CỐ VẤN TÀI CHÍNH LÀ GÌ?

Cố vấn tài chính là ngành nghề đang trở nên Hot hiện nay. Bên cạnh đó, nhờ có chuyên viên tư vấn tài chính mà khách hàng có thể dễ dàng lập kế hoạch cho các mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn. Vậy cố vấn tài chính là gì? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

Cố vấn tài chính là gì? 
Cố vấn tài chính là gì? 

Cố vấn tài chính là gì? 

Cố vấn tài chính giúp mọi người hiểu được tình hình tài chính hiện tại của họ. Đồng thời phát triển các kế hoạch giúp những người đó đạt được các mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn của họ. Hay nói cách khác, cố vấn tài chính là đối tác lập kế hoạch tài chính của bạn. 

Giả sử, bạn muốn nghỉ hưu sau 20 năm hoặc cho con đi học đại học trong 10 năm nữa. Để hoàn thành mục tiêu của mình, bạn có thể cần một cố vấn tài chính giúp biến những kế hoạch này thành hiện thực. Đây là thời điểm một người có năng lực chuyên môn xuất hiện. 

Một phần nhiệm vụ khác của cố vấn là giúp bạn hiểu những gì liên quan đến việc đạt được các mục tiêu trong tương lai của bạn. Quá trình giáo dục có thể bao gồm trợ giúp chi tiết về các chủ đề tài chính. 

Khi bắt đầu mối quan hệ hợp tác, những chủ đề đó có thể bao gồm lập ngân sách và tiết kiệm. Khi bạn nâng cao kiến thức của mình, cố vấn sẽ hỗ trợ bạn hiểu các vấn đề phức tạp về đầu tư, bảo hiểm và thuế.  

Một bước trong quá trình tư vấn tài chính là hiểu tình hình tài chính của bạn. Bạn không thể lập kế hoạch đúng đắn cho tương lai nếu không biết ngày hôm nay mình đang đứng ở đâu. 

Thông thường, bạn sẽ được yêu cầu hoàn thành một bảng câu hỏi bằng văn bản chi tiết. Câu trả lời của bạn giúp cố vấn hiểu được hoàn cảnh của bạn và đảm bảo rằng bạn không bỏ qua bất kỳ thông tin quan trọng nào. 

Nhiệm vụ của cố vấn tài chính

Nhiệm vụ của cố vấn tài chính
Nhiệm vụ của cố vấn tài chính

Các cố vấn tài chính có thể hỗ trợ bạn hầu hết các vấn đề, hoặc chỉ tập trung vào một giải pháp chuyên biệt. Về cơ bản, bạn sẽ tìm đến họ để thực hiện những điều sau. 

Lập kế hoạch tài chính 

Nhà tư vấn tài chính sẽ tổng hợp tất cả những thông tin ban đầu này thành một kế hoạch tài chính toàn diện để làm lộ trình cho tương lai tài chính của bạn.  

Bắt đầu là một bản tóm tắt các phát hiện chính từ bảng câu hỏi ban đầu. Bảng tóm tắt tình hình tài chính hiện tại bao gồm giá trị ròng, tài sản, nợ phải trả và vốn lưu động hoặc lưu động. Kế hoạch tài chính cũng tóm tắt các mục tiêu mà bạn và cố vấn đã thảo luận. 

Phần phân tích của tài liệu dài này sẽ cung cấp thêm thông tin về một số chủ đề. Chúng bao gồm khả năng chấp nhận rủi ro, chi tiết kế hoạch bất động sản, hoàn cảnh gia đình, rủi ro chăm sóc dài hạn và các vấn đề tài chính thích hợp khác trong hiện tại và tương lai. 

Dựa trên giá trị ròng dự kiến và thu nhập trong tương lai khi nghỉ hưu, kế hoạch sẽ tạo ra mô phỏng các tình huống nghỉ hưu có khả năng xảy ra. Cả trường hợp tốt nhất và khả năng đáng sợ của việc sử dụng hết tiền. 

Nếu trường hợp xấu xảy đến, cố vấn sẽ giúp bạn thực hiện các bước để ngăn chặn kết quả đó. Ví dụ như, xem xét tỷ lệ rút tiền hợp lý khi nghỉ hưu khỏi tài sản danh mục đầu tư của bạn.  

Ngoài ra, nếu bạn đã kết hôn hoặc có mối quan hệ lâu dài khác. Kế hoạch tài chính sẽ xem xét các vấn đề về khả năng sống sót và những kịch bản tài chính cho người còn sống. 

