CỔ PHIẾU THƯỜNG LỢI NHUẬN PHI THƯỜNG

Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường

Hiện nay, trên thị trường có đa dạng có kênh đầu tư để mọi người lựa chọn. Mỗi lĩnh vực đều mang đến cho chúng ta những trải nghiệm mới mẻ cùng với đó là mức lợi nhuận tài chính lớn. Trong số đó không thể không nhắc đến cổ phiếu – kênh chứng khoán đang được quan tâm và ưa chuộng trên thị trường thế giới nói chung; và Việt Nam nói riêng. Cổ phiếu đã trở nên quen thuộc; tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết cách đầu tư để thu về lợi nhuận mong muốn. Chính vì vậy; hôm nay Thịnh Vượng Tài Chính sẽ giới thiệu đến bạn quyển sách “Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường”. Chắc chắn qua bài viết này bạn sẽ tìm được cho mình những chiến lược đầu tư hiệu quả nhất..  

Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường
Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường – Review sách

Tìm hiểu chung về “Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường”

Tham khảo bài viết: GIÁ TRỊ THỰC CỦA CỔ PHIẾU

Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường được xem là một trong những quyển sách có sức hút mạnh mẽ đối với công chúng. Quyển sách đã mang đến cho người đọc một cái nhìn sâu sắc; toàn diện nhất về các chiến lược đầu tư chứng khoán. Có thể nói tác phẩm này có tác động rất lớn đến nhận thức; suy nghĩ và hành động của các nhà đầu tư. Đây là cuốn sách không thể thiếu trong tủ sách của bạn và sẽ là một người bạn đồng hành hữu ích. Để biết thêm thông tin chi tiết về tác giả cũng như tác phẩm; xin mời bạn đến với phần tìm hiểu chung về Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường.

Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường
Tìm hiểu chung về cuốn sách

Tác giả của Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường

Philip Arthur Fisher chính là tác giả viết nên cuốn sách này. Ông sinh ngày 8/9/1907 và mất ngày 11/03/2004. Philip Arthur Fisher là nhà đầu tư chứng khoán Mỹ nổi tiếng. Sự nghiệp của Philip Fisher bắt đầu năm 1928 khi ông rời bỏ Trường kinh doanh Stanford khi nó mới thành lập để làm nhà phân tích chứng khoán với Ngân hàng Anglo-London ở San Francisco. Ông chuyển sang một công ty giao dịch chứng khoán một thời gian ngắn trước khi bắt đầu khởi nghiệp bằng đồng tiền của mình khi thành lập công ty Fisher & Company năm 1931. Ông quản lý các công việc của công ty cho đến khi nghỉ hưu năm 1999 ở tuổi 91 và người ta nói rằng ông đã tạo ra những lợi nhuận đầu tư phi thường cho những khách hàng của mình.

Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường
Tác giả Philip Arthur Fisher

Có thể nói sự nghiệp của ông gắn liền với nghiên cứu và đầu tư. Ông luôn đưa ra những lý luận xác đáng nhất và tìm hiểu; nghiên cứu thật kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào một lĩnh vực nào đó. Hành trình 70 năm đầu tư của mình; Philip Fisher đã có nhiều nốt thăng trầm; để rồi trong chặng đường dài ấy; ông đã thành công và đạt được thành tích xuất sắc.

Giới thiệu về tác phẩm Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường

Về tác phẩm Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường có thể xem đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự nổi tiếng của tác giả Philip Fisher. Tác phẩm là toàn bộ những gì liên quan đến đầu tư chứng khoán. Đó có thể là các mốc thời gian mua và bán; những lời khuyên;… xuất phát từ kinh nghiệm thực tế của tác giả. Quyển sách được xuất bản năm 1958; và nó nhanh chóng được đông đảo đọc giả biết đến. Cuốn sách nằm trong top 10 quyển sách hay nhất mọi thời đại về đầu tư chứng khoán. Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường ra đời là kết quả của quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ của ông. 

Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường
Giới thiệu về tác giả

Nội dung quyển sách

Trong cuốn sách; Fisher đã chỉ ra 2 cách để thu được lợi nhuận đầu tư lớn nhất. 

 • Mua cổ phiếu khi thị trường đã đi xuống và đợi lúc thị trường hồi phục;
 • Đầu tư vào một số công ty đang tăng trưởng liên tục và thu lợi nhuận hàng năm.

