LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẮT ĐẦU VÀ TỒN TẠI TRONG GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN?

Cách giao dịch chứng khoán cho người mới bắt đầu

Giao dịch chứng khoán là hình thức đầu tư ưu tiên lợi nhuận ngắn hạn hơn thu lợi dài hạn. Nhà đầu tư có thể gặp rủi ro nếu đi sâu vào mà không có kiến thức phù hợp. 

Cách để bắt đầu đầu tư và tồn tại trong giao dịch chứng khoán
Cách để bắt đầu đầu tư và tồn tại trong giao dịch chứng khoán

Không phải ai mua và bán cổ phiếu đều là nhà kinh doanh chứng khoán;  bởi ít nhất nó được hiểu như trong thuật ngữ đầu tư vậy. Tùy thuộc vào tần suất nhà đầu tư mua và bán cổ phiếu; mà có thể rơi vào một trong hai phe: thương nhân hoặc nhà đầu tư. 

Có thể hình dung bức tranh biếm họa của nhà giao dịch là của Wall Streeter điên cuồng trước màn hình; và các mã di chuyển, mua và bán suốt cả ngày. Mặt khác, các nhà đầu tư thường tham gia vào giao dịch trong một thời gian dài; mua đều đặn và bán ít thường xuyên hơn; hoặc hoàn toàn không, ít nhất là cho đến khi nghỉ hưu. 

Tuy nhiên, giao dịch chứng khoán không phải lúc nào bạn cũng thấy trên sàn của Sở giao dịch chứng khoán New York; và bạn có thể bắt đầu từ sự thoải mái trên chiếc ghế dài của mình. Nhưng bạn nên biết rõ hơn mình đang làm gì trước khi thực hiện giao dịch đầu tiên. 

Tham khảo bài viết: CÁC THUẬT NGỮ CHỨNG KHOÁN BẰNG TIẾNG ANH CẦN PHẢI BIẾT

Giao dịch chứng khoán là gì? 

Giao dịch chứng khoán là gì?
Giao dịch chứng khoán là gì?

Các nhà kinh doanh cổ phiếu mua và bán cổ phiếu để tận dụng các biến động giá hàng ngày. Những nhà giao dịch ngắn hạn này đang đặt cược rằng họ có thể kiếm được vài đô la trong phút, giờ, ngày hoặc tháng tới; thay vì mua cổ phiếu của một công ty blue-chip để nắm giữ trong nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ. 

Có hai loại giao dịch chứng khoán chính: 

Giao dịch thường xuyên là một nhà đầu tư đặt 10 giao dịch trở lên mỗi tháng. Thông thường, các nhà đầu tư sử dụng chiến lược chủ yếu dựa vào thời điểm thị trường; cố gắng tận dụng các sự kiện ngắn hạn (ở cấp công ty hoặc dựa trên biến động thị trường); để kiếm lợi nhuận trong những tuần hoặc tháng tới. 

Giao dịch trong ngày là chiến lược được sử dụng bởi các nhà đầu tư chơi khoai tây với cổ phiếu – mua, bán và đóng các vị trí của cùng một cổ phiếu trong một ngày giao dịch duy nhất; và ít quan tâm đến hoạt động bên trong của các doanh nghiệp cơ bản. (Vị thế đề cập đến số lượng cổ phiếu hoặc quỹ cụ thể mà bạn sở hữu.) Mục đích của nhà giao dịch trong ngày là kiếm được một vài đô la trong vài phút; giờ hoặc ngày tới dựa trên biến động giá hàng ngày. 

Cách giao dịch chứng khoán

Cách giao dịch chứng khoán cho người mới bắt đầu
Cách giao dịch chứng khoán cho người mới bắt đầu

Nếu bạn đang thử giao dịch chứng khoán lần đầu tiên; hãy biết rằng hầu hết các nhà đầu tư được phục vụ tốt nhất bằng cách giữ mọi thứ đơn giản; và đầu tư vào một tổ hợp đa dạng của các quỹ chỉ số chi phí thấp để đạt được. Và đây chính là chìa khóa cho việc đầu tư thành công trong dài hạn .

Và quy trình của giao dịch chứng khoán có 6 bước: 

1. Mở tài khoản đầu tư

Bước đầu tiên để giao dịch chứng khoán, cổ phiếu là bạn phải tạo một tài khoản đầu tư – một loại tài khoản được thiết kế để lưu giữ các khoản đầu tư của bạn. Nếu bạn chưa có tài khoản, bạn có thể mở tài khoản với nhà môi giới trực tuyến trong vài phút. Nhưng đừng lo lắng, mở tài khoản không có nghĩa là bạn đang đầu tư tiền của mình. Nó chỉ cung cấp cho bạn tùy chọn để làm như vậy khi bạn đã sẵn sàng mà thôi.