Xem thêm: Cách lập kế hoạch tài chính cá nhân 

Lập kế hoạch hành động từng bước  

Lập kế hoạch hành động từng bước  
Lập kế hoạch hành động từng bước  

Một cố vấn tài chính không chỉ là người giúp lập kế hoạch. Công việc của họ là giúp bạn về mọi mặt trong cuộc sống tài chính của bạn. 

Trên thực tế, bạn có thể làm việc với một cố vấn tài chính mà không cần họ quản lý danh mục đầu tư hoặc đề xuất bất kỳ khoản đầu tư nào. Tuy nhiên, đối với nhiều người, lời khuyên đầu tư là lý do chính để làm việc với một cố vấn tài chính. Nếu bạn chọn con đường này, đây là những gì bạn mong đợi. 

Cố vấn sẽ thiết lập hệ thống phân bổ tài sản phù hợp với cả khả năng chấp nhận rủi ro và khả năng chịu rủi ro của bạn.  

Việc phân bổ tài sản chỉ đơn giản là một phiếu đánh giá để xác định tỷ lệ phần trăm trong tổng danh mục tài chính của bạn sẽ được phân bổ cho các loại tài sản khác nhau.  

Một cá nhân không thích rủi ro cao sẽ tập trung nhiều hơn vào trái phiếu chính phủ, chứng chỉ tiền gửi (CD) và nắm giữ thị trường tiền tệ. Trong khi một cá nhân thoải mái hơn, có thể quyết định mua nhiều cổ phiếu, trái phiếu công ty và thậm chí có thể đầu tư địa ốc.  

Việc phân bổ tài sản của bạn sẽ được điều chỉnh theo độ tuổi và thời gian bạn có trước khi nghỉ hưu. Mỗi công ty tư vấn tài chính phải thực hiện đầu tư theo quy định của pháp luật và chính sách đầu tư của công ty khi mua và bán tài sản tài chính. 

Cố vấn tài chính và đầu tư 

Cố vấn tài chính và đầu tư 

Với tư cách là người tiêu dùng, bạn phải hiểu người cố vấn tài chính của mình đề xuất những gì và tại sao. Bạn không nên làm theo một cách mù quáng các khuyến nghị của cố vấn. Đó là tiền của bạn và bạn nên hiểu cách nó được triển khai. Theo dõi chặt chẽ các khoản phí bạn đang trả – cả cho cố vấn và bất kỳ khoản tiền nào được liệt kê.  

Hỏi cố vấn tài chính của bạn tại sao họ đề xuất các khoản đầu tư cụ thể và liệu họ có nhận được hoa hồng khi bán cho bạn những khoản đầu tư đó hay không? Hãy cảnh giác với những xung đột lợi ích có thể xảy ra. 

Điểm chung trong các tổ chức tổ chức tín dụng là sản phẩm tài chính được lựa chọn phải phù hợp với hồ sơ rủi ro của khách hàng.  

Ví dụ

Một cá nhân 50 tuổi đã tích lũy đủ giá trị ròng để nghỉ hưu và chủ yếu quan tâm đến việc bảo toàn vốn. Họ có thể có mức phân bổ tài sản rất thận trọng là 45% trong tài sản cổ phiếu (có thể bao gồm cổ phiếu riêng lẻ, quỹ tương hỗ và / hoặc quỹ giao dịch hoán đổi (ETF)) và 55% trong tài sản có thu nhập cố định như trái phiếu.  

Một cá nhân 40 tuổi có giá trị ròng nhỏ hơn và sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhiều hơn để xây dựng danh mục tài chính của họ. Họ có thể chọn phân bổ tài sản gồm 70% tài sản cổ phiếu, 25% tài sản thu nhập cố định và 5% các khoản đầu tư thay thế. 

Trong khi tính đến triết lý đầu tư của công ty, danh mục đầu tư cá nhân của bạn cũng sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn. Nó phải dựa trên thời gian bạn cần tiền, cơ hội đầu tư, mục tiêu hiện tại và tương lai của bạn. 

Giám sát tài chính thường xuyên 

Giám sát tài chính thường xuyên 

Khi đã có kế hoạch đầu tư, bạn sẽ nhận được báo cáo cập nhật danh mục đầu tư thường xuyên từ cố vấn tài chính. Cố vấn cũng sẽ tổ chức các cuộc họp thường xuyên để xem xét các mục tiêu và tiến độ của bạn. Đồng thời, trả lời bất kỳ câu hỏi nào khác mà bạn có thể có. Gặp gỡ từ xa qua điện thoại hoặc trò chuyện video có thể giúp những liên hệ đó diễn ra thường xuyên hơn. 