Để tìm ra được các hướng đi chính xác nhất; ông đã đưa ra được 15 luận điểm lựa chọn cổ phiếu; cùng với đó là những thành tố cần có cho một khoản đầu tư hiệu quả. Qua đây; tác giả cũng đã chỉ ra được 10 điều lưu ý mà nhà đầu tư nên tránh để ít gặp rủi ro và thu về lợi nhuận cao.

Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường
Nội dung của sách là gì?

15 luận điểm lựa chọn cổ phiếu của doanh nghiệp; công ty

 • Liệu công ty có những sản phẩm và dịch vụ có đủ tiềm năng; thị trường đủ lớn để tăng doanh thu ít nhất là trong vài năm tới không?
 • Khi tiềm năng tăng trưởng của các dòng sản phẩm hấp dẫn hiện tại đã bị khai thác quá nhiều; thì liệu rằng bộ máy quản lý của công ty có đủ quyết tâm phát triển các dòng sản phẩm hay quy trình sản xuất; nhằm gia tăng hơn nữa tổng doanh thu hay không?
 • Sự ảnh hưởng  giữa quy mô của của công ty và những nỗ lực nghiên cứu và phát triển của nó?
 • Cách thức tổ chức bán hàng của công ty đã hiệu quả chưa?
 • Biên lợi nhuận của công ty như thế nào? Có đủ cao hay chưa?
 • Những kế hoạch, dự định của công ty đưa ra để duy trì hoặc cải thiện biên lợi nhuận?
 • Mối quan hệ giữa bộ máy lãnh đạo và người lao động trong công ty ra sao?
 • Đội ngũ lãnh đạo công ty có đoàn kết, đồng thuận cao không?
 • Công ty có thật sự có chiều sâu quản lý không?
 • Công ty có kiểm soát tốt hệ thống kế toán và phân tích chi phí không?
 • Công ty có chú ý đến những khía cạnh kinh doanh khác biệt với tính chất của ngành – khía cạnh mang lại cho nhà đầu tư đầu mối về mức độ nổi trội của công ty so với đối thủ cạnh tranh?
 • Công ty có triển vọng lợi nhuận ngắn hạn và dài hạn như thế nào?
 • Trong tương lai, nếu công ty có dự tính tăng trưởng dựa trên việc tăng vốn cổ phần bằng cách phát hành thêm cổ phiếu, thì lợi ích của các cổ đông hiện tại có giảm sút không?
 • Bộ máy quản lý công ty có luôn minh bạch với các nhà đầu tư về tình hình công ty khi nó hoạt động tốt nhưng lại che giấu khi có vấn đề?
 • Bộ máy quản lý công ty có liêm khiết không?

Xem thêm Top 5 sách về chứng khoán nên đọc nhất mọi thời đại

Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường
Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường

Ý nghĩa của 15 vấn đề

15 vấn đề này sẽ là cơ sở để các nhà đầu tư dựa vào và đánh giá được hiệu quả; tình hình sản xuất kinh doanh của công ty; doanh nghiệp mà bạn có ý định đầu tư. Từ đó, đưa ra được cho mình những chiến lược đầu tư phù hợp nhất. Tuy nhiên; với việc đánh giá hiệu quả kinh doanh như này sẽ khó đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Áp dụng 15 tiêu chí này là một kinh nghiệm thực tiễn thường gặp kết hợp với phương pháp “lời đồn đại”.

10 điều nên tránh dành cho nhà đầu tư

 • Không nên mua cổ phiếu công ty đang trong quá trình hình thành và phát triển;
 • Không nên bỏ qua cổ phiếu tốt chỉ vì chưa được niêm yết chính thức trên sàn;
 • Không nên dựa vào báo cáo thường niên của cổ phiếu mà mua; thay vào đó hãy tìm hiểu sự thật thông qua các báo cáo tài chính;
 • Không nên lo lắng khi P/E quá cao; nó có thể là dấu hiệu cơ bản rằng mức tăng cao hơn của khoản thu nhập trong tương lai phần lớn đã được phản ánh ở mức giá hiện tại, nhưng còn tùy trường hợp; 
 • Không nên quá kỳ kèo bước giá nhỏ vì nhiều khi cổ phiếu tăng lên và bạn sẽ đánh mất cơ hội của mình;
 • Không nên đa dạng hóa quá mức danh mục đầu tư; 
 • Đừng e ngại mua cổ phiếu vì chiến tranh;
 • Không nên sa vào những vấn đề không thực sự quan trọng: Ví dụ như giá trong quá khứ vì chúng chỉ là công cụ hỗ trợ bạn mà thôi;
 • Đừng quên xem xét thời điểm cũng như giá khi mua một cổ phiếu tăng trưởng thật sự;
 • Đừng chạy theo tâm lý đám đông; hãy vững tin với sự lựa chọn của mình.
Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường
10 điều nên tránh dành cho nhà đầu tư

“Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường” là một quyển sách hay và ý nghĩa; không chỉ là sự trải nghiệm của tác giả trong quá trình đầu tư chứng khoán; đây còn là bài học; lời khuyên hữu ích dành cho bạn. Cuốn sách sẽ giúp bạn tìm ra các blue chip trong tương lai. Triết lý đầu tư của Fisher là tập trung đầu tư vào các cổ phiếu bluechip tiềm năng khi chúng còn nhỏ; nhờ đó thu được lợi nhuận lớn. Hơn nữa, cuốn sách thảo luận về một số tình huống khó hiểu mà một nhà đầu tư dài hạn thường gặp phải; đặc biệt là khi thị trường biến động. 

Khi bước sang thế kỷ XXI; nhẽ ra công chúng phải ý thức được rõ ràng sức mạnh của phương pháp “lời đồn đại”; nhưng thực tế không như vậy. Khi đọc cuốn sách này; bạn sẽ gặp bất kỳ công thức toán học nào của Fisher. Hơn nữa; bạn sẽ phát hiện ra rằng, về cốt lõi; ý tưởng đầu tư tăng trưởng không khác nhiều so với ý tưởng đầu tư giá trị. Một số khái niệm và kinh nghiệm cần lưu lại từ cuốn sách này, đó là “lời đồn đại”, 15 tiêu chí chọn cổ phiếu thường, cân nhắc về thời điểm mua và bán, các thành tố của khoản đầu tư an toàn… và rất nhiều những đúc kết sâu sắc khác.

Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường
10 điều nên tránh dành cho nhà đầu tư

Bố cục của cuốn sách “Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường”

Trong cuốn sách này, có cả lời tựa và phụ lục cho độc giả hiểu hơn. Về nội dung cuốn sách chia làm 3 phần: 

Phần I: Cổ phiếu thường, Lợi nhuận phi thường

Lời mở đầu

1. Những manh mối từ quá khứ

2. Sức mạnh của phương pháp ”lời đồn đại”

3. Nên mua gì? (1)

4. Nên mua gì? (2)

5. Thời điểm mua vào

6. Thời điểm bán ra

7. Những nhầm lẫn về cổ tức

8. Năm điều nhà đầu tư nên tránh

9. Thêm năm điều nhà đầu tư nên tránh

10. Tìm ra cổ phiếu tăng trưởng như thế nào?

11. Tóm lược và kết luận

Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường
Bố cục của sách

Phần II: Giấc ngủ ngon cho các nhà đầu tư cẩn trọng

Lời giới thiệu

1. Thành tố đầu tiên của một khoản đầu tư an toàn

2. Thành tố thứ hai

3. Thành tố thứ ba

4. Thành tố thứ tư

5. Bàn thêm về thành tố thứ tư (1)

6. Bàn thêm về thành tố thứ tư (2)

Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường

Phần III: Hình thành một triết lý đầu tư

1. Nguồn gốc của triết lý

2. Học hỏi từ kinh nghiệm

3. Một triết lý hoàn hảo

4. Phải chăng đây là thị trường hiệu quả?

Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường
Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường

Lời kết

“Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường” sẽ làm thay đổi cách nhìn nhận của bạn về thị trường tài chính; một cuốn sách xứng đáng có một vị trí trang trọng trên giá sách của các nhà đầu tư và bất cứ ai quan tâm đến lĩnh vực này. Cuốn sách nằm trong “Top 10 cuốn sách về chứng khoán hay nhất mọi thời đại”. Giống như viên kim cương nhiều cạnh; cuốn sách còn những điểm sáng khác; nhỏ hơn cũng rất đáng lưu ý. Hy vọng qua bài viết này; nhà đầu tư sẽ hiểu hơn về chứng khoán. Đồng thời sẽ biết đến quyển sách này và tìm đọc để trau dồi cho chiến lược đầu tư của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (1 bình chọn)
CỔ PHIẾU THƯỜNG LỢI NHUẬN PHI THƯỜNG

Trả lời

Chuyển lên trên