Bạn có thể tham khảo CÁCH MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN TECHCOMBANK

2. Đặt ngân sách giao dịch chứng khoán

Ngay cả khi bạn thấy mình có khả năng giao dịch cổ phiếu; thì việc phân bổ hơn 10% danh mục đầu tư của bạn cho các cổ phiếu riêng lẻ; có thể khiến khoản tiết kiệm của bạn bị biến động quá nhiều. Nhưng đây không phải là lựa chọn duy nhất để quản lý rủi ro. Những việc nên làm và không nên làm khi đặt ngân sách giao dịch bao gồm: 

  • Chỉ đầu tư số tiền rảnh rỗi bạn có thể chịu được nếu nó mất.
  • Không sử dụng tiền dành cho các khoản phải trả gần như ngắn hạn như trả trước hoặc học phí.
  • Giảm 10%  tiền nếu bạn chưa có quỹ khẩn cấp lành mạnh; và 10% đến 15% thu nhập của bạn được chuyển vào tài khoản tiết kiệm hưu trí. 

3. Học cách sử dụng các lệnh thị trường và lệnh giới hạn  

Khi bạn đã có tài khoản và ngân sách; bạn có thể sử dụng trang web hoặc nền tảng giao dịch của nhà môi giới trực tuyến để thực hiện các giao dịch chứng khoán của mình. Bạn sẽ được cung cấp các tùy chọn cho các loại lệnh; điều này quyết định giao dịch của bạn diễn ra như thế nào. Chúng tôi có hướng dẫn chi tiết về những lệnh này để nhà đầu tư có thể biết cách mua cổ phiếu; nhưng đây là hai loại lệnh phổ biến nhất: 

  • Lệnh thị trường: Mua hoặc bán cổ phiếu càng sớm càng tốt với giá tốt nhất hiện có. 
  • Lệnh giới hạn: Chỉ mua hoặc bán cổ phiếu bằng hoặc tốt hơn một mức giá cụ thể mà bạn đã đặt. Đối với một lệnh mua, giá giới hạn sẽ là số tiền cao nhất bạn sẵn sàng trả ;và lệnh sẽ chỉ được thực hiện khi giá cổ phiếu giảm xuống bằng hoặc thấp hơn số tiền đó. 

Xem thêm HƯỚNG DẪN ĐỌC BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT CHỨNG KHOÁN

Cách giao dịch chứng khoán cho người mới bắt đầu
Cách giao dịch chứng khoán cho người mới bắt đầu

4. Thực hành với tài khoản giao dịch ảo

Không có gì tốt hơn là trải nghiệm thực tế; với kinh nghiệm ít, các nhà đầu tư có thể nhận được thông qua các công cụ giao dịch ảo do nhiều nhà môi giới chứng khoán trực tuyến cung cấp. Giao dịch với tài khoản ảo cho phép khách hàng kiểm tra sự nhạy bén trong giao dịch của họ; và xây dựng hồ sơ theo dõi trước khi đưa tiền đô la thật vào giao dịch.

Một số nhà môi giới mà cung cấp giao dịch ảo; bao gồm TD Ameritrade và Nhà môi giới tương tác. 

Tìm hiểu thêm: TOP 5 PHẦN MỀM PHÂN TÍCH CHỨNG KHOÁN TỐT NHẤT

5. Đo lường lợi nhuận của bạn dựa trên một điểm chuẩn thích hợp

Đây là lời khuyên cần thiết cho tất cả các nhà đầu tư đối với mọi loại hình đầu tư; không chỉ là những nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu dài. Mục tiêu cuối cùng để chọn cổ phiếu là đi trước chỉ số chuẩn. Đó có thể là chỉ số Standard & Poor’s 500 (thường được sử dụng làm đại diện cho “thị trường”); chỉ số tổng hợp Nasdaq (dành cho những người đầu tư chủ yếu vào cổ phiếu công nghệ); hoặc các chỉ số nhỏ hơn khác bao gồm các công ty dựa trên quy mô; ngành và đại lý. 