Ngoài các cuộc họp thường xuyên, liên tục, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến cố vấn tài chính của bạn khi bạn dự đoán một thay đổi quan trọng trong cuộc sống có thể ảnh hưởng đến tình hình tài chính của bạn. Chẳng hạn như kết hôn hoặc ly hôn, thêm thành viên mới, mua bán nhà, thay đổi công việc, hoặc được thăng chức. 

Khi nào bạn cần cố vấn tài chính? 

Bất kỳ ai cũng có thể làm việc với một cố vấn tài chính ở mọi lứa tuổi và bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời. Bạn không cần phải có giá trị tài sản ròng cao, bạn chỉ cần tìm một cố vấn phù hợp với hoàn cảnh của mình. Dưới đây là một số trường hợp bạn cần đến cố vấn tài chính. 

Khi nào bạn cần cố vấn tài chính? 
Khi nào bạn cần cố vấn tài chính? 

Không đầu tư hoặc bạn không biết cách đầu tư 

Bởi vì chúng ta đang sống trong một thế giới lạm phát, bất kỳ khoản tiền nào bạn giữ bằng tiền mặt hoặc trong tài khoản lãi suất thấp đều giảm giá trị mỗi năm. Đầu tư là cách duy nhất để làm cho tiền của bạn tăng lên. Và trừ khi bạn có thu nhập đặc biệt cao, đầu tư là cách duy nhất mà hầu hết mọi người sẽ có đủ tiền để nghỉ hưu. 

Có thể bạn quan tâm: Phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Có đầu tư, nhưng bạn liên tục mất tiền 

Có đầu tư, nhưng bạn liên tục mất tiền 
Có đầu tư, nhưng bạn liên tục mất tiền 

Ngay cả những nhà đầu tư giỏi nhất cũng mất tiền khi thị trường đi xuống hoặc khi họ đưa ra quyết định không như họ mong đợi.  

Tuy nhiên, nhìn chung, đầu tư sẽ làm tăng đáng kể giá trị ròng của bạn. Nếu nó không làm được điều đó, thuê một cố vấn tài chính có thể giúp bạn tìm ra những gì bạn đang làm sai và sửa chữa khóa học của bạn trước khi quá muộn. 

Bạn không có kế hoạch cho tài sản hiện tại 

Cố vấn tài chính cũng có thể giúp bạn lập một kế hoạch di sản để đảm bảo tài sản của bạn được xử lý theo ý muốn của bạn sau khi bạn qua đời. 

Và nếu bạn không được bảo hiểm đúng cách (hoặc không chắc mình cần bảo hiểm gì), cố vấn tài chính cũng có thể giúp bạn. Thật vậy, một cố vấn tài chính chỉ thu phí có thể đưa ra một ý kiến ít thiên vị hơn một đại lý bảo hiểm. 

Lợi ích nhận được từ cố vấn tài chính 

Các cố vấn tài chính có thể hỗ trợ bạn đầu tư. Đồng thời giúp đạt được mục tiêu dài hạn của bạn theo nhiều cách. 

Lợi ích nhận được từ cố vấn tài chính
Lợi ích nhận được từ cố vấn tài chính

Chuyên môn 

Các cố vấn tài chính biết nhiều hơn về đầu tư và cách quản lý tiền bạc. Họ có thể hướng dẫn bạn đến những lựa chọn tốt hơn tự mình đưa ra. 

Trách nhiệm giải trình 

Các cố vấn tài chính giúp bạn đi đúng hướng bằng cách khuyên bạn không nên đưa ra các quyết định cảm tính về tiền bạc của mình. Ví dụ: mua một cổ phiếu đang tăng giá chóng mặt hoặc bán tất cả quỹ cổ phiếu của bạn khi thị trường giảm mạnh. 

Lời khuyên 

Cố vấn tài chính có thể đưa ra đề xuất về các chiến lược tốt nhất để thực hiện để cải thiện tài chính của bạn. Điều này có thể bao gồm tất cả mọi thứ từ khoản đầu tư nào để thực hiện cho đến loại bảo hiểm cần mua. 

Sự phát triển 

Khi hoàn cảnh cuộc sống của bạn thay đổi, một cố vấn tài chính có thể giúp bạn điều chỉnh kế hoạch tài chính để nó luôn phù hợp với tình hình hiện tại của bạn. 

