/ngày để đọc sách. Đối với những người bận rộn, đây là điều không thể. Dù vậy, Warren Buffett vẫn khuyên mọi người cố gắng “đọc 500 trang sách mỗi ngày”. Warren Buffett tên đầy đủ là Warren Edward Buffett (Sinh ngày 30/08/1930) là ông trùm kinh doanh; đầu tư và nhà từ thiện người Mỹ. Ông là chủ tịch; CEO và là cổ đông lớn nhất của Berkshire Hathaway; một công ty cổ phần đa quốc gia cố trụ sở chính tại Omaha. Ông là một trong ba người con của Howard và Leila Buffett.

Tham khảo bài viết: PHÂN TÍCH CHỨNG KHOÁN – BENJAMIN GRAHAM VÀ DAVID DODD

Tiểu sử của Warren Buffett sách

Ông được gọi là “Huyền thoại đến từ Omaha” hay “Hiền tài xứ Omaha”; rất nổi tiếng do sự kiên định trong triết lý đầu tư theo giá trị cũng như lối sống tiết kiệm dù sở hữu khối tài sản khổng lồ. Hiện ông sống tại ngôi nhà mua năm 1958 ở Omaha với giá 31.500 USD dù ông còn sở hữu một căn khác giá 4 triệu USD tại Laguna Beach; tiểu bang California. Năm 1989 ông dùng 9,7 triệu USD trong ngân sách của hãng Berkshire để mua một máy bay hạng cá nhân  rồi đặt tên vui cho nó là “Khó cưỡng quá” (tiếng Anh: “The Indefensible”) do trước kia ông hay chỉ trích giám đốc hãng nào làm như vậy – Theo Wikipedia.

Warren Buffett sách

Sự nghiệp của Warren Buffett sách

Warren Buffett làm nhân viên kinh doanh mảng đầu tư cho công ty Buffett-Falk & Co. ở Omaha từ 1951 đến 1954; rồi làm chuyên viên phân tích chứng khoán cho công ty Graham-Newman Corp. ở New York từ 1954 đến 1956. Ông làm chủ công ty Buffett Partnership; Ltd. từ 1956 đến 1969, và từ năm 1970 đến nay là chủ tịch kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway.

Năm 1951 ông được tin Ben Graham đang ở trong ban quản trị hãng bảo hiểm GEICO liền bắt xe lửa đi thủ đô Washington tới trụ sở hãng này gõ cửa mãi cho tới khi được cho vào. Ông đã gặp phó chủ tịch Lorimer Davidson của GEICO và hai người bàn luận về ngành bảo hiểm rất lâu; sau này ông Davidson thành bạn tri âm đồng thời có ảnh hưởng lâu dài với Buffett. Davidson còn kể lại ông chỉ gặp Buffett 15 phút là nhận ra đây là một “siêu nhân”.

Warren Buffett sách

Sau khi Warren tốt nghiệp trường Columbia ông ngỏ ý muốn làm tại trung tâm tài chính Wall Street nhưng cả cha ông lẫn Benjamin Graham đều khuyên ông đừng. Ông cũng đề nghị Graham cho mình làm không lương nhưng không được đồng ý. Rồi ông trở về Omaha vừa làm môi giới chứng khoán vừa dự một khóa thuyết trình ở trường Dale Carnegie. Những gì đã học giúp ông tự tin hơn bắt tay vào dạy lớp “Nguyên lý đầu tư” buổi tối; tại đại học Nebraska trong môi trường mà đa số học viên có tuổi đời gấp đôi vị giảng viên này. Thời gian này ông có mua một cây xăng Sinclair Texaco những việc kinh doanh đó không mấy thành công.

Năm 1952 ông kết hôn với bà Susan Thompson; năm sau họ có con đầu lòng đặt tên là Susan Alice Buffett. Năm 1954 ông vào làm việc tại công ty của Benjamin Graham; với mức lương khởi điểm 12.000 USD một năm. Tại đây Buffett thường làm chung với Walter Schloss; còn Ben Graham tỏ ra cực kì khó tính trong công việc. Ông Ben sau khi cân nhắc sự dao động giữa giá gốc và giá thị trường của cổ phiếu đã quả quyết rằng chúng phải tạo ra “biên độ an toàn” lớn.

Warren Buffett sách

Cuộc tranh luận này đã tác động sâu sắc tới Buffett nhưng ông vẫn thắc mắc là định chuẩn cho cổ phiếu như vậy có khắt khe quá hay không vì điều đó có thể làm công ty mình thất thu so với những tổ chức sở hữu nhiều loại cổ phiếu chất lượng hơn. Cũng năm 1954 ông có đứa con kế là Howard Graham Buffett. Năm 1956; Benjamin Graham giải thể công ty để nghỉ hưu; nên Warren Buffett quay về Omaha khởi nghiệp với số vốn tích được là 140.000 USD.