Việc đo lường lợi nhuận là chìa khóa quan trọng; và nếu một nhà đầu tư nghiêm túc không thể vượt qua điểm chuẩn (điều mà ngay cả các nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng khó làm được); thì nên đầu tư vào quỹ tương hỗ chỉ số chi phí thấp hoặc ETF ; về cơ bản là một rổ cổ phiếu có hiệu suất phù hợp chặt chẽ với hiệu suất của một trong các chỉ số chuẩn.

6. Hãy giữ quan điểm của bạn

Cách giao dịch chứng khoán cho người mới bắt đầu
Cách giao dịch chứng khoán cho người mới bắt đầu

Trở thành một nhà đầu tư thành công không cần phải tìm ra cổ phiếu đột phá tiếp theo trước những người khác. Vào thời điểm bạn nghe nói rằng cổ phiếu XYZ đã sẵn sàng để tăng giá; do đó, cũng sẽ có hàng nghìn nhà giao dịch chuyên nghiệp và khả năng tiềm năng đã được định giá vào cổ phiếu. Có thể đã quá muộn để tạo ra lợi nhuận quay vòng nhanh chóng; nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đã quá muộn để tham gia đầu tư vào bữa tiệc này. Các khoản đầu tư thực sự tuyệt vời tiếp tục mang lại giá trị cho cổ đông trong nhiều năm; đó là một lý lẽ tốt để coi đầu tư tích cực như một sở thích chứ không phải là cơ hội để làm giàu một cách nhanh chóng. 

Làm thế nào để tồn tại trong giao dịch chứng khoán

Dù bạn là nhà đầu tư, nhà giao dịch ở lĩnh vực nào thì bốn mẹo dưới đây; về cách giao dịch cổ phiếu có thể giúp đảm bảo bạn thực hiện các giao dịch một cách an toàn. 

 Làm thế nào để tồn tại trong giao dịch chứng khoán
Làm thế nào để tồn tại trong giao dịch chứng khoán

1. Giảm rủi ro bằng cách xây dựng các vị trí dần dần

Có thể nói bạn không cần phải “bắn súng thần công”; để đầu tư nhanh vào bất kỳ giao dịch nào. Dành thời gian của bạn để mua từ từ chứng khoán, cổ phiếu; điều này sẽ giúp giảm mức độ tiếp xúc của nhà đầu tư với sự biến động giá. 

2. Bỏ qua các “mẹo nóng”

WallStreetHotShot4721 trên diễn đàn Thương mại EZMillion $; và những người trả tiền cho các quảng cáo được tài trợ chào hàng các cổ phiếu chắc chắn không phải là bạn bè; người cố vấn hay chuyên gia chân chính của WallStreet. Trong nhiều trường hợp, chúng là một phần của một cái vợt bơm và bán; nơi những kẻ ẩn danh mua hàng loạt cổ phiếu của một công ty ít được biết đến; giao dịch mỏng (thường là một cổ phiếu xu). Sau đó tung lên mạng để quảng cáo nó lên. 

Khi các nhà đầu tư mua cổ phiếu và đẩy giá lên; kẻ gian lấy lợi nhuận của họ, bán phá giá cổ phiếu của họ; và gửi cổ phiếu đang sàng lọc trở lại thị trường. Hãy cẩn thận đừng để họ lừa.

3. Lưu giữ hồ sơ tốt cho IRS

Nếu bạn không sử dụng tài khoản được hưởng trạng thái ưu đãi thuế; chẳng hạn như tài khoản 401 (k) hoặc các tài khoản tại nơi làm việc khác; hoặc Roth hoặc IRA truyền thống; thì thuế đánh vào lãi và lỗ đầu tư có thể trở nên phức tạp. 

IRS áp dụng các quy tắc và thuế suất khác nhau. Và yêu cầu nộp các biểu mẫu khác nhau cho các nhà đầu tư khác nhau. Một lợi ích khác của việc lưu giữ hồ sơ tốt là: các khoản đầu tư thua lỗ có thể được sử dụng để bù đắp các khoản thuế phải trả trên thu nhập; thông qua một chiến lược gọn gàng được gọi là thu thuế lỗ. 

4. Chọn nhà môi giới của bạn một cách khôn ngoan

Như đã nói ở trên, để giao dịch cổ phiếu, bạn cần một nhà môi giới; nhưng đừng tập trung hết vào bất kỳ nhà môi giới nào. Chọn một trong các điều khoản và công cụ phù hợp nhất với phong cách đầu tư; và kinh nghiệm của bạn. Ưu tiên cao hơn cho các nhà giao dịch đang hoạt động sẽ là hoa hồng thấp; và thực hiện lệnh nhanh đối với các giao dịch nhạy cảm với thời gian. 