Hoạt động 

Nhiều người không thực hiện các bước mà họ nên quản lý tài chính của mình. Vì họ quá bận rộn hoặc quá không chắc chắn về việc phải làm. Làm việc với một cố vấn tài chính có nghĩa là họ có thể xử lý những gì bạn không có thời gian. Đồng thời đảm bảo rằng tiền của bạn đang được triển khai theo cách tốt nhất. 

Phân biệt giữa tư vấn và cố vấn tài chính 

Chuyên viên tư vấn tài chính là gì? 

Chuyên viên tư vấn tài chính là gì? 
Chuyên viên tư vấn tài chính là gì? 

Chuyên viên tư vấn tài chính là những cố vấn tài chính cá nhân giúp mọi người xây dựng sự giàu có bằng cách thiết kế các chiến lược tài chính dài hạn, toàn diện. Họ xem xét tài chính cá nhân giống như cách các nhà phân tích nhìn vào các hệ thống tài chính lớn. Công việc họ làm bao gồm lập chiến lược, thiết kế kế hoạch hành động và trách nhiệm giải trình. 

Chuyên viên tư vấn tài chính còn là người hỗ trợ công ty quản lý tài sản và đầu tư tài chính. Ngoài ra họ còn xử lý các vấn đề liên quan của khách hàng từ các khoản tài chính, bảo hiểm, đầu tư trong tương lai. Chuyên viên tư vấn tài chính có thể lựa chọn làm việc cho một tổ chức, công ty hoặc cũng có thể làm việc độc lập cá nhân. 

Sự khác biệt khác giữa nhà tư vấn và cố vấn tài chính 

Nhà tư vấn tài chính và cố vấn tài chính đều là những dịch vụ giúp điều hướng một cá nhân hướng tới một tương lai ổn định và thịnh vượng. Tuy nhiên, vẫn có những khác biệt cơ bản giữa hai vai trò này. 

Phân biệt giữa tư vấn và cố vấn tài chính 
Phân biệt giữa tư vấn và cố vấn tài chính 

Duy trì sự độc lập 

Các công ty giữ được sự độc lập hơn khi làm việc với một nhà tư vấn/chuyên gia tài chính. Nhà tư vấn được thực hiện cho một vấn đề hoặc mục tiêu cụ thể. Vì vậy họ sẽ không can thiệp vào các vấn đề tài chính hoặc kinh doanh ngoại vi. Mối quan hệ này là giao dịch thuần tuý.  

Trong khi một cố vấn sẽ đi sâu hơn vào cuộc sống của cá nhân, gia đình khách hàng để hiểu rõ và giúp bạn đạt được nhiều thành tựu hơn.   

Tần suất họp 

Bản chất của một mối quan hệ tư vấn là ngắn. Vì vậy các cuộc họp sẽ diễn ra thường xuyên cho đến khi vấn đề được giải quyết.  

Các cố vấn gặp gỡ ít thường xuyên hơn. Nhưng nhất quán trong suốt cả năm – thường là mỗi tháng hoặc mỗi quý một lần. 

Tiếp cận vấn đề 

Các nhà tư vấn tiếp cận vấn đề một cách trực diện. Họ tìm cách xác định vấn đề gốc rễ, giải quyết vấn đề và đưa công ty của bạn trở lại bình thường.  

Có rất ít sự xem xét về công ty ở mức độ toàn diện. Các cố vấn tiếp cận từng vấn đề và mục tiêu mới từ góc độ mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp. 

Tiếp cận vấn đề 

Sử dụng công nghệ thông tin

Các chuyên gia sẽ giới thiệu một số giải pháp CNTT có thể khắc phục vấn đề mà bạn đang gặp phải. Mặc dù phần mềm có thể áp dụng hoàn hảo cho vấn đề, nhưng có thể không có nhiều trợ giúp thực tế để bạn làm quen với hệ thống mới.  

Cố vấn tài chính biết các giải pháp CNTT bạn đang sử dụng. Họ làm việc với bạn để thích ứng với công nghệ mới. Từ đó, giúp bạn sử dụng chúng thành thạo, đạt được các mục tiêu tài chính ngắn hạn hoặc mục tiêu kinh doanh dài hạn. 

Như vậy, trên đây là bài viết về Cố vấn tài chính là gì? Bên cạnh đó, còn giúp các bạn phân biệt giữa tư vấn và cố vấn tài chính. Hy vọng nội dung sẽ bổ sung kiến thức hữu ích cho mọi người. Chúc các bạn thành công trong kế hoạch tài chính của mình! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
CỐ VẤN TÀI CHÍNH LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88