Năm 1957 ông điều hành ba công ty, mua căn nhà giá 31.500 USD mà ông vẫn ở hiện giờ. Năm 1958 đứa con thứ ba tên Peter Andrew Buffett ra đời, còn ông điều hành năm công ty. Năm 1959 số công ty ông quản lý tăng lên sáu và đến 1960 là bảy gồm có: Buffett Associates; Buffett Fund, Dacee, Emdee, Glenoff, Mo-Buff and Underwood. Ông đề nghị một bác sĩ là đối tác của mình mời thêm 10 bác sĩ khác có khả năng góp mỗi người 10.000 USD vào công ty của ông; kết quả tất cả đều đồng ý.

Warren Buffett sách

Năm 1961 ông tiết lộ đã dành 35% tài sản trong công ty của mình để đầu tư vào hãng Sanborn Map; do năm 1958 giá cổ phiếu bán ra của Sandborn chỉ là 45 USD trong khi giá trị thực trên danh mục đầu tư lại là 65 USD một cổ phiếu; nghĩa là người mua đã định giá cố phiếu Sandborn “âm 20 USD”. Ông đã mua 23% cổ phiếu đang lưu hành của công ty này với cương vị là một nhà đầu tư lớn; và có được một ghế trong ban quản trị; sau đó liên minh với một số cổ đông không hài lòng khác để nắm giữ tổng cộng 44% cổ phần.

Để tránh một cuộc chiến nội bộ; ban quản trị sau đó đã mua lại cổ phần với mức giá hợp lý dựa theo giá trị thực của công ty. 77% lượng cổ phiếu đang lưu hành đã được ban quản trị mua lại. Chỉ sau 2 năm, Buffett đã lấy lại 50% số tiền đã đầu tư.

Warren Buffett sách – Giới thiệu các tựa sách nổi tiếng

Nhắc đến Warren Buffett sách; người ta không thể không nhắc đến 4 tựa sách nổi tiếng đó là: Phân tích chứng khoán (Security Analysis) – Benjamin Graham; David Dodd; Nhà đầu tư thông minh (Intelligent Investor) – Benjamin Graham; The Money Game – Adam Smith; Supermoney – Adam Smith.

Phân tích chứng khoán (Security Analysis) – Benjamin Graham, David Dodd

Phân tích chứng khoán là một cuốn sách nổi tiếng và mang đến cho Warren Buffett nhiều cảm xúc. Vị tỷ phú tiết lộ đã đọc ít nhất 4 lần cuốn sách này kể từ năm 1940 và đây là “bản đồ đầu tư ông theo dõi trong 57 năm”. Phân tích chứng khoán bao gồm 8 chương sách, do Benjamin Graham và David Dodd hợp tác viết lên. 

Warren Buffett sách

Nhà đầu tư thông minh (Intelligent Investor) – Benjamin Graham

“Trong tất cả khoản đầu tư mà tôi từng thực hiện, mua sách của Benjamin là tốt nhất; ngoại trừ việc ký vào hai tờ giấy đăng ký kết hôn” – Đây chính là nhận định mà Warren Buffett đã từng chia sẻ về cuốn sách này.  Kinh nghiệm xương máu thực tế và sắc sảo mà cuốn sách mang lại đã giúp Nhà đầu tư thông minh được mệnh danh là “Kinh thánh của thị trường chứng khoán” ngay từ khi nó ra mắt độc giả vào năm 1949.

Warren Buffett sách

The Money Game – Adam Smith

Khi đọc cuốn sách này; Warren Buffett đã đánh giá cao “cách Adam Smith đặt ngón tay vào những thứ chưa ai xác định được trước đó. Adam Smith bị mắc kẹt với sự thật, nhưng anh ta biến chúng thành một địa ngục đầy thú vị”. Đây là một tựa sách đã thu hút sự đọc của ông. 

Supermoney – Adam Smith

Supermoney là cuốn sách thứ hai mà Adam Smith gây ấn tượng với Warren Buffett. Supermoney đã được xuất bản vào năm 1972. Tác phẩm làm nổi bật thị trường chứng khoán trong những năm 1970; thậm chí tiểu sử của Buffett và vị trí của ông. 

Warren Buffett sách

Trên đây chính là tất cả những gì liên quan đến Warren Buffett sách. Với đầy đủ các thông tin cá nhân của vị tỷ phú này; hy vọng mọi người sẽ biết nhiều về ông hơn. Đồng thời; qua các tựa sách mà Thịnh Vượng đã giới thiệu cũng sẽ mang đến nhà đầu tư một số gợi ý tuyệt vời.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (1 bình chọn)
WARREN BUFFETT SÁCH

Trả lời

Chuyển lên trên