Các nhà đầu tư mới tham gia giao dịch nên tìm kiếm một nhà môi giới có thể dạy cho họ các công cụ giao dịch thông qua các bài báo giáo dục; hướng dẫn trực tuyến và hội thảo trực tiếp. Các tính năng khác cần xem xét là chất lượng và tính khả dụng của các công cụ sàng lọc; và phân tích kho hàng, cảnh báo khi đang di chuyển; nhập đơn hàng dễ dàng và dịch vụ khách hàng. 

Và việc đầu tư giao dịch chứng khoán, cổ phiếu không có vấn đề gì cả. Bạn cần có thời gian để học các nguyên tắc cơ bản về cách nghiên cứu cổ phiếu. Đồng thời bạn cần trải qua những biến động lên xuống của giao dịch cổ phiếu. Và sau đó, khi thời gian thích hợp, bạn sẽ làm được nhiều thứ hơn để học hỏi đầu tư, giao dịch. Điểu cần là bạn thích thú với việc đầu tư này. Và không đặt bất kỳ khoản tiền nào nữa để tránh bị lừa.

Đọc thêm: ỦY THÁC ĐẦU TƯ LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ ỦY THÁC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Các câu hỏi thường gặp về giao dịch chứng khoán

 Các câu hỏi thường gặp về giao dịch chứng khoán
Các câu hỏi thường gặp về giao dịch chứng khoán

Trang web giao dịch chứng khoán nào tốt nhất cho người mới bắt đầu? 

NerdWallet đã xem xét và xếp hạng các nhà môi giới chứng khoán trực tuyến; và những nhà môi giới chứng khoán nào tốt nhất cho người mới bắt đầu. Danh sách này xem xét lựa chọn đầu tư của nhà môi giới chứng khoán; hỗ trợ khách hàng, phí tài khoản, tài khoản tối thiểu; chi phí giao dịch và nhiều vấn đề khác.

Chiến lược giao dịch chứng khoán tốt cho người mới bắt đầu là gì? 

Đầu tiên, hãy bắt đầu giao dịch với một tài khoản giao dịch ảo. Sau đó bắt đầu bằng cách đầu tư số tiền thấp để tránh rủi ro không đáng có. Từ đây, bạn có thể tăng dần số tiền, nhưng hãy nhớ: Đừng đầu tư hết số tiền tích lũy mà bạn không thể để mất nó; đặc biệt là trong các chiến lược đầu tư rủi ro. Hầu hết các cố vấn tài chính đều khuyến nghị rằng phần lớn danh mục đầu tư nên được đầu tư vào các quỹ tương hỗ; quỹ chỉ số hoặc quỹ trao đổi. 

Bạn có thể giao dịch cổ phiếu với 100 đô la không?

Có, miễn là giá cổ phiếu dưới 100 đô la; và tài khoản môi giới của bạn không có bất kỳ khoản phí hoặc mức tối thiểu bắt buộc nào; có thể đẩy giao dịch lên cao hơn 100 đô la. Các nhà môi giới chứng khoán trực tuyến tốt nhất cho người mới bắt đầu sẽ không có mức phí hoặc mức tối thiểu. Vì vậy với họ, bạn sẽ được đầu tư 100 đô la vào bất kỳ công ty nào có giá cổ phiếu từ 100 đô la trở xuống. Một số nhà môi giới cũng cho phép bạn mua cổ phiếu phân đoạn; có nghĩa là bạn có thể mua một phần cổ phiếu nếu bạn không đủ khả năng mua toàn bộ giá cổ phiếu. 

Sự khác biệt giữa giao dịch cổ phiếu và đầu tư là gì?

Sự khác biệt chính là tần suất bạn mua và bán cổ phiếu. Các nhà giao dịch mua và bán thường xuyên hơn, trong khi các nhà đầu tư thường mua và nắm giữ trong dài hạn. 

Tham khảo: QUỸ ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU TECHCOM (TCEF) LÀ GÌ?

Lời kết

Vậy là bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin về Giao dịch chứng khoán, giao dịch cổ phiếu. Làm thế nào để giao dịch, làm thế nào để tồn tại trên thị trường chứng khoán đầy đủ nhất. Bài viết này được Thịnh Vượng Tài Chính dịch lại dựa trên bài viết của Nerdwallet – “Stock Trading: How to Begin, How to Survive”.Hy vọng đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn đầu tư thành công nhé!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẮT ĐẦU VÀ TỒN TẠI TRONG GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN?

Trả lời

Chuyển lên trên